WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Hội nghị tại London: Gadhafi phải ra đi!

Hội nghị tại London: Các viên chức ngoại giao hàng đầu đều đồng ý rằng ông Gadhafi phải ra đi.

 

LONDON. Theo tin của hãng thông tấn quốc tế AP, các cường quốc trên thế giới ngày Thứ Ba, 29-3, đã đồng ý rằng ông Gadhafi nên từ chức sau 42 năm cầm quyền tại Libya nhưng không thảo luận việc trang bị vũ khí cho quân nổi dậy đang tìm cách lật đổ ông ta.

Lãnh đạo của 40 quốc gia họp ở London. Ảnh numer10.gov.uk

Các nhà lãnh đạo ngoại giao của 40 quốc gia, Liên Hiệp Quốc (LHQ), liên minh quân sự NATO, và liên đoàn Á Rập (Arab League), đã đi tới kết luận vừa nêu trong ngày Thứ Ba tại cuộc thảo luận ở London, Anh quốc về tương lai của quốc gia thuộc Bắc phi này.

 

Một điều rất rõ ràng và phải nói rõ cho ông Gadhafi biết: Thời của ông ấy đã hết. Ông ta phải ra đi.” Đó là lời của ngoại trưởng Đức, ông Guido Westerwelle trong một bản tuyên bố của ông. “Chúng ta phải phá tan ảo tưởng của ông ta rằng ông ta còn có cách quay trở lại tình trạng như bình thường nếu ông ta bám được vào quyền lực.”

Tuy nhiên Ngoại trưởng Anh ông William Hague, lại cho các phóng viên biết rằng chủ đề vũ trang cho quân nổi dậy thì không được bàn tới. Ngoại trưởng Hague nói, “Đó không phải là một trong các chủ đề của cuộc thảo luận…Điều đó không được nêu lên tại hội nghị và không nằm trong chương trình bàn thảo.”

Bình luận của ngoại trưởng Hague cho thấy rằng liên minh do LHQ ủng hộ liên kết vội vã với nhau để bảo vệ thường dân khỏi bị ông Gadhafi tàn sát vẫn còn chưa hoàn toàn ủng hộ lực lượng nổi dậy đang tổ chức yếu kém mà thành phần và động cơ vẫn còn chưa rõ.

Nhưng Thủ tướng Sheikh Hamad Bin Jabr al-Thani của Qatari dường như vẫn đang để ngỏ cửa cho việc bán vũ khí khi ông cho hay rằng vấn đề đó có thể được tái xét nếu chiến dịch không kích không đạt được mục tiêu đề ra là bảo vệ thường dân Libya. Thủ tướng Qatari nói rằng, “Chúng ta phải đánh giá cuộc không kích sau một thời gian để xem liệu chiến dịch đó có hiệu quả không…Chúng ta sẽ không mời bất cứ quân bộ chiến bên ngoài nào vào…nhưng chúng ta phải đánh giá tình hình vì chúng ta không thể để cho dân chúng đau khổ quá lâu, quí vị biết đấy, chúng ta phải tìm một phương cách để ngăn chặn cuộc tàn sát.

Qatar là nước đã công nhận quân nổi dậy là các đại diện hợp pháp của Libya, cũng dự định giúp đỡ họ bán dầu thô trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên trong khi đang có thảo luận dùng Qatar để bán dầu của Libya hàng ngày, thì các chi tiết trên thực địa vẫn còn mơ hồ.

Sản lượng của Libya dựa vào đầu tư hợp tác với các công ty nước ngoài, như là công ty Eni SpA của Ý, là những công ty đã di tản công nhân ra khởi Libya, và còn chưa rõ bằng cách nào và khi nào thì Qatar có thể giúp khởi động lại kỹ nghệ dầu hỏa hiện còn bị tê liệt của Libya.

Tuy nhiên ngay khả năng bán dầu trở lại của Libya cũng sẽ ảnh hưởng tới thị trường.

Trong khi các nhà ngoại giao lập lại lời kêu gọi ông Gadhafi rời nước thì có ít dấu hiệu cho thấy cộng đồng quốc tế dự định áp dụng thêm áp lực lên nhà lãnh đạo Libya này. Ngoại trưởng Anh, ông Hague cho hay các nhà ngoại giao đang xem xét thêm các biện pháp trừng phạt đối với các thuộc hạ của ông  Gadhafi để gửi một thông điệp rõ ràng cho ông ta rằng ông ta không thể tấn công thường dân mà không bị trừng phạt. Ngoại trưởng Hague nói rằng LHQ và các tổ chức cấp vùng sẽ theo đuổi các biện pháp trừng phạt có thể áp dụng, nhưng ông không nói thêm chi tiết.

Anh, Đức, và Hoa Kỳ cùng với Thụy Sĩ đã áp dụng biện pháp phong tỏa các tài sản của ông Gadhafi và chính phủ của ông ta.

Ngoại trưởng Hague nói rằng ông tin là quân nổi dậy Libya thực sự cam kết theo đuổi dân chủ, nhưng dường như ông ta vẫn cẩn trọng. Ông nói, “Tôi chắc chắn họ thành thật…nhưng chúng ta không bao giờ có thể an tâm làm cách nào những biến cố như thế này có thể xảy ra.”

Trong bài diễn văn khai mạc hội nghị, Thủ tướng Anh, ông David Cameron nói rằng Anh quốc đã nhận được những báo cáo nói rằng ông Gadhafi đã tấn công thành phố Misrata, căn cứ chính của quân nổi dậy ở miền tây Libya, bằng các cuộc tấn công đường bộ và đường biển, và nhắm vào các thường dân một cách không thương tiếc. Ông nói, “Lý do chúng ta hiện diện nơi đây là vì nhân dân Libya không thể tự họ đạt tới tương lai đó…Tất cả chúng ta hiện diện nơi đây trong một mục tiêu thống nhất, đó là giúp đỡ người dân Libya trong giờ phút họ cần.”

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói rằng cộng đồng quốc tế phải hỗ trợ lời kêu gọi dân chủ đang lan tràn khắp Libya và các quốc gia lân cận, nhưng bà lưu ý rằng không dễ gì đạt được sự thay đổi. Bà nói, “Dưới những chính phủ khác nhau, dưới những hoàn cảnh khác nhau, người dân đang bày tỏ cùng một khát vọng cơ bản: Một tiếng nói trong chính phủ của họ, và chấm dứt tham nhũng, không có bạo động và sợ hãi, cơ hội sống trong phẩm giá và áp dụng được nhiều nhất những tài năng mà trời cho họ…Những mục đích đó không dễ gì đạt được. Nhưng chắc chắn là đó là những mục đích đáng để cùng nhau thực hiện.”

Nguồn: Top diplomats agree that Libya’s Gadhafi must go

NTT dịch

© Đàn Chim Việt

6 Phản hồi cho “Hội nghị tại London: Gadhafi phải ra đi!”

 1. Nếu Mỹ và Pháp, Anh tấn cồn được Libya với lý do không dân chủ và độc đoán chuyên quyền thì Việt nam họ cũng có thể làm được một khi thấy cần làm vì hai quốc gia Libya và Việt nam cũng giống nhau về chính trị độc đoán và có nguồn tài nguyên giầu có. Vì thế người ta không ngạc nhiên là Việt nam đã sớm lên án cuộc can thiệp này và cho là ” xâm lược và không thể biện minh được và không thể chấp nhận được”. Đây cũng là lý do vì sao Việt nam rất biết Trung quốc gặm đảo biển của mình nhưng lại không giám liên kết toàn diện chiến lược với Mỹ.
  Nói chung Mỹ không phải là khuôn mẫu tốt hay lợi dụng dân chủ để làm càn chiếm tài nguyên. Còn Việt nam thì lợi dụng người dân hiền hòa bóc lột, tham nhũng và độc đoán.
  Vậy ai tốt đây? Chúng ta hãy tự phải lý giải lấy thôi.
  Người Quán Sát.

 2. Trung Kiên says:

  Gadhafi phải ra đi là cái chắc, nếu hắn còn ở lại thì thế giới sẽ phải điên đầu, hắn sẽ giở trò khủng bố để trả thù! Mỹ, Anh , Pháp có thể sẽ là nạn nhân đầu tiên trong cuộc trả thù của hắn!

  Vì vậy đã lỡ leo lưng cọp rồi thì phải bằng mọi giá quật ngã nó!

 3. MINH QUANG says:

  Quốc tế nên can thiệp mạnh mẽ để chấm dứt triều đại Gadhafi càng sớm càng tốt. Là nguyện vọng của người dân Libya và cũng là nguyện vọng của các nước đang còn bị độc tài lãnh đạo. Họ thật diễm phúc khi được thế giới ủng hộ. Nghỉ đến VN mà tủi thân.

 4. lotxac says:

  Hội Nghị tại London đưa ra: Gaddafi phải ra đi…và hội-nghị còn vạch ra cho Gaddafi một chỗ để đi…
  trong khi đó bên Nga đặt ra câu hỏi: Liệu tòa án QUỐC-TẾ không xét xử Gaddafi về tội:ÁC CHIẾN tranh ?, và Thủ Tướng anh Quốc đã trả lời một cách sáng tỏ của QUỐC TẾ. Có nghĩa là; NATO; Allies;Anh; Mỹ đã mở cho Gaddafi một con đường sống. Thay vì; đưa Gaddafi vào con đường cùng như nhà Độc Tài Saddam Hussein. Nhìn phương diện khách quan; thì quá TỐT cho Gaddafi; để có lối thoát. Nhưng nhìn về phương diện chủ quan, và trong quá khứ của CSVN nó kêu gọi LL HÒA HẢO hãy bỏ súng xuống; QNVNCH hãy bỏ súng xuống…vì CHÁNH PHỦ CÁCH MẠNG không trả thù; không nhà TÙ; mà lấy TÌNH THƯƠNG xoá bỏ HẬN THÙ và Hoà bình; hoà hợp; hoà giải dân tộc..
  Sau cùng chúng kêu gọi QUÂN NHÂN; SĨ QUAN VNCH đi học một tuần; một tháng để hiểu rõ đường lối CÁCH MẠNG… rồi về nhà làm ăn ?. Nhà ĐỘC TÀI như Đại TÁ khùng Gaddafi; nó không phải như DÂN VIET NAM bị CSVN lừa sau năm 1975.
  Ai dám đánh cá với LÃO rằng Gaddfi sẽ chọn con đường của HỘI NGHỊ LONDON đã vạch ?
  Riêng lão; bão đảm 100% là Gaddfi sẽ không chọn con đường này; mà chọn con đường tử vì GOD.
  Riêng tại VN; CSVN đã biết sống; nên chúng đã qua Mỹ; quì dưới chân Mỹ đừng làm cho CSVN phải chạy vào rừng lần nữa. Mọi điều lệnh nào Mỹ đưa ra; CSVN sẽ thực thi từng bước.
  Vậy; ai có kiện; tụng; biểu tình; lúc này là lúc THỜI ĐIỂM nên làm.
  Một TIN đáng buồn cho ṃôt ĐẠI SỨ/CSVN tại WASHINGTON DC ra sông bắt Ốc về nhậu với RƯỢU Ba-Đ̀nh; bị Police Mỹ bắt được; mới biết ra là ĐẠI SỨVN đói đến nỗi đi mò Ốc về nhậu rượu. Đó là ĐỈNH CAO cxủa CSVN là thế ?

 5. Gadhafi phải ra đi, VC phải ra đi, đó là giải pháp hay nhất để con người sống trong tự do và hạnh phúc, đã đến lúc người tuổi trẻ VN hảy theo gương những người tuổi trẻ Libya để giải phóng tổ quốc ra khỏi những xiềng xích mà VC đã trói buộc dân tộc chúng ta hơn 35 năm. Tại sao người VN không bắt chước người Libya thành lập một chính phủ lưu vong mà những thành phần yêu nước phải ngồi lại với nhau để thành lập một chính phủ.

  Khi người VN có một chính phủ lưu vong với nhiều thành phần tá. Lúc đó chúng ta sẽ có chính nghĩa, chúng ta có cơ hội quy tụ mọi lực lượng yêu nước và dễ gây sức mạnh để tiến hành công cuộc giải phóng đất nước.

  Khi thành lập xong chính phủ lâm thời mục đích bầu ra người đại diện. Chính nghĩa sẽ về tay chúng ta và thành phần chính phủ sẽ tiến hành sách lược về ngoại giao và chính trị, chúng ta sẽ có một lối thoát cho dân tộc.

  Đã đến lúc sự chia rẽ không còn hợp thời nữa, giải phóng đất nước là nguyện vọng tha thiết của dân tộc, sao các hội đoàn chưa ra tay hành động để thành lập một chính phủ lâm thời để đại diện cho dân tộc VN. Đã đến lúc chúng ta phải ra tay hành động để cứu nguy dân Việt, đang sống tức tưởi và áp bức dưới bàn tay sắt của VC.

  • lotxac says:

   Chắc chắn rồi; bạn ơi;
   Tên Saddam Hussein theo đảng ” BÁT ” đã bị treo cổ. Gaddafi đã làm ” BÁT” cũng sẽ theo chân Saddam Hussein là hiển nhiên. Tên T.Thống Syria đang cầm đầu đảng ” BÁT ” đã run rẩy mà để cho nội các ra đi…
   Đảng ” BÁT ” do bọn khỉ con VI-CI nắm giữ đã quá lâu; vả lại nhân dân VN ta đã thức tỉnh rồi. Chắc chắn; bọn VC đang lo run sợ trong tư thế mất thăng bằng, và chỉ cần một cơn Tsunami; hay một trận động đất; hay Tq đánh vào; là nó ngã như nhà không chân. Nhật là nước giúp nó hàng tỉ tỉ Dollars để xây dựng cho nó sau chiến tranh bao gồm : đường xá; cầu cống; nhà thương; điện lực etc…Bây giờ; mối lợi mà Nhật qua VN; mua của VN đã giảm một cách thê thảm. tiền ÂM-PHỦ/HCM không nước nào công nhận. nếu người VNTD ý thức một chút : không về VN; không giúp VN; không mua đồ của VN; thì VC nó sẽ quì xuống xin ăn như năm 1943 ngoài BẮC. Khi TÀU PHÙ nó vào.. thì đảng ” BÁT ” hốt c… mà ăn.

Phản hồi