WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Sau lời giải thích của Bộ Ngoại giao

Tôi không giấu được niềm “phấn khởi”. Nghe tin Bộ ngoại giao thông báo việc “nhầm cờ” chỉ do “lỗi kỹ thuật” tôi nhẹ hẳn người vì như trút được bao nỗi thắc mắc lo âu, trước kia và cả sau này.

Đến như Chế Lan Viên trước đây, vị thi sĩ của trí tuệ, mà còn nhầm “bác Hồ ta đó chính là bác Mao” [*] thì giả sử trong tương lai, một người vẽ bản đồ nào đó, sau khi đề tên hai tỉnh Quảng Đông – Quảng Tây bèn quen tay ghi cái hình chữ S là tỉnh Quảng Nam thì cũng là sự nhầm lẫn quá bình thường, bình thường hơn việc “nhầm cờ nhầm sao” ngoại giao đại sự hôm nay nhiều, phải không thưa Bộ Ngoại giao?

Sự “nhầm lẫn do kỹ thuật” thì đâu có tội gì, phê bình nhau mấy câu là đủ. Tội lỗi có chăng là khi người ta không hề nhầm lẫn, mà rất ma quái trong kỹ năng làm “ảo thuật” kia ! Được giải thích thì cái đầu óc đất sét của mình mới vỡ ra, vì thế mà mừng.

Nhưng này, các bác ạ, tôi nói lạc đề một chút: xiếc Việt Nam bây giờ cũng hấp dẫn chả kém gì xiếc Trung quốc, xem mà mê luôn.

© Hà Sĩ Phu

——————————————

[*] Viết xong, đọc lại, tôi giật mình: có thể họ Chế nói rất đúng, “bác Hồ ta chính là bác Mao” thật chứ không lầm đâu, càng ngẫm càng thấy đúng. Nhưng thôi cứ tạm coi là lầm

43 Phản hồi cho “Sau lời giải thích của Bộ Ngoại giao”

 1. Tư Hữu says:

  Trong forum nầy, có bác nói HCM đã bán nước VN cho MTĐ của TQ từ lâu rồi.
  Nói như vậy có nghĩa HCM là người VN mới bán nước VN được, nhưng HCM không phải là người VN vì trong lịch sử, Lê Chiêu Thống là người VN muốn bán nước VN cũng không bán được.
  Sau hơn 1000 năm đô hộ và nhiều lần xâm lăng VN nhưng TQ không chiếm được VN nên MTĐ nghĩ kế thu hồi VN một cách êm thấm bằng cách gài một người TQ là HCM lãnh đạo đảng CSVN và làm Chủ tịch nước VNDCCH để tình nguyện đưa VN về với TQ vì trong con mắt của người Hán bá quyền, VN luôn luôn là một bộ tộc không thể tách rời của TQ và cờ 6 sao do Bộ ngoại giao TQ vẽ rồi đưa cho trẻ em VN xử dụng trong việc đón tiếp Phó Chủ tịch TQ Tập Cẩn Bình với sự chấp thuận của BCT của đảng CSVN.
  Đảng CSVN còn thì nguy cơ VN trở thành quận huyện của TQ sẽ thành hiện thực!
  Đây là thông điệp thống thiết gửi đến các bạn sinh viên, học sinh và giới trí thức trẻ VN.

 2. Timsuthat says:

  Trong các công việc họp mặt đại diện các quốc gia, nghi thức ngoại giao – kể cả chi tiết về lá cờ – đều phải được sự chấp thuận của hai bên. VN tiếp Tập Cận Bình với lá cờ 5 sao nhỏ chắc chắn là do ý muốn của TQ, vì nếu làm sai thì không khác gì chửi họ và dẫn đến quan hệ tồi tệ hơn. Nhưng trong dịp này TQ lại chấp nhận cho VN vay 300 triệu USD, và đây không phải là lần đầu cờ 5 sao nhỏ được dùng! Đây là cả một việc “làm đẹp lòng” ĐCS TQ chứ không thể nào khác hơn được. Và cũng khó mà tin rằng TQ vì thế yếu trong vụ biển Đông bị ép buộc mà phải cho VN vay!

  Nên tuyên bố “lỗi kỹ thuật” của bộ NG chỉ đánh lừa được con nít, hoặc những người ngây thơ chưa nếm mùi lừa đảo (deception) của CSVN như họ đã từng dùng với miền Bắc (Việt Minh), miền Nam (MTGPMN), và rất nhiều trò khác. Giới trẻ sinh sau thời 70s là phần đông thuộc loại này – và cũng là đa số của quân đội (khoảng 35 tuổi trở xuống)!

  Việc dùng cờ này, nếu các nước khác hỏi TQ, họ sẽ cũng luận điệu thế: “lỗi kỹ thuật” của VN! Họ xí xóa vì “tình hữu nghị”. Với những kẻ yêu nước (của cả TQ và VN), họ sẽ nói: sao 5 là Đài Loan, vẫn luôn là phần đất của TQ – không phải là nước trong Liên Hiệp Quốc, chẳng hề hấn gì! TQ đã từng làm thế với Pakistan (mua chuộc họ để họ cầm cờ 6 sao – cho dân chúng láng giềng quen), VN cũng chịu cầm cờ này để được mượn tiền trả nợ với các hãng quốc tế vì nếu không sẽ bị xuống cấp tín dụng (S&P downgrade – có thể phải quịt nợ) và sẽ bị lâm vào khủng hoảng kinh tế như Thái Lan trước đây, gây bất ổn chính trị trong nước.

  Ít nhất, theo tôi, đây là trò mua chuộc VN của TQ như kể trên để:

  1/ Đo lòng trung thành của ĐCSVN với TQ, dù VN đã có phần như là hậu thuẫn của các nước láng giềng và Mỹ trong vụ biển Đông. Nếu VN không hề muốn lầm lẫn về việc sao thứ 5 bị ngộ nhận là VN thì chính phủ VN đã không làm như thế. Lòng trung thành này – dù có các cấu kết ngầm với đảng viên Việt gian trong ĐCSVN – cần phải được bày tỏ qua việc thăm viếng này với cái cờ mà có thể bị kết tội (nhưng cũng có thể chối – vì chưa tới lúc phải ra mặt công nhận). Các cuộc bắt bớ dân biểu tình cũng đã thể hiện lòng trung thành này rồi, nhưng vụ thăm viếng này cần phải làm sau khi những màn ngoại giao mà Mỹ đã giúp ĐNÁ làm được gần đây.

  2/ Đo mức “ngủ mê” của dân chúng VN (nhất là giới trẻ kể trên), cũng như sức kháng chiến của các thành phần chống đối – trong và ngoài nước, nhất là giới trí thức và giới trong chính quyền/quân đội để có thể sẽ phải thủ tiêu sau này.

  Đây có phải là trong kế hoạch lâu dài để xâu nhập VN vào TQ qua kinh tế và văn hóa, không cần dùng quân đội xâm lăng (như có một vài dữ kiện trên mạng về cuộc họp mật của TQ và VN vào khoảng 1990 – nhưng không kiểm chứng được rõ rệt)? Việc dùng cờ 6 sao là một sự ngu dại thực sự để nhận tiền của VN hay là một dấu chỉ lòng trung thành của nhóm nắm thực quyền của ĐCSVN (và trò ngoại giao thế giới là đóng kịch để lừa khối tự do dân chủ)?

  Do đó, việc VN ngoại giao với các nước láng giềng, Ấn Độ, Nhật Bản, kể cả Mỹ – đều phải đặt vấn đề. Ngoài những ích lợi kinh tế sẽ có lợi cho VN (mà vào túi đảng viên là chính), các hợp tác QS có ý nghĩa gì? Các đối tác quốc tế có thể tin ĐCSVN được không? Nếu việc cờ 6 sao này chỉ là sự ngu dại bị mua chuộc vì lợi ích kinh tế quốc gia thì ĐCSVN có còn đáng cầm quyền hay không? Lãnh đạo kinh tế để càng ngày càng lún sâu vào tròng kinh tế của TQ?

  Các ông “cuu long, hongha, tan, viet, nam” v.v.. hãy biện luận xem.

 3. Thất học says:

  Một việc làm duy nhất để giử lai uy tín , danh dự và sĩ diện cho một Đảng viên ĐCSVN hiện nay là HÃY TRẢ LẠI THẺ ĐẢNG VIÊN .

 4. Trung Kiên says:

  Vẽ thêm sao vào cờ TQ thì do “Lỗi Kỹ thuật”?

  Nhưng hình ảnh tự đốt xe để phản đối VC bán nước là một hành động phi thường, không phải do “lỗi kỹ thuật” mà là chủ ý của anh Nguyễn Anh Vũ

  Dù bị CA đè xuống và không chế, nhưng anh Vũ vẫn hô lớn tiếng rằng;

  Đừng có bán nước, bán nước rồi… Đưa lên mạng, thế giới càng biết càng tốt, tôi không bị điên, không bị khùng, nhưng đưa vô trỏng mấy người sẽ đầu độc, sẽ giết tôi, tôi chỉ cần chính quyền xử lưu động tôi.

  Lời nói của anh Vũ mạch lạc như thế, vậy mà theo tin từ;

  BBC Luân Đôn – Đốt xe trước cửa siêu thị ở Vũng Tàu…

  thì…”Truyền thông trong nước khi đưa tin về vụ việc nói ông Nguyễn Anh Vũ (trú tại đường Huyền Trân Công Chúa, phường 8, Vũng Tàu) “bị bệnh tâm thần nhưng sau đó có thuyên giảm”, hiện đang thất nghiệp nên “suốt ngày ở nhà xem TV“.

  Đọc xong tin “truyền thông nhà nước” thấy lộn ruột đến kinh tởm, chắc là cũng “lỗi kỹ thuật” nên nhà nước csvn cho người yêu nước là…bị bệnh tâm thần???

  • AV says:

   Thưa bác Trung Kiên,

   Tôi vừa có ý định bảo rằng lại “lỗi tại cậu đánh máy” thì đã đọc thấy có người khác nói rồi. Thôi thì cũng nói thêm vài câu về cái “cậu đánh máy” ấy. Tôi nhớ có lần thấy hình chụp cậu ta ngồi đánh máy ở trong cái hang nào ấy, lâu lắm rồi, gần biên giới tàu. Lúc ấy cậu ta chưa già mà cứ để râu dê loe ngoe vài cọng trông cứ như đuôi con chó ấy. Cậu ta đánh máy lộn thế nào không biết mà lũ tàu nó mang cả của, kéo cả người sang Việt Nam đánh hộ trận Điện biên phủ. Trận ấy dân ta chết cũng khối, thế mà có độc lập tự do hạnh phúc cái con mẹ gì đâu, cũng tại cái cậu đánh máy ấy. Thế rồi cậu ấy lại tiếp tục .. đánh máy … làm cuộc “cách mạng .. ruộng đất”, cách mẹ nó cái mạng hàng mấy chục ngàn người vô tội. Cái đám học trò của cậu ấy lại .. đánh máy lộn cũng là điều dễ hiểu, dĩ nhiên. Thầy nào, trò nấy. Cây nào, giống nấy. Rau nào, sâu nấy. Cùng một lò ra phải giống nhau như đúc, chỉ cần nhìn một thằng là biết cả đám chúng nó. Tôi chỉ ngạc nhiên chút là bọn CS luôn mồm nói về KHKT và cũng luôn luôn có “lỗi kỹ thuật”. thế là thế lào nhỉ??

 5. Cuulong says:

  RFI- Thứ hai 26 Tháng Mười Hai 2011
  (Đài tiếng nói QT Pháp)
  (
  2011 : Năm hồ sơ Biển Đông được quốc tế hóa
  Tình hình Biển Đông trong năm 2011 rất sôi động, với hàng loạt sự kiện. Theo giáo sư Ngô Vĩnh Long, chuyên gia về Biển Đông tại Hoa Kỳ, việc hồ sơ Biển Đông được quốc tế hóa tại Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á ở Indonesia ngày 19/11/2011là sự kiện mang nhiều ý nghĩa nhất. Việt Nam cần tranh thủ xu thế Trung Quốc bị cô lập để vận động dư luận trong và ngoài nước nhằm thúc đẩy các lợi ích chính đáng của mình.
  Tổng kết tình hình Biển Đông năm 2011, và đối sách của Việt Nam trước các hành động ngày càng lấn lướt của Trung Quốc trong vấn đề áp đặt các đòi hỏi chủ quyền rộng khắp của họ, RFI đã phỏng vấn giáo sư Ngô Vĩnh Long, chuyên gia kỳ cựu về Biển Đông tại trường Đại Học Maine (Hoa Kỳ). Giáo sư Long cho rằng:
  Sau cơn sốt giữa năm, quan hệ căng thẳng Việt – Trung trên vấn đề Biển Đông giảm nhiệt dần dần, với việc cử đặc sứ Hồ Xuân Sơn qua Bắc Kinh, kế đến là chuyến công du Trung Quốc của Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, và gần đây nhất là chuyến thăm Việt Nam của Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
  Điểm đáng ghi nhận nhất là lần đầu tiên nhân chuyến công du Trung Quốc của lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam, ngày 11/10, hai bên đã ký kết thỏa thuận về những nguyên tắc định hướng giải quyết tranh chấp ở Biển Đông trên tinh thần tôn trọng Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (1982) và Bản Tuyên bố về Ứng xử của các bên tại Biển Đông ………………………………………………………………………
  Không nên trấn áp các cuộc biểu tình chống Trung Quốc gây hấn
  3/ Tôi nghĩ là đây là điểm yếu của Việt Nam… Nếu cứ tiếp tục tiến hành việc này, Việt Nam sẽ khó mà giúp cho những nước muốn ủng hộ Việt Nam, trong đó đặc biệt là Mỹ, có thể vận động sự ủng hộ của dân chúng họ đối với Việt Nam.
  Sự vận động này rất quan trọng, bởi vì có nhiều công ty đa quốc gia của Mỹ có lợi rất lớn trong việc buôn bán đầu tư ở Trung Quốc, (họ có thể lơ là) Việt Nam là một nước nhỏ. Nếu tiếp tục theo con đường trấn áp thì chính quyền Việt Nam sẽ gây khó khăn cho chính phủ Mỹ rất nhiều, cũng như cho chính phủ một số nước khác, cũng muốn vận động sự ủng hộ đối với Việt Nam………………………………………………………………….
  Thỏa thuận Việt Trung về Biển Đông : Bước đi khôn ngoan của Việt Nam
  5/ Trong năm 2011, có thể nêu bật thỏa thuận giữa Việt Nam và Trung Quốc về Biển Đông. Mặc dầu Việt Nam bị sức ép của Trung Quốc, nhưng tôi nghĩ việc ký thỏa thuận là một hành động khôn ngoan, nhất là trong việc ‘bắt’ hay là thỏa thuận với Trung Quốc là những chuyện gì riêng giữa hai bên, thì giải quyết song phương, còn những vấn đề gì chung thì phải giải quyết đa phương.
  Lẽ dĩ nhiên, chuyện riêng là Vịnh Bắc bộ, thì Việt Nam với Trung Quốc giải quyết xong, một cách đàng hoàng, một cách hoà bình. Vì vậy cho nên, trên một vấn đề khác giữa Việt Nam và Trung Quốc là Hoàng Sa – mà Trung Quốc đã đánh chiếm bằng vũ lực – thì bây giờ, cũng trên tinh thần tôn trọng luật quốc tế, trên tinh thần giải quyết vấn đề song phương với Việt Nam, Trung Quốc cũng phải đem vấn đề này ra để giải quyết song phương.
  Do đó, theo tôi, Việt Nam phải thúc đẩy vấn đề Hoàng Sa, đẩy mạnh vấn đề Hoàng Sa để buộc Trung Quốc phải bỏ đường chữ U.
  Đường chữ U là vấn đề rất quan trọng. Nếu Trung Quốc muốn chứng minh cho thế giới là họ không chủ trương dùng vũ lực và có thái độ hoà hoãn, thì trước hết họ phải bỏ đường chữ U và sau đó giải quyết vấn đề song phương với Việt Nam.
  Theo tôi Việt Nam nên tiếp tục cái đà của năm 2011 để thúc giục Trung Quốc cũng như thúc đẩy các nước khác ủng hộ Việt Nam trong các đòi hỏi kể trên.

  Lời Bình: Tôi xin lược một số ý chính, nếu copy toàn bộ sẽ dài lê thê, bị BBT phê bình. Sự góp ý của giáo sư Long là rất chân thành, có cái ủng hộ VN như vấn đề ứng sử với TQ, có cái phê phán VN như vấn đề trấn áp biểu tình, thế là vô tư.Bạn nào muốn xem toàn bộ bài thì vào RFI-Thứ hai 26 Tháng Mười Hai 2011
  (Đài tiếng nói QT Pháp)

 6. Trúc Bạch says:

  Gởi mấy anh tan, viet, hongha, cuulong, bds…

  Chán với mấy anh tan, cuulong, viet, hongha, bds….quá !

  Các anh dẫn chứng mấy bài báo tầu hay mấy ông tây như ông Bô (Bower) – là chiên da kiêm tư vấn cạnh tranh cho thủ tướng nước chxhcnVN thì dĩ nhiên ông Bô phải nói những lời của…. Bô rồi.

  Tại sao các anh không dẫn chứng lời nói thẳng thắn của các “quan chức cao cấp đảng csVN” phát ngôn trong vấn đề quan hệ Việt Trung như ông Nguyễn Duy Chiến, Phó chủ nhiệm Ủy ban biên giới quốc gia của Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 14/11/2011, ông Chiến giảng giải cho các giáo sư và sinh viên tại Hà Nội rằng :

  - Việt Nam và Trung Quốc là do hai đảng cs lãnh đạo, chúng ta có cùng chung một tổ Mác Lê, và việc Trung Quốc cắt cáp tầu Viking 2 và Bình Minh 2 chỉ là hành động “cho roi cho vọt” (*) mà thôi !

  (*) Các anh tan, viet, cuulong, hongha, bds có biết câu “thương cho roi cho vọt” là mang ý nghĩa của việc cha mẹ (Trung Quốc) thương thằng con (Việt Nam) nên mới dậy dỗ bằng roi vọt không ?

  Ngay cán bộ cao cấp của các anh còn tự nhận VN là con cái của Trung Quốc và còn vui vẻ chấp nhận sự dạy bảo bằng roi vọt của ông bố Trung Quốc ….Nên các biện bạch của các anh – thứ dảng viên cắc ké – thì thuyết phục được ai ?

  Các anh đang làm trò hề vừa dai lại vừa dở !

  Đọc thêm ở đây

 7. Ban Mai says:

  Cho dù có giải thích như thế nào đi nữa thì việc cờ Thiên triều vốn có 4 sao nhỏ, bây giờ bỗng thêm một sao nữa, đang là sự thật. Sự thật nầy rất quan trọng, giúp cho áp lực chống Tàu cộng của người VN phát triển nhanh và mạnh hơn. Đã hẳn đây là một dụng ý! Gốc gác của dụng ý nầy phải bắt nguồn từ một nhóm trong Trung Ương đảng CSVN! Có thể đây là do phe thân Phuơng Tây dàn dựng. Vì nhóm chóp bu quyền lực CS, từ trước đến nay đã chết sống vâng lời chủ Tàu cộng, nên nhất thời chưa đủ can đảm thay đổi đường lối. Còn nhóm ngã theo Tây phương thì thấy phong trào cách mạng Hoa Lài đang bùng nổ mạnh làm các chế độ độc tài theo nhau sụp đổ. Do đó nếu chần chừ, VN không sớm đổi hướng cai trị, thì cũng sẽ bị cuốn trôi theo cơn thác lịch sử! Động thái nầy đẩy nhóm thân Tàu cộng vào chân tường. Tự cứu như nhóm quân phiệt Miến hay là chết!

  Suy đóan như vậy thì tình hình VN chắc chắn phải thay đổi! Và nội bộ đảng CSVN đang đến hồi cực kỳ phân hóa!

 8. xoathantuong says:

  Theo Kami, http://www.rfavietnam.com/node/965
  Bí mật đằng sau việc VN dùng cờ Trung Quốc có 6 ngôi sao đón ông Tập Cận Bình
  Sat, 12/24/2011 – 11:06 — Kami

  “Về nội dung của bản tin trên theo một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao cho biết đây chỉ là văn bản soạn sẵn nhằm đối phó và trấn an dư luận, nguồn tin cũng cho biết từ ngày 21-23.12.2011 Vụ Thông tin Báo chí Bộ Ngoại giao không có cuộc họp báo nào liên quan tới vấn đề này và Vụ Đông Bắc Á Bộ Ngoại giao cũng không hề phát hành Công hàm hay thư thông báo và xin lỗi tới Đại sứ quán Trung Quốc.

  …Theo nguồn tin từ Bộ Ngoại giao cho biết trước chuyến thăm Trung Quốc của TBT Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từ ngày 11 tới 15/10/2011 và chuẩn bị cho Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tới Việt nam, phía Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà nội đã đề nghị Vụ Đông Bắc Á Bộ Ngoại giao cho phép sử dụng lá cờ Trung Quốc (do ĐSQ Trung Quốc tại Hà nội cung cấp) với biểu tượng 6 ngôi sao với lý do coi như là sự bày tỏ cảm tình thắm thiết biết ơn về sự ủng hộ của Trung Quốc trong mối quan hệ với Trung Quốc mang tính vĩnh hằng và đời đời bền vững. Việc này Vụ Đông Bắc Á Bộ Ngoại giao đã báo cáo cho một thứ trưởng lãnh đạo và đồng báo cáo Ban Đối ngoại trung ương đảng CSVN để xin ý kiến chỉ thị và đã được chấp thuận.”

  Nghe sao tôi trích lại như vậy. Đúng sai chưa rõ.

  5 sao có nghĩa là gì?

  - Theo wikipedia, http://en.wikipedia.org/wiki/Flag_of_the_People%27s_Republic_of_China

  “In the original description of the flag by Zeng, the larger star symbolizes the Communist Party of China, and the four smaller stars that surround the big star symbolize the four social classes (the working class, the peasantry, the urban petty bourgeoisie and the national bourgeoisie)
  … It is sometimes stated that the five stars of the flag represent the five largest ethnic groups”

  Tóm tắt, có hai nghĩa: Ngôi sao lớn đại diện cho đảng CS Tàu, 4 sao nhỏ đại diện cho 4 thành phần xã hội – Công, Nông, Sĩ, Thương. Nghĩa nữa là đại diện cho 5 chủng tộc lớn nhất: Hán, Mãn, Mông, Hồi, Tạng.

  - Theo wikipedia tiếng Việt, http://vi.wikipedia.org/wiki/Qu%E1%BB%91c_k%E1%BB%B3_C%E1%BB%99ng_h%C3%B2a_Nh%C3%A2n_d%C3%A2n_Trung_Hoa

  “Năm ngôi sao trên quốc kỳ đôi khi được cho là đại diện cho 5 dân tộc lớn nhất ở Trung Quốc. Ngôi sao lớn tượng trưng cho dân tộc Hán chiếm đa số. 4 ngôi sao còn lại tượng trưng cho 4 dân tộc: Mãn, Hồi, Mông, Tạng (“Hồi” ở đây bao gồm dân tộc theo đạo Hồi tại Trung Quốc như người Duy Ngô Nhĩ, người Hồi, người Kazakh)”

Phản hồi