|

Ngoại trưởng Úc đặt vấn đề nhân quyền với chính phủ VN

Ảnh Reuters

Ảnh Reuters

Ngoại trưởng Australia Bob Carr yêu cầu chính phủ Việt Nam phóng thích 3 nhà hoạt động người Úc đã bị giam cầm trong 3 năm qua.

SBS, Hệ thống phát thanh đặc biệt của Australia, trích tin của hãng tin AAP hôm nay tường trình rằng Ngoại trưởng Australia Bob Carr đã yêu cầu Hà Nội phóng thích 3 nhà hoạt động người Úc bênh vực quyền của người lao động Việt Nam ra khỏi nhà tù.

Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Đoàn Huy Chương và Đỗ Thị Minh Hạnh đã bị kết án hồi năm 2010 vì vai trò của họ trong một cuộc đình công tại một xưởng sản xuất giầy dép tại Việt Nam.

Trong một thông báo, Bộ trưởng Ngoại giao Úc phát biểu:

“Chúng tôi nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc bảo vệ quyền tự do lập hội, và quyền tự do thành lập công đoàn. Hôm nay tôi đã yêu cầu Việt Nam trả tự do cho những cá nhân này.”

Hồi đầu tháng 6 vừa rồi, cả ba nhà hoạt động trẻ tuổi này đã được nêu tên trên trang mạng của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, khi Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao đặc trách Dân chủ, Nhân quyền và Lao Động Daniel Baer nhắc tới 120 tù nhân chính trị bị giam cầm tại Việt Nam chỉ vì đã hành sử quyền tự do ngôn luận.

Theo tin của AAP, Ngoại Trưởng Carr đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh bên lề hội nghị các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Brunei.

Nguồn tin cũng cho hay trong dịp này ông Bob Carr còn nêu lên trường hợp của Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ và Luật sư Lê Quốc Quân, người sẽ ra tòa về tội trốn thuế vào ngày 6 tháng 7 sắp tới.

Ngoại trưởng Carr thuật lại rằng Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh cho biết ông sẽ yêu cầu điều tra 5 trường hợp đã được Ngoại trưởng Carr nêu ra.

Cũng cần nhắc lại rằng, 3 tháng trước đây khi chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng sang thăm Ba Lan, chủ tịch thượng viện Ba Lan, Bogdan Buroszewicz đã thẳng thắn đề cập tới tình trạng nhân quyền ở Việt Nam, ông đã nêu tên 3 trường hợp mà ông quan ngại nhất. Đó là 3 nhà hoạt động bảo vệ công nhân theo mô hình Việt Nam, gồm Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Đỗ Thị Minh Hạnh và Đoàn Huy Chương.

Biên tập theo VOA

1 Phản hồi cho “Ngoại trưởng Úc đặt vấn đề nhân quyền với chính phủ VN”

 1. SAO NGÀN says:

  LUẬT PHÁP VÀ CHÍNH TRỊ

  Dòng đời chảy mãi không ngừng
  Con sông lịch sử tuôn hoài ra khơi
  Hai bên bờ vẫn mỗi nơi
  Chỗ bồi chỗ lở, bồi hồi mà chi
  Giống như luật pháp mỗi khi
  Mặt lành mặt dữ, dễ chi cạn lời
  Căn cơ luôn vẫn con người
  Ấy là chính trị, diễn trường xưa nay
  Đất lành chim đậu mới hay
  Còn như bẫy sập, chim bay lại thường
  Đời mà dở dở ươn ươn
  Luật thành bẫy sập, chính trường thành tinh
  Nói chơi ai có giật mình
  Nhân quyền vẫn góc linh thiêng con người
  Mất đi còn thứ bú dù
  Hoặc thì cứ bú, hoặc thì chổng mông
  Bú thì nhằm hốt của chung
  Chổng mông nịnh nọt, tung hô dại khờ
  Còn chi đâu nữa cuộc đời
  Luật nhằm ổn định việc đời mà thôi
  Luật không sắt máu, phản người
  Khi nào chính trị chỉ màu nhân văn
  Dẹp đi mọi cái bản năng
  Đề cao lý tính, mới mong thành người
  Tinh thần vương đạo sáng soi
  Mới là luật pháp của đời văn minh
  Cũng như chính trị tinh anh
  Không ngoài nhân bản, vinh danh loài người !

  NGÀN KHƠI
  (06/7/13)

Phản hồi