|

Vụ án LS Lê Quốc Quân: Một biểu hiện ngầm chống Mỹ của VN?

Lê Quốc Quân trong phiên phúc thẩm

Lê Quốc Quân trong phiên phúc thẩm

Trong vài năm qua, đã có hàng trăm người đấu tranh khác nhau bị sách nhiễu, câu lưu và giam tù vì đã có hành động chống độc tài, tham ô và bất công. Đàn áp đối lập là một tình trạng phổ thông trong bối cảnh chính trị Việt Nam. Nhưng vụ án mang tội danh “Trốn thuế theo Điều 161 Bộ Luật Hình sự” mà CSVN áp đặt cho Ls. Quân có một số điểm đáng chú ý. Nó gợi lên câu hỏi: Có phải đây là một biểu hiện ngầm tái khẳng định chủ trương “chống Mỹ” của CSVN?

Gần hai mươi năm qua kể từ ngày thiết lập bang giao (12.7.1995) đến nay, CSVN và Hoa Kỳ chưa bao giờ thực sự xem nhau là đồng minh đúng nghĩa. Vì nhu cầu quyền lợi của cả hai phía, các quan hệ ngoại giao, kinh tế và kể cả quân sự đã được thành hình, nâng lên tầm chiến lược. Nhưng trong sâu xa, mỗi bên đều có những dè dặt riêng để tự giới hạn quan hệ ở mức “đối tác chiến lược”, thay vì là “đồng minh chiến lược” đúng nghĩa của nhau. Điều này có thể nhìn thấy dễ dàng qua ngôn ngữ, thái độ, phản ứng và những hợp tác lớn giữa hai phía trong suốt quá trình gần 20 năm bang giao. Có thể nói, tình trạng “bằng mặt mà không bằng lòng” này không dấu được công luận, cụ thể nhất là qua các tuyên bố, ngôn ngữ của những người lãnh đạo hai chính phủ mỗi khi có “vấn đề khác biệt” lớn về mặt nhân quyền, mà thực chất là từ quan điểm về cơ chế chính trị. Tuy nhiên cả hai phía vẫn phải tiếp tục kềm chế để duy trì sự hợp tác vì các quyền lợi thực tiễn đang có.

Tình trạng này không có gì đáng ngạc nhiên khi bản chất của hai chế độ chính trị là hoàn toàn khác biệt nhau, và khi những mâu thuẫn từ quá khứ chỉ mới được giải tỏa trên bề mặt. Nhưng vấn đề là cũng vì vậy, nó gây ảnh hưởng không tốt một cách trực tiếp đối với những người, tổ chức không may bị CSVN nghi ngờ là “tay sai” hay có “quan hệ đáng chú ý” với Hoa Kỳ.

Trong quá khứ, nhà cầm quyền CSVN luôn gắn liền các hoạt động kháng chiến, phục quốc sau 1975 với cơ quan tình báo “CIA”, đặc biệt là đối với các tổ chức có xuất phát từ Mỹ. Trong hai thập niên qua, sự nghi ngờ đó vẫn không thay đổi đối với những người từ Mỹ trở lại Việt Nam đấu tranh; hay những người Việt Nam có cơ hội sang Mỹ và tiếp cận với các cơ quan công quyền, hiệp hội phi chính phủ có chủ trương vận động phát triển dân chủ ở các nước độc tài. Một tổ chức điển hình là Quốc gia Hỗ trợ Dân chủ (National Endowment for Democracy) — nơi mà Ls. Lê Quốc Quân đã có dịp tham dự một khóa học về vận động phát triển dân chủ. CSVN biết điều này và đã chuẩn bị hành động sách nhiễu.

Vào tháng 3/2007, ông bị nhà cầm quyền bắt giữ và cáo buộc đã có những hành động “nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, ngay sau khi vừa về nước. Trong sự kiện này, CSVN đã không nhượng bộ ngay lời kêu gọi của ứng cử viên Tổng thống Mỹ John McCain, phản đối của nguyên ngoại trưởng Mỹ Madeline Albright, cũng như biểu hiện ủng hộ của Đại sứ Michael Marine đối với Ls. Quân. Ông bị tạm giam 3 tháng, và sau khi được phóng thích, đã tiếp tục bị nhiều sự sách nhiễu nặng nề một cách liên tục cho đến khi bị bắt vào ngày 28/12/2013 với tội danh mới là “Trốn thuế theo Điều 161 Bộ Luật Hình sự”.

Trước phiên tòa phúc thẩm ngày 18/2/2014, một lần nữa, CSVN không nhượng bộ trước những kêu gọi, đòi hỏi phải trả tự do cho Ls. Lê Quốc Quân của hàng chục tổ chức nhân quyền quốc tế, đặc biệt là của Bộ Ngoại giao cùng nhiều vị dân cử Hoa Kỳ. Sự kiện điển hình vừa xảy ra, một lần nữa, chứng tỏ rằng CSVN rất cứng rắn trong lãnh vực chính trị, dù luôn cố gắng phát triển quan hệ kinh tế và quốc phòng với Hoa Kỳ. Họ chỉ thỉnh thoảng nhân nhượng khi có nhu cầu bắt buộc phải tạm thời nới lỏng thái độ để tìm giải pháp chung trong các ký kết có tầm vóc quốc gia. Một khi nhu cầu giai đoạn đã đạt được, họ trở lại thái độ chính trị độc đoán cố hữu.

Ngày 18/2/2014, Hà Nội đã y án sơ thẩm 30 tháng tù với Ls. Lê Quốc Quân và phản đối lời cảnh cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng như bản lên án của 14 tổ chức nhân quyền nổi tiếng nhất thế giới. Điều này cho thấy Hà Nội vẫn tiếp tục con đường cai trị độc tài đã có và bất chấp quan điểm cũng như những khuyến nghị của thế giới. Như vậy, liệu khi bản án “trốn thuế” này chấm dứt, và chế độ đương quyền này vẫn tồn tại, thì Ls. Lê Quốc Quân sẽ tránh khỏi việc bị truy tố tiếp tục bởi tội danh “chống nhà nước” theo khoản 2 Điều 88 Bộ luật Hình sự, tương tự như trường hợp của Bogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải hay không?

Cho đến nay, CSVN vẫn luôn chứng tỏ là họ “nắm cái cán” trong các vấn đề liên quan đến “nhân quyền”, và Hoa Kỳ vẫn tiếp tục chính sách mềm dẻo một cách bị động. Điều Hoa Kỳ có cố gắng là công khai yểm trợ sự phát triển của xã hội dân sự ở Việt Nam. Tiếc rằng với hoàn cảnh chính trị hiện nay, đa số quần chúng lao động vẫn còn bị giữ ở một khoảng cách khá xa với nỗ lực vận động của một số Bloggers đầy thiện chí. Nói rõ hơn, Xã hội Dân sự không thể phát triển tự nhiên và mạnh mẽ khi hai quyền tự do Ngôn luận và Lập hội vẫn bị nhà cầm quyền phủ nhận và nghiêm cấm. Chính sách của Hoa Kỳ chưa tạo được áp lực đối với CSVN, và cũng chưa thuyết phục được đa số nhân dân Việt Nam.

Tình trạng này cho thấy là chính phủ Hoa Kỳ cần phải có một chính sách hậu thuẫn dân chủ cho Việt Nam một cách thiết thực hơn là đường lối yểm trợ nhân quyền thụ động như đang có: Chỉ lên tiếng can thiệp mỗi khi có một nhà đấu tranh nổi tiếng nào đó bị bắt giam. Thái độ cục bộ này của chính phủ Hoa Kỳ chỉ an ủi cho một vài tù nhân chính trị được can thiệp, song không giúp được gì cho những người đấu tranh bí mật, hay công khai song không có tên tuổi lớn, không có khả năng viết lách, hùng biện… để được thế giới biết đến một cách rộng rãi. Chính sách hậu thuẫn dân chủ thiếu chủ động này cũng không thể giúp cho đại khối những người đang bị thống trị có điều kiện tự giải phóng lấy mình khỏi nạn độc tài. Hơn nữa, cho dù những lời kêu gọi của chính phủ, hiệp hội dân chủ Hoa Kỳ có đạt được kết quả nhờ vào các cơ hội trao đổi hiếm hoi nào đó, nó cũng không giúp giải quyết được nạn độc tài khi cái gốc của vấn đề là chế độ độc đảng vẫn tiếp tục cầm quyền. Tệ hại hơn nữa, những sự kiện “cải thiện nhân quyền” nửa vời như vậy còn giúp cho chế độ độc tài có thể tiếp tục cai trị dễ dàng hơn.

Mặt khác, với vai trò của một cường quốc, Hoa Kỳ cần có nhiều nỗ lực thiết thực hơn nữa để phục hồi uy tín và tái xác định vị trí lãnh đạo khối tự do trước cộng đồng thế giới, đặc biệt là Việt Nam — nơi mà chính phủ Hoa Kỳ đã từng can thiệp bằng một chính sách thiếu tính tôn trọng quyền tự quyết của người Việt Nam ở nửa thế kỷ trước, và đã hoàn toàn thất hứa trong cam kết chiến lược với chính phủ Việt Nam Cộng hòa ở 12 năm sau đó.

Đối với CSVN, đúng ra họ nên hiểu rằng, cho dù mỗi nước có chủ quyền, văn hóa và hoàn cảnh xã hội khác nhau song một khi đã tham gia vào sinh hoạt của cộng đồng thế giới, thì mỗi nước cũng phải chấp nhận những định chế chung về mặt tinh thần, cụ thể là ý nghĩa và vai trò của các công ước quốc tế mà nước CHXHCNVN đã chính thức ký kết. Phủ nhận những điều đã ký kết là nhà nước CHXHCNVN đã tự kết án chế độ trước công luận thế giới. Mặt khác, khi cố tình ngụy biện cho các hành động đàn áp đối lập bằng các định nghĩa lập dị về Dân chủ thì đó cũng là hình thức tự tách rời chế độ ra khỏi quan hệ liên lập với các nước có bang giao.

Lê Nguyên Bình (gửi đăng)

(Bài viết đã đăng trên Vidan.info)

25 Phản hồi cho “Vụ án LS Lê Quốc Quân: Một biểu hiện ngầm chống Mỹ của VN?”

 1. Vũ duy Giang says:

  Có nhiều”Dư luận Vẹm”phản hồi bài viết này,một cách “hòa giải”với Mỹ, đại khái rằng VN không chống Mỹ,mà chỉ chống những ai(kể cả VK)chống lại nhà nước XHCN mà thội !Thực ra,CSVN luôn nhìn thấy bóng của CIA đằng sau các tổ chức phi chính phủ(NGO), như National Endowment for Democracy,là nơi mà “LS.Lê quốc Quân tham dự 1 khóa học về vận động phát triển dân chủ”,nhưng ông lại bị CSVN kết án tù,vì tội”chốn thuế” !?

  Nhớ lại ông trùm Mafia Mỹ Al Capone cũng bị kết án tù cũng chỉ vì tội chốn thuế (chớ không vì tội cướp của,giết người,mà luật pháp Mỹ không tìm ra?!),và chết trong tù, chớ không bị thanh toán bởi các ông trùm khác,cũng như một ông trùm băng đảng Vì Tiền cũng bị tòa án Mỹ xử nhẹ vì tội chốn(hay thiếu?!) thuế,chớ không vì tội cho tay sai ám sát 2 nhà báo người VN ở Mỹ,vì họ đã viết bài về đảng”khiến chán” cuội này!

  Có đúng là”Đông tây gặp nhau”(chớ không chống nhau) khi kết tội chốn thuế ?!

  • Việt tị nạn says:

   “Chốn thuế” là cái gì vậy? Có phải là trốn thuế không? Nếu đúng là trốn thuế thì cái anh chàng Vũ duy Giang này là người Tàu hay sao mà nói tiếng Việt không sõi, ngọng líu ngọng lo và viết chữ Quốc ngữ Việt Nam sai chính tả tùm lum như thế?

   • Vũ duy Giang says:

    OK là trốn thuế,vì không chú ý đến chữ này viết trong bài đăng trên ĐCV(chớ không ngọng đâu!),dù có còm sĩ phản hồi bằng tiếng Mỹ,vì quên viết tiếng VN.

    Nhưng”Vit Tiềm nạc” lạc đề tài của bài viết là vụ án LS Lê quốc Quân bị kết án tù,vì
    tội”trốn thuế”,mà chỉ vội”chụp mũ Tầu”, thì để lòi cái đuôi”Dư luận Vịt”…tiềm đấy!

 2. Vĩnh Long says:

  Nhân dân VN chỉ chống Mỹ khi Mỹ xâm lược VN, còn trong điều kiện làm ăn hòa bình hai bên cùng có lợi thì Ban lãnh đạo và nhân dân VN không ngu dại gì mà chống lại nước Mỹ. Hiện nay, VN chỉ phớt lờ (nếu được) hoặc hóa giải những vấn đề về tự do, dân chủ, nhân quyền, tôn giáo và hàng rào thuế quan mà Mỹ lợi dụng để cố tình gây khó khăn cho VN mà thôi.
  Về vấn đề Mỹ vu cáo VN vi phạm tự do, dân chủ, nhân quyền, tôn giáo để không bán vũ khí sát thương cho VN thì thực chất VN không cần thiết lắm trong chuyện mua vũ khí sát thương của Mỹ. Thời VN chống Mỹ, VN có mua vũ khí sát thương của Mỹ đâu mà VN vẫn thắng Mỹ, làm cho Mỹ phải “tháo chạy tán loạn” (chữ của tiến sỹ Nguyễn Tiến Hưng). Trong lúc đó, VNCH được Mỹ cho không vũ khí sát thương hiện đại nhất thế giới mà VNCH vẫn bại trận, đầu hàng không điều kiện nhân dân VN. Không có vũ khí sát thương của Mỹ thì có vũ khí sát thương của Nga và các nước khác, vừa cùng tính năng, tác dụng, độ bền như vũ khí Mỹ mà giá lại chỉ rẻ chỉ bằng 1/2 hoặc 2/3 vũ khí Mỹ, lại không bị đặt điều kiện hoặc gây bất cứ sức ép nào. Thực chất VN muốn mua vũ khí sát thương của Mỹ thì chỉ mua những phụ tùng để thay thế kho vũ khí Mỹ mà VN thu được khi Mỹ “tháo chạy tán loạn” và khi VNCH để lại sau khi đầu hàng không điều kiện nhân dân VN mà thôi. Tuy nhiên, nếu không có phụ tùng của Mỹ để khôi phục các vũ khí của Mỹ bỏ lại thì nhân dân VN vẫn chiến thắng bất cứ kẻ thù ngoại bang nào xâm lược VN như đã từng thắng giặc Pháp và giặc Mỹ.

  • Giặc Mỹ,Tây ,Nhật gì cũng thắnghết…nhưng kẹt có cái là sợ giặc Tầu đến …vãi đái hì hì…sợ gì mà sợ đến nỗi không dám kêu tên, Tầu phù nó lấn đất , chiếm Hoàng Trừong sa , bắn giết ngư dân VN mà cứ … Nay tầu lạ ,mốt tầu lạ làm gì mà sợ dữ vậy cà ? Nó làm bậy làm càn thì phải la lên cho thế giới biết…âm mưu bành trướng của tầu phù..vv.. Cứ mãi tự hào đánh cho Mỹ cút Ngụy nhào mà sao…cứ theo hửi đít Mỹ hoài vậy ? Mac Donald chỉ là thứ fast food bình dân ở Mỹ vậy mà khi con rể TT NTD về mở ở Saigon…nhân dân anh hùng VN xếp hàng ngày đêm để thưởng thức ..còn vênh mặt lên thể hiện đẵng cấp XHCN …kinh quá ! Hãy nghe TBT Lê Duẩn tuyên bố : Ta đánh Mỹ đây là ta đánh cho Liên Xô,Trung Quốc…My God ! Đem sinh mạng cả triệu Nam thanh nữ tú của miền Bắc vào làm mồi cho bom đạn ở miền Nam, gây nên cái chết biết bao sinh linh của miền Nam để …cuối cùng giao đấtnước VN cho kẻ thù Phương Bắc ??? 50 năm trước ông Ngô Đình Nhu đã tiên đoán: nếu mai này miền Nam Việt Nam mà lọt vào tay CS Bắc Việt thì sớm muộn gì Việt Nam sẽ mất nước bởi Trung Quốc. Lời tiên đoán đó nay đã thành sự thực , ngày xưa học lịch sử : nước VN ta chạy dài từ Ải Nam Quan đến mũi Cà Mâu…bây giờ đâu còn ải Nam Quan nữa Đảng cầm quyền sợ quá đem dâng cho Tầu rồi …từ ngày VN lập quốc đến giờ chưa có nhà cầm quyền nào hèn nhát, nhục nhã như chính quyền CS hiện nay : Tầu phù tàn sát cướp của ngư dân mà nhà nước không dám nêu tên kẻ thù …lại còn cho đục cả bia ghi ơn Quân Đội Nhân Dân hy sinh trong cuộc chiến biên giới chống kẻ thù phương Bắc , tởm thiệt ngài DLV ơi ! Có gì mà ngài tự hào khi đánh cho Mỹ cút Nguỵ nhào để đưa toàn thể VN vào vòng nô lệ mới : thanh niên thì đưa ra nước ngoài làm lao dịch , cu li . Thanh Nữ thì xuất cảng làm Đĩ từ Âu sang Á . Hãy nhìn qua hàng xóm , Philipin một nước chưa bao giờ đánh thắng đế quốc nào và không có nhândân anh hùng như VN…mà khi Tầu phù xâm chiếm biển đảo, ăn hiếp ngư dân của họ chính quyền Phi đã đem quân và tầu chiến sẵn sàng chống lại và đòi đưa kẻ xâm lấn ra Toà án LHQ . Bây giờ đừng có tự hào đánh Mỹ …Pháp hay phân biệt Quốc Cộng , Nguỵ hay Việt Cộng ….Mình là người Việt Nam hãy chung lưng nhìn về phương Bắc : chuẩn bị chống giặc Tầu . Nếu có tự hào…hãy tự hào Việt Nam hơn 800 năm trước có một danh tướng : Trần Bình Trọng với câu nói bất hủ : TA THÀ LÀM QUỶ NƯỚC NAM CÒN HƠN LÀM VƯƠNG ĐẤT BẮC .

   • Hoàng Hôn Miền Tây says:

    Chính xác 100%, ý quên, 200% chứ vì 100% cho hiện tại và 100% cho tương lai sau này.

  • hoàng says:

   Đúng là loại người cs không có sỉ khí của một con người.Nhìn từng chi tiết trong cục diện trước 1975…thì mới đánh giá đúng cho vấn đề VN trước và sau chiến tranh.Chỉ biết chỏ mỏ hoan hô,”tự sướng” thì cái chiến thắng đó cũng giống như thằng chồng vủ phu đánh vợ mình vậy.Cho đến ngày hôm nay,người csvn vẩn biết rằng cưởng đoạt Miền-nam là hành động của một tên cướp cạn,không có được xứng đáng để mọi người ca tụng nó…”thức đêm mới biết đêm dài”.Gần 40 năm qua,việt gian cs đã lòi ra mặt chuột của mình đối với dân tộc VN.Bây giờ còn ai đặt niềm tin vào csvn nữa,chỉ còn là bọn thuộc hạ đầu trâu mặt ngựa đi theo csvn đang bị nhân loại nguyền rủa và khinh bỉ qua từng ngày.Thế-giới nhìn người csvn bán nước như loại cùi hủi cần phải xa lánh.Người csvn là loại “ếch ngồi đáy giếng” chồn lùi trong bụi.Chỉ chờ tất cả người dân đứng lên làm cỏ là sạch sẻ thôi.

   • Nguyễn Thế Viên says:

    Nhiều người đã bị CS tẩy não nên không còn sang suốt!

   • Hùng says:

    @ Nguyễn Thế Viên:
    Xét về kết quả tẩy não thì Vaticang đạt kết quả cao nhất, thứ nhì là mồ ma chế độ VNCH. Chế độ VNCH tẩy não bằng tuyên truyền đen thui, khiến cho người dân và quan chức, tướng lĩnh, sỹ quan và binh lính tưởng đó là thật, nên hối tháng 3, tháng tư năm 1975 khi Bắc Việt tấn công thì VNCH bị cú hồi mã thương, gậy ông đập lưng ông từ tuyên truyền méo mó của VNCH về người Cộng sản. Đó là một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến VNCH bại trận, tan rã, đầu hàng không điều kiện nhân dân Việt nam.

   • Kẻ Giác Ngộ says:

    Không, phải nói là CSVN đã “nhồi não” người ta trở thành đần độn, ngu xuẩn như con ngựa bị bịt mắt, mà điển hình là còm của nick hùng ở trên!

    Chó đẻ sau 10 ngày thì mở mắt, còn nick hùng đã gần 40 năm nay mà mắt vẫn chưa mở ra được nên cứ ôm khư khư chế độ CSVN?

  • Hoàng Hôn Miền Tây says:

   Hồ Chí Minh có nói: Vì sự nghiệp 10 năm trồng CÂY và vì sự nghiệp trăm năm trồng NGƯỜI. Hy vọng rằng các bạn “Những người đang gắng sức nhọc tâm ngày đêm bảo vệ Chế Độ Vì Đảng Cộng Sản VN” sẽ thành người (NGƯỜI VIỆT NAM) khi ĐCSVN đủ 100 tuổi.

Phản hồi