|

Trung Quốc tập trận, Việt Nam tăng cường an ninh biên giới

Một lần tuần tra biên giới. Ảnh web Biên Phòng

Trung Quốc tập trận sát biên giới Việt- Trung
Giải phóng quân Trung Quốc vừa tổ chức tập trận ở Khu Tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, dọc đường biên với một số tỉnh phía Bắc của Việt Nam.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc lên tiếng giải thích việc tập trận gần biên giới với Việt Nam chỉ là ‘hoạt động thường niên’.

Tuy thời điểm của hoạt động này không được thông báo rõ, nhưng nó cũng làm dấy lên đồn đoán trên các trang mạng của Trung Quốc về một sự “huy động lực lượng” quy mô lớn trong bối cảnh đang có căng thẳng Trung-Việt quanh vấn đề chủ quyền tại Biển Đông.

Phản ứng trước các tin đồn này, hôm thứ Ba 09/08 Bộ Quốc phòng Trung Quốc ra thông cáo nói cuộc tập trận do Quân khu Quảng Châu thực hiện mới rồi chỉ là hoạt động định kỳ thường niên và báo chí không nên đưa tin đồn quanh sự việc này.

Các kênh thông tin chính thống của Việt Nam chưa thấy có bình luận gì về cuộc tập trận.

Trong quá khứ Hà Nội đã một vài lần phản đối hoạt động tập trận của Trung Quốc tại các khu vực mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền, như các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa tại Biển Đông.

Ngược lại, Bắc Kinh cũng chỉ trích hoạt động tương tự của quân đội Việt Nam, nhất là các hoạt động có sự tham gia của một nước thứ ba.

Việt Nma tăng cường an ninh biên giới.

Báo Nhân dân đưa tin Hội nghị Tăng cường An ninh Biên giới Đất liền, Bờ biển vừa được tổ chức sáng thứ Tư 10/08 tại TP Sapa, tỉnh Lào Cai.

Một ngày trước đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận quân đội nước này đã có tập trận ở Khu Tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, dọc đường biên với một số tỉnh phía Bắc của Việt Nam, nhưng nói đây chỉ là hoạt động thường niên.

Tuy thời điểm của cuộc tập trận do Quân khu Quảng Châu tổ chức không được thông báo rõ, nhưng nó cũng làm dấy lên đồn đoán trên các trang mạng của Trung Quốc về một sự “huy động lực lượng” quy mô lớn trong bối cảnh đang có căng thẳng Trung-Việt quanh vấn đề chủ quyền tại Biển Đông.

Không rõ cuộc họp của lực lượng biên phòng Việt Nam có liên quan gì tới hoạt động của nước láng giềng hay chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Việt Nam tăng cường an ninh biên giới

Bản tin ngắn trên báo Nhân dân, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Việt Nam, cho hay hội nghị do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức có sự tham gia của “12 tỉnh, thành phố có biên giới đất liền, bờ biển ở phía Bắc là: Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hải Phòng,
Được biết Trung tướng Trần Hoa, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, đã có bài phát biểu tại hội nghị, trong đó ông nhấn mạnh “tầm quan trọng của công tác bảo vệ chủ quyền biên giới” và sự phối hợp giữa lực lượng biên phòng và chính quyền các địa phương.

Thông điệp của bộ đội biên phòng là trong thời gian tới, trọng tâm sẽ được đặt vào việc “tập trung xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc, đảm bảo an ninh-trật tự biên giới quốc gia”.

Lãnh đạo bộ đội biên phòng Việt Nam nói chủ trương của lực lượng vẫn là “giữ vững ổn định chính trị, quan hệ tốt với các nước láng giềng, xây dựng đường biên giới hoà bình, hữu nghị, cùng phát triển”.

Bảy tỉnh phía Bắc của Việt Nam có biên giới đất liền với các tỉnh Vân Nam và Quảng Tây của Trung Quốc.

Ngoài ra, một số tỉnh có biên giới trên biển với Trung Quốc và biên giới đất liền với Lào.

Cuối tháng trước, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam do Chính ủy, Trung tướng Võ Trọng Việt, dẫn đầu đã có chuyến công cán tại Quân khu Quảng Châu và Vân Nam (thuộc Quân khu Thành Đô) của quân đội Trung Quốc.

Tổng hợp từ BBC

21 Phản hồi cho “Trung Quốc tập trận, Việt Nam tăng cường an ninh biên giới”

 1. Nếu bình luận tình hình hiện nay, sức mạnh quốc phòng giữa VC và Tàu, chúng ta phải kết luận rằng: “con chim VC đang nằm trong miệng cá sấu Tàu ” nhưng Tàu còn rụt rè e ngại chưa dám nhai vì VC chơi đòn tâm lý, là luôn luôn nêu cao tinh thần xã hội chủ nghĩa, tình cảm anh em, kêu khóc than vản xin tha tội phản nên Tàu xúc động trước lời nói đầy thương tâm, do dự nghiến con chim VC đầy lưu manh này.

  Nhưng sự lần lựa sẽ đưa đến cho Tàu một nghịch lý khó xử trong tương lai, như cục xương làm chấn thương ở cổ và điều đó là điều chắc chắn. Tại vì sao? VC đang mua tàu ngầm hiện đại và máy bay chiến đấu hiện đại của Nga và những hỏa tiển tầm xa của Do Thái và ước tính trong 6 hay 10 năm tới sẽ làm cho Tàu gặp nhiều thiệt hại khi phát hỏa đánh VC. Trong vòng 15 hay 20 năm tới, VC có thể làm eo, làm xách với Tàu như Bắc Hàn đối với Mỹ ngày hôm nay. Lúc đó Tàu tự nguyện viện trợ cho VC để đổi lấy sự hưng thịnh và hòa bình. Nhớ rằng chế độ Hà Nội là chế độ điên khùng, đói khổ và muốn sống còn thì chỉ có cách là chơi trò du côn để dọa anh giàu đưa tiền, nếu không đưa thì cho bom nỗ, đập vở cửa kính vào nhà hiếp vợ hiếp con của Tàu và tâm lý người giàu là sợ anh cùi không sợ lở nên Tàu phải đáp ứng mọi đòi hỏi của anh cùi này.

  Gìói quân sự Trung Quốc thiếu tế nhị với nước láng giềng trong vấn đề trănh chấp biển vì thế biến cuộc tranh chấp biển thành cuộc tranh chấp tòan cầu, trong khi muốn giải tỏa cuộc tranh chấp này thì chỉ cần dạy cho VC một bài học là xong. Thế trận với VC chưa xong ,nay muốn đưa tranh cải với các nước khác, điều đó chỉ đưa đến tình hình thêm phức tạp, khó giải quyết.

  Tàu hảy tự hỏi, VC hiện đại hóa quân sự để đánh ai? chả lẽ đánh Mỹ, đánh Nhật, đánh các nước đông nam á, đương nhiên là đánh Tàu. Hôm nay VC chỉ phòng thủ nhưng 6 hay 10 năm tới VC có khả năng tấn công Tàu vì chỉ cần láy ví dụ: VC đặt hỏa tiển ở đảo Bạch Long Vĩ,có thể phá hải cảng tàu ngầm của Tàu ở đảo Hải Nam, Hải Nam nằm trong tầm bắn của hỏa tiển VC và khống chế đội Tàu ngầm của Tàu rất dễ dàng.

  Muốn cho VC quỳ lạy, không có cách nào khác hơn là theo sách lược Đặng Tiểu Bình là hảy cho VC một bài học, nếu không vị trí cường quốc của Tàu về kinh tế trong tương lai sẽ bị khốn đốn.

 2. khaymouk says:

  vietnam da nhieu lan vo co bi xam pham,vietnam biet ai la ke thu thu nhat cua dat nuoc minh
  vietnam biet ai se lai xam luoc To quoc dat nuoc cua ta
  nhan dan viet nen co canh giac cao moi mat,nhat la lao dong di dan quan doi cai trang nam vung,pha hoai kinh te,dau doc bang hang hoa doc,xam nhap van hoa de dong hoa,ru ngu lop tre bang nhieu thu co cam giac manh.de lam yeu di su de khang cua dan toc
  vietnam can cac lanh dao tai duc de co mot sach luoc tot de doan ket dan toc de bao ve To quoc
  dung de mac phai thieu canh giac de cac chuyen nho ma co am muu thon tinh lau dai
  ke thu bao gio cung co am muu dat bay de nuoc yeu kem roi vao khi du manh thi so se thon tinh.

 3. VONG QUỐC NHÂN says:

  Đây là một dấu hiệu CHIẾN TRANH giữa hai nước gọi là ANH EM láng giếng từ sự TẬP TRẬN GIẢ sang qua sự tập trận thiệt.
  Trung quốc họ không phải là không biết anh CSVN muốn gì; làm gì và hành động gì; vì Trung quốc nó đã CẮM NGƯỜI sâu vào các vùng đất của VIỆT NAM, và các vùng lân cận như LAO và CĂM-BỐT để chờ CƠ HỘI chín mùi; mà TQ họ cũng không cần tốn nhiều NHÂN MẠNG để đánh tên LÁO CÁ VIỆT NAM mà MAO T. ĐÔNG đã từng nuôi dưỡng nó để nhờ tay nó ĐÁNH MỸ trước đây để cho TQ không phải tốn nhân mạng. Đó là tên Hồ chí Minh được MAO đưa vào VIỆTNAM để giết người VIỆTNAM.
  Bây giờ; bọn đàn con của HCM vì không khéo tìm cách hất cẳng Trung quốc ra để ăn trọn mối lợi DẦU HỎA tại biến NAM của Trung quốc.
  Đời nào; mà Trung quốc để yên cho chúng nó ăn ? chắc chắn TQ đã có tính trước và dự định trước; nếu nó dàn xếp không được anh chàng CSVN là nó ập ra chỉ một ngày đêm là nó chiếm trọn VN như ăn cơm bữa.
  Nhớ xưa; CSVN chiến thắng THẦN THÁNH và lấy hết của miền NAM thải về miền BẮC chia chác nhau làm ĐẠI GIA; thì bây giờ sẽ trả lại là phải rồi.
  Mấy tên VC vừa tập trận giả, mà đã thấy mình sắp sửa đi chầu DIÊM VƯƠNG, và thun cà củ hết rồi.
  Năm CON MÈO ĐẤY.

 4. Trần Thừa says:

  Lãnh đạo bộ đội biên phòng Việt Nam nói chủ trương của lực lượng vẫn là “giữ vững ổn định chính trị, quan hệ tốt với các nước láng giềng, xây dựng đường biên giới hoà bình, hữu nghị, cùng phát triển”. Trước tình hình căn thẳng hiện nay, nhiệm vụ của quân đội là sẵn sàng ghìm chặt tay súng trực chỉ vào đối phương để bảo vệ chủ quyền Quốc Gia ở ở 12 tỉnh phía Bắc, thì với tư cách là Tư Lệnh các lực lượng vũ trang biên phòng lại huấn lệnh cho quân sĩ thuộc quyền bằng những lời yếu ớt cầu an như có ý rằng :”Chúng ta không đánh ai cả, và nhất định không làm sức mẻ tình hữu nghị lâu đời giữa VN và Trung quốc. Nếu TQ có khai hỏa thì chúng ta rút lui để bảo toàn tình hữu nghị ấy, và dùng sự “đồng thuận” để giải quyết vấn đề trong bàn hôi nghị? Vấn đề quan trong của chúng ta là triệt hạ tận gốc các mầm mống phản động ở trong nước (nhân dân) chống CHXHCNVN, làm ảnh hưởng xấu đến sự ổn định chính trị của VN do “lực lượng thù địch” kích động bằng “diễn biến hoà bình?”. Rõ ràng hai đảng cs VN-TQ, vừa là đồng chí vừa là anh em khắn khít như môi với răng, đã phối họp nhịp nhàng, kẻ tung người hứng, trong kế họach biên phòng hiện nay để giúp csVN thực thi có kết quả việc “định hướng dư luận” và “ổn định chính trị” theo quyết định của đàn anh TC nhằm sáp nhập VN vào TQ một cách nhẹ nhàng không tốn hao xương máu. Đây mới chính là: “Lực lượng thù địch” đang ngày đêm toa rập bằng “diễn biến hoà bình” để xóa sổ một nước VN đã có mặt trên bản đồ thế giới trên 4000 năm nay. Nếu không thì tại sao một ông tướng Tư Lệnh LLvõ trang biên phòng lại phát biểu những lời vô ích không đáp đúng yêu cầu của mục tiêu trước mắt, quan trong như một hiệu lệnh cho quân sĩ thi hành phận sự chiến đấu và chỉ có chiến đấu bảo vệ biên cương đối với cuộc điều binh cả trực thăng, chiến xa và bộ binh (của TC) áp sát biên giới VN mà nói là “tập trận thường niên” nhưng hiếm thấy trước đây, để nhằm một ý đồ quân sự “dương Đông kích Tây” của TC?

 5. 6xi says:

  Cuoc tap tran do quan khu Quang Chau (TC ) doc theo bien gioi bac Viet Nam , luc luong bien phong VN tang cuong an ninh bien gioi , do la mot vo kich de nhan dan VN lo di van de Bien dong va HS , TS, vay CS VN se dan them Bien , dao cua VN cho Tau Cong.

 6. phothuongdan NB says:

  Cuoc tap tran do quan khu Quang Chau (TC ) doc theo bien gioi bac Viet Nam , luc luong bien phong VN tang cuong an ninh bien gioi , do la mot vo kich de nhan dan VN lo di van de Bien dong va HS , TS, vay CS VN se dan them Bien , dao cua VN cho Tau Cong.

 7. Tình hình Thế giới đang khủng hỏang TÀI CHÁNH ….
  Mỗi Nước ÂU-MỸ đều có những lo âu cấp bách riêng tư

  LẠI THÊM Việt Nam không ký LIÊN MINH QUÂN SỰ như PHI LUẬT TÂN với MỸ vì không CHỌN DỨT KHÓAT đồng minh chiến lược như LS CÙ HUY HÀ VŨ đã dũng cảm đề ra VIÊN KIẾN …

  NÊN MỸ khó can thiệp !

  Đó là điều TÀU KHỰA có thể dạy ĐỒNG CHÍ ANH EM nước VỆ như ĐẶNG TIỂU BÌNH đã làm năm 1979 dạy CÔN ĐỒ Việt Nam 1 BÀI HỌC

  ĐỒNG BÀO Biên giới BẮC nên cẩn thận

  ĐỒNG BÀO Tây Nguyên nên cẩn thận !

  ĐỒNG BÀO Cà Mâu nên cẩn thận !

  ĐỒNG BÀO Đà NẴng Phố Biển Xưa của tôi nên cẩn thận

  • hoanghoa says:

   vang dung la nhu vay bai hoc truoc day nhu vay TQ da thoa thuan voi MY va tinh hinh nhu truoc day 1979 hoi dong bao bien gioi va nguoi viet yeu dau cua toi oi hay toan tinh vang trong nuoc cung len cao tinh hinh that bat on

 8. chi pheo says:

  That la lo bich ! No danh, no chui ,no de ! Nhung cu nhan la anh em, roi v v va v v.!!! Sao phai nhuc nha vay ! Vua Quang Trung ma song lai thi bon nay se bi chem co het

 9. VHT says:

  ÔNG HÀNG XÓM

  Có ông hàng xóm bất thường
  Cũng nên thận trọng mười phương vẹn toàn
  Đừng dãi đãi lo toan không kịp
  Một khi nào đao búa xảy ra
  Khôn ngoan mình phải phòng xa
  Đừng nên y ỷ lơ là mà chi
  Thường chủ động nhiều khi hay đấy
  Tránh phiền hà mà lại vững tâm
  Phòng xa đỡ tránh hại ở gần
  Minh càng vững chắc cân phân ở đời
  Cho bất kể chuyện gì có tới
  Mình vững vàng ngán sợ chi ai
  Người tài ta vẫn cũng tài
  Anh hùng riêng cõi chuyện đời ngán chi !

  ĐẠI HẢI
  (11/8/11)

 10. Bin La Làng says:

  “Các kênh thông tin chính thống của Việt Nam chưa thấy có bình luận gì về cuộc tập trận.”hết trích.

  Đang còn chờ trên chỉ định là nên “thông tin” những gì và trên của trên nữa cũng đang chờ Chỉ Thị là nên “thông tin”những gì cho phù hợp với 16 vàng 4 tốt.

Phản hồi