WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Việt Nam có nên cho tàu chiến Hoa Kỳ sử dụng Cam Ranh?

 

Ý chính: Việt Nam không cho quân đội nước ngoài dùng căn cứ trên lãnh thổ. Nhưng nay Trung Quốc đã ngang nhiên thành hình khu vực hành chính và quân sự nơi biển đảo của mình, liệu Việt Nam có nên xét lại lập trường nói trên hay không?

***

Vịnh Cam Ranh. Wikipedia

Một bài viết mang tựa đề “Quốc phòng Việt – Mỹ: Đầu tư liên kết chiến lược” được đăng trên mạng của viện nghiên cứu chiến lược The Heritage Foundation [1], và do đài RFA giới thiệu vào ngày 7/27/2012 [2], trong đó các tác giả liên kết hai sự kiện: Việt Nam không cho phép tàu chiến Hoa Kỳ xử dụng quân cảng Cam Ranh thì Hoa Kỳ cũng không cần thiết bán vũ khí sát thương cho Việt Nam trong lúc này [3].

Vì hai nước không giải quyết được hai vấn đề nói trên các tác giả đánh giá rằng quan hệ quốc phòng Mỹ-Việt vẫn chưa vượt qua những khác biệt cơ bản. Hợp tác quốc phòng song phương cho dù sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp và không bị cản trở do những bất đồng này, tuy nhiên phía Hoa Kỳ sẽ chậm bớt tiến trình đến khi giai đoạn chính mùi cho một hướng chiến lược mới thích hợp với cả hai bên.

Hai tiêu đề nói trên dù quan trọng nhưng vẫn mang tính cách biểu tượng: phía Hoa Kỳ chắc hẳn sẽ không thiết lập một căn cứ quân sự đồ sộ tại Cam Ranh như trong thời Chiến Tranh Lạnh; về phần Việt Nam nếu không mua vũ khí của Mỹ thì vẫn buôn bán được với Nga, Ấn Độ, Do Thái… Quyết định của Việt Nam phát sinh từ chủ trương không đi theo bên này hay bên kia giữa hai thế lực Mỹ-Hoa – dùng theo danh từ của bài viết tức là Việt Nam không theo chính sách ngoại giao “zero-sum” (bên được bên thua) trong mối quan hệ với cả Hoa Kỳ lẫn Trung Quốc.

Phía Mỹ thông hiểu lập trường này vì cả hai nước đều có quyền lợi riêng đối với Trung Quốc cùng các nước Đông Nam Á. Hoa Kỳ không có lợi ích để lôi kéo Việt Nam về một bên vì điều này sẽ chỉ làm căng thẳng thêm tình hình khu vực. Tuy nhiên các tác giả nêu lên câu hỏi rằng nếu đã cân bằng giữa Mỹ-Hoa thì Việt Nam không thể để Trung Quốc chi phối lên chính sách ngoại giao của mình đối với Hoa Kỳ. Khi Bắc Kinh đã ngang nhiên mời gọi khai thác dầu hoả ngay trong lãnh hải Việt Nam, nâng cấp cơ chế hành chánh và quân sự tại hai quần đảo Hoàng Sa & Trường Sa thì tại sao Việt Nam lại không dám hợp tác với nước ngoài để giải toả phần nào các thách thức này. Còn nếu nêu lý do vì quá khứ chiến tranh để trì trệ tiến trình nói trên thì giữa hai nước còn nghi kỵ gì nhau sau 12 năm làm việc chung? Từ những câu hỏi này các tác giả đã đề nghị Mỹ chậm lại tiến trình hợp tác quân sự cho đến khi hoàn cảnh chính mùi hơn nửa.

Theo ý kiến của người viết thái độ của Việt Nam có thể thích hợp trong quan hệ phát triển bình thường giữa hai quốc gia, nhưng hoàn cảnh của đất nước hiện trong đang trong giai đoạn rất khẩn trương do ý đồ bành trướng nay đã lộ rõ từ phương Bắc. Tình hình đòi hỏi có những quyết định nhanh chóng và dứt khoát nhằm xây dựng các bước đột phá để làm chậm lại đà tiến của đối phương.

Úc, Singapore và Phi-Luật-Tân đều đồng ý cho quân đội Mỹ tuy không đóng quân thường trực nhưng được phép luân chuyển qua đất nước của họ, thì Việt Nam cũng nên xem đó để xét lại lập trường của mình và cho tàu chiến Mỹ xử dụng quân cảng Cam Ranh. Hoa Kỳ đã nói rõ quan điểm không ủng hộ nước nào trong việc tranh chấp chủ quyền biển đảo, nhưng sự hiện diện của hải quân Mỹ sẽ khiến các bên (hay nói rõ ra là Trung Quốc) ngần ngừ trước khi sử dụng vũ lực tại biển Đông vì súng đạn vô tình, lỡ khi sai trật mục tiêu tạo ra sự cố thì sẽ mang lại những hệ lụy vô cùng sâu đậm giữa các cường quốc. Đồng thời việc đi lại của tàu chiến Mỹ cũng thể hiện quan điểm chung của Hoa Kỳ và ASEAN về quyền tự do hàng hải trong khu vực.

Ba tác giả của bài viết nhận xét rằng quan hệ quốc phòng Việt-Mỹ dù có nhiều triển vọng sẽ mang đến lợi ích lâu dài cho hai bên, nhưng hiện đang ở mức độ kém xa so với giữa Hoa Kỳ và Phi Luật Tân (rồi đến Thái Lan và Indonesia). Người viết đặt thêm câu hỏi là trong tình huống phải đối đầu với Trung Quốc giống như tại Scarborough thì liệu Việt Nam đã có thế lực cường quốc nào hậu thuẫn hay chưa?

Câu trả lời là Việt Nam cần ngay những quyết định nhanh chóng và đột phá để làm chậm lại các bước lấn lướt từ phương Bắc nên chúng ta không có 20-30 năm xây dựng tiến trình quan hệ theo nhịp độ bình thường với một cường quốc đối trọng trong vùng.

© Đoàn Hưng Quốc

© Đàn Chim Việt

———————————————

[1] U.S.–Vietnam Defense Relations: Investing in Strategic Alignment – by Colonel William Jordan , Lewis Stern and Walter Lohman July 18, 2012.

[2] Quốc phòng Việt – Mỹ: Đầu tư liên kết chiến lược – Vũ Hoàng, phóng viên RFA
2012-07-27

[3] Nguyên văn: “The U.S. and Vietnam are far from a meeting of the minds on the big priorities of American access to bases and lifting of the arms embargo on Vietnam”

43 Phản hồi cho “Việt Nam có nên cho tàu chiến Hoa Kỳ sử dụng Cam Ranh?”

 1. ĐẠI NGÀN says:

  CAM RANH

  Báo Tàu ngắm nghé Cam Ranh
  Cho rằng đệ nhất Á Châu hiện giờ
  Nghe qua không thể hững hờ
  Âm mưu đen tối cần ngờ trước thôi
  Để khi nước đến trôn rồi
  Chỗ mình đang mạnh lại thời yếu đi
  Thế nên phải tính tức thì
  Pháo đài kiên cố để khi cần dùng
  Nếu tiền chưa đủ sức vung
  Kế dài phải tính cho người tới thuê
  Hợp đồng cần phải ép phê
  Mình luôn chủ động mọi bề tương lai
  Già tay thế mới thật tài
  Phải tìm đá tảng dựa ngay lưng mình
  Mặt sau phải chắc đinh ninh
  Mặt tiền hiệu quả cho mình khỏi lo
  Vì chơi chơi phải ra trò
  Ngại ngùng sè sụt khiến cho người cười
  Khôn ngoan sáng suốt ở đời
  Tính sao hiệu quả để người nễ ta
  Đường vào lẫn cả đường ra
  Mình chơi thượng đẳng người ta phải chào
  Dở hay cần chọn thế nào
  Đồng minh chiến lược lẽ nào cầu âu
  Nhìn xem khắp cả năm châu
  Ai là kẻ mạnh để hầu kết liên
  Chơi sao đúng điệu không phiền
  Chơi sao đúng điệu mới tiên trên đời
  Người xưa chọn bạn mà chơi
  Người nay cũng thế để đời không thua !

  THƯỢNG NGÀN
  (13/9/12)

 2. Tuấn Anh says:

  vietnamnew says:
  09/08/2012 at 06:48 Gửi Tác giả Đoàn Hưng Quốc!

  Anh đã nói: “Ý chính: Việt Nam không cho quân đội nước ngoài dùng căn cứ trên lãnh thổ. Nhưng nay Trung Quốc đã ngang nhiên thành hình khu vực hành chính và quân sự nơi biển đảo của mình, liệu Việt Nam có nên xét lại lập trường nói trên hay không?”

  Xin phép đươc trả lời anh là VN sẽ không cho bất cứ nước nào đặt căn cứ QS trên đất nước mình theo kiều cho thuê dài hạn vài chục năm như mô hình trước đây. Tuy nhiên nước ngoài sẽ được đưa phương tiện, tàu bè, máy bay, vũ khí vào VN để cùng hợp tác vời một mục tiêu nhất đinh và vời thời hạn ngắn thôi, hết hạn nếu còn nhu cầu sẽ lại gia hạn tiếp. Nếu đối xử với nhau tốt đẹp không có chuyện gì thì cứ thế kéo dài, có sao đâu nhưng VN luôn nắm đằng chuôi.

  Khởi đầu là Nga sẽ đươc đặt trạm bảo dưỡng tàu bè ở CR nhưng sẽ cúng ăn chia lợi nhuận với VN và việc cho khách hàng nào vào do VN quyết định (Tất nhiên công bố thì có thể là bất cứ khách hàng nào kể cả Mỹ và TQ…)

  Tiếp đến là Mỹ sẽ vào có thể ở dạng tương tự nhưng không nhất tiết giống hệt kiểu của Nga. Tuy nhiên dù sao đều có một điểm chung là Nga và Mỹ có lí do để đứa tàu và VK vào CR (đây mới là điều quan trọng).

  Tuy nhiên đối với Mỹ, VN chưa đồng ý ngay bây giờ vì Mỹ còn cấm vận VKST đối với VN. Như thế lả không bình đẳng. VN không bao giơ nhún điều này, đây là nguyên tắc “bất di bất dịch” của VN.
  Theo dự đoán cuối năm nay có cuộc họp cấp cao ở VN, TT Obama sẽ sang dự và mang theo tuyên bố bỏ cấm vận VKST đối với VN. Nếu đúng như vậy thì Vn sẽ công bố mở cửa CR cho Mỹ theo hình thức tương tự như đã nói ở trên ( nếu không bỏ cấm vận, VN dùng VK Nga, Ấn, ISRAEN, Nhật… cũng tạm đủ, nếu cần VK Mỹ, thì VN sẽ đi đường vòng, mua chui ngoài thị trường lậu, thiếu gì? càng rẻ và càng bí mật, mua qua nước thứ 3 có sao đâu? điều này VN đã và đang làm, đương nhiên là bí mật rồi.Mỹ ngày xưa thua VN cũng chỉ vì bí mật bất ngờ đó mà thôi)

  Tôi xin nhắc lai là với các hình thức trên đủ để Nga Mỹ đưa tàu chiến và VK vào CR nhưng vẫn đảm bảo cho VN luôn ở thế chủ động, không quá phụ thuộc vào Nga Mỹ. VN là thế đó!

  Vậy VN hoàn toàn không cần phải “xét lại lập trường” như anh đặt vấn đề ở trên./../.

  Tái bút: Không chỉ có Nga, Mỹ mà có thể còn có Ấn Độ, Nhật, Úc nữa cũng sẽ vào CR, vào VN kiểu tương tự như trên. Tôi tin là nếu thực sự có hàng loạt tàu chiến của các nước kia đỗ tại đây thì TQ cũng phải chờn.

  Một điều nữa là sở dĩ VN làm được như vậy là vì VN đâu phải chỉ một mình có quyền lợi ở Biển Đông. Mỹ có Nga có Ấn có, Nhật có, A sean có …ngay cả thế giới cũng bị ảnh hưởng nếu Biển Đông rơi vào tay TQ. Mỹ có giúp VN cũng là giúp cho Mỹ mà thôi. Mỹ có cho không ai bao giờ, cũng như ngày xưa có phải TQ, LX cho không VN đâu. Cũng là lợi ích chung cả mà thôi ( xét theo tư duy lý trí, khoa học).

  Anh Đoàn Hưng Quốc, nếu có gì cần trao đổi anh cứ đưa ra trên diễn đàn này, rất vinh dự được trao đổi với anh.

  vietnamnew./.

  Reply
  Tuấn Anh says:
  13/08/2012 at 12:14 Tôi nghĩ vienamnew cần trao đổi với Nguyễn Hưng Quốc chứ mấy vị VNCH chông Cộng cực đoan, nói ba lăng nhằng thì bỏ ngoài tai./.

  Tuấn Anh bình: Tôi thấy vietnamnew nói chí phải!

 3. việt says:

  Báo Trung Quốc ‘phát sốt’ vì sự lợi hại của cảng Cam Ranh

  “Có lẽ cả châu Á cũng không thể tìm kiếm được quân cảng nào độc đáo và “nguy hiểm” như quân cảng Cam Ranh của Việt Nam”, tạp chí Tuần Tin tức của Trung Quốc viết, đồng thời trích dẫn nhận xét của báo chí Mỹ: “Ai chiếm được vịnh Cam Ranh, người đó sẽ chiếm được một nửa Trung Quốc, có thể kiểm soát được tuyến đường giao thông biển Á-Âu…”.

  Quân cảng Cam Ranh qua ảnh chụp từ vệ tinh
  Trong số ra ngày 20/8/2012, tạp chí “Tuần tin tức Trung Quốc” đã có một bài viết rất công phu phân tích sự “hấp dẫn” và lợi thế của quân cảng Cam Ranh của Việt Nam đồng thời phân tích vị thế của quân cảng này đối với tình hình an ninh khu vực trong bối cảnh hiện nay.
  Quân cảng lợi hại hiếm có
  Bán đảo Cam Ranh chạy từ Bắc xuống Nam và được bao quanh bởi rất nhiều đảo to nhỏ khác nhau, biến Cam Ranh trở thành một cảng nước sâu tránh gió rất tuyệt vời. Bên cạnh lối ra vào nhỏ hẹp, Cam Ranh còn được các dãy núi cao khoảng 400m vây quanh nên không những gió bão không thể xâm nhập mà địa thế cao điểm này có thể khống chế cả khu vực xung quanh cảng một cách rất dễ dàng và quân cảng này trở thành một pháo đài vô cùng lợi hại, khó công, dễ thủ. Cửa vào Cam Ranh tuy nhỏ nhưng tổng diện tích mặt nước rộng 98 km2, nước sâu phổ biến ở mức 16-25m, nơi sâu nhất có thể lên đến 32m, cho phép đồng thời khoảng 40 tầu chiến cỡ lớn cùng neo đậu, kể cả tàu sân bay.
  Nếu bố trí tên lửa phòng không ở vịnh Cam Ranh và những cao điểm xung quanh thì toàn bộ eo biển Malacca và eo biển Singapore đều nằm trong tầm khống chế của hỏa lực những tên lửa đó. Ngoài ra, vịnh Cam Ranh còn có thể cho phép triển khai hệ thống giám sát điện tử để kiểm soát toàn bộ khu vực Bắc Ấn Độ Dương, vịnh Persia, biển Hoa Đông và Nam Hải (Biển Đông).
  Vừa có lợi thế tự nhiên rất có lợi cho quân sự, quốc phòng lại cận kề tuyến đường vận tải biển quốc tế trọng yếu nên từ hàng trăm năm nay vịnh Cam Ranh luôn được hải quân các cường quốc coi là “trung tâm dịch vụ hậu cần” quan trọng. Sân bay quốc tế Cam Ranh với đường băng dài hơn 3.000m đủ khả năng đón máy bay chở khách cỡ lớn. Sân bay có thể đảm bảo cho các máy bay vận tải hạng nặng (C-141, C-5 Galaxy, Il-76), máy bay ném bom chiến lược (B52, Tu-95) cất/hạ cánh.
  Bắt đầu từ năm 1905, Nga hoàng, Pháp, Nhật Bản đã đua nhau chiếm Cam Ranh. Trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam, quân đội Mỹ thậm chí đã chi tới hơn 300 triệu USD để mở rộng Cam Ranh. Từ năm 1979, vịnh Cam Ranh trở thành căn cứ quân sự lớn nhất của Liên Xô ở nước ngoài, đồng thời là vị trí tiền đồn để Liên Xô kiềm chế Trung Quốc và cạnh tranh với Mỹ. Tuy nhiên, do tình hình thế giới có nhiều biến đổi nên từ năm 2002 đến nay, Cam Ranh trở thành một cảng biển “đìu hiu và tĩnh lặng”.
  Nhưng kể từ đầu năm 2012 đến nay, Cam Ranh đã bắt đầu “nhộn nhịp” trở lại. Trong chuyến thăm Việt Nam hồi đầu tháng 6 vừa qua, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã ghé qua Cam Ranh và làm dấy lên tin đồn rằng Mỹ sẽ trở lại Cam Ranh trong một tương lai rất gần. Chưa hết, hồi cuối tháng 7/2012, khi chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang đi thăm Nga đã đồng ý để Nga thành lập một cơ sở sửa chữa tàu ở Cam Ranh. Đến lúc này, Cam Ranh đã bộc lộ rõ vai trò là một quân cảng mang lại nguồn tài chính lớn đồng thời là con bài chiến lược của Việt Nam khi đối đầu với các nước khác.

 4. Le Binh says:

  Câu trả lời là không. Bọn bán nước thì làm sao chúng dám cho Mỹ vào. Trọng lú khi còn làm chủ tịch QH đã phán rang biển Đông không có gì bàn cải cả, và hắn đã được trả công bang chiếc ghế tổng bí thư. Bọn vc no’i với ngư dân VN rang HS&TS là của VN, cứ đi đánh bắt cá, rồi để cho ngư dân bị bọn Tàu cộng đánh đập, đụng chìm tàu, chúng không bảo vệ dân mà lại xúi dân vào chổ chết. Ngày 17-5-2012, Bắc Hàn nổ súng bắt giữ 3 tàu đánh cá Tàu vi phạm hải phận, còn bọn vc trốn chui trốn nhủi không dám ra, nếu không hèn thì gọi là gỉ ? bọn bán nước.

 5. Mặt Mo says:

  Cộng sản trong khi vẫn còn đang khoát áo cộng sản trên người mà quên mình đã nhận súng đạn của cộng sản Tàu đánh đuổi người ta đi rồi sao?

 6. Cựu SQ. VNCH says:

  Cộng đồng người Việt sống ở Mỹ và các nước khác có nét đặc trưng là sống phần đông là quy tụ, đó là bản sắc của nền văn hoá lúa nước ,làng , xóm. Điều này ảnh hưởng đến mọi sinh hoạt của người dân cũng như trong giới trí thức ,văn nhệ sĩ ,truyền thông, báo chí. Sự bùng nổ về phát triển phương tiện truyền thông điện tử đã có một tác động to lớn đến mọi thành viên trong cộng đồng di cư này . Có nhiều tờ báo nhân danh tự do ngôn luận, thông tin đa chiều, đăng những bài viết tuyên truyền xuyên tạc nhục mạ dân tộc Việt Nam ,Thoá mạ những thành quả tiến bộ của nhân dân trong nước đạt được . Điều này đã xúc phạm đến tâm tư, tình cảm của ngườiViệt Nam trong nước.Trình độ hiểu biết và ý thức về tự do của họ là con số không, cho nên họ không cần biết đến tập thể hay cộng đồng nghĩ như thế nào về họ. Họ cứ khoác lác, cao giọng chống cộng bừa bãi vô tội vạ nhân danh và vi phạm những thứ mà những người chân chính đang cố gắng phấn đấu trên con đường mưu cầu hạnh phúc .

  Chúng ta thử làm một cuộc khảo sát chớp nhoáng trên các trang báo mạng, blog,facebook của cờ vàng cực đoan thì ôi thôi nếu là một người có lòng tự trọng sẽ choáng váng bởi các ngôn từ hạ đẳng nhất , bẩn thỉu nhất. Phạm vi chửi “oanh tạc”không giới hạn, chửi từ lãnh đạo quốc gia cho tới thường dân , chửi từ người sống cho tới người chết , chửi liên lục địa, thà chửi nhầm còn hơn bỏ sót ,chỉ cần một giọng cất lên thì ôi thôi nạn nhân sẽ lãnh đủ bề hội đồng của cờ vàng chống cộng cực đoan này. Những từ như thằng, tên, thằng chó, lũ, bọn họ, mấy tên, bọn này, cái đám bú..c , con đĩ kia, mặt l…..thằng bưng bô…. chưa hết, họ tìm những cụm từ bẩn thỉu nhất, độc ác đến tột đỉnh để mạt sát đối thủ như đồ ăn cứt chó, liếm đít cộng sản , chó má, ngu , tên vô liêm sỉ, con giun, con sán lải, con bò vàng, lũ đầu trâu mặt ngựa, mặt người nhưng óc chó, vv .Ngón đòn độc chiêu nhất cực kỳ hiệu quả dễ dàng và thông dụng nhất hiện nay là vu cáo người ta là Cộng sản nằm vùng, chụp lên đầu người ta cái nón cối. – AMARI-TX

  • Austin Pham says:

   Cái nick này là một sự giả danh ngu xuẩn nhất mà đám công an mạng hệ lớp…hai đã “đạt được”. Đám lớp ba đâu rồi?

  • Builan says:

   Chào “NT”
   Cựu SQ. VNCH says:
   “….Ngón đòn độc chiêu nhất cực kỳ hiệu quả dễ dàng và thông dụng nhất hiện nay là vu cáo người ta là Cộng sản nằm vùng, chụp lên đầu người ta cái nón cối….” AMARI-TX

   _ Có thật với danh xưng không đấy ???
   Chớ có “thấy sang bắt quàng làm họ” nhé ! Xấu hỗ lắm cơ !
   Nấp bóng tòng tăng…. với ý đồ bôi nhọ chăng ???

   “NT” có nhớ , cái thời mồ ma TRẦN VĂN TRÀ- PHẠM HÙNG Nguyễn đăng Chiến……
   Thiếu chi những ông trốn quân dịch, chiu ra từ mấy hang hốc… Đôn đáo chạy ngược chạy xuối , tìm cho ra caí NÓN CỐI, tạo cho được DÔI DÉP RÂU, xin cho được cái TUÍ XI CỌT ! nghinh ngang , hãnh tiến !!!!!

   Nay thì đã quá “tỏ tường” !
   GIÓ ĐÃ XOAY CHIỀU !
   Mấy anh LÍNH ĐÁNH THUÊ _ BB có anh nào can đãm nhận mình là tuyên huấn tuyên giáo BB đâu !
   Ngay nhựng đang viên công sản cũng đâu có anh nào có chút liêm sĩ dám nhận mình là CS ? Tôi có noí ngoa không nào ??

   Lúc nào thì TỰ NGUYỆN ..ĐỘI, MANG.. hãnh tiến
   Lúc nào thì DẪY NẪY như gái ngôì phải cọc , tôi nghiệp như gái ngôì phải xe đạp không có yên !! Nghe thấy NÓN CỐI , DÉP RÂU còn gọi là DÉP KỤ HỒ.. thì xua tay “EM CHÃ EM CHÃ DÁM ĐÂU ”

   Tội nghiệp ! “ĐỜI MÀ ANH ”
   Làm ơn tập tành ! Làm người “ăn ngay noí thật”
   Nghiêm chào NT

  • Trúc Bach says:

   Cựu SQ.VNCH (dổm) says :

   Có nhiều tờ báo nhân danh tự do ngôn luận, thông tin đa chiều, đăng những bài viết tuyên truyền xuyên tạc nhục mạ dân tộc Việt ,Thoá mạ những thành quả tiến bộ của nhân dân trong nước đạt được

   ha ha ha….Anh Cựu SQ.VNCH (dổm) ạ ! Anh dấu đầu mà lại để lòi cái đuôi “cháu ngoan bác Hồ” to quá, hôi hám và bẩn thỉu quá anh ơi !

   Chì có cháu ngoan bác Hồ thuộc loài “đỉnh cao trí tuệ” mới đánh đồng đảng csVN và Hồ Chí Minh với “dân tộc Việt Nam”. với “nhân dân trong nước” thôi anh nhá!

   Chính việc anh mạo danh Cựu SQ.VNCH mới là anh đang “nhục mạ đảng, thóa mạ đảng” đấy chứ ! Là bởi vì anh nghĩ rằng, nếu anh đường đường chính chính lấy danh nghĩa của “cháu ngoan bác Hồ” mà tranh luận thì lời nói của anh sẽ vô giá trị (không bằng cục phân – trong xã hội cs thì người trí thức xhcn không bằng cục phân), cho nên, để người ta tin rằng anh là người lương thiện, tử tế và là “chân trí thức” như những Cựu SQ VNCH nên anh mới phải mạo danh Cựu SQ VNCH .

   Và có một quy luật bất biến là : chỉ những kẻ vô lại mới phải mạo danh người tử tế, còn người tử tế thì ai lại thèm mạo danh kẻ vô lại .

   Chỉ thấy đám lưu manh giả danh VNCH, mà chẳng thấy anh Cựu SQ VNCH nào lại ngu xuẩn mà mạo danh là cháu ngoan bác Hồ cả ! Có đúng không ?

   Ngày xưa Hồ Chí Minh là “lưu manh giả danh Ái Quốc”; đám hậu duệ của Hồ sau này vì “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” nên đã trở thành “Lưu manh giả danh trí thức” cả rồi .

   Tôi khuyên anh cứ đường đường chính chính mà vỗ ngực xưng danh mình là ai để tranh luận, và một điều quan trong là hãy cố mà tranh luận cho đúng chủ đề của bài viết, để chứng tó minh cũng có chút lòng tự trong, dù chỉ một chút thôi, anh Cưu SQ VNCH ,,,dổm ạ !

  • Lê Dân Việt says:

   Này ông mạo danh cựu SQ.VNCH,

   Thấy ông có vẻ thích thành quả tốt đẹp của CSVN sao ông không về bển ấy sống trong thiên đường CS vậy mà cứ chui rúc sống ở bên Mỹ làm chi vậy? …

  • Hai điếc says:

   bác Cựu SQ. VNCH viết bài này chửi ai đấy?

  • Áo vải cờ đào says:

   Vấn đề cốt lõi là: Lập trường của anh là gì, tại sao anh nhất định phải…Giả dạng SQ QLVNCH, với mục đích gì??? Nói thật cho anh biết, chỉ cần nghe anh…Phun vài câu trong bài viết để tranh luận! Thì 90% Dân…Được đi học thời VNCH trước 30/4/1975 hoặc cựu SQ VNCH, chống cộng yêu nước thương dân “thứ thiệt” sẽ lật tẩy anh ngay…! Anh chỉ là kẻ…Ăn cấp hồ sơ cá nhân (thông tin, chữ VC) của mấy anh cựu SQ VNCH hoặc nghe họ kể chuyện đời lính…Thời chinh chiến điêu linh trước 75. Những lúc trà dư tửu hậu vì họ bất mãn thời cuộc hay cưu mang nỗi buồn Quốc phá Gia vong! Còn bán rẻ Đồng Đội và Tổ Quốc, màu cờ sắc áo cũng như Vũ Đình Trường, của tháng ngày huấn nhục đổ mồ hôi pha lẫn một nỗi niềm tự hào cá biệt Thiêng Liêng của một đời Võ Bị, thì không dễ đối với người SQ QLVNCH! Anh có hiểu tôi muốn nói gì không vậy anh…Cựu SQ. VNCH…Ma??? Chào Anh…..Áo vải cờ đào.

  • xuântócđỏ says:

   Cựu SQ.VNCH ?
   Nghe mà tởm cho cái tên tự xưng .một là VC độilốt,hai là kiểu nguyểnphươnghùng,nguyểnthànhtrung,nguyểnhửuhạnh,nguyển hửuliêm và còn nhiều THẰNG phản bội lý tưởng quốc gia ,tay sai CS.

  • SQVNCH says:

   Mấy ông ẳng ẳng lên làm gì, tra google xem amari tx là ai biết liền ah

 7. binbon says:

  Tất nhiên là VN cần phải có quan hệ tốt với cả HK, Nga và TQ, mỗi nước có một thế mạnh, mỗi nước có một đặc điểm riêng, quyền lợi, âm mưu riêng và đều muốn tóm VN làm đồng minh thân cận của mình. 3 vị này chỉ có anh giai Nga là chưa bao giờ là kẻ thù của VN và hiện nay thì Tàu khựa đang bằng hành động cho thấy là mối nguy hiểm trước mắt và trục tiếp của VN. Tàu khựa đang định ngoạm một miếng to, miếng này có phần cả mấy nước xung quanh và lại ảnh hưởng đến quyền lợi của hai ông anh kia, cho nên cũng chẳng dễ. Thời buổi này không phải là năm 1974 hay 1988. Thế và lực của VN bây giờ khác hẳn không có chiến tranh như hồi 74 mà cũng không đói như lúc 88. Quan hệ giữa VN-TQ vẫn phải đu dây thôi, chẳng những mình mà nó cũng vậy. VN vẫn chuẩn bị sẵn sàng, giữ chắc những nơi đang có (16 điểm trong TS-thời VNCH có 4-5 điểm thôi), cần uỵch vẫn uỵch được luôn nhưng cũng chưa cần làm to chuyện cho nên mấy chú muốn kích động còn lâu mới xúi dại được người khác nhé!

 8. Trúc Bạch says:

  Các anh cò vênh váo “VN sẽ không cho phép quân đội nước ngoài đồn trú ở Cam Ranh”….

  Chẳng qua là vì “ế chỏng”, chẳng ma nào nó thèm “mó” tới nên “ba hoa” một chút cho đỡ…nhục .

  1/ Đối với Trung Cộng – thì việc để TC sử dung Cam Ranh là bất khả .

  a/ Sợ nhân dân VN sẽ phản đối, mà chắc chắn là nhân dân VN sẽ phản đối _ còn vì sao phản đối thì ai cũng biết rồi !

  b/ TC đã có căn cứ hải quân ở Hải Nam và đang mở rộng tại HS-TS (Tam Sa), sau này lại có các hàng không mẫu hạm chạy tà tà trong vùng “lưỡi bò”, mà vùng lưỡi bò thì cách Cam Ranh chẳng bao xa…vậy thì tội gì lại phải tốn tiền thuê Cam Ranh ?, huống chi Cam Ranh lại cũng là “ao nhà” .

  2/ Đối với Nga thì :

  a/ Ngày nay, nước Nga đang phải lo bỏ tiền để xây dựng và củng cố lực lượng quân đội “cơ hữu” sẵn có của minh, và việc sử dụng lực lượng hàng không mẫu hạm – coi như một căn cứ ở ngoài nước, di động – dù không to bằng của Mỹ nhưng cũng đủ “hốc hác” rôi, chưa cần thiết phải tốn kém hơn nữa để “thuê” Cam Ranh ,dù được níu kéo, mời chào với giá …bèo .(mới đây Trương Tấn Sang qua Nga cũng với mục đích mời chào, nhưng thất bại ê chề)

  b/ Người Nga (và cả người Mỹ) cũng biết rằng, sự hiện diện của mình tại Cam Ranh chính là cái “bung sung” cho CSVN lợi dung làm “đối trọng” với TC, trong khi Nga lại đang cần TC hơn VC, vì sức mua (vũ khi) của VC là vài chục triệu thì kém rất xa với sức mua của TC là vài tỷ đô la (chưa kể các thương vụ khác)

  3/ Phần Mỹ thì :

  a/ Mỹ không tin tưởng các cam kết của csVN (qua các kinh nghiệm quá khứ) , Mỹ rất ngại khi phải “hợp tác” chặt chẽ” với các nước có thành tích vi phạm nhân quyền như CHXHCNVN vì “uy tín” của mình trong thế giới tự do.

  b/ Mỹ đã có sẵn các căn cứ ngay trong vùng, sẵn sàng xử dụng bất cứ lúc nào của các Đồng minh là Philippines (Subic bay) và Úc, nên không cần thiết phải bỏ tiền ra thuê Cam Ranh vừa mang tiếng hợp tác quân sự với một nước độc tài cs, vừa mang tiếng là cái bung sung, sen dầm quốc tế…- đặc biệt là trong lúc tình kinh tế của Mỹ đang gặp khó khăn

  Tóm lại, Cả Mỹ lẫn Nga đều sẽ không thuê Cam Ranh, nhưng đang chơi trò “thò ra, thụt vào” để làm giá với cả hai thằng lưu manh là CSVN và Trung Cộng ….Dĩ nhiên là thằng TC sẽ dư điều kiện để thỏa mãn cả Nga lẫn Mỹ hầu có thể ép sát ván thằng đàn em, bắt thằng này phải tôn trọng những gì đã ký kết …(chắc chắn TC đã có những cam kết ngầm với Mỹ về vấn để “tự do hàng hải trong vùng biển Hoa Nam” )

  Việc các nước Nga-Mỹ yêu cầu được “sử dụng” Cam Ranh chỉ là cách dùng chữ cho việc “vãng lai” để (giả vờ) sửa chữa.v.v…mà thôi, chứ không phải là để sử dụng như một căn cứ quân sự giống như Mỹ trước 1975 và LX sau 1975 (trong khế ước 25 năm) .

  Bây giờ, đám đảng viên đảng csVN đang ra sức “tận thu” để rồi “tẩu vi thượng sách”, và sẽ bỏ mặc đất nước vào tay Tàu ….

  Tin tôi đi các anh cò ạ !

Phản hồi