WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Bão nổi lên rồi

images (1)

Mùa xuân vừa đến và cảnh vật dường như còn chứa đựng cái vẻ êm đềm, nhẹ nhàng của những ngày đầu năm se lạnh, nhưng đâu đây dường như có những cơn sóng ngầm đang âm ỉ trào dâng, và tôi nghe những cơn gió hình như đang thổi ngày càng mạnh mẻ. Phải chăng những dấu hiệu của một cơn bão đang nổi lên rồi?

Mùa xuân và bão tố, một kết hợp ít sự chờ mong. Nhưng không, tôi thấy vạn niềm vui trong ánh mắt của dân tôi đang khát khao đợi chờ. Tôi cảm nhận một sự háo hức, nức lòng của anh em tôi trên những trang báo điện tử vì họ đang thể hiện tiếng nói tự do của mình mà bao năm qua vẫn còn rụt rè, e sợ.

Đúng vậy! Cơn bão đòi hỏi dân chủ nhân quyền cho dân tôi đang đến. Nó đang còn là những cơn gió tụ họp lấp ló từ xa, nhưng tôi đã cảm nhận dược sức mạnh vô cùng của nó. Đó là những cơn gió của “Triệu con Tim, Một Tiếng Nói”, của “Kiến Nghị 72”, của “Lời Tuyên Bố Của của các Công Dân Tự Do”, của “Nhận Định và Góp Ý Sửa Đổi Hiến Pháp của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam”, và của những gì mà ta chưa biết đến.

Khi tôi gởi thư để ký tên vào bản “Lời Tuyên Bố của các Công Dân Tự Do” hôm Thứ Sáu, thì số chữ ký đang ở khoảng 800, nhưng hôm nay, Chủ Nhật, ngồi viết lên cảm nghĩ của mình, tôi đã thấy con số 3,300. Chỉ trong vòng một, hai ngày mà số người ký tên đồng tuyên bố đã tăng thêm 2,500. Một con số kỷ lục mà tôi chưa được thấy trong những năm qua. Nó đã nói lên một điều là hình như chúng ta đã tìm được một đáp số cho bài toán đồng thuận mà trong bao năm qua nhiều người đang mải mê tìm kiếm. Mà thật là thú vị khi người giải bài toán khó đó là một nhà báo trẻ vừa bị mất việc vì sự lý giải của mình. Nguyễn Đắc Kiên, anh quả thật là một nhân tài của dân tộc!

Để biện luận cho sự xác định của mình, tôi xin được nêu ra một vài chữ ký. Chữ ký của bác sĩ Nguyễn Đan Quế, của Linh Mục Phan Văn Lợi, Linh Mục Guise Đinh Hữu Thoại, của Linh Mục Peter Nguyễn Văn Hùng, Linh Mục Nguyễn Văn Khải, Luật sư Lê Thị Công Nhân, Nhà Đấu Tranh cho Dân Chủ Nguyễn Gia Kiểng, Blogger Huỳnh Thục Vy, Phạm Thanh Nghiên, Nhà thơ Bùi Chát, Blogger Mẹ Nấm, Blogger Huỳnh Ngọc Chênh, Nhạc sĩ Tô Hải, Mục Sư Nguyễn Trung Tôn, Luật sư Nguyễn Bắc Truyển, Nhà báo Bùi Tín, Nguyễn Văn Bông tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo, và nhiều Bloggers, nhiều trí thức trong và ngoài nước, nhiều sinh viên và mọi tầng lớp nhân dân Việt Nam. Chúng ta có thể nói đây là một đáp số chung vì nó chỉ khẳng định một hướng đi đúng đắn cho dân tộc và xác định những quyền căn bản của con người đã được Liên Hiệp Quốc và nhân dân Việt Nam công nhận. Nó không chứa đựng những gì thuộc về quá khứ mà có thể là nguyên nhân của những nghi kỵ hay bất đồng. Nó là thể hiện một tình yêu quê hương và một ý nguyện trong sáng cho tương lai dân tộc, dựa trên kinh nghiệm phát triển thực tế của cộng đồng nhân loại. Bài toán thật sự khó khăn vì trên căn bản nó là một đề tài đã được hóa giải ở nhiều nơi trên thế giới nhưng lại là vùng cấm ở một vài xứ độc tài Cộng Sản mà thật không may đang có Việt Nam ta. Lời giải của nó thật không có gì khác hơn là mỗi công dân mạnh dạn thể hiện ý chí của mình bằng những lời khẳng định về ước vọng sống và quyền hạn của mỗi cá nhân, bất chấp những đe dọa và sự trù dập, như những lời khẳng định của nhà báo Nguyễn Đắc Kiên qua lá thư trả lời những phát biểu phản tiến bộ của ông tổng bí thư đảng Cộng Sản Nguyễn Phú Trọng.

Bão nổi lên rồi!

Nhưng trận cuồng phong nầy có đủ sức đánh đổ chế độ độc tài toàn trị hay không, là còn tùy thuộc vào hành động của mỗi người công dân Việt Nam trong và ngoài nước.

Hành động đầu tiên là ký tên vào “Lời Tuyên Bố Của của các Công Dân Tự Do” để mạnh dạn khẳng định ước vọng và quyền hạn của mình. Số người ký tên càng đông thì sức mạnh của sự liên kết cho một lý tưởng càng trở nên to lớn, và những đòi hỏi chính đáng của mình càng sẽ dễ dàng biến thành hiện thực. Số đông sẽ làm cho người dân bình thường mới hôm nào đây còn e sợ, thì giờ đây đã trở nên mạnh bạo và dũng cảm. Nhưng chúng ta cũng không quên rằng mỗi một cá nhân dù cho nhỏ bé đến đâu cũng có thể làm cho cả một chế độ độc tài run sợ vì cái chính nghĩa của mình và nhờ những phương tiện truyền thông đang nối kết con người gần lại với nhau. Cho nên một ngàn người mà kiên quyết liên kết với nhau thì cũng làm nên chuyện lớn, và một triện người cùng chung lý tưởng thì dân tộc chắc chằn sẽ thoát khỏi cảnh bị đọa đày và đất nước sẽ thoát khỏi nguy cơ bị xâm chiếm.

Từ sự thành công của “Lời Tuyên Bố của các Công Dân Tự Do”, chúng ta có thể dùng chung một phương tiện để tiến hành những bước kế tiếp, chẳng hạn rủ nhau xuống đường để đòi quyền lập hiến. Khi một ngày đã được xác định, thì mọi người cùng gởi emails về 3 địa chỉ đáng tin cậy để cùng hẹn nhau xuống đường. Số người đồng ý tham gia sẽ được cập nhật và đăng tải trên ba trang mạng độc lập mà không cần đăng tên tuổi. Như vậy tuy chúng ta sẽ không có yếu tố bất ngờ nhưng sẽ có ưu thế sồ đông mà không một lực lượng nào có thể đàn áp nổi.

Đây chỉ là một thí dụ của một chiến lựợc đơn thuần, nhưng chắc chắn các công dân tự do sẽ tìm ra nhiều cách để đi những bước kế tiếp.

Về phía những người lãnh đạo của đảng Cộng Sản, họ cũng phải tự hiểu rằng thời điểm cho một sự thay đổi đã đến. Nều họ biết thức thời và tìm con đường hòa hợp tốt nhất thì hãy chịu sự thay đổi như những đòi hỏi của các công dân tự do hay ít nhất cũng bắt đầu những đổi thay như đã và đang xảy ra ở Miến Điện. Cái thời điểm cho sự thay đổi tốt nhất là ngay từ khi thấy có những khởi đầu của một cuộc cách mạng. Còn nếu cứ bám giữ sự độc tài toàn trị và mạnh tay đàn áp nhân dân thì phần nhiều cái kết cục sẽ rất bi thương như chúng ta đã thấy trong các cuộc cách mạng mùa Xuân Ả Rập, hay ở các nước Đông Âu ngày nào.

Đây là thời điểm cho một sự thức tỉnh như lời Nguyễn Đắc Kiên đã nói trong bài thơ Vì Người Ta Cần Ánh Mặt Trời:

bao thế hệ đã ngậm ngùi mắc nợ,
lũ chúng ta lẽ nào lại mắc nợ mai sau,
còn chần chừ gì mà không tỉnh dậy mau,
sống cho xứng danh xưng con người trên mặt đất.
tôi chưa thấy một đêm nào dài thế,
cũng chưa thấy có ngày mai nào không thể.
vì người ta cần ánh mặt trời,
tỉnh dậy đi lũ chúng ta ơi!

 

“tỉnh dậy đi lũ chúng ta ơi!”

có lẽ không chỉ là lời lay tỉnh cho nhân dân Việt Nam đang chịu nhiều đau khổ, mà còn cho cả những người lãnh đạo đất nước hiện nay.

© Trần Việt Hoàng

© Đàn Chim Việt

 

4 Phản hồi cho “Bão nổi lên rồi”

 1. trần mạnh hảo says:

  tôi đồng suy nghĩ với ông trần việt hoàng và cũng cầu mong Nhân dân VN thức tỉnh . tôi muốn tỏ lòng kính trọng của tới tới tác gia bài viết (TVH) và mong được kết tình bạn hửu với TVH .chúc tiên sinh năm nay tiến tới cổ vũ mạnh hơn và sáng tạo phương pháp thúc dục cho dân việt tỉnh ngộ

  • Tommy Ho says:

   Đọc qua bài viết của Blogs Trần Việt Hoàng thật là Tâm đắc. Tất cả chúng ta thật sự yêu Đất Việt, Chúng ta cùng nhìn về một hướng không phân biệt Tôn Giáo, đảng phái chính trị, những dị biệt Quan điểm có tính cá nhân. Hảy tổng hợp sức mạnh của đại Khối Dân Tộc hơn 90 triệu con dân nước Việt, để tạo cơn cuồng phong quét sạch những chướng ngại, những bất công…. Để cùng nhau xây dựng một Quốc Gia hùng mạnh phú cường…

 2. nguoivn says:

  Thương Yêu nước Việt Nam!

  ——————————————————————————–

  Nếu còn thương dân
  Yêu nước Việt Nam
  Thì hãy làm ngay
  Thay đổi hoàn toàn
  Chấm dứt chủ nghĩa
  Tham tàn khát máu
  Đi theo quỷ đỏ
  Cộng Sản Tàu Cộng
  Để giết dân lành
  Những người hiền lương
  Hiền lành nước Việt
  Cùng những trẻ em
  Nhỏ dại đáng thương
  Thật là vô tội
  Chẳng biết cái chi
  Để mà phải bị
  Mang bệnh hiểm nghèo
  Của những chất độc
  Như là ắc xít
  Chất độc Bô Xít
  Những chất cặn bã
  …..vv…….
  Thật là độc địa
  Cứ mãi tuôn ra
  Khắp nơi nước Việt
  Làm cho nhiểm độc
  Ô nhiểm môi trường
  Không khí ô nhiểm
  Trên khắp đất đai
  Sông ngòi, đồng ruộng
  Cùng nguồn nước uống
  Của toàn dân Việt
  Cùng muôn loài thú
  Ngay cả chim cá
  Cũng phải tan xương
  Chết đau, chết đớn
  Từ trên cao nguyên
  Xuống đến đồng bằng

  Chỉ có tình thương
  Cùng sự hy sinh
  Của toàn dân Việt
  Mới làm biến đổi
  Bao cảnh thương tâm
  Đau sót trong hồn
  Cho toàn dân Việt
  Cùng muôn loài thú
  Được sống an lành
  Trên nước VN

  Chỉ có chấm dứt
  Chủ nghĩa ác nhân
  Tham tàn khát máu
  Tham lam quá độ
  Tham quyền cố vị
  Tham bạc, tham tiền
  Tham danh, tham lợi
  Bất nghĩa, bất nhân
  Vô tình, vô đạo
  Thì mới có thể
  Biến đổi VN
  Từ một đất nước
  Chậm tiến, nghèo nàn
  Lầm than khốn khổ
  Môi trường ô nhiểm
  Không khí ô nhiểm
  Độc chất khắp nơi
  Hủy diệt con người
  Muôn chim cầm thú
  Thành ra một nước
  Dân giàu nước mạnh
  Văn minh tiến bộ
  Khoa học tối cao
  Làm sạch môi trường
  Không còn ô nhiểm
  Bỡi những hóa chất
  Độc chất hiểm nguy
  Giết hại con người
  Muôn chim cầm thú

  Chỉ có tự do
  Tự chủ, tự cường
  Công bình bác ái
  Luật pháp công minh
  Nghiêm minh hoàn chỉnh
  Thì mới có thể
  Tuyển chọn ra người
  Thông minh tài giỏi
  Tài đức vẹn toàn
  Đàng hoàng tử tế
  Có lòng thương dân
  Một lòng vì nước
  Hy sinh bản thân
  Vì nước, vì dân
  Chu toàn mọi việc
  Giúp dân, giúp nước
  Thoát khỏi hiểm nguy
  Của lủ quỷ đỏ
  CSTC

  Toàn dân VN
  Cần phải một lòng
  Đồng tâm nhất trí
  Đồng tâm hiệp lực
  Đoàn kết với nhau
  Giúp đỡ lẩn nhau
  Bảo vệ cho nhau
  Cùng nhau tranh đấu
  Thì mới may ra
  Thoát cơn bĩ cực
  Đến hồi thái lai
  Vượt ra khổ nạn
  Để mà vươn mình
  Đứng lên vững mạnh
  Để mà tranh tài
  Cùng với cộng đồng
  Trên khắp thế giới

  Cầu xin Ngọc Hoàng Thượng Đế
  (Cha, Chúa, Phật, Trời)
  Ông bà tổ tiên
  Hồn thiêng sông núi
  Chứng giám lòng thành
  Của con hôm nay
  Ban nhiều ơn phước
  Cho toàn dân Việt
  Sớm thoát ra được
  Tai nạn, tai ươn
  Bệnh tật hoành hành
  Khắp nơi đất Việt
  Để cho toàn dân
  VN của con
  Tai qua nạn khỏi
  Sống đời an vui
  Thật là hạnh phúc
  Nhà nhà ấm no
  Thanh bình thịnh vượng
  Anh em hòa thuận
  Con cháu khỏe mạnh
  Học hành thật giỏi
  Thành công tốt đẹp
  Nước mạnh dân giàu

  Thương yêu toàn dân VN cùng Trời, Phật, Chúa với hết cả tâm hồn .

  Kính chào đoàn kết trong tình YÊU NƯỚC THƯƠNG DÂN .

  “V”, “VK”, “NPU”,…, “TDVN”

  “CSPD”

  HS. TS. VN

 3. Thương binh says:

  „TỬU CỰC TẤT LOẠN, LẠC CỰC TẤT BI“ ( tạm dịch: Uống rượu quá độ thi sanh bậy, vui đến cực điểm dẫn đến buồn )
  Đó là câu nói của người xưa, câu này có thể lấy vế đầu áp dụng cho trường hợp của đảng CSVN ngày hôm nay, tại sao vậy ?
  Có thể ví đảng CSVN như một đám người đang ngồi nhậu, mồi và rượu để dùng cho tiệc rượu là những chiến lợi phẩm của họ tịch thu mà không gập sự phản ứng nào đáng kể. Ho xem thường tất cả, trong bàn nhậu đều đật dưới quyền của „ chủ xị „ ( giống như chức vụ tổng bí thư ), tất cả đều có nhiệm vụ là làm thế nào để cuộc nhậu được kéo dài cho đến mãn cuộc. Nhưng „ chủ xị „ hơi „yếu đô“, cuộc nhậu chưa tàn mà men chiến thắng đã thấm, tay „ chủ xị „ (NPT) hết còn tỉnh trí, mắt chỉ có tầm nhìn trong phạm vi của bàn tiệc, nên chẳng cần biết thiên hạ là gì, bèn phát biểu lung tung,lung tang.
  Rủi cho họ, trong số người nghe có chàng thanh niên Nguyễn Đắc Kiên vốn là tay viết trẻ trong nghề làm báo,chàng đã để ý đám này từ lâu, nay nghe những lời phát ngôn của “chủ xị ” thấy chướng tai,gai mắt, bèn lên tiếng chỉ đích danh ông chủ xị “ không đủ tư cách „. Sau cuộc nhậu „chủ xị „ bèn chơi đòn hèn, chỉ thị cho nhà báo nghỉ việc. Thiên hạ bất bình náo loạn, tạo thành một phong trào không những ùn ùn phản đối mà còn vận động cả nước nhằm giải tán cái đám người chuyên say sưa trong cơn chiến thắng chẳng coi ai ra gì cả.
  Kết quả thế nào còn tùy thuộc vào sự lớn mạnh của phong trào.

Phản hồi