WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Tư cách lãnh đạo hay tư cách lãnh đạn?

Đoàn xe ông TT Phúc đi vào phố đi bộ ỏ Hội An. Ảnh FB

Đoàn xe ông TT Phúc đi vào phố đi bộ ỏ Hội An. Ảnh FB

Lóng rày chẳng hiểu vì lý do nào mà mấy người trong tứ trụ triều đình CSVN thi nhau chơi dai, khiến cho người dân “bức xúc” ném đá tới tấp. Hết Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên bố coi người dân như con cái rồi hỏi xấc xược:-Đã làm gì cho đất nước chưa? Đến phiên Nguyễn Xuân Phúc kéo nguyên đoàn motorcade ào ào chạy vào khu phố cổ Hội An – nơi dành riêng cho người đi bộ – khua chiêng, gióng trống Tể Tướng giáng trần.

Lời nói, cách hành xử của lãnh đạo chế độ CSVN từ trước đến nay, vốn dĩ đã bộc lộ phong cách cư xử thiếu giáo dục, vô văn hóa, coi thường pháp luật, khinh bỉ người dân, những người đóng thuế nuôi họ.

Tuy nhiên, việc một đương kim thủ tướng như Nguyễn Xuân Phúc chà đạp luật pháp công khai qua hành vi cho đoàn xe mang biển xanh, kính đen của mình, được cảnh sát dẫn đường hú còi inh ỏi, ngênh ngang chạy vào khu vực dành cho người đi bộ tai khu Phố cổ Hội An, gây ngạc nhiên, làm náo động người dân và du khách, chứng tỏ sự thiếu giáo dục, vô văn hóa của người CSVN đã hết thuốc chữa.

Đã có khá nhiều bài báo của cư dân mạng lề trái (dĩ nhiên) lên tiếng chỉ trích, phê phán những hành động thô lỗ, cao bồi Texas này. Tuy nhiên tôi cũng xin mạn phép bàn thêm về một khía cạnh khác, đó là cái tư cách của những người cộng sản. Tư cách đó không thể nào thay đổi được, dù có leo lên đến tột đỉnh quyền uy, mặc bộ quần áo vài ngàn, chạy chiếc xe vài trăm ngàn đô la Mỹ thì cử chỉ, hành động, lời nói vẫn lộ ra là những kẻ vô học, thiếu giáo dục, quen sống trong rừng rú, nên dù sống trong một xã hội văn minh, cách hành xử vẫn chỉ trông cậy vào sức mạnh, quyền lực của vũ khí, súng đạn.

Có thể có người bênh vực cho rằng, cá nhân Nguyễn Xuân Phúc không biết khu phố cổ Hội An chỉ dành riêng cho người đi bộ, cấm xe có động cơ lưu thông. Nhưng dù biết hay không Nguyễn Xuân Phúc cũng phải nhận ra một điều rất rõ ràng: -Duy nhất trong cả khu phố chỉ có đoàn xe của mình.

Cũng đã có những người đem luật lệ biện hộ cho hành vi của Nguyễn Xuân Phúc là không hề vi phạm luật giao thông, đoàn xe ước lượng (theo hình ảnh phổ biến) đến 20-30 chiếc có quyền ưu tiên vì ông Phúc đang là thủ tướng lãnh đạo đất nước.

Motorcade của lãnh đạo quốc gia, được xe cảnh sát dẫn đường, có quyền ưu tiên khi lưu thông trên đương phố là đúng, nhưng quyền ưu tiên đó cũng không thể vượt lên trên luật pháp, bởi khu vực dành cho người đi bộ có giá trị tuyêt đối cho tất cả mọi người, kể cả tổng thống, thủ tướng hay nguyên thủ quốc gia nào, ngoại trừ xe cứu hỏa, cứu thương, cảnh sát khi thi hành nhiệm vụ.

Nếu là một lãnh đạo thông minh, có văn hóa, biết ứng xử khôn ngoan, Nguyễn Xuân Phúc phải hỏi ngay thuộc hạ, tại sao không thấy xe cộ lưu thông trong khu vựa này? Khi có câu trả lời Phúc phải lập tức lên tiếng, xin lỗi đồng bào và du khách hiện diện lúc đó, đồng thời ra lệnh cho đoàn xe phải di chuyển ra khỏi khu phố Cổ.

Thế nhưng, như đã nói ở trên, lãnh đạo CS (chẳng riêng gì CSVN) không phải là những người chịu khó học hỏi những điều hay, cái đẹp của lãnh đạo các nước tự do, dân chủ. Họ thích bắt chước nhưng lại không thực tâm tìm hiểu, học hỏi nên trở thành vụng về, lố bịch khi muốn tỏ ra mình cũng văn minh, tiến bộ như ai.

Hãy nhìn phong thái của lãnh đạo các nước tự do, dân chủ như Mỹ, Pháp, Đức, Anh, Nhật…Từ bước chân, cái vẫy tay, đến nụ cười, lời nói, ánh mắt…luôn biểu lộ một cách khoan thai, nhẹ nhàng mà không chậm chạp, lịch sự, thân thiện mà không xuồng xã, không để mất đi cái uy nghi, trang trọng.

Lãnh đạo của các nước độc tài như Nga, Trung Cộng, Việt Nam… hoàn toàn khác hẳn, từ Putin đến Tập Cận Bình, Kim Jong-Il, Nguyễn Xuân Phúc.. dáng đi đứng luôn có vẻ bệ vệ, nghênh ngang, ánh mắt nghiêm nghị, khuôn mặt lạnh lùng…chỉ muốn biểu lộ quyền uy vì thâm tâm lúc nào cũng lo sợ thuộc cấp, người dân không kính trọng mình.

Qua các hình ảnh Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn tùy tùng đi kinh lý trong khu phố cổ Hội An ngày 08.08.2016 cũng như nhìn Nguyễn Phú Trọng đi thăm KCN Formosa ngày 21.04.2016 với áo chemise bỏ ngoài quần, không veston, cravat…người ta dễ dàng nhận ra vẻ thân mật giả tạo, bình dị kệch cỡm của những kịch sĩ rẻ tiền.

Hãy nhìn phong thái bình dị, thân thiện, nụ cười hiền hòa của Tổng thống Barack Obama để hiểu tại sao người dân Việt Nam ái mộ ông? Từ đó so sánh với tác phong của Trần Đại Quang, Nguyễn Thị Kim Ngân, Nguyễn Xuân Phúc, Nguyễn Phú Trọng và các lãnh đạo khác của chế độ CSVN để nhận ra giá trị thật sự của những người này.

Câu tục ngữ:-Học ăn, học nói, học gói, học mở chỉ có 8 chữ đơn giản nhưng sẽ không bao giờ có thể thẩm tháu được vào đầu óc lãnh đạo đảng cộng sản VN như Nguyễn Phú Trọng, Trần Đại Quang, Nguyễn Xuân Phúc, Nguyễn Thị Kim Ngân… để họ hiểu rõ được ý nghĩa.

Những người như Nguyễn Xuân Phúc có lẽ không bao giờ tự hỏi Barack Obama có gì hay ho, tài giỏi hơn mình mà tại sao lại được dân Việt Nam thức khuya chờ đợi, hân hoan chào đón nhiệt thành, còn mình sau khi gây ồn ào, náo động với đoàn xe to lớn, bóng loáng, đắt tiền lại bắt gặp những ánh mắt tò mò, khó chịu, bực bội chen lẫn thái độ thờ ơ của người dân khi biết mình là ai, đồng thời bị ném đá tới tấp trên mạng internet?

Chim phượng hoàng có thể bay thấp như gà nhưng gà không bao giờ có khả năng bay cao như phượng hoàng. Từ tư cách lãnh đạo trở thành tư cách lãnh đạn chỉ là một bước thật ngắn.

©  Thạch Đạt Lang

© Đàn Chim Việt

3 Phản hồi cho “Tư cách lãnh đạo hay tư cách lãnh đạn?”

 1. tèo says:

  Tư cách của đãng viên đãng cướp không có .Càng chức to càng không có tư cách.
  Đã không có tư cách thì làm gì có lãnh đạo có tư cách ?
  Không có tư cách làm lãnh đạo thì làm gì có lãnh đạn ?
  Những gì do cái nhóm cướp lãnh đạo thiếu tình người ,hay không bằng cầm thú đó làm cho người dân ,kiểu “chuyên chính vô sản “(như bài “Khốn khổ khi người mù, tàn tật” thì đó là nhân dân bị áp bức “lãnh đạn ” chớ không phải”lãnh đạo …hay lãnh đạn”dù đó là chuyên ở Yên báy đang làm xôn xao dư luận vì mấy lãnh đạo ăn đạn thật ,,,
  Lãnh đạo nếu chia chác đồng đều ,ăn ít no lâu đừng kiểu ‘bát nộp thêm tiền mãi lộ ” chèn ép quá đáng “thì con dun cũng phái oằn ,,,” tức khí thì PHƠ (có người đem chuyện DCD hay Tên TT CA tự tử voi TĐquang đẻ nhắc nhở nếu biết làm như đồng chí kiểm lâm tiên hạ thủ vi cường /thà 3 ta cùng chết (cùi không sợ lở) thì nay không có tên chủ tịch nước !:Cùng một “phường” Chết kéo theo chúng cho có bạn là xong …
  Hi vọng sẻ có nhiều vụ “khũng bố ” cò con khác giữa các lãnh đạo lãnh đạn (thật)cùng nhau về ,,,họp mặt vơi đại ka (ka) hồ ly tinh lê duẫn ,võ đại tướng (cướp).
  Và dân chúng không sợ bị “:lãnh đạn” của bọn ‘lãnh đạo”vô tư cách nữa!
  (tèo

 2. Cường Vũ says:

  Ông Thạch Đạt Lang sai rồi. Mấy ông cầm quyền đâu có sống nhờ số lương do dân đóng mà thành tỉ phú, triệu phú dollars do “Lậu” vì thế các ông ấy coi dân như “K.K”

 3. NON NGÀN says:

  DÂN CHỦ PHẢI TỪ TRONG RA NGOÀI

  Mỗi người đều có ý thức dân chủ thì xã hội mới dân chủ. Dân không có ý thức dân chủ, chỉ tự coi mình rẻ mạt, xã hội làm sao dân chủ. Người cầm quyền không có ý thức dân chủ đất nước cũng làm sao dân chủ. Vả chăng cái gì thật thì mới đúng ý nghĩa khách quan, giá trị tự nhiên của nó. Nếu trong long không dân chủ mà ở ngoài làm bộ ra dân chủ, đó chỉ là gạt người, mị dân, người dân quèn cũng vậy mà người cầm đầu đất nước cũng vậy.

  Như thế dân chủ phải luôn từ trong ra ngoài. Bên trong không có nhận thức, hiểu biết, ý thức về dân chủ thì ở ngoài, bề ngoài cũng làm sao dân chủ được. Xã hội hay đất nước chỉ dân chủ thật sự khi mọi người, dân quèn cũng như cầm quyền đều có ý thức dân chủ. Dân có ý thức dân chủ thì không sợ người cẩm quyền. Nếu thế người cầm quyền làm sao hống hạch hay đe nẹt, dọa nạt, trịch thượng, cưỡng chế dân vô lý được. Còn người cầm quyền có ý thức dân chủ thì tôn trọng dân, dân chỉ thấy dân chủ là tự nhiên, chẳng cần gồng cổ la hét đòi hỏi.

  Bởi thế mọi chế độ độc tài đều bóp nghẹt dân chủ, phi dân chủ, phản dân chủ, hủy diệt dân chủ thật sự. Bởi trong chế độ độc tài người dân mất ý thức dân chủ, mất quyền dân chủ, còn người cầm quyền cũng nghĩ rằng mình là người chủ dân, là lãnh đạo, là có địa vị, và là giai cấp trên dân, không hề nghĩ rằng mình cũng bình đẳng với dân, chỉ được dân ủy quyền để cầm quyền mà không gì khác.

  Đi xe công cộng vào đường cấm là bất chấp pháp luật, vi phạm pháp luật, dù luật lệ giao thông chỉ là luật nhỏ. Nhưng không tôn trọng cái nhỏ cũng làm sao tôn trọng cái lớn. Đi xe công du mà lại dán cửa kính đen kịt, mình ngồi trong chỉ có thấy dân, dân ngoài nhìn vào chẳng thấy mình, tức là cách biệt với dân, là khinh dân, coi thường dân, tự cấp mình trên dân, thế thì còn gì ý thức hay ý nghĩa dân chủ.

  Cho nên muốn dân chủ, trọng dân, các nhà nước đều phải noi theo những học thuyết dân chủ thực sự. Học thuyết dân chủ thực sự là học thuyết về quyền dân chủ tự do và bình đẳng giữa người và người. Học thuyết phản dân chủ tự do thường là các học thuyết ngược lại mà chỉ các nhà nước độc tài mới theo. Như học thuyết đề cao chủng tộc, đề cao thần quyền một cách mê muội, đề cao ý thức hệ một cách mê tín, đề cao giai cấp một cách ngu dốt. Nhưng có khi tự mệnh danh đó là lý thuyết cách mạng. Nên chính học thuyết độc tài tạo nên các ý thức phi dân chủ, phản dân chủ, hủy diệt tự do dân chủ chính là như thế.

  NGÀN KHƠI
  (16/8/16)

Phản hồi