|

Ba Lan thành lập đảng chính trị mới: “Ba Lan quan trọng nhất”

Ba Lan quan trọng nhất (Polska jest najważniejsza- ) là tổ chức chính trị mới được thành lập bao gồm một nhóm các chính trị gia từng là thành viên đảng Luật pháp và công lý (Pis) tách ra hoạt động riêng và trở thành nhóm chính trị mới trong Quốc hội Ba Lan.

Joanna Kluzik-Rostkowska. Ảnh Agencja Gazeta

Thông báo chính thức ra mắt hoạt động của đảng này được đưa ra bởi nhà lãnh đạo, Joanna Kluzik-Rostkowska tại đại hội đầu tiên của đảng, được tổ chức tại rạp chiếu phim Kino Kultura ở trung tâm của Warszawa cuối tháng 12/2010 vừa qua.

Hàng trăm người tụ tập bên ngoài các rạp chiếu phim để bày tỏ sự ủng hộ những người tham dự hội nghị, điều đó khiến nhiều thành viên của đảng rất đỗi kinh ngạc

“Chúng tôi không nghĩ lại được như một đám đông ủng hộ đến vậy, có hơn 500 người dân có mặt và số lượng tăng nhiều hơn đến từng phút,” thành viên của đảng là Michal Kaminski, hiện là thành viên phe cải cách tại Quốc hội Châu Âu hồ hởi nói

Trong hội nghị ra mắt đảng, bài diễn văn nói lên mục đích, phương hướng hoạt động đã được nhà lãnh đạo đầu tiên của PJN là Joanna Kluzik-Rostkowska, cùng hai phó thủ lĩnh trẻ tuổi của đảng là Elzbieta Jakubiak và Pawel Poncyljusz trình bày. Họ đều nhận được sự  hoan nghênh của những người tham dự hội nghị trong giai điệu âm nhạc của Tina Turner bài “Đơn giản là tốt nhất”.

Trong bài phát biểu của mình, Joanna Kluzik-Rostkowska nói: “Hôm nay chúng tôi đang mở một chương mới trong nền chính trị Ba Lan” và nói thêm rằng hàng ngàn cảm tình viên của đảng bây giờ có thể thu thập chữ ký trong một bản kiến nghị cho việc đăng ký hoạt động chính thức của đảng.

Joanna Kluzik-Rostkowska cho rằng cuộc bầu cử gần đây của chính quyền địa phương cho thấy người Ba Lan muốn thay đổi.

Trong khi những người có cảm tình với  PJN tập hợp ủng hộ quanh lãnh đạo mới tại đại hội đảng, thì lực lượng thanh niên ủng hộ đảng Pis cũng đã tổ chức một cuộc biểu tình bên ngoài rạp chiếu phim. Nhiều người biểu tình đã đeo mặt nạ, một số mang chân dung Janusz Palikot, chân dung lãnh là một đảng nhỏ có 17 nghị sĩ trong, nhưng một cuộc thăm dò mới được tiến hành bởi viện Homini Homo được công bố trên đài Polskie Radio cho thấy 6,2 % số người được hỏi nói sẽ bỏ phiếu cho đảng này trong các cuộc bầu cử được tổ chức tới đây.

Hùng  Phong (Vietinfo) biên dịch theo Thenews.pl

Phản hồi