|

Tỷ phú USD Việt thứ 2: Những ứng viên nổi và chìm

Theo ước tính của Fobes, tài sản của Phạm Nhật Vượng là 1,5 tỉ đô la Mỹ.

Theo ước tính của Forbes, tài sản của Phạm Nhật Vượng là 1,5 tỉ đô la Mỹ.

 

Gần 30 năm đổi mới và hơn 10 năm sau khi TTCK ra đời, Việt Nam mới có một tỷ phú đầu tiên được thế giới công nhận. Vậy ai sẽ là người thứ hai được xưng danh và sẽ phải chờ bao lâu nữa?

Tỷ phú theo cách tính của người Việt

Trong những ngày đầu tháng 3/2013, Forbes lần đầu tiên vinh danh một tỷ phú Việt Nam, ông Phạm Nhật Vượng, chủ tịch tập đoàn Vingroup, với khối tài sản cá nhân lên tới 1,5 tỷ USD.

Tuy nhiên, trong khi các nước trong khu vực đã có nhiều tỷ phú từ lâu, nay Việt Nam mới có người đầu tiên được xưng danh.

Đáng nói hơn, khi các tỷ phú trên thế giới vẫn đang làm ăn rất tốt, thì những người giàu nhất Việt Nam lại phải chứng kiến cảnh tài sản suy giảm rất nhiều trong các năm vừa qua. Trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, TTCK đi xuống, việc ghi nhận thêm những tỷ phú đô-la mới quả thực rất khó khăn cho dù trước đây đã có nhiều gương mặt rất tiềm năng.

Ứng cử viên sáng giá nhất trong số các đại gia trong nước cho danh hiệu tỷ phú đô-la thứ hai của Việt Nam có lẽ không ai khác ngoài ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai.


Đại gia Đoàn Nguyên Đức

Ông bầu của đội bóng Hoàng Anh Gia Lai này đã hai năm liên tiếp 2008-2009 xếp ở vị trí thứ nhất trong danh sách những người giàu nhất Việt Nam, đứng trên ông Phạm Nhật Vượng. Tuy nhiên, giá cổ phiếu HAG rớt mạnh trong năm 2010, đặc biệt trong năm 2011 và đầu năm 2012 đã khiến ông rớt xuống vị trí thứ hai.

Vì thế, dù là người duy nhất đến nay bày tỏ khát vọng trở thành tỷ phú đô la của Việt Nam nhưng con đường tới danh hiệu tỷ phú đô-la của ông đã chậm mất một nhịp.

Tính tới cuối năm 2012, bầu Đức vẫn đứng thứ hai trong bảng xếp hạng nhưng bị ông Phạm Nhật Vượng bỏ khá xa. Vào thời điểm đó, chỉ tính riêng số cổ phiếu của ông Vượng (chưa tính của vợ) đã có giá trị hơn 17.000 tỷ đồng, trong khi đó bầu Đức dù tài sản có tăng mạnh gần 30% trong năm 2012 nhưng cuối năm cũng chỉ còn hơn 5.600 tỷ đồng.

Nếu tính vào thời điểm giá cổ phiếu chưa giảm, tổng giá trị tài sản của ông Đoàn Nguyên Đức đã khoảng 11.000-12.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 500-600 triệu USD.

Mặc dù giá cổ phiếu giảm mạnh nhưng giới đầu tư vẫn đánh giá khá cao về khả năng bứt phá của Hoàng Anh Gia Lai nói chung và bầu Đức nói riêng. Hoàng Anh Gia Lai hiện đang thoát dần khỏi tình trạng nguồn thu phụ thuộc chủ yếu vào các dự án BĐS trong nưắc. Tập đoàn này đang chuyển dần mũi nhọn sang cao su với 51.000ha cây công nghiệp loại này tại Lào, Việt Nam, Campuchia.

Một số tính toán cho thấy, khi toàn bộ diện tích được khai thác, cây cao su sẽ mang về cho HAG khoảng 300 triệu USD/năm.

Bên cạnh đó, dự án BĐS 300 triệu USD tại Yangon có thể mang lại cho HAG cả tỷ USD nếu thị trường Myanmar nóng lên trong vòng 5 năm tới. Đồng thời, các dự án cao su, mía đường ở Lào… cũng là một tài sản tiềm năng lớn của đại gia này. Một khi dòng tiền chảy về mạnh, giá cổ phiếu sẽ tăng lên nhanh chóng và khối tài sản của bất kỳ cổ đông nào cũng sẽ phình lên tương ứng.

Một số ứng viên rất sáng giá khác là ông Trần Đình Long (chủ tịch tập đoàn Hòa Phát, hiện có tài sản hơn 2.100 tỷ đồng); ông chủ tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang (không trực tiếp nắm cổ phần MSN); ông Lê Phước Vũ, chủ tịch Hoa Sen Group; ông Hồ Hùng Anh (MSN)…

Trước đó, giới đầu tư khá kỳ vọng vào hai đại gia tên tuổi lừng danh Đặng Thành Tâm và Đặng Văn Thành. Tuy nhiên, hai ba năm gần đây, hai doanh nhân này đã duy trì các doanh nghiệp của mình hoạt động không thực sự tốt. Với nhiều khoản nợ trên vai, giá một loạt cổ phiếu của ông Tâm như KBC, SGT, ITA… đã tụt giảm. Trong khi đó, ông Thành lại rút khỏi ngân hàng Sacombank và tài sản xé lẻ cho nhiều người con của mình. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp của ông Thành lại chưa lên sàn chứng khoán, do vậy không được tính khi xếp hạng.

Điểm mặt những tỷ phú ngầm

Một điểm mà nhiều người thường nói về giới giàu có tại Việt Nam là: nhất trên TTCK chưa chắc đã phải là nhất. Nếu tính của chìm, tài sản chưa lên sàn, chưa công bố công khai thì rất có thể còn nhiều ứng cử viên sáng giá. Họ có thể lọt danh sách Forbes bất cứ lúc nào nếu doanh nghiệp của họ niêm yết.

Chúa đảo Đào Hồng Tuyển

Nói đến điều này chắc hẳn không ít người đã nghĩ tới chúa đảo Đào Hồng Tuyển. Không biết thực hư như thế nào nhưng vị doanh nhân “không già” này là ông chủ của nhiều BĐS trên khắp cả nước và sở hữu khá nhiều công ty, xí nghiệp.

Tổng tài sản như vậy rất nhiều. Tuy nhiên, việc đo đếm không phải là dễ dàng. Còn theo như vị doanh nhân này nói, ông có tài sản lên tới 2 tỷ USD.

Một đại gia cũng rất nổi tiếng khác nhưng không nằm trong các danh sách giàu có trên sàn chứng khoán là ông chủ Tập đoàn Geleximco, Vũ Văn Tiền. Không biết cho tới thời điểm này khi mà thị trường BĐS đi xuống, tập đoàn kinh doanh tổng hợp này có bị ảnh hưởng hay không, chứ còn cách đây hai ba năm, nói tới Geleximco nhiều người phải ngã mũ kính phục.

Các dự án BĐS của tập đoàn này trải ở khắp nơi trong khu vực miền Bắc và toàn là những dự án khổng lồ, trong đó nhiều cái gắn với những quy hoạch mở rộng của thủ đô Hà Nội.

Tập đoàn đang đầu tư xây dựng một số dự án lớn trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp: Nhà máy Xi măng Thăng Long (Quảng Ninh), Nhà máy Bột giấy và Giấy An Hòa (Tuyên Quang), Nhà máy Nhiệt điện Thăng Long (Quảng Ninh)…

Hạ tầng, BĐS cũng là một thế mạnh của Geleximco với nhiều dự án đô thị: Cái Dăm (37,04 ha) tại Quảng Ninh, Lê Trọng Tấn (135 ha) tại Hà Nội, Đồng Trúc – Ngọc Liệp (250 ha) tại Quốc Oai – Hà Nội, Phú Mãn (461,2 ha) tại Hà Nội; Láng – Hòa Lạc kéo dài tại Hà Nội; 02 khách sạn tiêu chuẩn quốc tế 4 sao và 5 sao; các trung tâm thương mại…

Geleximco cũng là cổ đông chiến lược của rất nhiều các doanh nghiệp lớn như Ngân hàng Thương mại Cổ phần An Bình, Công ty Cổ phần Chứng khoán An Bình, Viện Quản lý Toàn cầu Việt Nam, Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghệ CMC…

Hiện tượng nhiều doanh nhân ở Việt Nam giàu lên nhanh chóng là một điều đáng mừng. Mặc dù vậy, nhiều người dường như vẫn không muốn khoe ra nên việc tìm thêm tỷ phú đô la cũng không hẳn đã là dễ.

Huấn Tú (VEF.VN)

7 Phản hồi cho “Tỷ phú USD Việt thứ 2: Những ứng viên nổi và chìm”

 1. tudo says:

  Con số mới nêu ra trên một số tờ báo Kinh tế thế giới về những đại biểu quốc hội có tài sản nhiều tỉ đôla là các đại biểu quốc hội Trung quốc. 83 ông bà tỉ phú, trong khi quốc hội Mỹ không có một ông bà tỉ phú nào. Tỉ phú đồng thời là những nhà chính trị trong những quốc gia chỉ mới mở cửa kinh tế thị trường có vài chục năm như Tàu (có lẽ cả Việt nam nữa) nói lên được điều gì về tính trung thực của những khối đồng tiền này. Tỉ phú đi với chính trị chỉ thấy hiện diện ở những chế độ độc tài và tham lam. Công lý sẽ phán xét về tài sản bất thường của những ông bà đại gia ở VN!

 2. trungcz says:

  Các vị không tính chứ Nguyễn Tấn Dũng giầu gấp mười bọn này đấy mới là tiền thật

 3. bútcùn says:

  Đ ổ M ười chúng nó.Tiền ăn cướp do cha ông nó vào miền Nam vơ vét cất dấu,chứ làm dog gì giàu thế?Mẹ kiếp lũ Vẹm.

 4. namcanh says:

  Đó là trò “câu” người đầu tư nước ngoài đấy, ông này đang nợ hơn 30.000 ngàn tỷ các ngân hàng nhà nước, nếu trừ đi thì cũng còn âm, vì lãi xuất mỗi buổi sáng ngủ dậy giật mình với khoản phải trả ngân hàng là con số gần 10 tỷ (tương đương 500 ngàn $ Mỹ), có buôn ma túy hoặc súng ống cũng không có tiền mà trả lãi NH, Tỷ phú mà có 25 triệu $ không trả được,để cho người ta vồ mất tháp đôi VINCOM ở phố Bà Triệu Hà nội, Forbes người ta thu nhập thông tin của VN ta đệ trình về mặt nổi như giá trị BĐS, cổ phiếu trên SCK, còn mặt nợ nần là phần bí mật của công ty họ làm sao tính được.

 5. nguenha says:

  Ở cái Xả-hội không luật pháp hay nói khác hơn Luật pháp của “con ông cháu cha”,thì Tỷ-phú Đô-la có nghĩa gì.Tôi vào một quán cafe ở đường Tự Do(Đồng khởi),một Ly cafe-đá giá 5.08 đô=101600VN!
  Tôi ngạc nhiện,hỏi người quản lý,thì được trả lời:Ở đây chúng có giá bán giống như ở Mỹ!! . Tôi nói với người quản lý:sao lại giống Mỹ được.Ở Mỹ người ta bán ly cafe 5 đô,thì người ta trả lương người bưng cafe tối thiểu 10 đô/giờ.Cỏn ở VN,bán 1 ly 5 đô,trả lương người phục vụ 75 xu/giờ(lương 3 tr/tháng)! Cái vô lý là ở chổ đó! Sự sai biệt tiền công quá lớn,.ở một nước mang nhãn hiệu “Xả-hội -chủ-nghĩa”!.Cố nhiện số tiền nầy vào tay Ông chủ,bà chủ và các thế lực khác.Tương tự như thế ở mọi sinh hoạt xả-hôi. Đó là câu giải đáp;Ở một
  nước cái gì cũng “ngửa tay”xin” mà hôm nay có “Ty phú”,có máy bay tư nhân,có du thuyền…!!!!!

  • Nông Dân Nghèo 54 says:

   Trích: một Ly cafe-đá giá 5.08 đô=101600VN!
   Giởn chơi hoài cha nội
   Bọn nó chơi tui 1 ly 180ngàn (đen, không đường không sửa)…
   Huhuhu
   Cà phê Trung Nguyên đó nha (không nhạc nhiếc gì ráo)

 6. khanh says:

  Tôi thật bái phục ông Phạm Nhật Vượng, vì theo báo chí ta đưa tin là năm 2012 tuy thị trường BĐS đóng băng,nhưng công ty Vingroup của ông Vượng ở khu vực miền bắc bán vẫn có lãi 200%, không hiểu bằng cách nào mà tài thế, dân chúng không ai hoặc rất ít mua nhà,căn hộ…, mà bán vẫn có lãi. Bái phục bái phục.

Phản hồi