WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Báo Diepresse:Khủng hoảng kinh tế nhưng CS ngoảnh mặt đi

Tác giả: Sascha Zastiral, Nguyễn Hội chuyển ngữ từ nguyên bản tiếng Đức.

TBT cũ tặng hoa TBT mới

Lãnh đạo già nua của Đảng cộng sản Việt Nam đã được trẻ trung hoá trong thời kỳ phát triển nhiều vấn nạn kinh tế: Uỷ ban trung ương đảng vừa được xác định vào ngày thứ ba (18/01) tại Hà Nội trong ngày đại hội đảng được tổ chức chu kỳ năm năm, một phần ba bộ chính trị gồm 15 thành viên(1) được đổi mới. Nguyễn Phú Trọng, người hoạch định chính sách đảng và là cựu chủ tịch quốc hội đã được trao chức vị then chốt là tổng bí thư đảng. Bất chấp những lời chỉ trích trong những tháng gần đây, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã được bầu lại vào bộ chính trị,  tổ chức quan trọng nhất của cả nước. Một sự thay đổi thực sự về đường hướng không được thấy rõ mà chỉ là một cuộc thay đổi nhân sự vì nhiều người (trong bộ chính trị) cũ đã về hưu. Đáng lý ra một cuộc thay đổi lớn rất cần thiết nhằm giải cứu Việt Nam trước cuộc khủng hoảng kinh tế lớn, mà cuộc khủng hoảng này xảy ra do những mâu thuẫn sau hai thập kỷ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng: kinh tế Việt Nam đã tăng gấp ba lần chỉ trong mười năm qua, thu nhập bình quân đầu người cũng tăng trưởng tương đưong (hiện nay là 1200 Mỹ kim). Thu nhập của những người dân sinh sống nơi thôn quê không thể theo kịp với người dân  thành phố, nơi đó xe ô tô sang trọng và quần áo thiết kế được quảng cáo, trưng bày. Nông dân bức xúc vì đất đai của họ bị nhà nước tịch thu để xây dựng nhà máy, khu dân cư và các cơ sở sang trọng. Các công ty nhà nước làm ăn không có hiệu quả, làm cản trở (phát triển) kinh tế.

Tham nhũng và đạo đức suy đồi

Điều đó ít nhất đã được đảng cộng sản thừa nhận. Cựu tổng bí thư Nông Đức Mạnh cho biết tuần trước: “Chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh rất thấp. Quan liêu, tham nhũng, lãng phí, sự suy đồi đạo đức và lối sống không thể ngăn chặn được.” Nhưng đảng cộng sản vẫn cam kết giữ vững vai trò chủ yếu của các doanh nghiệp nhà nước. Vinashin gần như phá sản vào tháng Mười Hai vừa qua  với một khoản nợ của 4,4 tỉ Mỹ kim. Nhà nước phải tài trợ một khoản tiền rất lớn mới có thể cứu được (Vinashin). Nguyên nhân của vấn đề không chỉ đơn thuần là do ý thức hệ, mà còn phản ánh nỗi lo sợ mất quyền lực (của đảng cộng sản). Người cộng sản vẫn còn có thế lực, khi họ còn kiểm soát được nền kinh tế qua các doanh nghiệp nhà nước, tuy ảnh hưởng của họ ngày càng giảm dần. Trong khi đó, thanh niên (60% trong số 87 triệu dân dưới 35 tuổi) có nhiều quan tâm đến điện thoại di động và video hơn biện chứng chủ nghĩa Mác. Chỉ trong 14 tháng vừa qua chính phủ đã phải ba lần hạ giá đồng tiền Đồng (VND), giá nhiều loại thực phẩm tăng mười hai phần trăm. Nhiều công dân bảo toàn bằng cách mua Mỹ kim và vàng. Nhưng đường lối chính trị không được thay đổi trong tương lai gần. Đảng cộng sản đã tuyên bố rằng, một hệ thống đa đảng là điều cấm kỵ.

© Nguyễn Hội (Bản tiếng Việt)

© Đàn Chim Việt

—————————————————-

Đàn Chim Việt chú thích: Số người được bầu vào Bộ chính trị là 14, không phải 15 như tác giả nêu. Danh sách cụ thể có thể truy cập tại đây

3 Phản hồi cho “Báo Diepresse:Khủng hoảng kinh tế nhưng CS ngoảnh mặt đi”

 1. Bảo Mật says:

  Lừa dân
  Nếu ai sống ở Việt Nam thì chắc đã rất quen với các câu như “giá năm ngoái đã là 150 nghìn rồi năm nay 250 nghìn còn kêu ca gì nữa”, “năm nay tiền thưởng tết được thêm một tháng lương, nhưng các đồng chí phải ký hai tháng; Tiền làm thêm giờ mỗi người được 2 triệu rưỡi nhưng các đồng chí chỉ được 1 triệu vì số còn lại để lãnh đạo đem đi quan hệ với các sếp đất nước này ở đâu cũng thế thôi nó là luật bất thành văn rồi,…” vậy nguyên nhân là ở đâu?
  1. Về sự mất giá của đồng tiền thì có rất nhiều nguyên nhân trong đó có nguyên nhân do cs in tiền quá nhiều. Sở kế hoạch của bất kỳ tỉnh nào ở VN cũng thành lập 1 ban giảm nghèo, 1 phòng quản lý vốn vay ODA “ở đời không ai cho không ai cái gì” nên cái gì đã tên là vay thì phải trả mà đã trả phải trả cả lãi, hàng năm VN tổ chức rất nhiều lễ hội tiêu tốn hàng trăm nghìn tỉ đồng, từ trung ương đến địa phương quan chức đua nhau vơ vét, mua sắm, lập ra các dự án khống lách luật để trục lợi, chất lượng thì không cần phải bàn. Một ông quan lớn nghỉ hưu khi ông khác lên thay là vứt bỏ cho thanh lý hết các đồ cũ của ông trước (đã mua hàng tỉ đồng) để mua đồ mới, xem hướng, xây đài phun nước, đào hồ phong thủy, mua cây cảnh về trồng (hàng trăm tỉ đồng),…vậy tiền đâu ra mà chúng nó tiêu nhiều như thế? xin nói thẳng luôn là tiền của dân, tiền từ túi dân đen ra. Theo khảo sát của một tờ báo uy tín của Châu Âu thì ở VN người càng có học thì càng mất niềm tin vào sự lãnh đạo của ĐCS bởi vì trò bịp bợm trắng trợn của chúng chỉ lừa được dân ngu cu đen, nên bọn chúng không muốn cho dân ta có học, chúng giống như thực dân Pháp đang thực hiện chính sách ngu dân, bằng chứng là nền giáo dục của chúng ta quá tồi tàn. Vì dân ta ngu nên mới có chuyện chúng tăng lãi suất đề lừa dân gửi tiền, khi đã gửi vào rồi thì chúng hạ lãi suất, các loại vốn vay trong đó có ODA chưa về kịp thì chúng cứ in tiền ra trước để tiêu xây nhà, xây trụ sở, mua sắm xe đẹp, ăn chơi nhảy múa, tổ chức hội hè, khi người dân bán thóc được vài trăm nghìn gửi vào ngân hàng (dân đên không bao giờ biết đến ngoại tệ), thì song song lúc đó chúng in tiền ra để chi tiêu cho hội hè, ăn chơi, Vinashin 1 tháng sau người dân đi rút tiền ở ngân hàng về cả gốc và lãi không đủ mua 1/3 số thóc mà tháng trước mình mới bán đi, bị móc túi giữa ban ngày mà không hề hay biết. Đợi các vốn vay về chúng lại lấy bù vào số đã tiêu, còn không có để bù thì đồng tiền cứ thế trượt giá, trượt giá quá thì chúng lại phát hành trái phiếu để hút tiền về, đến kỳ hạn không có nguồn vay về kịp thì chúng lại in tiền ra để trả, đồng tiền lại mất giá đó là nguyên nhân các đồng 50, 100, 200, 500 lần lượt ra đời,….
  2. Về tham nhũng và không mất dân chủ
  Có người nói rằng “ở VN người dân bị mất dân chủ đến mức không hiểu thế nào là dân chủ”, tất cả những người đấu tranh cho dân chủ đều bị đàn áp. Quốc nạn tham nhũng, chạy chức chạy quyền diễn ra phổ biến từ thôn bản, làng xã đến trung ương. Ở bất kỳ đâu cũng thành lập nhiều ban bệ, tổ chức chồng chéo để vơ vét của cải, trục lợi cá nhân có thể kể ra một số điển hình như sau: Hội người nghèo, hội người cao tuổi, hội nạn nhân chất độc màu gia cam, hội chữ thập đỏ của tỉnh, hội chữ thập đỏ của phường, ban phòng chống lũ lụt, mặt trận tổ quốc, chi bộ đảng, công đoàn, đoàn thanh niên,… ôi một năm tôi đóng không biết bao nhiêu là thứ tiền hết đóng ở trên cơ quan lại về tổ đóng, thu hết đợt này đến đợt khác không ai quản lý cả, không có ký cá gì cả, ban vận động đến tận nhà lôi một tờ công văn photo ra và bảo là “tùy tâm” như ăn cướp trắng trợn, đua nhau ăn cướp. Dân không ai dám kêu, ai kêu là bị coi là người đặc biệt và bị để ý bị lãnh đạo kỳ thị, gây khó dễ khi đến xin xác nhận này, xác nhận nọ. Ai nói lên tiếng nói dân chủ là bị đàn áp, bị bắt bớ, tôi đã một lần bị công an phường Ngọc Khánh bắt vì xẩy ra va quệt giao thông, vào phường gặp toàn bọn ăn cơm của dân nhưng vô văn hóa với dân, mặc dù trên đầu chúng treo 6 điều Bác dậy “đối với nhân dân phải kính trọng lễ phép” nhưng chúng cực vô văn hóa, chúng dùng còng chân móng ngựa (như tù nhân Côn Đảo) rồi dùng một thanh sắt xuyên qua móng ngựa úp vào chân 3 anh em chúng tôi, chúng không cho chúng tôi đi đái, không cho ăn, chúng cho du côn vào túm tóc đánh đập chúng tôi (may mà không chết),…không thể kể hết sự dã man và vô văn hóa của chúng. Bạn có thấy ở tỉnh nào cũng có ban phòng chống tham nhũng, nhưng hay điểm mặt những người trong ban này mà xem toàn là bọn tham nhũng và toàn là bọn “đệ” của các ngài thường vụ tỉnh ủy, vậy các ngài thường vụ tham nhũng ai dám thanh tra, ai dám bắt bớ ai? có mà chết ngay. Nguyên nhân tất cả là do độc đảng, tôi không muốn nói là VN cần phải nhiều đảng mà ít nhất phải có 2, bởi cái gì có đối trọng thì mới phát triển được, nếu có hai đảng thì bạn sẽ dám cất cao giọng để chỉ trích đảng cầm quyền và khi tranh cử do sức ép nên sẽ chọn được những con người hiền tài nên điều hành đất nước. Còn hiện tại do một đảng nên bạn và tôi chỉ được tham gia bầu đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp đây là những tên ăn chơi khét tiếng, cả nhiệm kỳ không làm việc gì ngoài việc ăn chơi và giơ tay đồng ý, đây là những tên sẽ đại diện tiếng nói cho nhân dân vùng đó bỏ phiếu bầu Ban chấp hành TW, Tổng bí thư,….còn rất rất nhiều chuyện để kêu nhưng hết hơi rồi ạ,…..

 2. Thanhthao says:

  Nói “kinh tế Việt Nam đã tăng gấp ba lần chỉ trong mười năm qua, thu nhập bình quân đầu người cũng tăng trưởng tương đưong (hiện nay là 1200 Mỹ kim)” là nói dóc. Tiền dân gởi tiết kiệm do giá vàng, đôla lên nên bây giờ rút ra chỉ còn 1/3 so với đồng vốn ban đầu ( tính bằng vàng). Nhiều người dân tiếp tục mất tiền, của nên không còn tin vào Ngân hàng nhà nước VN. Họ đổ xô rút tiền mua vàng về trữ. Để đối phó nhà nước lại tăng lãi xuất hầu dụ dân gởi tiền. Sau khi thu tiền của dân vào vài tháng lại tiếp tục hạ lải xuất. Đây là việc làm quen thuộc của họ trong mấy chục năm nay, khiến nhiều người nghèo kiệt. Tết này sức mua của người dân đã giảm rất rõ. Ai cũng kêu thắt lưng buộc bụng.
  Nông Đức Mạnh nói ” Quan liêu, tham nhũng, lãng phí, sự suy đồi đạo đức và lối sống không thể ngăn chặn được.” Câu này cũng lòi ra rằng việc phát động phong trào ” Học tập tấm gương đạo đức HCM” của ông đã trở nên vô hiệu. Thế mà địa phương nào cũng rầm rộ tổ chức lễ tuyên đương các tấm gương đạo đức và tuyên truyền rằng cuộc vận động học tập đã thành công tốt đẹp. Địa phương nói một đàn, tổng bí thư nói một nẽo, rõ ràng CS chỉ luôn báo cáo láo, nói phét.

 3. La Dalat says:

  xin dinh chinh voi danchimviet la nguyen ban tieng Duc khong phai tu bao Spiegel cua Duc ma la bao mang die Presse cua Ao (“Die Presse” Digital GmbH & Co KG
  Hainburger Straße 33, 1030 Wien)

  BBT: Cám ơn bạn, chúng tôi đã sửa lại.

Phản hồi