|

Tòa tuyên án ông Trương Duy Nhất hai năm tù giam

TDN

Gần 200 người dân có mặt trước cổng tòa án Đà Nẵng từ 7g30 sáng để mong được vào tham dự phiên tòa công khai xét xử nhà báo, blogger nổi tiếng Trương Duy Nhất theo điều 258 của bô luật hình sự.
Nhưng tất cả không ai được vào. Đích thân một số thẩm phán ra tận cổng tòa ngăn chặn người dân.

Gần 8 giờ, là giờ phiên tòa bắt đầu nhưng Luật sư Trần Vũ Hải, vợ và con gái của anh Trương Duy Nhất vẫn còn đứng trước cổng để đấu tranh cho một số người thân vào dự. Phía gia đình anh Trương Duy Nhất, tòa chỉ cho phép vào dự ba người đó là chị Phượng vợ anh Nhất, con gái và một người em trai của anh Nhất. Luật sư Trần Vũ Hải muốn yêu cầu thêm ba người nhà và ba người bạn của anh Nhất (trong đó có tôi và nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên) nữa được vào tham dự nhưng các thẩm phán đang đóng vai là những người bảo vệ vẫn kiên quyết không cho ai vào thêm. Các thẩm phán hoặc bảo vệ trả lời không có thẩm quyền. Luật sư Hải đòi được găp chánh án để làm việc, nhưng được trả lời là chánh án không có mặt ở đây. Cãi cọ lớn tiếng nổ ra trước cổng tòa. Luật sư người Hà Nội phải quần thảo giữa đám đông nhân viên tòa án mà hầu hết là những người Quảng Nam Đà Nẵng có truyền thống cãi nổi tiếng trong cả nước. Nhiều giọng cãi Quảng Nam từ phía đám đông góp vào hỗ trợ cho luật sư Hải
– Tại sao nói phiên tòa công khai lại không cho dân vào.

- Không cho dân vào dự thì để bảng thông báo bên ngoài đây là phiên tòa bí mật để dân biết khỏi đến tập trung.
– Tại sao cũng phiên tòa xét xử thiếu tướng công an Trần Văn Thanh theo điều 258 trước đây lại tổ chức tại nhà hát Trưng Vương rồi mời  mọi người đến dự lại còn khuyến khích người đến dự càng đông cáng tốt bằng cách phát nước uống miễn phí cho mọi người. Tại sao ông Trương Duy Nhất cũng xét xử theo điều 258 lại không cho mọi người vào dự.
– Ông chánh án không ra trả lời về việc không cho người dân vào dự chứng tỏ rằng ông biết việc cấm đoán của ông là sai pháp luật do vậy ông phải tránh né. Chánh án mà làm sai pháp luật thì còn xét sử được ai…

Sự hỗ trợ của người dân còn nhiều lắm nhưng tôi không nhớ hết để ghi đầy đủ ra đây. Không được vào tòa, lúc nầy đã có trên 300 người dân tụ tập ngay trước cổng tòa và các vị trí bóng mát chung quanh công viên trước tòa. Lực lượng công an sắc phục đến giải tỏa nhưng mọi người kiên quyết không rời khỏi cổng. Quan sát thấy trong nhóm đứng trước cổng tòa có nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, nhà văn Thái Bá Lợi, nhà báo Hồ Trung Tú, Blogger Mẹ Nấm đến từ Nha Trang, Kỹ sư Nguyễn Văn Thạnh, Bloger nhà văn Trần Kỳ Trung từ Hội An, một số blogger và facebooker Đà Nẵng, Hội An, Tam Kỳ mà tôi không nhớ tên.

Lực lượng công an sắc phục, bảo vệ tòa có mặt không nhiều lắm và thái độ cư xử của họ đối với người dân là đúng mực, kiên quyết nhưng không thô bạo. Lực lượng an ninh chìm thì đông lắm, nhưng chỉ đứng ngoài hoặc trà trộn vào quan sát chứ không bày tỏ thái độ gì, cũng không xảy ra hành vi dí máy quay vào mặt người dân ghi hình một cách ngang nhiên và thô bạo vô văn hóa như ở một số nơi khác mà tôi biết. Khi tôi chụp hính không có ai ngăn cản, tuy nhiên thỉnh thoảng có người “vô tình” đụng vào người lúc tôi đang chụp để hình chụp bị nhòe đi, hoặc có vài nhân viên an ninh đứng xoay lưng lại che trước ống kính của tôi mỗi khi tôi đưa máy lên.

Nhưng tóm lại tất cả cách cư xử của lực lượng công quyền với người dân và các blogger đang đứng trước cổng tòa là đúng mực, nhẹ nhàng và theo đúng điều lệnh. Không hành xử thô bạo và vi phạm nhân quyền trầm trọng như lực lượng công quyền mà tôi đã từng chứng kiến hay là nạn nhân tại các phiên tòa xử Việt Khang, Điếu Cày, Tạ Phong Tần…ở Sài Gòn hay Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nhật Uy, Đinh Nguyên Kha ở Long An. Có thể ông Nguyễn Bá Thanh, trong thời gian dài lãnh đạo ở đây đã “giáo dục” tốt cán bộ của mình. Cũng có thể những lãnh đạo trẻ mới lên ở thành phố này như ông Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh là đồng nghiệp cũ của tôi hay ông Giám đốc công an Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn là học trò cũ của tôi là những người có học nên biết cách “dạy dỗ” cấp dưới của mình phải biết làm gì để bộ mặt thành phố được mệnh danh là đáng sống nhất hiện nay không bị hoen mờ đi. Nhưng cũng có thể là sau khi Việt Nam vào nhân quyền LHQ nên phải chấn chỉnh những sai phạm của cán bộ khi hành xử với dân để giữ bộ mặt tương đối nhìn không quá tệ của mình trước bàn dân thiên hạ.

Nhưng hành xử thế nào thì việc không cho người dân trong đó có rất nhiều người thân của bị cáo vào dự phiên tòa công khai là một sư vi phạm nhân quyền không thể nào tha thứ được, không thể nào người dân không lên tiếng phê phán được, và nếu như ông Trương Duy Nhất không bị bắt vào xét xử trong kia thì ông sẽ là người lên tiếng phê phán mạnh nhất như ông đã từng phê phán những điều sai trái của hệ thống chính quyền mà vì điều đó ông phải bị ra tòa ngày hôm nay.

Anh Trương Duy Nhất không được chở đến tòa bằng cổng trước như mong đợi của bao nhiêu người tập trung dưới ánh nắng gay gắt tại đây để mong được vẫy những cánh tay chia sẻ sự đồng cảm với anh. Anh được lén lút chở vào cổng qua cổng phụ nào đó mà không ai biết được.

Phiên tòa đã bắt đầu ở bên trong mà bên ngoài vẫn còn nổ ra những cuộc cãi cọ về quyền được vào dự hay không.

© Huỳnh Ngọc Chênh

 

22 Phản hồi cho “Tòa tuyên án ông Trương Duy Nhất hai năm tù giam”

 1. chu nhan says:

  Việt Nam là thiên đàng XHCN ( Xạo Hết Chổ Nói) của lủ tham quan cs và đàn Chó Săn. Chúng là bên thắng cuộc đang nắm quyền lực sanh sát trong tay !!! Nhân dân Việt là bên thua cuộc. Bên thắng cuộc đảng CS (Chó Săn) Bất Nnhân Bất Nghỉa Bất Công tha hồ vơ vét, ăn cắp, ăn cướp tài sản nhân dân, ai chống đối thì cho vào tù. Chúng càng ngày càng giàu và dân càng ngày càng nghèo, và trở thành vô sản.
  Vậy Ai Thật sự đang là Đầy Tớ hay Chủ Nhân đất nước Việt Nam? VN Dân Chủ hay CS ngụy (VC-TC).

 2. Huỳnh says:

  Bà Phượng vợ ông Nhất là tiến sỹ, chuyên ngành Văn học Việt Nam + Giáo học pháp (phương pháp giảng dạy) + Báo chí, hiện nay bà đang giảng dạy tại khoa Ngữ Văn trường Đại học Sư phạm thuộc Đại học Đà Nẵng. Bà Phượng có quan điểm như thế nào và nói gì về vụ án của chồng bà là ông Nhất thì mọi người ở trường Đại học Sư phạm và hầu hết cán bộ, giảng viên ở Đại học Đà Nẵng biết hết. Ông Chệnh và các vị khác đừng nói láo mà người ta cười cho đấy.

 3. N Tiên Sinh says:

  Sự Khốn nạn, đạo đức giả của Thực dân – Đế quốc Kiểu mới cùng bè lũ tay sai và những tên Súc Nô không bao giờ và sẻ không bao giờ làm thay đổi được tinh thần yêu nước thương nòi, đức hi sinh của Nước Việt Nam, người Việt Nam. 2000 năm chống Giặc phươngBắc và 1000 năm bị phương Bắc đô hộ vẫn không làm Việt Nam bị đồng hóa hay xóa sổ, đó là thực tiển lịch sử. Thực dân – Đế quốc cũng lũ Súc Nô đừng mơ mà phá hoại Việt Nam. các người không tìm hiểu về Lịch Sử Việt Nam nên không hiểu rằng “tuy mạnh yếu từng lúc khác nhau, nhưng Hào Kiệt đời nào cũng có” ( trích “Đại cáo Bình Ngô” – bản tuyên ngôn độc lập thứ hai của Việt Nam).

  • vu trung says:

   Cũng đúng, đạo đức giả là của bọn thực dân, đế quốc, còn cs nhà mày thì đến chút đạo đức giả ấy cũng kô có :)

   • Hùng says:

    He he! CSVN một chút đạo đức giả ấy cũng không có thì có nghĩa là CSVN chỉ có toàn là đạo đức thật.

   • vu trung says:

    “Hùng says: He he! CSVN một chút đạo đức giả ấy cũng không có thì có nghĩa là CSVN chỉ có toàn là đạo đức thật.”

    Chuẩn khỏi cần chỉnh. Đạo đức cs là hàng thật giá thật đấy. Thử điểm qua vài ví dụ nhe của thằng chúa đảng của nó là hcm nhé … vụ cho xe cán em Nông Thị Xuân nè, đạo đức ác, rồi giết bà Nguyễn Thị Năm Nè … rồi vụ Trần Dân Tiên viết sách nâng bi … toàn là đạo đức cách mạng kô đấy :)

  • Nguyen Trong says:

   “ cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt nam “đang bị dìm xuống bùn nhơ đây này .

   Eo ôi, phân nửa hàng hoá ở Nhật bị chôm chỉa là do bọn Việt cộng :

   Nhật ra trát bắt tiếp viên Vietnam Airlines

   thứ tư, 5 tháng 3, 2014

   Gần phân nửa các vụ ăn cắp hàng hóa tại Nhật dính líu người Việt và cảnh sát ra trát bắt một tiếp viên Vietnam Airlines, một báo có uy tín tại nước này đưa tin.

   Báo Sankei của Nhật Bản vào ngày 27/02/2014 đưa hai bài về thực trạng ăn cắp đồ và chuyển về Việt Nam để tiêu thụ.

   Bài báo đầu tiên cho biết Cục Chống tội Phạm Có Tổ chức thuộc Sở Cảnh sát Tokyo đã ra trát bắt một nữ tiếp viên hàng không của Hãng hàng Không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) vì nghi ngờ vận chuyển hàng trộm cắp từ một phụ nữ người Việt khác khoảng 30 tuổi.

   Tuy nhiên cảnh sát nói nữ tiếp viên này đã không còn ở Nhật và quá trình điều tra cho thấy tiếp viên này biết đây là hàng trộm cắp và họ tin rằng có nhiều hơn một tiếp viên dính líu.
   Vào tháng 12 năm 2013, một nhóm bốn thanh niên người Việt khoảng 20 tuổi đã ăn cắp hàng trong các siêu thị quần áo và mỹ phẩm tại Tokyo và hàng chôm được đã được gửi tới nhà của người phụ nữ khoảng 30 tuổi kể trên qua đường bưu điện.

   Người phụ nữ này và bốn thanh niên hiện đã bị bắt giữ.

   “Một lượng lớn hàng ăn cắp đã được các tiếp viên chuyển một cách có tổ chức để bán tại Việt Nam”

   Báo này mô tả kiểu ăn trộm đồ, đa số là hàng mỹ phẩm Shiseido và quần áo hiệu Uniqlo, là đưa nhiều hàng vào vali trong thời gian rất ngắn rồi bỏ chạy. Quá trình điều tra cho thấy người phụ nữ tầm 30 tuổi này chỉ dẫn cụ thể cho nhóm ăn trộm mặt hàng nào để chôm.
   Sau đó người phụ nữ này đã chuyển hàng bằng thùng các tông qua đường bưu điện đến một khách sạn gần sân bay Narita nơi phi hành đoàn ở và nữ tiếp viên Vietnam Airlines đã chuyển đồ từ thùng sang vali.

   Cảnh sát Tokyo tin rằng một lượng lớn hàng ăn cắp đã được các tiếp viên chuyển một cách có tổ chức để bán tại Việt Nam.

   Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật nói số các vụ chôm đồ bị bắt liên quan tới người Việt tăng mạnh tại Nhật, từ 247 vụ năm 1998 lên 999 vụ năm 2012.

   Riêng sáu tháng đầu năm 2013 đã có 401 vụ liên quan tới người Việt, chiếm 40% tổng số vụ chôm đồ liên quan tới người nước ngoài nói chung, theo báo Sankei.

 4. Thích Nói Thật says:

  Anh Nguyễn Văn Thạnh viết: “Bỏ tù nhà báo Trương Duy Nhất là mang bệnh phong cùi đến cho dân tộc.”

  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/nguyen-van-thanh-blog-0304-03042014082522.html

  Tôi nghĩ khác anh Thạnh một tí: Nhà nước CSVN mà “Bỏ tù nhà báo Trương Duy Nhất là cố ý nuôi “bệnh phong cùi” hủy diệt dân tộc.”

  Tại sao tôi nói thế, là vì CSVN chính là “bệnh phong cùi”, nó đã hủy diệt tinh thần yêu nước, hủy hoại niềm tin, hủy diệt nhân bản, nhân quyền, chà đạp công lý, giáodục xuống cấp giống như “bịnh phong cùi” đang hủy diệt từng phần và tế bào của con người!

 5. NgườiViệtYêuNước says:

  Ông Trương Duy Nhất muốn góp phần làm tốt chính quyền và xây dựng dân chủ, ông nói:

  Với tư cách nhà báo tự do tôi góp phần cho không khí dân chủ ở Việt Nam, góp phần giúp các nhà lãnh đạo Việt Nam nhận thức được những vấn đề của đất nước, những suy nghĩ của người dân.”

  Đáng lẽ Toà Án phải tuyên ông Nhất vô tội

  Nhưng không, toà án của CSVN chỉ bênh vực và bảo vệ lãnh đạo đảng CSVN, họ không cần biết đến quyền lợi của nhân dân và đất nước?

  Thưa LS Trần Vũ Hải, không chỉ riêng vợ ông Trương Duy Nhất bức xúc vì bản án vô lương đối với ông Nhất, mà tất cả những người có lương tâm đều phẫn nộ!

Phản hồi