WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Kinh doanh Từ thiện?

Hằng năm có rất nhiều đợt quyên góp ủng hộ cho vì người nghèo, người tàn tật, nhiễm chất độc Da Cam, vì đồng bào bị thiên tai, lũ lụt… Những cuộc quyên góp như thế đã giúp những con người khổ đau, đói nghèo  vượt qua số phận khắc nghiệt hướng tới một cuộc sống an lành. Đó là một sự thật, đó cũng là điều đáng cho ta khâm phục và ca ngợi. Nhiều chương trình từ thiện được tổ chức bài bản, hiệu quả, minh bạch, gây được niềm tin trong công chúng. Chương trình từ thiện như “Nối vòng tay lớn” được UBMTTQ Việt Nam phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam tổ chức thường niên là một ví dụ.

Tuy nhiên có một sự thật khác làm ta không yên tâm khi tham gia đóng góp cho các hoạt động từ thiện. Băn khoăn lớn nhất khiến nhiều người có tâm và có tiền là liệu tiền bạc và của cải mà họ đóng góp  có đến tận tay những con người đói nghèo, khổ đau thật hay không. Câu chuyện dân một xã nhận tiền quà xong lại phải nộp lại cho xã để xã phân phối lại mà báo chí đã nêu chắc chắn không phải là một ngoại lệ.

Băn khoăn khác thuộc về các nhà tổ chức các hoạt động từ thiện, ấy là số phần trăm chiết khấu số tiền quyên góp được chi cho Ban tổ chức. Đành rằng hoạt động quyên góp từ thiện cũng rất tốn kém nhưng không ai biết nó tốn kém bao nhiêu và số 10%-20% được trích lại là bao nhiêu. Nếu một cuộc quyên góp lên tới hàng trăm tỉ đồng thì số 10%-20% ấy là không nhỏ.

Người ta chưa có một bằng chứng nào về sự ăn lãi lấy lời của các tổ chức quyên góp từ thiện. Sự nghi hoặc đôi khi làm mếch lòng những người đã dồn hết công sức làm từ thiện. Nếu đêm đấu giá từ thiện ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt đêm 11/11 vừa rồi không vỡ lỡ thì không ai biết đây là hoạt động có tính kinh doanh chứ không đơn thuần là một hoạt động từ thiện. Trong cuộc đấu giá này “Theo bản thỏa thuận, nếu bán đấu giá được, Hội chuyển cho chủ sở hữu số tiền bằng với giá gốc của vật phẩm, số chênh lệch mới được hỗ trợ cho đồng bào miền Trung bị mưa lũ”. Tiêu chí sáng sủa trên không ai ngờ lại ẩn giấu một phép “biến thủ”, đó là sự định giá gốc các vật phẩm đấu giá.

Đơn cử bộ tứ linh chẳng hạn, giá trị gốc của nó là 1 triệu đô đã được Ban tổ chức công bố là 2 triệu đô. Giả sử cuộc đấu giá thành công và thu về 47,9 tỉ đồng cho bộ tứ linh thì Ban tổ chức sẽ có 1 triệu đô, tức 20 tỉ đồng. Sau khi chuyện này được “ phanh phui”, một người trong Ban tổ chức nói rằng sẽ trích 50% phần chênh lệch “giá gốc” bộ Tứ linh cho ủng hộ miền trung và công tác tổ chức. Câu hỏi đặt ra: thế thì 50% ( tức 10 tỉ) còn lại sẽ vào túi ai? Nhà báo Trần Minh Quân đã chỉ ra: ngay cả khi Ban tổ chức được hưởng một nửa của 10 tỉ kia thì Ban tổ chức đã ăn lời 2 tỉ. Đơn giản là tổng chi phí cho đêm đấu giá được công bố là 4,1 tỉ, trong khi đã thu được 1,1 tỉ nhờ bán vé và quảng cáo. Nếu Ban tổ chức được chi thêm 5 tỉ, ta sẽ có phép toán: ( 5 tỉ+ 1,1 tỉ)- 4,1 tỉ= 2 tỉ. Đó chỉ là phép toán dành cho bộ tứ linh, còn giá gốc thật của chiếc trống đồng, bức tranh bằng đá quí và hòn Rubi 10 kg là bao nhiêu thì chưa ai biết. Cuộc đấu giá đổ bể, những kẻ đấu giá đã chạy làng cho thấy trình độ yếu kém của Ban tổ chức, cũng cho thấy luôn cái “ đuôi chuột”  của tổ chức này. Có thể nói đây là cuộc kinh doanh nhân danh từ thiện.

Không phải nghi ngờ các hoạt động từ thiện xưa nay nhưng từ vụ việc này đã dóng một tiếng chuông cảnh tỉnh, rằng ở đời còn lắm kẻ vô luân bại lý, nhân danh nỗi khổ đau của người khác để kinh doanh, hãy cảnh giác hỡi những tấm lòng hảo tâm.

Nguồn: Blog Nguyễn Quang Lập

5 Phản hồi cho “Kinh doanh Từ thiện?”

 1. Dao Cong Khai says:

  Tôi nói các ông từ thiện đừng buồn, tôi không tin một hội từ thiện nào về VN cả. Không phải không tin các ông nhưng vì các ông về VN nên tôi không tin các ông sẽ làm đúng việc từ thiện như người ta mong đợi. Lý do đơn giản là vì VC là một chế độ độc tài, họ xen vào nội bộ tất cả mọi hoạt động trong nước và không có luật lệ và sức mạnh nào cản trở họ được. Cho nên nói trắng ra các ông từ thiện có ý chí lớn thiệt, nhưng hoàn cảnh ở VN cho tôi một kết luận là việc làm từ thiện của các ông không đúng với ước mong của những người giao tiền cho các ông để nhờ các ông làm việc từ thiện.

  Các ông không ăn chặn tiền từ thiện, nhưng các ông phải nộp thuế cho quan lại ở VN, tiền thuế đó các ông lấy từ tiền túi của mình hay từ tiền từ thiện? Cho dù cách ông dùng tiền túi của mình đi nữa, nhưng hành động từ thiện của các ông cũng đã trực tiếp nuôi VC. Đút lót cho VC có nghĩa là nuôi VC. Tự nhiên bày ra cái vụ từ thiện để VC nó kiếm được một số người nuôi VC.

  Muốn từ thiện thì tốt nhất đừng có tổ chức nào cả, đừng theo tổ chức nào cả; cá nhân mình đưa tiền cho ai mình muốn cho là xong. Nói cho cùng thì gửi tiền (cho bất cứ ai) mang về VN đều là hình thức gián tiếp nuôi VC. Vì tiền đó nó sẽ trở thành ngoại tệ của VC, tự động chạy vào ngân hàng của VC.

 2. Nguyễn Thiện Nhân says:

  Vấn đề “Từ thiện” rất nhiều Người băn khoăn : Liệu lòng nhân ái của mình có bị lợi dụng không(?)Những quan tham ở trong nước có sử dụng đúng mục đích không (?) Qua nhiều thông tin báo chí trong và ngoài nước thì đa phần những món hàng gửi không trực tiếp cho những nơi cần giúp đỡ đến 99% bị bớt xén, lợi dụng hoặc sử dụng sai mục đích.Nhiều hội đoàn sợ quan tham ăn chặn về trực tiếp giúp dân thì bị chính quyền ngăn cấm.Ngay sự giúp đỡ nhân đạo của nước ngoài cho VN nếu quan chức tiếp nhận trong nước không có mầu mè là họ làm ngơ.Cách đây khoảng 1 năm ở Đức có một Bệnh viện muốn giúp VN toàn bộ số gường cũ vì họ thay gường mới ( Nói là gường cũ song còn rất tốt và cũng còn mới).Trong khi ở VN 2-3 người bệnh nằm chung gường . Nhưng Anh bạn tôi hỏi nhiều các xếp Y tế VN họ đều lắc đầu, họ chỉ muốn mua (hoặc xin) các loại máy đắt tiền như máy chụp cắt lớp, X quang v.v…để ăn %! Chính vì vậy nhiều người chán ” Việc từ thiện” và thấy rằng Người Việt hải ngoại nhiều khi lao động vất vả bỏ những đồng tiền thẫm mồ hôi làm từ thiện thật là vô ích bởi lũ quan tham! Chúng nó đánh bạc Tiền tỷ với nhau kia kìa, mình gửi về làm từ thiện khéo nó lại cười ” Vịt Kìu ngu lâu ” !
  Thiện Nhân

 3. NGUYEN says:

  Từ thiện bây giờ như chiêu trò lừa đảo.Ở thành phố H. có một bà bị liệt từ nhỏ, học tiếng Nhật tay ngang, rồi lợi dụng sự tật nguyền của mình góp tiền của những người Nhật hảo tâm.Con gái bà ta ko những đi du học tại Nhật mà còn có nhà ở Nhật.Giờbà ta làm đaị diện nếu có ai muốn vào thành phố này đầu tư.Người biết chuyện thì mỉa mai thầm.Người không biết thì ao ước giá mình cũng… như bà ấy.Thật đau lòng cho Kinh Doanh Từ Thiện.

 4. chính thuận says:

  Quỹ người nghèo – mẽo nhà quan
  Quỹ da cam – lòng tham cán bộ

 5. Thanh says:

  Ai? Tổ chúc nào đã thục hiện đêm tù thiện đó? Bạn nào biết xin công bố rộng rãi để nếu có dịp nhân dân sẽ sò gáy chúng nó. Thật là bọn vô liêm sỉ, không còn một chút tính nguoi nào!

Phản hồi