WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Người Việt đang ăn uống kiểu “trêu ngươi” thần chết

Cách ăn uống vô độ, mất vệ sinh, không tự kiểm soát được… khiến các bệnh mãn tính nguy hiểm (ung thư, tiểu đường, các bệnh về tiêu hóa, nội tạng) đang gia tăng nhanh chóng. Nhiều bệnh nhân biết kiểu ăn của mình là “trêu ngươi” thần chết, nhưng vẫn tặc lưỡi, đến khi mắc bệnh và hối hận thì đã muộn.

Thức ăn hè phố bày bán ở những nơi mất vệ sinh như cạnh cống rãnh, bụi đường bám đầy, sử dụng dầu chiên không đảm bảo chất lượng… nhưng vẫn đông đúc người ăn. Một chậu nước rửa hàng trăm cái bát, người tiêu dùng nhìn thấy tận mắt mà vẫn vô tư sử dụng.

Trong các quán nhậu, đồ ăn bày biện la liệt, hầu hết là những thực phẩm giàu chất béo, ít chất xơ. Các quán nhậu luôn trong tình trạng đông đúc, có nhiều người “bụng phệ”, béo phì nhưng vẫn vô tư sử dụng thức ăn giàu chất béo.

Nhiều bệnh nhân biết kiểu ăn của mình là “trêu ngươi” thần chết, nhưng vẫn tặc lưỡi, đến khi mắc bệnh và hối hận thì đã muộn - Ảnh: TN

Nhiều bệnh nhân biết kiểu ăn của mình là “trêu ngươi” thần chết, nhưng vẫn tặc lưỡi, đến khi mắc bệnh và hối hận thì đã muộn – Ảnh: TN

Đi kèm với đó là rượu, bia được sử dụng vô tội vạ, khiến mầm bệnh tích tụ rồi phát sinh bệnh mãn tính nguy hiểm. Kết hợp với thực trạng kiến thức không đầy đủ, người dân không có thói quen đi khám, kiểm tra sức khỏe định kỳ, đến khi phát hiện ra bệnh thì đã muộn.

Tại bệnh viện K, lượng bệnh nhân ung thư đang gia tăng nhanh chóng, trong đó, 80% nguyên nhân gây bệnh đều là những nguyên nhân có thể phòng tránh được như hút thuốc lá, ăn uống thực phẩm đảm báo chất lượng vệ sinh, …

Tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, số bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường đang gia tăng nhanh và có dấu hiệu trẻ hóa.

Trong đó, đáng chú ý là số bệnh nhân tiểu đường type 2 (có nguyên nhân do lối sống, ăn uống, vận động) chiếm đến 95% tổng số bệnh nhân mắc bệnh.

Theo ông Hồ Khải Hoàn, Phó trưởng khoa Đái tháo đường, bệnh viện Nội tiết Trung ương, thì đây là dấu hiệu báo động.

Gần đây nhất, dư luận đặc biệt quan tâm đến những ca nhiễm liên cầu khuẩn do ăn tiết canh lợn, dê,… Dù đã nhiều lần tuyên truyền, cảnh báo nhưng số ca mắc vẫn không giảm, có nhiều người đã trả giá bằng tính mạng của mình.

Chỉ cần thay đổi thói quen ăn uống (ăn uống đủ chất, đủ bữa, hợp vệ sinh, kiểm soát lượng đường tốt) là đã có thể giúp bệnh nhân tránh được một loạt những bệnh mãn tính nguy hiểm không lây.

Ăn vào để cơ thể được khỏe mạnh. Tuy nhiên, với cách ăn uống như hiện nay, nhiều người Việt đang rước bệnh vào người mà không biết.

Đúng ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2, một lãnh đạo Bộ Y tế nguyên là GĐ một bệnh viện lớn đã nói: “Với cách ăn uống như hiện nay của người Việt thì tình trạng quá tải bệnh viện còn kéo dài!”.

Vậy phải ăn uống như thế nào để tránh được thực trạng “họa vào từ miệng”? VietNamNet mời quý độc giả cùng chia sẻ những câu chuyện ăn uống hiện nay, cách phòng tránh, kinh nghiệm của bản thân,… nhằm chia sẻ thông tin và cảnh báo tới cộng đồng.

Theo ST

31 Phản hồi cho “Người Việt đang ăn uống kiểu “trêu ngươi” thần chết”

 1. UncleFox says:

  Tác giả khéo quan trọng hoá vấn đề . Dân chúng ngày nay mắc nhiều chứng bệnh nan y là do hậu quả của chất độc da cam, còn không thì là chưa được “thép đã tôi thế đấy” .
  Chứ nhớ ngày xưa, khi Bác Mao tắm sông, chung quanh ngoài bộ đội bảo vệ thì toàn là những cục … trí thức . Còn Bác Hồ ta khi ở hang Pắc Bó, cái suối Lê-Nin nơi Bác hàng ngày ăn uống tắm rửa thì cả làng Tầy chúng ỉa đấy ra đấy . Thế mà Bác Mao, bác Hồ ta vẫn sống thọ, sống khoẻ, mỗi ngày vẫn dăm ba bận địt thật “tốt” . Đâu có như mấy đứa cán bộ ngày nay mới có non bốn bó mà đã “trên bảo dưới không nghe” như đồng chí Phan Văn Khải từng than thở .

 2. TIẾU NGÀN says:

  ĂN VÀ SỐNG

  Thường ăn để sống trên đời
  Nhưng mà ăn tạp dễ thời sống lâu
  Kiểu ăn ngập ngụa phủ đầu
  Thôi thì mong vậy sớm chầu diêm vương

  Sống nhằm ăn dộng ai thương
  Thảy đời kệ mặc cứ đường ta đi
  Cũng nòi ăn bẩn hay chi
  Ăn gì cũng vậy đố đi đường nào

  Ăn xong còn nói tầm phào
  Để hòng che họng tưởng nào ai hay
  Càng ăn xã hội cùi đày
  Lưỡi càng lễu lự biến ngày thành đêm

  Nên chi chân cứng đá mềm
  Đường dài vẫn sống để nên con người
  Kệ cha bao đứa ở đời
  Ăn toàn ăn bẩn nói thời tào lao

  TẾU NGÀN
  (12/02/16)

 3. Dân đen says:

  Tôi nghĩ người VN mình vì lòng tham, họ sẵn sàng đầu độc tất cả thế giới giống hệt người TQ để kiếm tìm lợi nhuận cho bản thân. Nếu chính phủ thực sự do dân bầu, dân kiểm soát và làm việc vì dân, sẽ biết cách giáo dục, ngăn chặn hay trừng phạt một cách phù hợp để giảm thiểu tốt đa những tác hại tiêu cực lên XH. Còn trong chế độ độc đảng này, đừng ai hy vọng thay đổi được điều gì. Vì quan trên “ăn bẩn” tiền dân và tiền đút lót, mua chuộc hết rồi. Còn những kẻ cố tình vi phạm luật thường rất nhiều tiền, hay đều có tay trong là quan chức cao cấp cả, thì mọi cố gắng thức tỉnh dân chúng tránh “ăn bẩn” là không khả thi, vì dân mình quá nghèo. Thà ăn đại để mà sống, còn hơn chết đói. Những người muốn nhậu, mà có tiền thì vào những nhà hàng sang và lựa chọn tùy loại thực phẩm, nhưng những người kiếm chỉ đủ ăn, chỉ có chút dư dật, thì đành chấp nhận ăn đại thứ gì trong một quán nào đó bình thường với vẻ ngoài “sạch” là được, bất kể thứ đó đã được biến hóa từ nguồn thực phẩm độc hại hay từ một điều kiện vệ sinh kinh tởm. Còn người lao động ko có lựa chọn nào ngoài rẻ và no, bất kể nó được móc từ thùng rác lên rồi qua tẩy bằng chất độc hay tẩm bằng hương liệu TQ.

 4. Ăn sạch says:

  Cái “ăn” của dân ta ở trong nước không liên quan gì đến chính trị cả, chế độ nào thì người dân cũng phải ăn. Vì vậy mấy ông cứ nói chuyện chính trị ở đây không hợp tý nào, nghe mà chẳng khác gì nhìn thấy mấy thằng ăn bẩn. Các ông hãy ăn “sạch” hơn một chút trên diễn đàn này đi xem có hay hơn không.
  Bây gio nói về dân ta “ăn”, vì nhìn chung thiếu ăn từ nghìn đời nay nên miếng ăn đối với người VN vô cùng quan trọng, ăn là nỗi niềm mơ ước của nghìn đời dân Việt ta cho đến nay. Vì thế nó đã ảnh hưởng rất mạnh đến mọi tư duy, suy nghĩ và hành động của người VN, dù là quan hay dân . Sự ảnh hưởng đó thể hiện rõ nhất qua cách nói của dân ta , cái gì cũng gắn với chữ “ăn”, mặc dù chẳng liên quan gì đến tới cái ăn cả : này nhé : người ta gọi là đi “ăn cưới” chứ không phải là đi dự lễ cưới, đám hỏi cũng gọi là lễ ăn hỏi, con đi học thì hỏi ăn học ra làm sao, người ta mặc đẹp thì gọi là “ăn diện”, cách noi năng thì gọi là “ăn nói”, chơi bời thì gọi là ăn chơi, thành đạt thì gọi là “ăn nên làm ra”, tham nhũng hay khuất tất thì gọi là “ăn bẩn”, con hư thì bảo là đồ ăn tàn phá hại, phạm nhân thì biết “ăn năn hối lỗi” v.v…
  Có một thực tế thế này : vì đói ăn qiúa lâu qua thời chiến tranh rồi tiếp thời bao cấp nên các quan nhà ta ở VN khi được cởi trói về kinh tế đã ăn uống vô chừng độ, tiền chùa nên cố ăn lấy được, nhiều ông chưa đên 50 đẫ chết vì đủ thứ bệnh , đúng như bài này viết.
  Sài gòn định nghĩa một giám đốc như sau :
  bụng to, trán hói,
  ăn nói ê a
  ít ăn cơm nhà
  hay ăn cơm khách.

  • Tien Ngu says:

   Ngu vừa phải thôi, em?

   Một chế độ…văm minh, tiên tiến, thằng lãnh đạo có học, biết nhìn xa, hiểu rộng.,
   Nó biết cách …dìu dắt, ngăn chận, chỉ bảo…

   Thì người dân sẽ…đở khổ, biết cách…ăn uống. Người bán sẽ không …chơi cái tình lừa, hối lộ can mà lên đời bằng cách buôn bán bất lương, em?

   Thành ra, chế độ…ăn uống, rất nà liên hệ mật thiết với chế độ…chính trị.
   Mần chính trị hay, giỏi, là nhà nhà an vui, người người an vui, hoà hợp, lá lành đùm lá rách, chỉ biều nhau thật thà, không …bất lương, chuyên lừa dối…
   Ăn uống tự nhiên, ngon lành…

   Đất nước dưới tay cái em trình độ lớp…7, mẹ nó chớ, ăn uống chỉ toàn nà…rau muống mí rau muống. Hốt phân gối đầu nằm.
   Dưới tay cái thằng…i tờ rít, gạo mốc Trung…quốc cũng đíu có mà ăn, toàn nà chơi…củ sắn, củ nần, củ…chuối…

   Dưới tay mấy em sau đó cũng không khá, móc bọc, ăn bẩn, bắt đầu cái câu chuyện…dài…

   VN mình không máng cái nạn Cộng…láo, dân dẫu nghèo, đâu có mà ăn uống bạt mạng vậy?

   • tonydo says:

    Thầy ơi là Thầy! Một vừa hai phải còn để chỗ cho mấy em nó….ngưỡng mộ.
    Thầy bảo, ăn thì toàn rau muống với rau muống. Thời em đói, rau muống ở đâu ra mà bữa nào cũng có?

    Thầy phán như Thánh sống:
    (Thành ra, chế độ…ăn uống, rất nà liên hệ mật thiết với chế độ…chính trị.)
    (hết trích)

    Kể cho Thầy nghe kẻo bé cái nhầm:
    Mỹ nó bảo là thịt thà, cá mú lấy ra khỏi tủ lạnh trên hai tiếng mà không nấu thì phải quăng ngay vào thùng rác. Người Việt tị nạn ta có ai chơi cái kiểu đó? Nhà có máy lạnh, điên mà đổ đi.

    Lại nữa, lần đầu nó thấy người mình bán giò chả, nó cắt mẹ nó làm đôi. Nó bảo thịt nấu chín, để ngoài vài tiếng là có vi trùng, ăn bệnh chết.

    Ta cãi, thế từ ông cố nội chúng tao ăn như vậy, còn cả vài ba ngày tới khi ngửi thấy mùi thiu mới chịu vất đi, có chết ai đâu.

    Chán đời, phải trả lương quá nhiều cho những thằng nhân viên kiểm tra, hơn nữa cả thành phố, tiểu bang biết bao nhiêu tiệm, đành nhắm mắt làm ngơ.

    Mấy anh Tây Trắng còn bắt các bác Trung Của Dẩn không được treo heo quay quá hai tiếng vì vi trùng nó sẽ hoạt động.

    Cả phố Tàu nó họp hành, cãi lại ỏm tỏi. Từ cha sinh mẹ đẻ cụ kỵ nhà chúng tao quay và treo heo cả ngày như thế mà chúng tao có chết đâu, lại còn giàu có, khôn ngoan không thua gì chúng mày.

    Không muốn ăn thì biến, đừng có lảng vảng tới Chinatown của chúng tao.
    Riết rồi mấy anh Trắng cũng tặc lưỡi; muốn chết, kệ xác chúng mày. Heo vẫn quay và người vẫn ăn.
    Gìò vẫn luộc, chả vẫn chiên, vẫn bày trên mẹt, bán tới hết thì thôi.
    Kính Thầy!

   • Tien Ngu says:

    Bớt khùng dùm anh đi Đù à Đù.

    Càng hát càng…Đù.

 5. tonydo says:

  Bài này Đàn Chim Việt nói về cái “ăn để chết” ở Quê Nhà.
  Ai đã về Việt Nam đều đồng ý với BBT. Tóm gọn là bài chủ chú tâm vào cái ăn dơ, ăn bẩn, ăn lung tung (ngoại trừ quan chức ăn bẩn) để chết sớm.

  Thôi thì ở quê mình với thu nhập đầu người khoảng $2000 đô la, vật giá thì nhiều thứ còn mắc hơn Mỹ, cho nên cái ăn cho no bụng, nó gần hơn để lo. Cái chết, dù chết trẻ, chết non thì nó vẫn còn xa vời, chưa nhìn thấy…. Tà tà rồi tính.

  Có một chuyện lạ xin góp ý với Ban Biên Tập và bà con trong nước là:
  Nhóm người Việt đông nhất và đầu tiên định cư ở Mỹ khoảng 40 năm về trước.

  Những vị từ bốn mươi hoặc già hơn, tức là lớp người đã từng ăn kham, ăn khổ, ăn mất vệ sinh cả ngần ấy năm trong nước thì họ sống rất thọ trên đất Mỹ.
  Tám mươi là chết trẻ. Nhiều cụ sống cả trăm, 90 là bình thường.

  Thế nhưng những người qua Mỹ lúc đó mới chỉ đôi, ba mươi thì lại lai rai ra đi quá trời ở tuổi trên dưới 60. Họ đã có 40 năm ăn uống đầy đủ, vệ sinh đâu ra đó với nước sạch, xà bông. Bác sĩ bác sung, tai nghe máy chụp, chẳng thiếu thứ gì.

  Tiếng Anh lại ngon lành hơn thế hệ già, tiền bạc rủng rỉnh, nên ý thức vệ sinh, bảo vệ sức khỏe, đề phòng bệnh tật…v.v. của họ ngon lành hơn thế hệ già cả.

  Nhưng lớp trẻ này hầu như tuần nào trên báo địa phương cũng có vị được về với ông bà. Điều khác biệt mà tôi “nghiên cứu” nhiều năm là:
  Lớp già đông con nên phải nhờ sự giúp đõ của chính phủ. Đa phần họ chưa bao giờ phải làm việc kiếm sống trên đất Mỹ.
  Không biết đó có phải là một lý do quan trong?

  Năm mới chúc Mạc Chủ Nhiệm cùng BBT an khang, hạnh phúc!

  • Tien Ngu says:

   Nghe con ma…Đù này lòn lách, đưa đò, mà anh Ngu…chán mớ đời.

   Dân VN tị nạn cs chạy qua Mỹ, rất nà…tệ bạc, chỉ có dân….Cộng láo như em Đù qua Mỹ mới …bãnh.

   Mẹ nó chớ, không có dân tị nạn cs mở đường, làm …gốc. dân Cộng láo nàm éo gì mà chạy ké được qua Mỹ?

   • Bút Thép VN says:

    Bác Tien Ngu đừng vội chạnh lòng và bức xúc như thế chứ!

    Ngâm kíu kiểu này thì tiêu mẹ nó mất rồi ông Tonýđồ ui, sự ra đi của người Việt (chết vì bịnh) ở Mỹ “hầu như tuần nào cũng có trên báo địa phương “, nhưng không đến mức báo động như ở VN mà ông Hồ Khải Hoàn, Phó trưởng khoa Đái tháo đường, bệnh viện Nội tiết Trung ương, đã phải lên tiếng!

    Không kể những thức ăn hè phố, bày bán ở những nơi mất vệ sinh như cạnh cống rãnh, bụi đường bám đầy, sử dụng dầu chiên không đảm bảo chất lượng, mà cần phải lưu ý đến những độc chất của TQ đang đẩy qua VN hà rầm để đầu độc dân VN nữa!

    Ăn uống điều độ và giữ gìn sức khoẻ là điều cần thiết, nhất là cần phải kiêng cữ những thứ thức ăn bị nghi ngờ, nó không chỉ gây bệnh tật gây hại cho bản thân mà còn liên lụy đến người thân của mình, đôi lúc phải tán gia bại sản vì chạy chữa thuốc men nhưng rốt cuộc vẫn tiền mất tật mang chỉ vì “trêu ngươi thần chết”!

    Năm mới chúc ông Tonýđồ mạnh giỏii, có kiêng có lành, sống lâu tràng thọ.

   • tonydo says:

    Gớm, vừa vào năm mới mà sao Thầy đã căm thù qúa xá vậy!
    Tị Nạn cũng chết, Cộng Láo cũng tiêu, Cò Mồi cũng dead.

    Ăn bẩn, ăn tham, ăn ngay nói thẳng, ăn hiền ở lành, ăn hối lộ, ăn đút lót, ăn lên đầu lên cổ dân..v.v. thì rồi ra, anh nào cũng tay trắng ra đi về miền Viễn Xứ.

    Cái khác biệt và người trong nước nó hơn mình ở chỗ, cái gì nó cũng ăn được. Và bữa nào nó ăn cũng ngon.

    Tiết canh pha phẩm, rựa mận lòng heo, thằn lằn rắn ráo, châu chấu cào cào, chuột đồng chuột cống….v.v.
    Sống trên đời ăn miếng dồi chó
    Chết xuống âm phủ biết có hay không.

    Cách nay cả hơn chục năm, em môi giới bán một căn nhà nhìn rất có duyên cho vợ chồng một người cùng xứ đạo.

    Sau đó vợ chồng này giới thiệu thêm nhiều người khác cho em. Họ nói, từ ngày mua nhà qua Tonydo làm ăn khá hẳn lên. Giá nhà lại tăng dần sau đó, lời trông thấy, nên vợ chồng này rất happy, coi em như người nhà.

    Chị vợ mới mất ở tuổi 60, trước Tết một tuần.
    Có người hỏi em; thế tưởng mua nhà qua ông là khá lắm mà?
    Nhờ Thầy giải giùm!
    Em Tony trọng kính!

   • Tien Ngu says:

    Mắc cười quá…

    Căm thù cái thứ…Đù thì anh Ngu được cái…éo gì?

    Đồng ý, đã nà người hay…vật, rồi thì cũng…đi đời…
    Nhưng mà cái láo, cái khốn nạn, nó di truyền đến…nhiều đời sau, em?

    Đưa đò, lòn lách, láo…vòng vòng chi chớ?

    Thấy Hồ chí Minh vì láo mà dựng nghiệp, di hại đến mấy đời sau không?

    Bỏ bớt cái tật láo đi, cho đời …tuơi tắn, em?

   • Hùng says:

    Tiên Ngu chú mày cứ mắc cười cả ngày….Chú mày thật đúng là “happy person” đấy nhé! Anh mày thấy dân Việt ta bị Cộng Láo nó…..đù khiến cho càng ngày càng đâm ra …Lú nặng, anh mày thật là cười không nổi!

    Chú mày lạc quan thế lá quý lắm đấy!

  • Dân đen says:

   Bạn tonydo chắc hơi bị…. loạn thần kinh nhận thức rồi. Trước đây 40 năm, các cụ có nghèo ở VN thì cũng ăn toàn đồ sạch, ko nhiễm độc của TQ, qua Mỹ lại nhàn, chỉ thong dong hưởng an sinh xã hội tốt nên sống lâu. Lớp thanh niên qua Mỹ hay bất cứ nơi nào trên thế giới vì tỵ nạn CS hay vì tỵ nạn kinh tế chết không vì ăn mà vì làm việc quá sức, lại lười ko đi khám bệnh thường xuyên, để gom tiền gửi về VN cứu trợ. Nhất là đám người Việt đi lao động xuất khẩu ở các nước Đông Âu cũ chết như ngả rạ ở độ tuổi 40 – 50 vì quá dốc sức làm kinh tế, lo gửi về cứu trợ, mua nhà ở VN, vì họ ko có ý thức định cư lâu dài, đón người nhà sang qua các đường dây buôn người, rồi lại lo tiền để chạy chọt giấy tờ cho xong mới đi làm được…. thêm nữa, vì sức ép kiếm tiền cho nhanh, cho nhiều, nên họ ko có thời gian đi khám, đi du lịch, ngoại trừ vài năm về thăm thân ở VN một lần…. tới khi phát bệnh là đi luôn, mà y bác sĩ giỏi cũng ko kịp cứu.
   Còn ở VN, trước kia miồn bắc dù nghèo, ăn bên lề đường, nhưng thức ăn ko có phẩm hay các loại thuốc tẩm độc, bẩn của TQ như bây giờ. Xe máy rất hiếm, ô tô ko có, chỉ có xe đạp, ko có các xưởng sản xuất chui cùa tư nhân, nên ko khí trong lành, thịt ko có mà ăn, chỉ rau củ quả… là chính, nước thì chỉ có nước vối và nước lá chè hay trà móc câu, hoặc nước đun sôi để nguội, thì làm gì có bệnh cao mỡ máu, tiểu đường, huyết áp, đường ruột, tim mạch, ung thư, viêm gan…? Có chăng chỉ mắc bệnh phổi, dạ dầy vì làm nhiều mà đói ăn thôi. Do đó ngày xưa làm gì có nhiều bệnh viện như bây giờ? Hà Nội trước chỉ có bệnh viện Sanhpon, bv Bạch Mai. Sau này thêm bv Việt Xô, Việt Đức và bv Thanh Nhàn thôi. Vậy mà nay đủ các loại BV lớn nhỏ, nhưng riêng bv Nội tiết và Ung bướu TW, bv Nhi hầu như lúc nào dân cũng phải nằm chồng đống lên nhau hay chui gậm giường, ngoài hành lang, thậm chí còn ngoài sân nữa.
   Bạn nói ko liên quan đến chế độ? thì bạn cho thấy mình là một thằng đại ngu.
   Một chế độ mà người lãnh đạo sáng suốt, vì dân, ko tham nhũng sẽ thẳng tay trừng trị những kẻ ăn tiền, làm lơ cho bọn đầu độc dân chúng từ buôn lậu, nhập và bán hàng bẩn độc hại của TQ đến bọn ko chịu kiểm tra gắt gao thị trường cũng như nguồn hàng. Chỉ đạo tuyên truyền mạnh về vệ sinh thực phẩm, nguy cơ các căn bệnh và cách phòng tránh các bệnh có thể ngăn ngừa được. Truy và phạt cho sạt nghiệp những kẻ nào gây ra các cuộc ngộ độc thực phẩm hàng loạt, kiểm tra định kỳ không báo trước với tất cả các cửa hàng, tiệm tạp hóa, siêu thị, nhà hàng, quán ăn kể cả quán vỉa hè hay quán ăn từ thiện, quán nhấu…. nếu ko đạt tiêu chuẩn, phạt hay thu hồi giấy phép tùy theo mức độ vi phạm.
   Chính vì chế độ này đang chỉ bọn độc tài tham nhũng chỉ đạo, nên các vấn nạn như tham nhũng, mất vệ sinh an toàn thực phẩm, buôn lậu, đĩ điếm, trấn lột, cướp giật…. sẽ ko bao giờ trị được, vì các vấn nạn này đều bắt nguồn từ sự suy đồi của lãnh đạo một thể chế thối nát. Đồng ý là ở đâu cũng có mặt tốt, xấu, nhưng ko ở đâu mặt xấu lại nổi trội thành biểu tượng như VN.

   • tonydo says:

    Bác Dân đen viết thế này thì em còn nói gì thêm được nữa?

    Tuy nhiên, là một nước nhỏ với cả ngàn cây số chung biên giới với thằng đàn anh Đại Hán to lớn, đông dân “chịu làm và làm giỏi” lại lắm tiền nhiều bạc, thật khó mà có thể đóng cổng lại “không chơi với mày nữa”.

    Nó không có mà để cho mình yên thân đâu bác ạ!
    Trâu chậm uống nước đục! Hồi mới mở cửa, cụ Nguyễn Cơ Thạch đã chẳng nói vậy sao?
    Từ thằng Indô, Mã Lai cách sông, cách biển đến anh Căm, anh Lào, anh Thái Lan, anh Phi, anh Nga La Tư, anh Mông Cổ, anh Miến Điện..v.v.không cho dân nó mua đồ rẻ “rởm” của con nhà Đại Hán là dân thiếu đồ.

    Dân thiếu đồ là dân loạn.
    Dân loạn là nước tiêu. “Việt ta là đảng tiêu”
    Khó quá đàn anh ơi!
    Chúc mọi sự như ý trong năm mới tới đàn anh cùng gia quyến!

   • Nói Toẹt Móng Heo says:

    Bác tên là Dân đen mà nói thì lại quá hay.

    Bảo tonydo là “hơi bị …loạn thần kinh nhận thức”, hay “đại ngu” thì nặng quá. Bác tonydo này lâu lâu lạc quan tếu cho vui, vì sống mà không cười được là đang chết đó thôi.

    Happy New Year

 6. kim tonnu says:

  Bọn ăn uống tạp nhạp chết hoặc bị bệnh cũng vưà . Nhìn lũ người tại Việt Nam tôi cứ tưỡng họ là loại người ở ngoài hành tinh vào.

  • Tien Ngu says:

   Thông cảm tí đi…

   Hãy nghỉ coi, các thành phần ăn uống…tạp nhạp là ai?

   Cán láo VC và cò mồi tiền vô thập cẫm, ưu tiên số một, có chức có quyền.
   Chúng ưu tiên…ăn uống, thì người bình dân thu nhập ít ỏi, phải …ăn tạp thôi.

   Không còn cách nào khác.

   Bộ trưỡng bộ ăn uống, ý quên kinh tế xã hội của VC, nhắm con mắt cho đàn em mua bán hoá chất độc hại, thiếu an toàn thực phẫm…
   Thực phẫm bậy bạ bán vô tư trên đường phố, trong chợ búa, con em bình dân VN sao…đở nỗi?

   Thương họ không hết thì thôi, khinh dể họ là….trật!

  • Tudo.com says:

   @ kim tonnu: “Nhìn lũ người tại Việt Nam. . . . ”

   Trời!
   Bà. . . Quơ hết một. . . Lũ như vậy sao?

   Vừa phải thôi, cho bà con. . . nhờ!

 7. Dr. Tâm - Dũng Râu - says:

  Ấy thế mà dân Tây khắp nơi cứ lao vào xếp hàng để được ăn mà khen ngon bổ …trong hệ thống Asia Restorante củă chúng tôi mới lạ chứ !…

  Nói vậy thôi . Chứ nhà mình đã thấy được vấn đề để mà có hướng khắc phục , cũng mừng !
  Đâu riêng gì Việt Nam , Dân Mẽo đây , nguy cơ BÉO quay không dưới 35% dân số . Hơn 5% dân số VN mình mắc bệnh Tiểu Đường , thì dân Đức là 10% .

  • Tien Ngu says:

   Nghe hát, biết ngay là…Cộng láo…

   Thiên hạ có lòng nhân, nhắc nhở bà con người Việt nên ăn uống đành hoàng, cẫn thận…

   Thì nó lại đi so sánh cái kiểu…lâm vố. Ai chết, ai đau bệnh kệ mẹ họ, mien ta…chiến thắng, ta …sướng là OK thôi…

   Đúng nà cái thứ Cộng…láo. Tật không bỏ.

  • Dân đen says:

   Bạn so sánh khập khiễng. Dân VN mình ko có điều kiện đi khám tổng thể như ở các nước phát triển thôi, chứ nếu chính phủ cho dân được khám tổng thể tự do, ko mất tiền chỉ một lần để thống kê thôi, thì tôi tin chỉ số sẽ làm cho bạn, một người tự xưng là Dr. phải xhết đứng, cứng họng đó.

  • says:

   Chử “Restorante” là triếng nước nào thế hỡi “đốc tờ” Tâm? và vì là tên riêng, chử Asia viết hoa là đủ rồi, tại sao lại viết hoa cả chử Restorante nửa ?
   Đây là thành quả của đỉnh cao trí tuệ, bằng tiến sĩ Pacific university với giá 17 ngàn đô la đây chăng ?

   • Nói Toẹt Móng Heo says:

    Xin bác Lú thông cảm, Dr. của Restorante thì trình độ chỉ đến thế thôi!

 8. vĩnh tiến says:

  Ăn uống mất vệ sinh , bạ đâu ăn đó , con gì cũng ăn … Người Việt xứng đáng được người Pháp cai trị !
  Đừng đổ lỗi cho nghèo đói ,chiến tranh ,thiên tai … hoặc CS.
  Hoà bình ,độc lập (?) đả gần 40 năm ,dân Việt ngu vẫn hoàn ngu ./.

  • Tien Ngu says:

   Trật!

   Người Việt xứng đáng được…ông Diệm cai trị, không phải Tây mà cũng không phải Việt Cộng.

   Thời ông Diệm, vệ sinh thực phẫm an toàn, người sống ra người.
   Cộng láo bị …cách ly, thành ra dân VN chỉ là…chất phát, không phải nà…ngu…

   40 năm dưới tay Cộng láo cai trị, tuy là không có tiếng súng đạn bắn nhau, nhưng dân VN chết nhiều hơn trong chiến tranh…

   Đói, bệnh, bị thủ tiêu ngầm, bị xì ke thiếu thuốc nó…chém, người rơm chết ngộp, chết lạnh, lấy chồng Tàu bị chúng chơi tập thể rồi…dấu mất xác…
   Vân vân và vân vân

   Thời Tây thì cũng…khốn nạn, chỉ đở hơn thời Cộng láo chút chút, dân không bị…láo, đạo đức xã hội cũng chưa đến nỗi tệ bạc như thời VC…

   Hỡi ơi, có lẽ số của dân mình…xui, bị trời đày. An vui, thanh bình, sống có văn hoá, thật …ngắn ngủi(54-63).

  • tom le says:

   họ thích được ngu như vậy mà nếu không thì tại sao 90 triệu + lai chịu thuần
   phục mười ma6′y tên già bất lực ?

  • phamminh says:

   Đồng ý là có một số người hoặc do thiếu ăn trong đời sống thường ngày hoặc do thiếu hiểu biết về vệ sinh, dinh dưỡng nên có lối ăn uống như trong bài nhưng có phải tất cả dân Việt trong nước đều có lối ăn uống như vậy không? Và, họ có phải vì vậy mà đáng bị Pháp cai trị không?

   Hòa bình, độc lập (?) 40 năm mà dân Việt vẫn ngu? Không biết lỗi do đâu thì đúng là thằng ngu.

   vĩnh tiến là dân nào? Mọi Phi châu lấy tên Việt hay là người Việt nhưng ngoại lệ?
   Không biết giàu, văn minh, khôn cỡ nào mà a dua nghe vừa ngu vừa mất dạy.

   PM

  • Bút Thép VN says:

   Cho tui xin can ông vĩnh tiến ui! Nói như trên là “oan thị kính” cho dân mình lắm đấy!

   Cái thời người Pháp cai trị dân VN đâu đến nỗi “Ăn uống mất vệ sinh , bạ đâu ăn đó , con gì cũng ăn …“, mà nó chỉ mới phát sinh bởi nghèo đói tụt hậu do chế độ CSVN gây ra đó ông ạ!

   Bởi vậy mà “Hoà bình ,độc lập (?) đả gần 40 năm ,dân Việt ngu vẫn hoàn ngu ./” là do chủ trương “ngu dân” của những người lãnh đạo nhà nước CSVN mà ra đó, thưa ông vĩnh tiến.

 9. THẦN CHẾT says:

  Ngày xưa ” ăn để mà sống ” ngày nay ” ĂN ĐỂ MÀ CHẾT ” thế mới là loạn !? Mới tẩn nhau để chết khỏi phải ăn !?

 10. Dũng says:

  Đúng vậy, thực trạng đáng báo động.

Phản hồi