WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Vụ tham nhũng RBA: món “lại quả” lớn nhất

Hôm nay cảnh sát liên bang Úc đã cáo buộc một trong những viên chức hàng đầu của Securency tội danh đưa hối lộ số tiền lên tới $17 triệu đô thông qua môi giới, hầu có thể giành lấy được các hợp đồng in tiền nhựa cho Việt Nam.

Đó là Cliff Gerathy, cựu Tổng quản Thương Mại của Securency, và cũng là viên chức cao cấp thứ 8 bị cảnh sát liên bang Úc bắt giữ trong hồ sơ điều tra vụ bê bối tại công ty Securency và công ty in tiền NPA (Note Printing Australia) của Ngân hàng Dự trữ Trung ương Úc RBA.

Tại phiên tòa Sơ Thẩm tại Victoria chiều nay, cảnh sát đã cáo buộc ông Gerathy đã chỉ thị cho việc chung chi món “lại quả” hậu hĩnh lên đến $17,2 triệu đô cho một tay môi giới tại Việt Nam và cũng liên can đến việc cố ý làm sai sổ sách đối với một hợp đồng in tiền nhựa cho Mã Lai. Đây là món “lại quả” lớn nhất trong hồ sơ vụ tham nhũng RBA.

Phát ngôn nhân cảnh sát cho biết “Vị này bị cáo buộc tội đưa hối lộ cho quan chức nước ngoài chiếu theo Khoản 1 Điều 11.5 và Khoản 1 Điều 70.2 của Bộ luật Hình sự 1995 thì có thể phải lãnh bản án lên đến 10 năm tù và/hoặc bị phạt vạ đến $1,1 triệu đô. Ngoài ra ông ta cũng bị cáo buộc tội làm giả sổ sách theo Khoản 1 Điều 83 của bộ luật hình sự 1958 (bang Victoria), mà có thể phải lãnh bản án 10 năm tù ở”.

Được biết đầu tháng 7 vừa rồi, đã có 7 viên chức cao cấp của Securency và NPA bị cảnh sát liên bang bắt giữ và truy tố với tội danh hối lộ các quan chức Việt Nam và Mã Lai trong khoảng thời gian từ năm 2001 đến 2006.

Đại tá "cò" Lương Ngọc Anh và ông cựu Thống đốc mê tiền, mê "chân dài"

Riêng đối với Việt Nam, hồ sơ điều tra của cảnh sát cũng nêu rõ là công ty Securency đã hối lộ cựu Thống đốc Ngân hàng Lê Đức Thúy bằng cách chi trả cho một người con trai của ông ta đi du học tại Đại học Durham, Anh Quốc. Hồ sơ điều tra cũng nêu đích danh Đại tá Công an Lương Ngọc Anh, chính là kẻ đã môi giới cho phi vụ in tiền nhựa Polymer cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và cũng là kẻ đứng ra lãnh nhận số tiền hối lộ $17.2 triệu đô vừa nêu trên.

Chiếu theo Luật chống tham nhũng có hiệu lực từ 12 năm nay thì cả hai công ty Securency và NPA cũng sẽ bị truy tố với tội danh hối lộ các quan chức ở nước ngoài.

Trong khi đó phía Mã Lai đã bắt giữ 2 quan chức có liên can để điều tra thì gần đây tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cho Lê Đức Thúy “nghỉ hưu” và cử ông tiến sĩ “dỏm” Vũ Viết Ngoạn lên nắm chức chủ tịch Ủy Ban Giám Sát Tài Chính Quốc Gia. Bình luận vụ “nghỉ hưu” này, báo chí Úc cho rằng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng buộc phải cho Thúy về vườn sau khi báo chí Úc và hồ sơ điều tra của cảnh sát nói rõ rằng tiền du học cho con trai của Lê Đức Thúy tại Anh Quốc là do công ty Securency chi trả. Báo chí Úc tuy có nhắc rằng đương kiêm thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là vị cựu Thống Đốc tiền nhiệm của Lê Đức Thúy, nhưng lại cẩn thận không nêu ra một sự liên can nào của Dũng trong vụ này.

Đội đặc nhiệm 20 nhân viên của lực lượng cảnh sát Liên bang Úc vẫn đang tiếp tục cuộc điều tra vụ tham nhũng RBA và dự kiến sẽ còn kéo dài vì các tính chất phức tạp của vụ án. Ngân hàng Dự trữ Trung Ương Úc RBA và hai công ty Securency và NPA hiện đang tích cực hợp tác với cảnh sát trong vụ điều tra này và cung cấp nhiều thông tin có giá trị.

Úc Châu, ngày 10/08/2011

© Lê Minh

© Đàn Chim Việt

11 Phản hồi cho “Vụ tham nhũng RBA: món “lại quả” lớn nhất”

 1. bần dân says:

  thật là vô phúc cho nước ta bị một đám sâu (đó là lời của một con sâu khác nói)ăn hết tài nguyên
  của đất nước như tầm ăn dâu,thì còn chi,bao giờ trời đất thổi cơn gió bụi đặng quét sạch đám sâu
  nầy thì thật là ban phước cho nước nhà

 2. Chúng nó hút máu hút mủ nhân dân mà không biết xấu hổ , chúng nó không có lương tâm của 1 con người , chúng nó ăn cướp của nhân dân rồi chúng nó sẽ phải trả giá ,gia đình chúng nó sẽ tàn mạt, chúng nó muôn kiếp phải trầm luân trong địa ngục. Nhân dân bị chúng nó che mắt bịt tai, bị chúng nó dụ dỗ lừa gạt, bị chúng nó đàn áp khó có thể làm gì được nhưng nhân dân có lời nguyền, nguyền cho chúng nó gặp nhiều tai ương, bệnh hoạn , nguyền cho chúng nó tuyệt tử tuyệt tôncho chúng nó tiệt nọc cái nòi hút máu mủ của nhân dân

 3. Dân nghèo Đà nẵng says:

  Điều này chứng tỏ chú Dũng y tá giỏi làm kinh tế và ông lấy tiền của Úc chứ đâu lấy tiền của đất nước ta.
  Đây là một thắng lợi của đảng và nhà nước .
  Cần phát huy . Như cái vụ bauxite , ông và chú Mạnh lừa Tàu lấy được 500 triệu USD , vậy là khá nhiều rồi .
  Nếu Trọng lú thì 100 triệu Trọng cũng ok. Chứng tỏ Mạnh tài hơn Trọng .
  Còn dân tộc mình nó tan hoang , người dân mình nghèo đói thì càng dễ trị . Càng sướng .

 4. conhi says:

  Ai xử cứ xử, chuyện ở VN là chuyện …nội bộ. Không thường nghe bà Nga thay mặt đảng nói hoài : ” Đừng can thiệp vào chuyện nội bộ của VN ” đấy sao ! Tay Sỹ ở Sài Gòn chỉ là một phó giám đốc sở quèn mà loay hoay mãi mới ra tòa và đã được xử êm thắm. Cỡ bự như họ Cao này chớ mong đụng tới. Y có ăn một mình đâu, không trám miệng cấp cao nhất thì cái ghế ngồi còn chả có, nói chi việc mở tài khoản ngân hàng chuẩn bị đón nhận bổng lộc ! Đụng tới y là đụng tới cấp cao nhất, mà đụng cấp cao nhất là…xẹp lép vì : LÀM GÌ TAO NÀO !!!

 5. Các vụ tham nhũng ở VIỆT NAM chả vụ nào xử ra hồn, những vụ đụng tới lớp cò con như CSGT đòi tiền mãi lộ mà xử cả bao nhiêu năm cũng chẳng dẹp được huống gì đụng tới quan lớn. Những quan lớn như cha con LÊ ĐỨC MINH, LÊ ĐỨC THÚY, LÊ ĐỨC …,LƯƠNG NGỌC ANH thì dân VIỆT NAM xin bái làm sư phụ không dám đụng tới, không dám bàn, không dám mó dái ngựa. Cứ xem báo chí,tòa án, VKS, các cơ quan bảo vệ pháp luật ở VIỆT NAM thì rõ chẳng anh nào dám ho, anh nào hó hé nó bóp cho dái thọt lên cổ

  • Lê Đức Phanh(tự Thắng) says:

   lời bình quá hay! buồn cười xém chút là bị thọt lên cổ luôn…VKSND và Toà án Nhân Dân chỉ để xử nhân dân thôi.

  • Chữ Tín says:

   BẠN nói tuyệt lắm. Tôi xin phép nói thêm cho hạ cục tức, Cảnh sát giao thông đứng ngay trên đường phố, cướp của người giao thông hàng ngày giữa chốn đông người. Ai ai cũng đều biết. Bạn nào không tin cứ hỏi bất kỳ bác tài nào. Còn bạn nào phải làm giấy tờ {nhà đất…}thì phải có bao thơ, Bằng không thì ôi thôi…phải chịu muôn vàn gian truân đài ải. “Cướp ngày là quan ĐCSVN”. CHỐNG THAM NHŨNG à , mị dân hết chổ nói.

 6. BichThuy says:

  Không biết ngài “công bộc” của đất nước, quyết tâm bài trừ nạn tham nhũng trong vụ này ra sao? Wait and see ! Chắc cũng chìm xuồng như vụ Vinashin.Làm tôi nhớ đến ông cựu chủ tịch nước phát biểu về nạn tham nhũng , đại khái như sau : “nước người đã thành lập hơn 300 năm , muốn tham nhũng cũng khó, còn nước ta đâu có tham nhũng bao nhiêu, với lại nước ta vừa (vừa qua 36 năm )tra3i qua cuộc chiến nên… bị với tại. 36 năm đã trối qua, hết cả nửa đời người mà chỉ mới là vừa của ngài chủ tịch ăn nói khù khờ ngu ngơ (không biết thiệt hay giả vì ông cựu lính kín của VNCH ấy đã từng nói như dzậy để chia rẽ nội bộ của ông Obama ).

 7. NAM BỘ says:

  Tay bắc kỳ LÊ ĐỨC THÚI vội vã vào … vơ vét về …???!!! Không biết xử có giống vụ bọn VINASHIN ?

 8. Mai says:

  Về phía VN thì im thinh thít hết. Còn mặt mũi nào mà lên tiếng. Chỉ hy vọng dân trong nước đừng ai đọc bản tin này. À, mà có đọc cũng làm gì được ta nào.

 9. thanhtam says:

  Ăn cho đã đến đời con cháu cũng phải ói hộc máu ra thôi !!!
  Cộng Sản Việt nam là loại giòi bọ hút máu mủ dân lành.

Phản hồi