|

Nạn hôi của và nạn lạm quyền

Ảnh Internet

Một vụ công an đánh dân. Ảnh Internet

 

Sự kinh khủng của nạn hôi của:

Thanh niên quê tôi rất hiền lành. Tuy nhiên thỉnh thoảng cũng gây ra những vụ đánh nhau tập thể dẫn đến chết người. Nạn nhân bị đám đông đánh hội đồng dẫn đến chết, rất dã man.

Nguyên nhân là do không ai nghĩ mình là hung thủ nên cùng hành động dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Trong vụ việc như vậy cơ quan điều tra cũng khó qui được trách nhiệm gây chết người cho ai để tòa có thể xử tử hình.

Chúng ta thấy nhiều đám đông hôi của rất vô lương tâm khi có tai nạn xe cộ. Bình thường thì những con người này cũng rất hiền lành, tử tế. Chúng ta thường cho rằng chỉ những dân tộc có tính xấu xí, còn nghèo mới có nạn hôi của. Thật ra ở các nước giàu có, văn minh như Anh, Mỹ khi xã hội loạn mất kiểm soát thì nạn hôi của cũng bùng phát mạnh mẽ. Năm 2005 bão Katrina đổ bộ vào nước Mỹ cũng làm cho nạn hôi của bùng phát. Người dân còn dùng cả súng bắn nhau để hôi của.

Nạn hỗn chiến và hôi của có đặc điểm là sự tham gia của đám đông, và ai cũng nghĩ rằng mình không bị nhận diện để qui tội trước pháp luật. Điều đó giải thích vì sao hỗn chiến và hôi của gây kinh hoàng cho cuộc sống thanh bình.

Nạn hôi của và hỗn chiến sẽ không xảy ra nếu những người tham gia biết rằng hành vi của mình được xác nhận chính xác để có thể qui tội.

Kết cấu quyền lực và trách nhiệm của CNCS.

Lý thuyết CS đưa đến sự cai trị đất nước với một đảng độc tôn, tất cả mọi hệ thống quyền lực, hệ thống kinh tế, hệ thống truyền thông đều do nhân sự của đảng nắm.

Người cộng sản có một sáng tạo khá thú vị: “ tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách”. Điều ngày nghe qua rất hay, tưởng có thể hạn chế được quyền lực độc đoán của một cá nhân, mang lại dân chủ trong hệ thống chính trị nhưng thực tế lại trái hẳn.

Trong một thể chế toàn trị và tiến trình ra quyết định tập thể dẫn đến tệ là không qui được trách nhiệm cho cá nhân nào. Ai cũng có quyền nhưng không ai chịu trách nhiệm. Do vậy họ hành động mà không sợ. Người ra quyết định đã vậy, còn người thực hiện? Họ cũng không thấy có trách nhiệm vì họ nghĩ trách nhiệm thuộc về cấp trên. Họ tuân thủ vô điều kiện hoặc ỷ thế được cả hệ thống bao che để làm càn. Điều này không khác gì nạn hỗn chiến và hôi của trên. Điều này là rất nguy hiểm, lịch sử để lại nhiều sai lầm thảm khốc nhưng không thấy ai chịu trách nhiệm cá nhân. Tất cả lãnh tụ đều là thiên tài, trí tuệ sáng suốt.

Hiện nay rất nhiều quan chức trong hệ thống: điều tra, bắt giam, xét xử, thi hành án, truyền thông,…chấp hành lệnh cấp trên hơn là chấp pháp dù họ biết như vậy là sai luật và lạm quyền. Trong hệ thống toàn trị một mặt họ không nghĩ trách nhiệm thuộc về mình, một mặt họ bị ràng buộc vấn đề cơm áo, gạo tiền.

Giải pháp cho vấn đề:  

Nước ta đang đứng ngã ba đường với phong trào đấu tranh cho dân chủ, cho tự do ngôn luận đang dâng cao. Tất yếu là những người cầm quyền sẽ đàn áp. Một chiến lược để có thể hạn chế đàn áp là đòi luật pháp được thực thi nghiêm túc, tuy nhiên điều này không khả thi lắm trong tình trạng luật pháp nằm trong tay kẻ mạnh.

Một chiến lược tốt hơn là tập trung vào giải pháp hạn chế vấn nạn “hôi của”, tức là phải minh bạch rõ trách nhiệm của tiến trình ra quyết định, thực thị quyết định. Phải làm rõ cho người dân thấy: ai là người ra lệnh bắt giam, ai là người thực thi lệnh bắt, xét xử, kêu án và lệnh đó dựa trên điều luật nào. Khi tiếp xúc với nhân viên công lực, chúng ta cần làm rõ: họ là ai, ở cơ quan nào, cấp bậc, số điện thoại, quyết định này ai ký, theo điều luật nào,…có hình ảnh càng tốt, phải yêu cầu có đầy đủ các thông tin trên rồi mới làm việc. Công dân phải có ý thức đòi hỏi và lưu giữ tất cả để có chứng cớ.

Chúng ta không chấp nhận lối ngụy biện của nhân viên công lực “chúng tôi bị buộc phải làm, chúng tôi làm vì miếng cơm manh áo, chúng tôi chỉ là kẻ thừa hành”. Họ hoàn toàn có quyền từ chối thực thi nếu người ra lệnh là sai luật. Chúng ta phải yêu cầu nhân viên công lực có trách nhiệm trước pháp luật công việc mình làm.

Hiện nay tất cả những công cụ bạo lực của nhà cầm quyền đang ở trong tình thế khó xử là nghiêm chỉnh chấp pháp để bảo vệ dân hay đứng về phía nhà cầm quyền để đàn áp dân. Họ sẽ ngả về phía nào mang lại quyền lợi cho họ hơn và thiệt hại cho họ là ít nhất. Con người có lý trí, không ai ngu dại đi chống đỡ một căn nhà rệu rã, mục nát chực chờ đổ sụp lên đầu mình.

 

Sau khi xảy ra cú đạp mặt lịch sử làm cho tên đại úy Minh thân bại danh liệt thay vì được thăng quan tiến chức. Vụ Tiên Lãng làm cho người chấp hành cưỡng chế bị phê phán, bị xét xử thay vì được nhận giấy khen cho thành tích “trận đánh đẹp”. Rõ ràng nếu họ không tuân lệnh cấp trên thì có thể bị sa thải, mất việc, còn nếu tuân lệnh thì có thể họ bị công chúng nhận diện lên án, gia đình sống không yên hoặc bị ngọn gió luật pháp đổi chiều thổi vào họ. Trước hai lựa chọn thì con người có xu hướng chọn cái lợi hơn. Trong cuộc vận động dân chủ, để tránh bị đàn áp, chúng ta cần có chiến thuật để làm cho lực lượng trấn áp ngả về phía chính nghĩa. Có như vậy con đường dân chủ đỡ chông gai hơn, ít xương máu hơn.

May mắn là ngày nay công nghệ đã trao cho ta những vũ khí hữu hiệu: internet, máy ảnh, điện thoại Smartphone để thực hiện chiến lược trên. Chúng ta cần triệt để sử dụng nó để tiến lên.

Ánh sáng xua tan màn đêm, sự minh bạch làm tan bạo quyền!

© Nguyễn Văn Thạnh

© Đàn Chim Việt

 

6 Phản hồi cho “Nạn hôi của và nạn lạm quyền”

 1. congnoi says:

  da so nhan vien an ninh viet nam ho xuat than o cac vung que miem bac vn, ho lam trong nha nuoc co cuoc song tot hon nhung nguoi lam ruong, ho hau nhu khong hieu ve nhan quyen, hoax khong can hieu, con duong thang tien cua ho la phuc tung dangcongsan ninh Bo cap tren, con cai tam phuc vu nhan Dan hau nhu la khong co, ho chong dang la mat tat ca, con chong Dan thi Dan dau co lam duoc gi ho? Sau ngay 30-04-75 ho tran vao sai son ho khong nhin Che do cu quan ly va quy hoach tp the nao ? Ho chi biet Tim cho nao tot , dat mat tien la ho o, mot nguoi congsan quyen cao duoc cho la liem khiet nhu ong do muoi cung tho voi Bach tuoc vao sg danh mot manh dat ngay duong tu xuong bay gio cho thue thang cung kiem duoc thang gan tram trieu . Ho noi rat la hay nhung lam khong co gi thay hay ca.

 2. tintuc says:

  Nạn hôi của cướp từ lũ du côn, nạn lạm quyền tham nhũng từ lũ quan viên chức nhà nước,
  Việt Khang viết bài ca “Việt Nam Tôi Đâu”? quả là không sai ! xem tức tức trước khi về nước Việt :

  BÁO ĐỘNG TỪ VIỆT NAM
  Các bạn ở nước ngoài về du lịch Việt Nam nên xem
  và chuyển cho bạn bè để lưu ý đề phòng tốt hơn là không nên về thăm Việt Nam .
  Đây là chuyện có thật : Con gái của một chủ tiệm phở ở khu Little Saigon về VN chơi với Mẹ, mang theo cái bóp brand name. Cô ấy đi đứng làm sao mà bị giật cái bóp, ngã đập đầu xuống đất và hôn mê luôn cho tới bây giờ, chỉ còn chờ chết vì óc đã chết rồi nên có sống cũng là người thực vật. Bố mẹ cô cùng người thân đang chờ ngày cô ra đi thôi, không nỡ rút ống tiếp hơi cho cô. Ở VN bây giờ rất sành hàng hiệu và rất tinh mắt- hàng giả hay thật gì là biết ngay. Xin quý vị lưu ý những ai quen nếu có đi về VN đừng có mang theo bóp, giày, mắt kính hàng hiệu… nhỡ có gì thì của đi thay người còn may, nếu khg thì người cũng ngất ngư luôn- nếu may mắn. XIN BẠN HÃY DÀNH RA 2 PHÚT ĐỂ ĐỌC CÁI NÀY! Cách đây vài tuần, trong một rạp hát, một người cảm thấy có vật gì đó chĩa ra từ ghế của cô ấy. Khi cô ấy đứng dậy để xem đó là vật gì thì thấy một cây kim nhô ra khỏi ghế kèm theo một mảnh giấy ghi là: “Bạn vừa mới nhiễm HIV”… Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật báo cáo rằng gần đây nhiều trường hợp tương tự đã xảy ra tại nhiều thành phố khác. Tất cả các cây kim được xét nghiệm đều là HIV dương tính. Trung tâm này cũng báo cáo rằng người ta tìm thấy những cây kim như vậy tại các máy rút tiền công cộng (máy ATM). Chúng tôi yêu cầu mọi người hãy cực kỳ cẩn trọng khi đối mặt với tình huống như vậy. Cần phải xem xét thận trọng tất cả các ghế ngồi nơi công cộng trước khi ngồi. Kiểm tra kỹ lưỡng bằng mắt là đủ. Thêm vào đó, các bạn hãy chuyển thông điệp này đến các thành viên trong gia đình của mình và bạn bè để họ biết về mối hiểm nguy tiềm tàng này. Gần đây một bác sĩ đã thuật lại một trường hợp tương tự đã xảy đến với một trong những bệnh nhân của ông tại rạp hát. Một cô gái đã đính hôn và chuẩn bị kết hôn trong vài tháng nữa, đã bị đâm phải khi đang xem phim. Mảnh giấy đi kèm theo chiếc kim có thông điệp sau: “Chào mừng bạn đến với thế giới của gia đình HIV”. Mặc dù các bác sĩ nói với gia đình cô ấy là phải mất 6 tháng vi-rút mới đủ mạnh để bắt đầu phá huỷ hệ miễn dịch và một bệnh nhân khoẻ mạnh có thể sống khoảng 5 – 6 năm, nhưng cô gái đã chết sau 4 tháng, có thể chủ yếu là do bị sốc Một số đối tượng dùng kim tiêm dính máu HIV trả thù đời Tất cả chúng ta đều phải cẩn thận khi ở những nơi công cộng. Cầu Trời phù hộ! Hãy nghĩ rằng các bạn sẽ cứu lấy một cuộc đời bằng cách chuyển thông điệp này đi. Vui lòng bỏ ra một vài giây để chuyển nó đi… Bị dẫm kim tiêm chứa HIV. Đừng lo lắng mà bĩnh tĩnh xử lý theo những bước sau: 1) Bạn phải nặn máu ra 2) Ghé vào nhà người dân gần nhất xin xà phòng bôi vào vết thương để sát trùng rồi rửa sạch 3) Trong vòng 24h đến cơ sở y tế gần nhất mua thuốc chống phôi nhiễm HIV. Lưu ý thuốc chỉ có tác dụng trong vòng 72h, uống liên tục trong vòng 4 tuần. Vì lợi ích của cộng đồng hãy send tin này cho tất cả mọi người. Vì chỉ bằng tin nhắn này của bạn, bạn có thể cứu sống được một mạng người đấy!
  source : internet ./..

 3. Việt Nam says:

  Cái lũ Diều Hâu – việt gian 3 que cờ vàng CCCĐ như trên vỉa hè xứ Mẽo kia , thì tư cách gì mà đòi quyền đề nghị …?

  • bùi Lễ says:

   Nói như thế chứng tỏ là wa’ dzốt . Đã dzốt như thế mà lấy cái nick là “Vietnam” thật
   là mắc cở! VN đi ăn mày thiên hạ thấy cũng không lạ .

   Bộ không nghe cái term “Việt kiều yêu nước” hay sao ? Đã là yêu nước mà không
   có quyền có ý kến về việc liên quan đến đất nước hay sao ? Trên này là một nước VN dân chủ thu hẹp, They have a freedon of speech . Bộ ông muốn họ như là
   những kẻ gọi dạ bảo vâng như ông thì tớ nghĩ ông nên về nhà,
   “má mi, I need a niple”
   là khỏi phải nổi cởn .

  • Bút Thép VN says:

   Việt Nam đâu có loại người giống như “Nạn hôi của và nạn lạm quyền”.
   Không một có tư cách để dùng nick “Việt Nam”. Chỉ có những kẻ vô học, ngu dốt mới lấy tên của đất nước làm níck cho mình và há mồm sủa ra những lời hôi hám như trên!

 4. peterpham says:

  Một “chính thể côn đồ” thì thử hỏi làm sao mà xã hội không sinh nhiều tội ác?
  Lãnh đạo bất nhân, đừng hỏi tại sao dân sinh bất nghĩa.
  Chế độ này phải thay đổi (dù bất cứ với giá nào mà dân tộc phải trả) thì Việt Nam mới vươn vai dưới trời cao , đứng thẳng người trên đất rộng được.

Phản hồi