WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Mùa Xuân – Hy vọng – Tuổi trẻ

tặng bạn trẻ Hoàng Triết, Quỳnh Vi

upr 5-2-14Mỗi độ xuân về, cho dù ở thành phần nào, hoàn cảnh nào, người dân,  ai ai cũng nhóm lên trong lòng mình niềm hy vọng cho năm mới.

Bài viết đầu xuân hôm nay cũng không ngoài thông lệ đó, cũng hy vọng vào năm mới.

Trong khi mọi người rộn ràng vui đón xuân sang, tạm quên đi những lo âu hằng ngày, thì tại nơi phương trời xa, đất nước Bỉ, Thụy Sĩ, một số các bạn trẻ, thuộc các Nhóm Dân sự Xã hội, đang bận rộn hăng say chuẩn bị “Ngày Việt Nam” đón Tết Nhân Quyền nơi xứ người, nhằm vận động quốc tế áp lực chính quyền Cộng sản Việt Nam sớm cải thiện quyền con người nhân dịp kiểm điểm nhân quyền định kỳ phổ quát UPR của Hà nội trước Liên Hiệp Quốc vào ngày 5-02-14. Sự có mặt của các bạn trẻ này mang tính nhân chứng sẽ là một sự thật rất khó khỏa lấp hay chối cãi cho chính quyền Cộng sản Việt nam, và đây chính là lý do có bài viết này: Mùa Xuân – Hy vọng – Tuổi trẻ.

Trong thời gian gần đây, ở Việt Nam đã xuất hiện như một sự bộc phát vượt khỏi sự kiểm soát của nhà Nước Cộng sản, của các Nhóm, Diễn đàn, Hội, Phong trào, Blogger, được gọi chung là Xã Hội Dân Sự, đa số được các bạn trẻ tham gia. Một số các bạn trẻ trong nước đã “luồn lách” sang Phi Luật Tân theo lời mời của Asian Bridge để được hướng dẫn, tìm hiểu về Xã Hội Dân Sự, và đã trở về Việt Nam hăng say sinh hoạt bất chấp đe dọa, sách nhiễu của công an chính quyền Cộng sản.

Sự kết hợp, liên kết đầy nhiệt tình của các bạn trẻ  đã làm gia tăng sự phát triển của Xã Hội Dân Sự. Sự lớn mạnh này đã là một đối lực, là mối đe dọa cho Nhà cầm quyền Cộng sản.  Đảng xem đó là một “chuyển biến của diễn biến hòa bình” và kiên quyết “khống chế các tổ chức này không được phát triển lớn mạnh”.

Tôi  có dịp tiếp xúc, trao đổi một vài thành viên trong các Nhóm Xã Hội Dân Sự đó, thời gian tạm đủ gọi là thông hiểu nhau. Về mục tiêu thì giống nhau, về phương thức  hành động có khác nhau so với các tổ chức đấu tranh, đoàn thể, đảng phái chính trị đàn anh. Sự khác biệt này không quan trọng, điều quan trọng là có cụ thể và khả thi hay không. Mỗi người một cách, cách nào cũng được vẫn tốt hơn là không có cách nào.

Qua các buổi mạn đàm, hội luận có thể chia xẻ cùng các bạn trẻ rằng:

-         Cho dù là một nhóm, một diễn đàn, một phong trào, cho dù hàng ngang hay hàng dọc, cũng là một tổ chức có tổ chức. Tổ tam tam chế vẫn có tổ trưởng mà.

-         Cho dù quan niệm xây dựng Xã Hội Dân Sự từ cơ sở hạ tầng để thay đổi thượng tầng lãnh đạo, hay thay đổi thượng tầng lãnh đạo rồi xây dựng Xã Hội Dân Sự, hay là một phương thức nào khác cũng tốt cả. Không loại trừ phương cách nào. Vì với một đối tượng “đầy mưu mô, trăm phương ngàn cách quỷ quyệt” ngày nay,  chúng ta không từ một phương cách khả thi nào, dù là nhỏ cũng được.

-         Một kỷ niệm vui mà mỗi khi nhớ lại tôi phải mỉm cười, là trong trao đổi lúc vui các bạn gọi tôi bằng anh đầy thân thiện, lúc hơi căng thì các bạn gọi tôi bằng chú (chú lớn) một cách nghiêm túc và có lúc tranh luận hăng say, đầy nhiệt tình, thì các bạn gọi tôi bằng bác đầy xa cách. Thật là “mắc cười” phải không các bạn. Nghĩ lại mình vẫn còn “xân xi” quá. Thôi đừng gọi anh bằng “chú – bác” nha.

Một danh tướng Pháp (!), sau Thế chiến II, trở về xây dựng lại quê hương đất nước mình có phát biểu: – Tương lai đất nước thuộc về giới trẻ, nhưng giới trẻ mà thiếu giới già là một thiếu sót, tôi xin tình nguyện bù đấp vào chỗ thiếu sót đó.

Câu nói đó đã cho tôi nhiều cảm xúc trong đời mình và tôi mong các bạn trẻ hãy để tôi được tình nguyện bù đắp vào chỗ thiếu sót đó, cho dù tôi vẫn biết mình tài hèn sức  mọn. Và tôi cũng đang cùng các bạn trong một Phong trào đây, phải không !!!

Tuổi trẻ là tuổi đầy năng lực và nhiệt huyết, tuổi của hy vọng phát huy, nếu được hướng dẫn tốt.

-          Hãy mạnh dạn và cương quyết, hãy nương theo dòng thuận mà đi đến đích.

-         Hãy tiến bước một cách vững chắc, vì những bước vững chắc ấy sẽ đưa ta đi nhanh bảy dặm.

-         Hãy có tầm nhìn xa, để thấy những chông gai gần, nhưng đừng xa quá mất thực tế.

-         Hãy biết học hỏi, biết tiếp nhận, biết hợp tác, biết tha thứ và hãy biết làm trẻ tâm hồn mình.

Một Xã hội Dân sự sớm được hình thành trong tương lai gần. Mùa Xuân đến với nhiều hy vọng thành đạt nơi các bạn trẻ. Mã đáo thành công.

© Hồ Văn Khởi

 

 

Phản hồi