WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Lội sông đi học vì cầu tre thu phí

Lời bình trên Facebook của nhà báo Mạnh Quân: Sáng nay đi làm, mở đài FM, tự nhiên nghe đc cái bài rất cũ ngày xưa, có đoạn:

“Có sách mới áo hoa đây là nhờ ơn Đảng ta,
Vui tung tăng em ca, có Đảng, cuộc đời nở hoa” 

Hình như là bài: Em là mầm non của Đảng.

Đã thấy vui vui. Nay vừa vào Vnexpress đọc được bài này, muốn cười phá lên quá. Ha ha ha:

————————————————–

Mùa mưa thì đu dây, còn vào mùa nắng, hàng trăm học sinh ở xã Sơn Ba, huyện miền núi Sơn Hà (Quảng Ngãi), phải lội sông sâu đến trường tìm “chữ” vì không có tiền trả phí qua cầu tre.

Mùa nắng, những chiếc bè phao ngưng hoạt động, người dân thôn Bung, Mò O, làng Già, làng Chai tự làm cầu tre bắc ngang qua sông Re để thu phí 2.000 – 5.000 đồng (kèm theo xe đạp, xe máy) hai lượt qua lại. Hôm nào có tiền thì học sinh đi cầu tre đến trường, khi hết tiền thì đành lội sông.

Đội áo lạnh, sách vở trên đầu, dò dẫm vượt sông.

Đội áo lạnh, sách vở trên đầu, dò dẫm vượt sông.

 

Cầu tre thu phí, học sinh nghèo không có tiền

Cầu tre thu phí, học sinh nghèo không có tiền

Đành lội sông sâu đến trường

Đành lội sông sâu đến trường

 

Anh_7,_Loi_song_den_truongKhông chỉ vượt quãng sông Re rộng hơn 300 m, học sinh Tiểu học, THCS Sơn Ba còn vượt qua nhiều con suối rộng để đến trường. Thầy Đặng Ngọc Việt, Hiệu phó THCS Sơn Ba cho biết, nhiều lần trường kiến nghị với chính quyền địa phương can thiệp nhưng lãnh đạo xã bảo người dân tự làm cầu tre bắc qua sông, họ có quyền thu phí.

Nhiều em ngồi học mà quần sũng nước. Cô Lưu Nguyễn Thúy Ly, giáo viên Tiểu học Sơn Ba bộc bạch, thương học trò nghèo, có hôm các giáo viên trích tiền lương hỗ trợ các em tiền phí qua cầu nhưng chỉ vài hôm sau hết tiền là các em lại phải lội sông Re để rồi vừa học vừa run.

 

Nhiều em ngồi học mà quần sũng nước. Cô Lưu Nguyễn Thúy Ly, giáo viên Tiểu học Sơn Ba bộc bạch, thương học trò nghèo, có hôm các giáo viên trích tiền lương hỗ trợ các em tiền phí qua cầu nhưng chỉ vài hôm sau hết tiền là các em lại phải lội sông Re để rồi vừa học vừa run.

Anh_9,_Loi_song_den_truong

Những hôm trời mưa lớn, mực nước trên các sông suối dâng cao khiến học sinh không thể đến trường, có lớp vắng hơn 1/3 sĩ số. Tiểu học THCS Sơn Ba phải bố trí các giáo viên dạy học bù cho học sinh vào những ngày sau đó. Trước thực trạng này, huyện Sơn Hà đã nhiều lần kiến nghị tỉnh Quảng Ngãi xem xét hỗ trợ đầu tư chiếc cầu kiên cố bắc ngang qua sông Re nhưng do kinh phí quá lớn lên đến hàng chục tỷ đồng nên chưa thực hiện được. Mới đây Quảng Ngãi đã đồng ý chủ trương xây cầu qua sông Re ở xã Sơn Ba nhưng hiện vẫn chờ Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua.

Trí Tín (VnExpress)

 

12 Phản hồi cho “Lội sông đi học vì cầu tre thu phí”

 1. chíphèo says:

  Người góp ý coi TV về “chuyện hằng ngày VN” có thầy các cháu trai gaì lớn nhỏ gì củng đi học ,tới bớ sông thì cời hết aó quần,cuộn vào bao nylon và làm phao lội qua bên kiasông.Lên bờ bên kialại cứ để ướt (có đứ nhày qua nhảy lại ,như chó bi ướt nươc rảy cho khô bớt) mà mặc laị quần áo và “tung tăng “đến trường.Thật là thê thảm khi lảnh đạo địa phương nói không có tiền và xin trên không ai chođể làm cầu tre hay cầu ván…
  Nhưng nay ,qua cái đề bài chủ này thì rỏ ràng ,nhà nước đả quan tâm đến ,nhưng thu lệ phí qua cầu.,và con em giai cấp vô sản,giai cấp quí nhất của xả hội cs,nhất là thanh thiếu niên nước nhà ,vẩn tiếp tục lội và lội như củ,dù có cầu tre hay có cầu ván…
  E rằng đây là ý của đảng cs,lội cho quen ,lội thành thạo,lội giỏi.để thành linh đặc công nước ưu tú,để đưa di dự thế vân hội quốc tế!
  Nếu thế thí vài thế vận hội (olympic) quốc tế ta lại đánh bại Mỷ dành vài huy chương vàng …Thế giới bội phục…
  Và biết đâu có người lại muôn làm người VNCS,ngàn vạn lần “anh (K)hùng)
  (cp)

 2. Lâm Vũ says:

  Nhìn mấy em nhỏ lội qua sông để đến trường, người ngợm quần áo ướt nhẹp, nhưng chiếc “khăn đỏ cuốn quanh cổ cò” (lời thơ Nguyễn Chí Thiện) vẫn… an toàn vừa thấy thương các em vừa thấy muốn… ói!

  Cờ đỏ khắp nơi, không nhìn đâu mà không thấy… khăn đỏ lúc nào cũng quấn chặt quanh cổ các em học sinh… tượng trưng cho sự thống trị của đảng CSVN… muôn năm! Chế độ giả dối đến độ trơ trẽn đó sẽ còn tồn tại trên quê hương ta đến bao giờ nữa nhỉ?

 3. Vu Trung says:

  Bao nhiêu cái bảo tàng, tượng đài, công viên, hội hoa và những thứ vô tích sự khác được xây dựng nhể? Trong khi 1 cây cầu qua sông thì …. may mà “thắng giặc Mỹ ta sẽ (đã) xây dựng gấp 10″ đấy nhé … nếu mà chỉ xây được “gấp 9″ hoặc “gấp 9.5″ thôi thì bỏ bu dân ta rồi.

 4. Chị Hai - quận Cam - says:

  Tuổi nhỏ mà đã chí lớn . Các em học sinh tự rèn luyện ngay từ lúc còn quàng khăn đỏ , gian nan như các chú Giải Phóng Quân xưa đi đánh giặc ! Có thế chứ ! Vậy nên : Mẽo nó phải Cút – Ngụy nó phải Nhào ! Mặc kệ lũ chúng lao nhao…

 5. Lê Dân Việt says:

  Cháu Ngũ Nhạc Thanh Trì Hoàng Mai vào đây để làm một bình luận xem sao.

  Thời thực dân phong kiến đâu có đến cảnh bị phân chia giai cấp kiểu này. Con nhà nông dân không có tiền thì phải lội sông đi học, còn con cán bộ nhà giầu có tiền thì đi trên cầu. Đấy xã hội chủ nghĩa là văn minh là bình đẳng ở chồ này đây, các cháu CAM hãy nhìn cho kỹ, không phải bọn phản động nó dựng chuyện chụp hình, tuyên truyền nói xấu XHCN đâu nhé. Đúng là lũ súc sinh CAM.

 6. Chien Nguyen says:

  Em thấy không quê hương mình đã mất
  Xã hội mình đang tang tóc điêu linh
  Tôi thấy đó vùng tuổi thơ lạnh buốt
  Thế hệ cha anh đã bất lực cả rồi
  ……………………..
  Phần đầu bài thơ của một kháng chiến quân vừa ra tù đọc cho tôi nghe từ năm 1978 mà ngỡ như hôm qua. Đau thật
  CN

 7. Trúc Bạch says:

  “Dưới sự lãnh đạo của đảng CSVN quang vinh, và dưới anh sáng chói ngời của tư tương Hồ Chí Minh …đất nước ta đang từng ngày thay da đổi thịt để sánh vai cùng cường quốc năm châu !” (trích từ các Nghị quyết đại hội đảng CSVN)

  Ù mẹ ! Đúng là Vẹm nói, thối hơn cóc chết !

 8. Võ Đình Tuyết says:

  Ở Mỹ,lúc các con tôi còn nhỏ,xe Bus màu vàng đến tận ngõ đón các con đi học.Có hôm trời tuyết,những trẻ thơ của Mỹ chơi đùa ném tuyết nhau chờ xe Bus tới đón. và…chúng nó học lên hết trung học chẳng tốn đồng xu nào hết.Thế mới biết bọn đế quốc Mỹ cai trị và bóc lột dân chúng của nó tàn bạo thật.Khi vào đại học,những học sinh tị nạn Việt Nam được đối xử…như những học sinh bản xứ chẳng hề thấy phân biệt và thong dong lấy đủ những bằng cấp nếu…đủ sức học. Bọn tư bản ác độc( như tuyền truyền) đến thế thì có ngày chúng phải giãy chết,để thiên đường cộng sản…mọc sừng hồi sinh.
  Tình yêu bao la của bác Hồ và chủ nghĩa vô sản của ông đã đứng dậy và quyết tâm đẩy chủ nghĩa tư bản vào chổ chết,để cho đến bây giờ đất nước Việt Nam thân yêu, cùng tuổi thơ Việt,đi giây,lội sông,bán giấy số,đánh giầy,lượm rác,lượm bao ni lông,bắt ốc mò cua có tiền.. đi học.
  Vâng! chúng ta phải sống theo đạo đức của bác Hồ và học tập theo đường lối của ông để mong có một ngày vinh quang hơn ( ngày ấy bao giờ đến? không ai biết) nhưng rõ ràng trong thiên đường mà ông cố công giết người để gây dựng đã và đang đẻ ra những người đệ tử của ông giàu sụ,có kẻ trở thành triệu phú đô la,con cái họ… phải được gởi ra các nước tư bản bóc lột để ăn học( chẳng ai thấy gởi con qua Trung Cộng du học) và họ có bao giờ nhìn lại một lần để thấy tuổi thơ Việt ướt sũng quần áo khi lội qua sông để được ngồi trong lớp học.Hãy nhìn từ những trẻ em miền Núi phải tự túc đêm gạo nấu ăn trong những mái trường xiêu vẹo nghèo nàn để liên tưởng những em du học sinh ngồi xe hơi bóng lộn tại Mỹ đến trường và…cũng từ đó khi nghe ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đứng lên dạy dỗ người dân suy thoái đạo đức thì…mới thấy Việt Nam mình tội nghiệp vì cái nghiệp tai ương vẫn còn mang nặng đè sâu.
  Bài viết của Trí Tin cần phải làm cho nhiều ngưoời suy nghĩ. Cám ơn ông.

  • Trung says:

   Ở Mỹ? Mở miệng ra là Mỹ. Ở Mỹ có lãnh tụ vĩ đại không?

   • Lê Dân Việt says:

    Sao mà ngu Trung thế này? Có lãnh tụ vĩ đại thì sao? Dân đói không có ăn, rét lạnh không có áo. Thì lãnh đạo vĩ đại là cái con cặc gì hả ngu Trung?

    Bà mẹ nó, nếu VN không có thằng già Hồ và đảng cướp vĩ đại CSVN thì dân VN đâu có đến lỗi khổ sở như ngày nay. Đồ súc sinh ngu Trung sao không mở mắt ra nhìn thiên hạ, có cần đéo gì lãnh tụ “vĩ đại” đâu mà dân vẫn sướng hơn dân Việt nam cả chục lần. Cũng tại những thằng súc sinh như HCM và đồng đảng cướp vĩ đại của chúng, đẻ ra những thằng như ngu Trung, nên Việt nam mới có cảnh họ trò đi học phải lội sông, trong khi đó bỏ cả ngàn tỷ để xây cái tượng đài thằng chó đẻ HCM ở Tây nguyên đó. Đúng là súc sinh với nhau một lũ. Đồ chó đẻ.

  • Austin Pham says:

   Thưa ông/bà,
   Rõ ràng là chế độ của nhà nước ta luôn ưu việt trong mọi lãnh vực. Vấn đề là ủy ban kế hoạch nhà nước đã kiên trì áp dụng triệt để phương pháp giáo dục cố tình tạo…cái khó để ló cái khôn cho trẽ em nước ta. Đối với các em co hoàn cảnh không thể đến trường chẳng hạn vì…không biết bơi, không biết đu giây, nghèo mạt rệp gì gì đó thì đảng đã chỉ đạo cho các công ty vé số tích cực quan tâm đến các em này. Những tờ vé số chính là công cụ giãng dạy mà Bác lúc còn sống đã muốn đảng và nhà nước trực tiếp mang đến cho các em khốn khó. Bước đầu thì các em sẽ học đếm…cá cặp, biết thối tiền, biết cách nhận dạng các “đối tượng”. Sau đó là học được cách đọc và tìm địa chỉ của khách quen mua thiếu mà nay đã….lặn. Tóm lại, các em không cần đến trường mà vẫn biết đọc và biết đếm y như kỳ tích “xóa nạn mù chữ trong vòng 3 tháng” ở miền bắc mà các chú Cam lớp ba thường “quăng” lên mạng. Hơn nữa, trồng cây chỉ để làm…củi thì đâu cần phải trồng lâu, trồng kỷ. Trồng sơ sơ thôi rồi còn tạo cơ hội cho chúng….xuất khẫu lao động trên khắp thế giới, nếu là nam. Chứ nếu là nữ chủ yếu sau này để làm… gái thì đâu có cần bằng cấp, chỉ cần giấy của bác sĩ là được rồi. Có đúng không, thưa ông/bà?
   Ông/bà nhắc đến tụi Mỹ làm chi nghe sao buồn quá! Tai tiếng của hệ thống giáo dục chúng nó dẫy đầy, được bàn tán hàng năm ở Thụy Điển. Xui cho nước mình. Đã có lần 1 thằng vác bèo bằng phi thuyền vào vũ trụ mà có ai nhắc tới đâu. Sót lại là ba triệu thằng và con vác cuốc lên xe hơi mà sao báo chí chửi quá!

 9. T.Phạm says:

  Đảng ủy toàn thành lủy
  Trường học lại không phên
  Bao giờ em bé Việt
  Có được đời tự do?

Phản hồi