WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Một lá thư bi hùng…

Xin mời quí vị đọc một lá thư Lịch Sử thật bi hùng :Lá Thư của Cố Thủ Tướng Kampuchia Sosawath Sirik Matak gởi cho ông Đại Sứ Hoa Kỳ (1975)

Từ trái qua phải : Sisowath Sirik Matak, Lon Nol , and In Tam.

Vào tháng 4 năm 1975, khi quân đội Cộng sản đang trên đường tiến vào Nam vang thì người Mỹ đã mời Thủ tướng Sirik Matak và toàn bộ chính phủ Miên nên ra đi, vì ở lại thì sẽ bị Khờ Me Đỏ sát hại. Ngày 16 tháng 4 năm 1975, Thủ tướng Sirik Matak đã viết một lá thơ vô cùng cảm động gởi cho Đại sứ Mỹ tại Nam Vang là ông John Gunther  Dean. Lá thơ đầy nghĩa khí và tiết tháo của một người anh hùng “sinh vi tướng, tử vi thần” như sau:

Phỏng Dịch

Nam Vang, ngày 16 tháng 4, năm 1975.

Thưa Quý Ngài và Ông Bạn,

Tôi thành thật cảm tạ ngài đã viết thư và còn đề nghị giúp tôi phương tiện đi tìm tự do. Than ôi! Tôi không thể bỏ đi một cách hèn hạ như vậy! Đối với Ngài (đại sứ John Gunther Dean) và nhất là đối với xứ sở vĩ đại của Ngài, không bao giờ tôi lại có thể tin rằng quý vị đã nhẫn tâm bỏ rơi một dân tộc đã lựa chọn tự do. Quý vị từ chối bảo vệ chúng tôi và chúng tôi chẳng thể làm được gì hết. Ngài ra đi, tôi cầu chúc Ngài và xứ sở của Ngài được hạnh phúc dưới bầu trời này. Nhưng xin Ngài nhớ cho rằng nếu tôi phải chết ngay đây và trên đất nước tôi yêu dấu thì tuy đó là điều đáng tiếc, nhưng tất cả chúng ta đều sinh ra và cũng sẽ chết vào một ngày nào đó. Tôi chỉ ân hận một điều là đã lỡ lầm đặt niềm tin quá lớn ở nơi quý vị, những người bạn Hoa Kỳ!

Thành tín,
Sirik Matak

9 Phản hồi cho “Một lá thư bi hùng…”

 1. TaTon says:

  Tìnhđời là thế đấy!
  Đừng kwá tin vào những gì mà mình thường nghe và thường thấy…
  Hãy tựtúc, tựcường,
  Tự mình phải đốt đuốc mà soi đường,
  Khi cần thì phải vay, phải mượn
  Nhưng nhớ đừng baogiờ kwá lệthuộc, chờ trông…
  Dù cho đó có là bạn, là thầy, hay người thân, kẻ thích…
  Thì cũng chẳng ai dại gì đi kwên mình vì mình nhẩy !!! ???

 2. Việt Nam nước tôi hôm nay, trong các quan chức ” Tai to mặt…Lon” lãnh đạo đất nước, không có ai có được một chút lương tri và nhân cách như ông Sirik Matak, cựu thủ tướng của nhà nước Campuchia. Các lãnh đạo đất nước VN tôi tự bịt mắt, bịt tai, bịt miệng trước TQ để…bán miệng nuôi chôn, các ông ấy còn bịt mắt, bịt tai, bịt miệng dân chúng VN để các ông ấy…ăn cắp, ăn cướp, hút máu, hút mủ, người dân VN !!!

 3. Nguoi Viet says:

  Một vị anh hùng của dân tộc Cam bốt,cũng giống như Nguyễn Khoa Nam,Lê văn Hưng ,Phạm văn Phú v v.Xin được thắp một nén hương cho quý vị để tưởng nhớ và tri ơn.

 4. lotxac says:

  Đọc lỏi tho* của Thủ-tuóng Sink Matak; một nuóc Thuỷ chân Lap truóc kia; mà Việt-Nam đã đặt nền đô-hộ trên nuóc này. Nếu tôi nhó* không lầm chúa Nguyễn đu*a ông Truong minh Giảng tòn quyền cai trị trên xú* này, và nuoc này là cao Miên “Man” nghĩa là man rọ*. Có lẽ Chúa của VN học của TAÙ gọi AN-NAM là NAM MAN ?.
  Trong bối cảnh mấr nuóc giống nhau; nhu*ng tôi học đuọc bài học ANH HÙNG thật-sụ* của một dân tộc mà VN ta cho họ là thấp kém ho*n mình. Trong khi Nguyễn văn thiệu”sáu-theọ” hèn nhát; rút binh; rồi hắn ban lệnh giói-nghiêm; gạt ông Huong trao cho Ông Huong cầm quyền giò chót. Thẹo bỏ đồng đội, bỏ anh em cùng chiến đấu vói* mình “CẨM TRẠI” để cho hắn trốn lên máy bay ,cùng vó*i gia đình chỉ thẳng qua DAILOAN.
  Trong khi đó tên Nguyễn Cao Kỳ cũng láo khoét tuyên bố tại Tân-Châu: chiến đấu tó*i cùng; nhu*ng rồi hắn cũng trốn chay đâu mất ? hay bay máy bay cá nhân ra hạm đội Mỹ hồi nào ? khiến cho anh em Hố Nai còn ỏ* lại chiến đấu một mình.
  Đọc lá thu* bi hùng của thủ tuóng Sink Matak; các sỉ quan VNCH bị học tập luôn hận sáu Thẹo; thà nó chạy; thì nó để cho anh em chạy vó*i ? Nguọc lại, hắn gat anh em “cấm-trai” để hắn dễ đuong thoat thân ? Hèn quá hèn sáu thẹo o*i .
  Nguọc lại, Hai anh em TT Ngô đình Diệm thà chết chú* không qui-hàng Mỹ.
  Chúng tôi; đã làm cho Mỹ nhiều năm, và thay đổi hàng vài chục jobs trong cuộc đò*i MẤT NUOC; chúng tôi hiểu Mỹ khá nhiều duói cặp mắt của họ đối vói nguòi VN tỵ nạn qua nhiều biến cố khác nhau. Thí dụ, truóc ngày Mỹ chu*a có ban giao vói CSVN; thì họ đối vói chúng ta khác. Bây giò, họ ban giao vói VC, và họ thấy có lọi cho họ. họ cho*i chúng ta sát ván: có lúc họ cuõng bách hồi-huong. Có lúc họ bỏ tù nhu* Tuong LÀO VANH PAO.
  Nói chung; con đuong nào cũng phải chết; tại sao ta không chọn cái chết anh hùng nhu* Tuong Nguyễn Khoa Nam; nhu* Tuong Trần văn Hai; nhu* SV Trần văn Bá etc..để sau này sủ* sách còn ghi ?.
  Chúng tôi, tuổi đã về chiêù,và đã bao năm mài guom duói trăng chò* thò*i. Nhu*ng đã treo guom vì:
  QUOC CÙU VỊ BÁO;ĐẦU TIÊN BẠCH.
  KỶ ĐỘ LONG TUYỀN ĐÁY HUYỆT SOI.
  Bây giò* sống để mà coi;
  Ngày tàn Cộng-sản; SAO ro*i đầy đuòng.
  Xem coi cái bọn bất luo*ng;
  chiến tranh kéo đến, còn đuòng nào đi…

 5. Cac bác đừng nên BI QUAN ..quan hệ song phương hay đa phương bất cứ thời nào đều phải có lợi HAI phía hay ĐA phía …

  Nhìn quan hệ chiến lược Nhật-Mỹ cho dù trong quá khứ là 2 kẻ cựu thù ….

  Nhà lãnh đạo yêu Dân yêu Nước phải nhìn xa thấy rộng và đặt quyền lợi chiến lược (kinh tế, quân sự …) của hai Dân tộc trên hết và tìm 1 giải pháp tối ưu khả thi sao cho phù hợp với bối cảnh quốc tế …

  Rất tiếc từ triều đại nhà NGUYỄN, đến ngay gần đây …tất cả quyền lựuc đều rơi vào tay bọn vô lọai không như Minh Trị hay các vua Nhật Bản gần đây …khiến đồng minh bỏ rơi hay chọn sai lầm HAY đúng hơn làm con tốt cho chiến lược thâm hiểm của Tàu Cộng …mà Đất Nước đến nay vẫn chưa ra ngòai vòng khủng hỏang …. !!!

  Đau lắm thay !

 6. DÂN NGU này vẫn nghĩ và Tôn Vinh,Trân trọng :Lòng VỊ THA,BÁC ÁI của ĐÔNG ĐẢO công dân Hoa Kỳ;Những người dân làm việc hăng say,đóng góp đầy đủ Bổn phận,Nghĩa vụ CÔNG DÂN (Thuế,gia nhập Quân độ (khi cần) v.v..)Nhưng với thành phần tham gia CHÍNH TRỊ (Lập Pháp và Hành Pháp …)
  Đại đa số đều mắc chứng : VÔ CẢM đến NHẪN TÂM và BẤT NHÂN;Xin hãy nhìn vào cách xử sự vớ Cựu Quốc Vương Ba-Tư (Iran) 3 nước trên bán đảo Đông Dương ( Việt-Miên và Lào) Đặc biệt là
  Việt Nam Công-Hoà,

 7. phuc hong says:

  Tham nhung, nhu nhuoc ,hao danh ,tranh danh quyen luc bang moi cach ban thiu…co thuong yeu may cung phai bo …vi quyen loi quoc gia…ai cung vay thoi tu trach minh ,van menh dat nuoc co thoi co ma khong lam duoc …..?..nhu vay ma gio day nhieu nguoi van con chua mo mat ….? cho den bao gio….? roi day cung den lu csvn se bi nhu vnch…khong the tranh khoi..doi rach tang thuong la nguoi dan phai ganh chiu , voi tinh cach phach loi cua so nhieu nguoi dan ong vn …nhat la nhung nguoi csvn lai lam cho nguoi dan cang kho chiu them ….ke thi anh hung rom ke thi uon hen xu ninh…..

 8. NGUOI NEW ENGLAND says:

  Tôi chỉ ân hận một điều là đã lỡ lầm đặt niềm tin quá lớn ở nơi quý vị, những người bạn Hoa Kỳ!.
  Theo Những uất hận nỗi mất nước của Phạm Huấn thì trước 30 tháng 4 năm 1975.
  Cố tổng thống Nguyễn văn Thiệu trả lời cho đại sứ Mỹ Martin rằng Mình là đàn anh của Cam bốt bỏ đi coi sao được . Tôi sẽ trở lại quân đội với vai trò trung tướng Nguyễn văn THiệu. Cuối cùng như thế nào mọi người điều biết rõ.
  Cho đến giờ này tại USA bao nhiêu người Việt vẫn còn ảo tưởng Mỹ sẽ giúp họ lấy lại địa vi như xưa ( Sau Iraq là VN) kể cả những vị có khoa bản tại Hoa Kỳ mà không nghĩ nước Mỹ là quốc gia chỉ có tinh toán lợi nhuận. Vào những mùa bầu cử bi các ỨCV lợi dụng tâm lý người Việt lấy phiếu sau đó phủi tay chăng quan tâm gì đến nguyện vọng lật đổ CSVN như họ mong muốn. 35 năm qua ảo tưởng nước Mỹ vẫn chưa làm họ thấy thực tế phũ phàng về bản chất lợi nhuận sòng phẳng của con người Mỹ. Chẳng biết bao giờ mới mở mắt nói

  • buu dien says:

   Nguoi VN hai ngoai minh suot mot cuoc doi chi mo mat co 1 thang do la sau 30/4/1975 roi sau do lai khep lai nhu thuong bang chung la mot nam co ca gan trieu nguoi dua nhau ve VN de huong lac, bao nhieu tien gui ve cho lu “cong no” huong thu thi nhu vay ho co mo mat khong??????????

Phản hồi