WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Hãy ăn thêm nhiều Ketchup ở McDonald’s

mcdonalds

Như vậy là cuối tháng này, Tổng Thống Barack Obama sẽ tiếp đãi ông Chủ tịch Trương Tấn Sang tại Nhà trắng. Tôi không rõ ông Obama có tính mời ông Sang ăn trưa hay không? Tuy nhiên nếu có nhã ý, tôi đề nghị ông Obama nên mời ông Sang cùng ăn Big Mac ở nhà hàng McDonald’s.

Dù sao thì hệ thống nhà hàng ăn nhanh McDonald’s cũng có thể tượng trưng cho giá trị của văn hoá nước Mỹ. Hơn nửa mới đây, nhà hàng McDonald’s cũng vừa chuẩn bị khai trương tiệm đầu tiên ở Việt Nam. Vì vậy, cả hai lãnh tụ của nước Mỹ dân chủ lẫn nhà độc tài Việt Nam, đều có lý do để chúc mừng.

Tuy nhiện, đối với người Việt Nam thì chúng tôi đón tin đó không lấy gì làm thích thú lắm. Cái tiệm McDonald’s này sẽ nằm thêm trong khối tài sản kếch xù của dòng họ Nguyễn Tấn Dũng, ông Thủ tướng nổi tiếng tham nhũng và độc tài của nước Cộng Sản Việt Nam. Con rể ông Dũng, Henry Nguyễn, một vịệt kiều, lại là chủ nhân ông đầu tiên của hệ thống nhà hàng ăn nhanh McDonald’s này.

Bây giờ thì tại Việt Nam, chúng tôi cố tránh không kêu nó là nhà hàng McDonald’s nữa, mà là thay vào đó là cái tên nhà hàng “con vịt tham nhũng, độc tài” hay “nhà hàng con vit tham tài”. Tại sao vậy? Vì tài sản đó có thể là của nhân dân Việt Nam, có thể không phải là của dòng họ Nguyễn Tấn Dũng, mà nó thu vén được từ những đồng tiền tham nhũng, có được từ những mối lo lót chạy chọt quyền lợi của “tư bản đỏ”, từ những liên hệ chằng chịt, lợi nhuận do thu hồi hàng trăm cánh đồng, đất đai, vườn tược của dân oan, của những người Việt Nam nghèo khó, khốn cùng, đã và đang bị họ hàng, thân nhân của “nhóm lợi ích” và vây cánh đảng viên CSVN chiếm đoạt.

Bây giờ thì khi nhìn thấy miếng thịt bò trong cái Big Mac tôi lại muốn mửa. Tôi thấy trong đó có hình ảnh hàng ngàn người tù nhân chính trị đang bị ông Trương Tấn Sang, ông Nguyễn Tấn Dũng đàn áp, và bỏ tù vì những hoạt động dân chủ ôn hoà của họ. Chỉ trong năm nay, chế độ độc tài và tham nhũng của ông Sang, ông Dũng đã bỏ tù hơn 40 bloggers.

Bây giờ, khi nhìn thấy miếng khoai tây chiên ở McDonald’s, nghĩ đến nhà hàng “con vit tham tài” ở Việt Nam thì tôi lại bị ám ảnh. Tôi không thể quên được hàng ngàn tù nhân chính trị Việt Nam như Linh mục Nguyễn Văn Lý, anh Điếu Cày, chị Tạ Phong Tần, Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, em Nguyễn Phương Uyên, và Đinh Nguyên Kha..v.v… đang bị mất tự do ở khắp đất nước tôi. Hồi tháng 6 vừa qua, trại giam Z30A ở Xuân Lộc, nơi đang giam gần 5000 ngàn tù nhân, trong số đó có nhiều tù nhân chính trị như anh Trần Huỳnh Duy Thức, nhạc sĩ Việt Khang v.v.., Họ đã nổi dậy để phản đối chế độ lao tù khắc nghiệt, ăn uống thiếu thốn và đã bị đánh đập, đàn áp dã man.

Lúc này, khi nhìn thấy cái màu đỏ của ketchup tại nhà hàng McDonald’s thì tôi lại muốn bệnh. Tôi liên tưởng đến màu đỏ của là cờ máu CSVN, cái chế độ độc tài, tham nhũng của ông Sang, ông Dũng và cậu con rể việt kiều Henry Nguyễn của họ. Tôi không thể quên đuợc con số gần 900 năm tù mà nhà cầm quyền Hà Nội đã tuyên án cho các nhà dân chủ Việt Nam trong suốt 3 năm qua.

Thôi nhé, tôi chúc cho ông Obama và ông Sang có một bửa ăn trưa ở tiệm ăn nhanh McDonald’s khi nào ông Sang đến Washington DC. Nhớ gọi Big Mac và thêm nhiều ketchup cho cả hai. Tôi chúc qúi vị ăn ngon miệng. Tôi cũng chúc cho lãnh đạo của hệ thống công ty McDonald’s ngủ ngon và nhớ đừng quên bài học của nhà độc tài Muammar Qadhafi ở Libya, với những đứa con yêu quí của ông ấy, tài sản bị mất trắng và họ đã chết thảm ra sao.

Tôi chỉ cảnh báo quí vị rằng khi nào Nhân dân Việt Nam xuống đường, để đánh đổ chế độ tham nhũng, độc tài của ông Sang, ông Dũng. Tôi tin chắc họ không tràn vào tiệm Starbucks ở Sàigòn để uống cà phê đâu. Họ biết họ sẽ phải đến chỗ nào đề trút cơn giận dữ. Bài học sơ đẳng về quản trị kinh doanh, làm sao tránh rủi ro trong tình huống chính trị bị xáo trộn, qúi vị rành hơn tôi mà.

© Đỗ Thành Công

© Đàn Chim Việt

14 Phản hồi cho “Hãy ăn thêm nhiều Ketchup ở McDonald’s”

 1. phamd says:

  Viết như vậy mà cũng đăng bài cho người ta
  đọc , thà tui nghe các bạn hàng cá bàn luận
  còn lý thú hơn! Sự ganh tỵ vô cớ vô lý thì
  làm sao tìm được cái nhìn trung thực trong
  cuộc đời nầy . Quay lại nhìn và nghĩ về
  những người thân chung quanh mình xem
  có hoàn hảo chăng ?

 2. tin tuc says:

  Cảm ơn sự chia sẻ của bạn

 3. tèo says:

  ĐTC viêt quá đang nêu không nói là vô nghĩa trừ trừồng hợp chống Mỹ và chống luôn thức ăn của Mỷ .Ketchup là loại cà chua xay có màu đỏ người ta dùng trong các kịch bản ,khi diên viên chảy máu vỉ bị đánh ,bi đâm chẳng hạn.ĐTC muốn nói là dân vn theo Mỹ thí máu lạì chảy thịt xay (đồi humburger) như cà chua ,miếng ham xay chăng và có phải vì liên tưỡng mà anh ta nhìn thây là tái mật nôn ọe như đàn bà đẻ oi cơm tanh cá? (nhưng các con anh Công chấc là “khoái” ‘con vịt Mc Donald này lấm).Tuy nhiên anh ta ở Mỳ ,anh ta về VN làm CM ,anh ta bị “tóm”. Anh ta ở tù và ít nhất Mỹ cũng có công lao,không nhiêu thì ít đưa anh ra tù và nay về Mỹ,tuyệt thục cho Cù vũ ,danh còn âm vọng tới bâÿ giờ thì chắc ông không chống Mỹ đâu . Chĩ có một giãi thích như phãn hồi dưới…” bởi mấy miếng khoai tây chiên,và”khi nhìn thấy miếng thịt bò trong cái Big Mac tôi lại muốn mửa”,thì có lẽ vì ĐTC đã được tiếp tế”ngầm” quá nhiều Mắc Đô(khiến Mắc Dịch!?)khi ĐTC “tuyệt(hẩu)thực” cùng Cù Hi hi..!?(trich).Cái gì ằn nhiều quá ,
  cũng đâm ngán..bị ám ảnh ghê gớm ,nhìn nó là muốn nôn ọe.(như một só tù cải tào thây săn và bí đỏ đâm sợ . Co ke dị ứng vơi màu áo CA,thấy nó là muốn chữi. cũng như nhâc tơi Bác la nhớ cai WC(chửa bênh táo bón rất công hiệu)
  Nhưng cũng coi anh hùng đánh Mc Donald Mỹ như thế nào .
  Cai hay nhât là (trích đoạn ) để quãng cáo cho bánh mí thịt hồng vn nay đã đươc váo tư điển Âu Mỹ và phat triển mạnh trên thương trường . SÈ bành trướng qua Châu Á,có Tàu khụa…
  Tiệm bánh mì lynda trang đài cũng nên lấy ý này mà xiễn dương bánh mì lynda.
  (t)

 4. Người Buôn Mộng says:

  Bài viết của anh Đỗ Thành Công làm tôi nhớ lại lời ông Hà Sĩ Phu trả lời đài phát thanh VOA sau khi 3 tiểu luận của ông được phổ biến cách đây hơn hai chục năm trước, đại ý: “Hoa Kỳ sẽ giao tiếp với lãnh tụ của VNCS như với chủ trại nuôi gà & vịt: Chuyện gà & vịt trong chuồng bị đổi xử bởi chủ trại như thế nào là lợi ích của gà & vịt, miễn sao chuyện buôn bán vẫn được tiếp diễn. Khi thấy liên hệ giữa lãnh tụ VN với nhân dân như thế nào, Hoa Kỳ sẽ có thái độ & phương cách đối xử với lãnh tụ VN một cách tương xứng.”

  Theo tôi hiểu, ý của ông Hà Sĩ Phu là: Giống như gà & vịt đang nằm trong chuồng, cuộc sống của nhân dan VN chỉ sẽ được cải thiện khi chính người dân phải vùng lên đòi hỏi, chứ đừng mong chờ ngoại nhân giao dịch với VN.

  • Hoàng says:

   Chuyện người dân phải tự đứng lên tranh đấu cho thân phận con người cũng như cho chính mình,có lẻ ai cũng đã hiểu và chính người Mỹ cũng đã khuyên người dân VN nói riêng và cả những dân-tộc đang bị áp-bức trên thế-giới nói chung,không đợi đến hôm nay,không đợi đến hà sỉ phu kẻ cũng góp sức đưa csvn tàn phá dân-tộc và đất nước lên tiếng.
   Trong xã-hội loài người,có rất nhiều kẻ không lương tri,không nhân tính,không đạo-đức,không kiến thức hiểu biết sâu rộng,đi theo,hợp tác,vây cánh cùng csvn cướp bốc,giết hại dân lành.Sau cuộc đỗ máu bởi những con người đó…mà ăn chia không “đều” thì chống đối,như những kẻ giả nhân giã nghĩa,đi cũng như đứng hai hàng là những con mọt,con sâu trong xã hội loài người.

 5. Huong Nguyen says:

  Cái hệ thống nhà hàng “ăn nhanh” (Fast food/To Go) như McDonald’s, Kentucky… là 1 nét đặc thù của nền văn hóa Mỹ mà người ta ít thấy ở Châu Âu và Châu Á. Không hiểu ông Giang có thể cho biết vậy thì văn hóa Mỹ nên bắt đầu từ cái mốc nào?

  • Vũ duy Giang says:

   Mỹ là”hợp CHỦNG”quốc,nên dân Mỹ thường nói rằng:”có bố,mẹ,tổ tiên đến từ nước X,Y”và mang theo văn hóa của những nước đó.Văn hóa”nguyên thủy”của Mỷ,là văn hóa của “First Nation”(=Mỹ da đỏ),mà có giả thuyết là tổ tiên của họ đã từ Á Châu đi qua Baring detroit(nối Bắc Âu vào Bắc Mỹ.Khi ấy KHÔNG bị đóng băng đá)đến Bắc Mỹ(USA,Canada),rồi tràn xuống cả Nam Mỹ. Vài bằng chứng hiện hữu cho giả thuyết này:

   *Mỹ da đỏ (và các bộ lạc nam Mỹ La Tinh như Inca)có tập tục đeo lông chim để nhẩy múa cũng như tổ tiên người VN khắc trên TRỐNG ĐỒNG VN.

   ** Khi nhà thám hiểm Cartier(Pháp)khám phá ra vùng Canada, ông gặp 1 nhóm thổ dân(First Nation)ở gần nhà của họ,và ông Cartier chỉ nhà này,và hỏi(bằng tiếng Pháp)có phải nhà của mây ông không?Thì thổ dân trả lời(bằng tiếng của thổ dân):”CaiNhata”(Cái Nhà Ta),mà Cartier nhắc lại là”CaNaDa”

   • Huong Nguyen says:

    Thêm 1 lần nữa thôi.. vì tôi tình cờ đọc lời bình của ông dưới đây nên chỉ mong được chỉ giáo:
    (Trích) “… ĐTC viết đúng là”Dù sao hệ thống nhà hàng ăn nhanh Mc Donald cũng có thể TƯỢNG TRƯNG cho GIÁ TRỊ của VĂN HÓA nước Mỹ”, mà “Mac Do”chỉ bắt đầu mở tiệm từ cuối những năm 50 của thế kỷ trước, cho nên người ta bảo trước đấy, Mỹ vô (hay kém)văn hóa ?! Còn khi Mac Do phải làm Burger bằng thịt “bò điên”(vì dịch”bò điên”lan tràn từ Anh quốc),thì ai là”tượng trưng”cho dân Mẽo ăn Mc Do khi đó ?! …” (hết trích)
    Tôi nghĩ rằng lối “ăn nhanh” của Mỹ là “1 trong những nét đặc trưng” của văn hóa Mỹ hiện nay chứ không phải là ” tượng trưng cho gíá trị văn hóa của nước Mỹ”. Có lẽ vì thế mà ông Giang cho rằng nếu như vậy thì 50 năm trước Mỹ không có văn hóa? Nếu vậy thì ông ĐTC nên cẩn thận xem lại bài viết của mình trước khi cho đăng. Riêng bài này tôi thấy ông Công “rất xúc động” trước thời cuộc!.

 6. Vũ duy Giang says:

  Tác giả ĐTC bị”ám ảnh” bởi mấy miếng khoai tây chiên,và”khi nhìn thấy miếng thịt bò trong cái Big Mac tôi lại muốn mửa”,thì có lẽ vì ĐTC đã được tiếp tế”ngầm” quá nhiều Mắc Đô(khiến Mắc Dịch!?)khi ĐTC “tuyệt(hẩu)thực” cùng Cù Hi hi..!?

  Hay vì dịp du ngoạn nước Mỹ lần này của Trương tấn Sang,1″đầu sỏ”CSVN,ĐTC không được TT.Obama cho vào thăm”Nhà trắng”(như hàng ngàn VK được PBSOS dẫn dụ!),như thời TT.Bush Junior,cùng BS.Nguyễn quốc Quân(đang tự chữa bệnh Cancer?),và nhân viên nhà hàng”con vịt tiềm tham tài,,tham tiền”(của VK!).Như vậy 2 loại vịt: “con vịt tham nhũng,độc tài”,và con”vịt tiềm”chỉ là”cá mè một lứa” !

  ĐTC viết đúng là”Dù sao hệ thống nhà hàng ăn nhanh Mc Donald cũng có thể TƯỢNG TRƯNG cho GIÁ TRỊ của VĂN HÓA nước Mỹ”, mà “Mac Do”chỉ bắt đầu mở tiệm từ cuối những năm 50 của thế kỷ trước, cho nên người ta bảo trước đấy, Mỹ vô (hay kém)văn hóa ?! Còn khi Mac Do phải làm Burger bằng thịt “bò điên”(vì dịch”bò điên”lan tràn từ Anh quốc),thì ai là”tượng trưng”cho dân Mẽo ăn Mc Do khi đó ?!

 7. Nguyễn-Khoa Thái Anh says:

  Anh Công à,
  Tội nghiệp chú Donald Duck của Disney quá, thần tượng của tuổi trẻ, chẳng dính dáng gì với mấy tên tư bản đỏ VN hay tư bản Mc Donald’s Hamburger, lại bị anh gán cho danh xưng “con vịt tham nhũng” nhà hàng “con vịt tham tài”! Oan Thị Kính anh ơi!

  • Vũ duy Giang says:

   Hoan nghênh NHTA đã lật tẩy ĐTC là”Ói Mc Do,vì mê ăn Vịt Tiềm Donald DUCK”mà ĐTC đã
   “thực tuyệt”tại nam Cali,để ăn hộ Cù Ha ha,Hi hi,khiến VC phải cho bà LS.Hà(phu nhận của ông Cù Ha ha)qua Mỹ,cũng là để”thực tuyệt”móm Vịt Tiềm Donald Duck chăng?!

   • Nghịch Nhĩ Thường says:

    Trâu lành chẳng ai mạc cả, trâu ngã mọi kẻ đều cầm dao!
    Cái lối khích bác, đâm bị thóc thọc bị gạo của ông Vũ duy Giang thật lợi hại, lắm lúc trở thành trò chơi vui đáo để?

   • Vũ duy Giang says:

    Cám ơn”Nghịch Nhĩ”đã lắng nghe,dù trái tai!.Đúng diễn đàn ĐCV là”trò chơi vui đáo để”,nhưng rất lịch sự(so với nhiều diễn đàn khác),nên ít thấy bóng các”DỤ lộn viên VC”,và những ai”chửi thề sao,viết dzậy”.

    Thôi thì”trò vui cũng được một vài trống canh”,cho đến khi nào tự thấy chán trường về”nhân tình,thế thái”,thì cũng sẽ”gác bút,về hưu”như cụTrần Bình Nam!?

  • ÔgcVc says:

   Hai thầy trò PQTuệ và ĐTCông cố lên nhá.
   Vì hai vị đã được hai thằng Trạng Vẩu (HLiêm/TAnh) sai vặt, xoa đầu!!

Phản hồi