WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Hillary Clinton

Courtesy state.gov Ngoại trưởng Mỹ Hillary Rodham Clinton khởi đầu chuyến công du Pháp, Nhật Bản, Mông Cổ, Việt Nam, Lào, Campuchia, Ai Cập và Israel rời Washington, DC vào ngày 05 tháng 7.

Mới đầu tháng rồi Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta viếng thăm Việt Nam. Và vào đầu tuần tới, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cũng tới thăm Việt Nam. Câu hỏi được nêu lên là tại sao các quan chức cao cấp Hoa Kỳ dồn dập viếng thăm VN như vậy?

Qua cuộc phỏng vấn do Thanh Quang thực hiện, GS Nguyễn Mạnh Hùng thuộc Đại học George Mason, Tiểu bang Virginia, Hoa Kỳ, trước hết nhận định như sau:
Thử sức Mỹ?

GS Nguyễn Mạnh Hùng: Trước hết nói về chuyện tại sao bà Clinton đến thăm Việt Nam thì có vấn đề ngay lập tức là chuyến đi này của bà Clinton kéo dài 2 tuần lễ để giải quyết nhiều vấn đề từ Syria đến Afghanistan, cho đến vụ ASEAN.

Riêng đối với chuyến thăm Việt Nam thì bà đến đó để dự 3 hội nghị rất là quan trọng: thứ nhất là Diễn Đàn An Ninh Đông Nam Á, thứ hai là Hội Nghị Thượng Đỉnh Đông Nam Á cấp Ngoại Trưởng, và sau đó là Hội Nghị hậu thượng đỉnh Đông Á gồm các ngoại trưởng giữa US và ASEAN mà thôi, và đây cũng là thời cơ nhân tiện để ghé thăm Việt Nam, và thứ hai nữa ngay trong vụ này thì trong mấy tuần vừa qua thì mình thấy có hai vụ sôi động ở nơi đó làm cho Mỹ phải quan tâm.

Đó là, thứ nhất là vụ tranh chấp ở bãi cạn Scarborough và thứ hai là vụ Trung Quốc cho đấu thầu khai thác dầu 9 lô trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và Việt Nam có phản ứng lại, rồi lại có tin tàu Trung Quốc đuổi tàu Việt Nam mà Việt Nam lại đưa tin cải chính, thì những cái này làm tình hình sôi động lên tạo cơ hội cho bà Clinton ghé thăm, bởi vì ở đó có một số hội nghị và thứ hai nữa là những vấn đề nóng bỏng xảy ra cũng đòi hỏi sự quan tâm của nước Mỹ. Đó là về việc của bà Clinton.

Bây giờ cộng với việc của bà Clinton và ông Panetta thì ta thấy thực sự ông Obama qua chính sách gọi là thực hiện trọng tâm chiến lược của Mỹ về ASIA, thì vấn đề này người Mỹ nói như vậy nhưng bên Á Châu thì người ta không có tin, nhất là phía Ấn Độ thì họ bảo là Mỹ đang thâm thủng ngân sách mà tình trạng chính trị thì tê liệt bởi vì lưỡng đảng đang tranh chấp nhau, thành ra làm gì mà Mỹ có khả năng sang với Á Châu. Vì thế cho nên hai chuyến thăm của ông Panetta và bà Clinton là để nói cho Á Châu biết “Chúng tôi rất quan tâm đến Á Châu và chúng tôi thành thật quan tới Á Châu”.

Khác hẳn với lần trước thời ông Bush thì bà Condi Rice được mời mấy lần mà không có tham dự, thì lần này suốt từ năm 2010 là người Mỹ liên tục tham dự kể cả ông Tổng Thống Obama nữa, nên khi ông Panetta đến Cam Ranh thì trước đó ông nói rõ là ông sẽ chuyển 60% hải lực của Mỹ sang vùng Tây Thái Bình Dương từ giờ cho tới thời diểm 2020.

Và đặc biệt nhất là ông Panetta là tổng trưởng quốc phòng đầu tiên đến thăm Cam Ranh, và ông cũng nói toạc móng heo ra là Mỹ muốn có tàu được cập bến Cam Ranh nhiều hơn. Đó là trong khuôn khổ chính sách chung của Mỹ.

Một vấn đề cuối cùng nữa có thể là quan trọng, là bởi vì có tin rằng ông Tổng Thống Obama có thể sang thăm vùng Á Châu và nhân tiện sẽ ghé Việt Nam, vì vậy việc thăm viếng tất cả ở đây cũng là chuẩn bị cho cuộc viếng thăm đó, nếu có.

Thanh Quang: Thưa Giáo Sư, giữa lúc Trung Quốc ngày càng tiếp tục hành động không mấy che giấu là xâm lược chủ quyền lãnh hải của Việt Nam và của cả Philippines, gọi thầu như Giáo Sư vừa trình bày là khai thác dầu ngay sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, v.v… dù bề ngoài Bắc Kinh luôn nói là sống chung hòa bình, thì liệu sự hiện diện như vừa nói của các viên chức cao cấp Mỹ có thể giúp làm chùn bước hành động ấy của Trung Quốc hay không, thưa Giáo Sư?

GS Nguyễn Mạnh Hùng: Trước hết tôi nghĩ nói một cách tổng quát thì có thể Trung Quốc phải nghĩ lại, lý do là như thế này, nó có ảnh hưởng hai chiều cơ: Điều thứ nhất, Trung Quốc vẫn nói là mình phát triển hòa bình và có quan hệ tốt đẹp với các quốc gia Đông Nam Á nhưng mà chuyện Trung Quốc làm như thế này thì rất có hại cho Trung Quốc, thành ra vì thế mà các quốc gia Đông Nam Á sẽ sợ và họ sẽ quay về Mỹ, thứ hai là sự hiện diện của Mỹ được “welcome” hơn, được đón tiếp tốt đẹp hơn, thì cái đó sẽ thiệt hại cho Trung Quốc.

Nhưng mặt khác nó có cái chiều khác là có những biến chuyển dồn dập như thế thì Trung Quốc sợ rằng nếu mà để lâu thì Mỹ càng hiện diện nhiều hơn. Và càng để lâu thì các quốc gia như Phi Luật Tân, Việt Nam có khả năng cứng cựa hơn, thành ra cũng có thể làm cho họ dồn dập muốn thử như vụ Scarborough và vụ Việt Nam hiện nay, thì họ thử luôn mấy chuyện để, thứ nhất là họ thử xem cái sức của mấy anh ra sao, các anh có làm được gì chúng tôi hay không. Thứ hai nữa là họ thử cái mà cứ hay gọi là “ASEAN là trọng tâm của tất cả mọi việc” thì cái vụ Scarborough cho thấy là ASEAN chả nói được cái gì cà. Cái thứ ba là họ thử Mỹ, thành ra đây là con bài mà nó đưa vào trong vòng thử thách.
Bài toán khó

Thanh Quang: Trước khi trở lại việc thử sức như Giáo Sư vừa đề cập thì, thưa Giáo Sư, người Việt Nam nên đón nhận những chuyến viếng thăm Việt Nam của các viên chức Hoa Kỳ như thế nào và ở mức độ nào?

GS Nguyễn Mạnh Hùng: Người Việt Nam thì có hai loại, thứ nhất là người ở ngoại quốc thì chúng ta thấy trong các website ông nào cũng nói “đi với Mỹ đi để chống Tàu”, thì thực sự chuyện đó không có giản dị như vậy, nhưng mà ở ngoại quốc cứ nói như vậy.

Còn ở trong nước thì có hai loại, thứ nhất chúng ta thấy người bình dân họ cũng nói nên đi với Mỹ để chống Tàu, nhưng mà ngược lại đối với tù chính trị và những chiến lược gia thì họ phải suy nghĩ rất kỹ về việc đó là bởi vì Việt Nam thì ở cạnh nước Tàu, liệu một “confrontation” đương đầu với Tàu có phải là điều tốt hay không? Nếu mà tránh được thì ngay cả những ông cụ nhà ta ngày xưa cũng tìm cách tránh cái đó, tuy giữ độc lập nhưng làm sao tránh khỏi “confrontation” thì bài toán rất khó. Và nhất là cái vấn đề ở trong chính trị quốc tế người ta bao giờ cũng tìm cách quân bình lực lượng, thì quân bình lực lượng của Mỹ là rất tốt nhưng mà điều đó không xảy ra dễ dàng như người ta tưởng.

Thanh Quang: Dạ. Chuyện mà Trung Quốc muốn thử sức như Giáo Sư vừa đề cập thì thưa Giáo Sư hiện có nhiều người quan ngại là việc Bắc Kinh ngày càng tăng cường lực lượng tàu bè ở Biển Đông và xâm lấn trắng trợn vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế như trường hợp của Việt Nam và của Philippines vừa rồi, kiểu như “giành dân chiếm đất”, thì Giáo Sư có lo ngại xung đột vũ trang sắp sửa xảy ra hay không ạ?

GS Nguyễn Mạnh Hùng: Xung đột vũ trang nếu xảy ra thì có thể bất cứ lúc nào vì trong tình trạng căng thẳng thì nhiều khi sự tính lầm cũng có thể xảy ra võ trang được. Dù sao những yếu tố này là yếu tố của chính phủ cho nên họ có hành động, họ có thử thì họ cũng khôn lắm, họ cũng dè dặt. Thí dụ như vụ Scarborough thì chỉ có Phi Luật Tân là gửi tàu chiến đến và rút ra ngay chứ Trung Quốc không gửi tàu chiến, nó chỉ dùng để thử thôi.

Thế còn trong trường hợp đấu thầu 9 lô thì nó cũng chẳng phải là chính phủ mà nó chỉ là cơ quan của một hãng dầu Trung Quốc, mà hãng dầu Trung Quốc cũng như Việt Nam đều là những hãng dầu quốc doanh, thành ra khi họ hành động thì họ cũng khôn khéo lắm vì còn để đường rút lại vì họ nói không phải là chính phủ làm, một mặt là công ty nó làm nhưng chính phủ thì cứ nói tử tế nhưng mà hành động thì công ty hành động, rồi họ bảo những hành động chẳng hạn như họ bảo vùng đó là do quận – huyện – tỉnh, ở trong vùng duyên hải do tàu hải giám, họ bảo không phải của trung ương mà của địa phương, thành ra những cái đó chứng tỏ họ khôn lắm.

Thanh Quang: Cảm ơn GS Nguyễn Mạnh Hùng rất nhiều ạ.

GS Nguyễn Mạnh Hùng: Dạ. Không có chi!

Nguồn: Thanh Quang (RFA)

 

21 Phản hồi cho “Ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Hillary Clinton”

 1. DâM Tiên says:

  Cái nét chánh cũa cuôc viếng thăm VN do bà
  Ngoại Clinton là:

  Bà cùng viếng thăm Cambode và Laos.

  Viet Nam, Laos, and Cambodge hình thành
  L’Indochine, Đông Dương = Một Khối, bloc.

 2. Quỳnh Chi - Thanh Lân - SV du học - says:

  He, he … Lịch sử còn đó đã ghi :

  Cả ngàn năm , Ta đánh giặc Tầu . Cả trăm năm , Ta đánh giặc Tây .
  Dân tộc Việt Nam ta vẫn trường tồn , đông đúc thêm ra . Tổ Quốc vẫn vững vàng phát triển đi lên .

  Việt Nam – như một võ sỹ nhỏ con , thông minh và lanh lẹ giữa mấy gã khổng lồ to xác .Thoắt 1 cái , nhẩy lên đầu Trung Quốc , đá song phi , khiến Hoa Kỳ ngã nhào cút chạy . Rồi lại thoắt cái nữa , đã thủ thế trên vai HK , khiến TQ muốn lăm le bành trướng , cũng phải gờm gờm ,ớn lạnh.

  Chiến trường dày dạn , nên Người Việt Ta thừa kinh nghiệm để hiểu rằng : Tham vọng của các nước lớn , đang gây nóng xung đột ở Biển Đông . Cứ để trâu bò húc nhau đi , dãy Trường Sơn sẽ là nơi vững vàng đểTa quan tọa đấu .

  Có lẽ , vì thế mà bà Hillary Clinton – thân gái dặm trường , lại phải lóc cóc lần thứ 3 dẫn bầu đoàn quân tướng , đến năn nỉ Việt Nam cho đội nón lá , cùng chia sẻ chiến lược …và xin cho được thuê nhờ hải cảng Cam Ranh .

  • Austin Pham says:

   Má ơi! Ở Hoa Kỳ mà cũng có trường đảng Nguyễn Văn Cừ cho sinh viên màu da Cam du học nữa kìa! Trời đất! Còn nào là ngồi trên đầu Trung cộng, bóp dế của Mỹ, rồi cú đá song phi mới chết…. mấy con ruồi chứ. Thôi hạ cánh đi cưng. Bốn tàu hải giám rượt đuổi tàu cảnh sát biển của phe ta sắp lên phim Hongkong rồi. Mấy thế võ của đảng dòm thấy thiệt sợ. Chỏng khu cắn…Trung quốc, dùng “đầu gối” đứng tấn nói chuyện với Mỹ vang danh việt cộng của thế kỷ 21. Sai rồi thì xin lỗi cho em làm lại chứ mặc cảm chi, thiên hạ ai ai cũng thấy mà.

   • Lĩnh Nam -Hoàng Mai says:

    Mang tiếng con cháu gia phả họ Phạm nổi tiếng chống giặc ngoại xâm , mà sao giống T. Ngu thế không biết .
    + Cả ngàn năm , giặc Tàu xâm lược , hòng đồng hóa và thôn tính dân ta , mà đâu có được . Việt Nam vẫn mãi tồn tại và phát triển .

    Không những thế , Việt Nam còn khôn khéo lợi dụng Tàu , biến “…TQ bao la thành hậu phương vững chắc ” , để đánh thực dân Pháp , đuổi phát xít Nhật , tống cổ đế quốc Mỹ xâm lược …
    + Gần trăm năm cưỡi lên Tàu để đánh giặc Tây xong , bây giờ Bắc Kinh bành trướng ngày càng lộ ý đồ lấn chiếm . Vóc nhỏ chẳng tội gì tay bo vởi thằng khổng lồ biển người nặng xác thịt kế bên . VN mình liên kết trong khối 3 nước Đông dương , trong ASEAN…đồng thời lợi dụng tham vọng bá chủ của chú SAM – Mẽo …mà khiến giặc Tàu phải chờn chợn …muốn rụt bỏ cái lưỡi bò …..

    Như thế chẳng là: phải khôn khéo thoát hiểm , phải nhảy qua nhảy lại , mưu trí giữa mấy thằng khổng lồ , để quan tọa đấu – khoanh tay nhòm đám trâu bò gầm ghè húc nhau …là gì

  • Cù Lần Lửa says:

   SV du học gì mà… cải lương quá vậy? :-o))

   • Tào Lao says:

    Nó du học cái con khỉ, lấy mác du học để làm chui lậu thuế, trồng cần sa, buôn ma tuý, thế mà CLL không nhận ra.

  • Điên says:

   @Quỳnh Chi – Thanh Lân – SV du học
   Tui đố bạn bà ngoại trưởng Mỹ qua Vn làm gì? Bạn nói đúng sẽ có kẹo thưởng nè….

   Trích: Cả ngàn năm , Ta đánh giặc Tầu . Cả trăm năm , Ta đánh giặc Tây. Hết trích

   Bà ngoại trưởng Mỹ đến Vn vì bà ta muốn đi thăm ải Nam quan và thác Bản giốc….

   Nhưng kẹt cái là đến nơi nhìn thấy cờ đỏ có nhiều sao quá…nên sợ lầm nhà…Bắt buộc phải trở lại Hà Lội và nhất định gặp cho bằng được Bác Trọng Lú để hỏi thử Why…

   Theo như bạn nói thì tui nghĩ cũng OK. Cứ để trâu bò húc nhau bạn nhể. Húc một hơi thì Vn sẽ nộp đơn xin được phép dời thủ phủ vào….Sì gòn..vì mất mẹ nó hết đất đai luôn bạn nhể…

   Bạn đui nên cứ huênh hoang như thằng mù….

   Non sông đất nước teo tóp như thằng nghiện….Biển đảo mất từ từ mà bạn còn ngu si quá cở thợ mộc này thì tui chỉ còn xin cho Tàu và Mỹ nó dập vài trái bom cho tanh bành luôn cái Ba đình, bốn miễu hay cái số 1 Hùng Vương…

   Bạn NGU như thế mà là sinh viên…thì chắc cũng lại thuộc dạng…ba đời ăn củ chuối…nên được đi nước ngoài nhể….

   Mà sao bạn không qua Cu Ba hay Cu má gì đó để quảng cáo cho cái Vn anh hùng, thức ngủ, canh gác hoà bình cái con mẹ gì gì đó….

   Bạn hết thuốc chửa rồi…

 3. Minh Đức says:

  Xem ra bà ngoại trưởng Mỹ chẳng bàn về liên minh quân sự với Việt Nam để chống Trung Quốc, cũng chẳng bàn về việc sử dụng Cam Ranh, mà chỉ kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam tôn trọng nhân quyền hơn, nghĩa là trả tự do cho những người vì biểu tình chống Trung Quốc mà bị bỏ tù, trả tự do cho những người vì phát biểu ý kiến trên mạng kêu gọi tranh đấu cho dân chủ mà bị bỏ tù. Nguyễn Trung Lĩnh vì viết bài nói lên hiểm họa của Trung Quốc mà bị nhốt vào nhà thương điên cũng là người cần phải thả ra.

  • Cù Lần Lửa says:

   Thoắt một cái,
   mấy ranh con du sinh

   khệ nệ mang túi tiền cướp giật
   bất chính đi theo, gởi banks nước\ngoải.

   Cho là an tâm tin tưởng các ranh con ui.
   Inter-Pol nó đếm đầu lũ mi tất tật cả
   rồi. Há hốc miệng ra mà gào…Bác ui!

Phản hồi