WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Quyền lực siêu đẳng

Xin nói ngay quyền lực, sức mạnh siêu đẳng ở đây không phải nói về người sói (nửa người nửa sói) theo truyền thuyết Châu Âu, cũng không phải tên giựt gân của một bộ phim hành động nào đó sắp ra đời muốn quảng cáo sản phẩm.

Sức mạnh siêu đẳng ở đây để chỉ một nghề đã xuất hiện ở Việt Nam từ thời Pháp thuộc, từ vị trí bị thiên hạ coi là “bèo nhèo” nhất bỗng chốc hóa thành “siêu” trong xã hội XHCN ở Việt Nam. Ðó là nghề đánh máy chữ mà thời gian gần đây trên các phương tiện truyền thông đại chúng từ “cậu đánh máy” nổi tiếng như cồn, nổi cả trong và ngoài nước chả kém các sao Holywood bên Mỹ.

Thời xưa, nước ta chưa có nghề đánh máy chữ và “cậu đánh máy” chưa xuất hiện. Mức độ coi trọng nghề này hay nghề khác được xếp hàng theo thứ tự: Sĩ, nông, công, thương.

Thời Pháp thuộc, người Pháp mang những cái máy đánh chữ to bổ bố sang Việt Nam, mỗi lần gõ phải dùng hết sức bàn tay, máy phát ra âm thanh lốc bốc nổ liên hồi như đạn bắn. Nước ta cũng chưa có từ “cậu đánh máy” một cách “tình thương mến thương” và “chang trọng” như bi giờ, mà người ta gọi là “thầy ký.” Các thầy ký – đánh máy này là thầy ký bậc thấp nhất, dưới những người chuyên làm công việc hành chính giấy tờ, sổ sách, ghi chép trong các cơ quan công quyền (thầy ký-lục sự), và chỉ trên có bà tạp vụ chuyên quét nhà, pha trà, rửa chén. Từ giai đoạn này về sau, người ta lại xếp hạng rằng: “Nhất Y, nhì Dược, tạm được Bách Khoa, bỏ ra Giáo Dục.” Thập niên 80-90 lại loan truyền câu: “Nhất Anh (tiếng), nhì Tin (học), tam Kinh (tế), tứ Luật,” v.v… Vai trò của “cậu đánh máy” vẫn chưa đến thời điểm được nâng cao và trọng thị.

Mấy năm gần đây, “cậu đánh máy” bỗng chốc trở thành có sức mạnh và quyền lực còn hơn siêu nhân, là “bờ vai vững chắc,” là “chỗ dựa đáng tin cậy,” là “công cụ bạo lực” cho quan chức bộ máy nhà nước trông cậy trong thời buổi khó khăn “tứ bề thọ… dân” vây khốn.

Ðơn cử vài vụ cụ thể như sau:

Ông Ðào Duy Quát, sau khi đăng bài láo lếu trên tờ báo điện tử Ðảng Cộng Sản Việt Nam do chính ông làm tổng biên tập, ca ngợi “Hải Quân Trung Quốc diễn tập tại biển Ðông” (tức là cái biển mà nhà cầm quyền TQ ngang ngược chiếm đoạt quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa bằng vũ lực), bị dư luận phản ứng lên án quá xá, có người còn gọi ông ta là “Hán gian Quát.” Ông Quát đã lên tiếng phân bua rằng: “Chúng tôi coi đây là một tai nạn nghề nghiệp, vì cậu đánh máy lúc bấy giờ đã quá giờ, cậu ấy đánh xong và đang định hỏi thì lại quên mấy cái chữ biên tập… Việc đưa tin đó là để cảnh báo một hoạt động, một mưu đồ…, trong đó có mấy từ biên tập đã được thêm vào là phó tư lệnh ngang ngược tuyên bố, cái chữ “ngang ngược” viết ở ngoài, thì cậu đánh máy nhận rồi nhưng không đưa vào, nên tự nhiên làm sai lệch thông tin.” Xong, kể từ đây “cậu đánh máy” đã hiên ngang bước vào lịch sử, nhận trách nhiệm giúp ông Quát thoát nạn “tứ mã phân thây” từ phía cấp trên của ông, mà cấp trên của ông Quát cũng thoát được tiếng xấu “bao che cho thuộc cấp.”

Vụ ông Quát chưa kịp nguội thì thiên hạ bàn tán rầm rộ vụ Cục Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm (thuộc Bộ Y Tế) trao giấy chứng nhận “Sản phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng 2009” cho công ty Vedan vào giữa tháng 10 năm 2010, trong khi công ty này đang bị nông dân Ðồng Nai, Sài Gòn, Bình Dương kiện rần rần vì gây ô nhiễm môi trường. Nghe đâu cái vụ trao giải “nhầm tướng cướp” này cũng do lỗi “cậu đánh máy” (?!).

Vụ tiếp theo là trong phiên tòa sơ thẩm xét xử ông Cù Huy Hà Vũ, Luật Sư Trần Ðình Triển tường thuật lại trên BBC ngày 4 tháng 4, 2011 như sau: “Trước hết là việc này ngay đầu phiên tòa thì Luật Sư Sơn cũng đưa ra ý kiến là trong quyết định đưa vụ án ra xét xử thì theo quy định của pháp luật phải nêu rõ là xử kín hay xử công khai, nhưng trong quyết định thì không nói đến xử kín hay xử công khai cả, tức là lập lờ ở chỗ đó. Chủ tọa phiên tòa đã xin lỗi, đây là sự sơ suất do khâu đánh máy còn phiên tòa là xử công khai.”

Thông báo cấm biểu tình của nhà cầm quyền thành phố Hà Nội, không có người ký tên. Bản chụp thông báo này được phổ biến trên nhiều báo “lề phải” tại Việt Nam. (Hình: báo Ðất Việt)

Vụ mới nhất làm cho các trang mạng sôi sùng sục như hỏa diệm sơn ở Nhật Bản là ngày 18-19 tháng 8, 2011 các báo “lề phải” đồng loạt đăng thông báo “Hà Nội yêu cầu chấm dứt biểu tình tự phát” nhưng văn bản không có người ký tên chịu trách nhiệm đúng quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật hoặc quy định về ban hành văn bản hành chính. Chỉ có con dấu treo Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội ở góc trên bên trái, còn phía dưới bên phải – chỗ dành cho người có thẩm quyền của cơ quan ban hành văn bản ký tên, thì… “nhẵn như chùi.” Thông báo này đích thị do chính “cậu đánh máy” sản xuất ra rồi.

Nhưng điều lạ ở chỗ tuy pháp luật quy định “cậu đánh máy” không giữ vai trò, vị trí có quyền quyết định việc gì trong Ủy Ban Nhân Dân thành phố, trừ việc “cậu” có quyền quyết định ngồi xuống gõ tay lên bàn phím hay đứng lên vào WC, nhưng “cậu” lại chụp mũ người dân và nhân sĩ trí thức, tướng lãnh lão thành cách mạng Hà Nội đi biểu tình chống TQ, “cậu” ăn ngang nói ngược rằng: “Những ngày gần đây, các thế lực chống đối trong và ngoài nước đã và đang kêu gọi, kích động, hướng dẫn quần chúng biểu tình, tuần hành gây mất an ninh trật tự ở thủ đô.” Thực tế, theo người dân biểu tình thì chính lực lượng công an chìm, nổi, mờ, tỏ… đủ loại mới chính là đối tượng gây mất trật tự khi họ ngang nhiên chạy xe ngược chiều, đậu xe, đứng tràn xuống lòng đường, dùng loa kêu inh ỏi và dùng số đông hành hung, bắt người trái pháp luật gây căm phẫn trong nhân dân.

“Cậu đánh máy” còn “hiên ngang” ra lệnh cho người dân Hà Nội “Chấm dứt mọi hoạt động tụ tập, biểu tình, tuần hành tự phát trên địa bàn thành phố,” “cậu” lại tiếp tục hăm dọa, khủng bố tinh thần bằng cách đe áp dụng các “biện pháp cần thiết” đối với những người “cố tình không chấp hành, tụ tập đông người trái pháp luật, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ.”

Rõ ràng, bằng vào cái thông báo kia, “cậu đánh máy” đã công khai vi Hiến, vi phạm pháp luật khi “cậu” cấm người ta biểu tình, “cậu” không có quyền mà “cậu” chụp mũ, vu cáo và cấm cản. Cái thông báo của “cậu” lời lẽ chẳng khác nào vả vào mồm Tướng Nguyễn Ðức Nhanh, khi mới cách đây nửa tháng, ông Nhanh đã đăng đàn khẳng định rằng: “Ðây là những cuộc biểu tình yêu nước tự phát, cho nên các cấp và công an Hà Nội không có chủ trương trấn áp, bắt giữ người biểu tình tự phát.”

Lạ đời nhất là “cậu đánh máy” tuy không tên không họ, không phải quan chức nhà nước có thẩm quyền, nhưng “cậu” lại điều khiển được tất cả các tờ báo trong toàn quốc (dưới sự lãnh đạo của đảng CSVN) răm rắp nghe theo đăng cái thông báo trời ơi của “cậu.”

Quý vị thường dân, quý vị phó thường dân, quý vị cán bộ công chức quèn, chấp luôn quý vị cán bộ có tí ti chức vụ trưởng phòng, phó phòng cấp huyện trở lên… Quý vị cứ thử viết cái thông báo kiểu giống như “cậu đánh máy” (hình thức, không phải nội dung) mà đưa cho các báo bảo họ đăng lên xem, tôi bảo đảm với quý vị là không tờ báo nào họ đăng cho quý vị cả.

Ngày 21 tháng 8, 2011 tới đây, quý vị dân Hà Nội đang có “âm mưu” biểu tình chống TQ cứ chờ xem để chứng kiến quyền lực siêu đẳng của “cậu đánh máy” nếu như “cậu” điều động được toàn bộ lực lượng “người nhà nước” (gồm công an và các đoàn thể, cơ quan khác) cùng áp dụng các “biện pháp cần thiết” đối với quý vị.

Chưa có thời nào, và chưa có quốc gia nào mà “cậu đánh máy” lại có quyền lực siêu đẳng như “cậu đánh máy” ở Hà Nội thời nay.

© Tạ Phong Tần

4 Phản hồi cho “Quyền lực siêu đẳng”

 1. LẠI MẠNH CƯỜNG says:

  Thưa bà con và cô Tạ Phong Tần,

  Qua bài viết của cô Tạ, ta thấy rõ chân lý trước sau như một, không bao giờ thay đổi dù sông cạn đá mòn, chỉ có ngày một sáng rỡ. Đó là:

  ĐỪNG TIN NHỮNG GÌ CỘNG SẢN VIẾT, NÓI .
  MÀ HÃY NHÌN KỸ NHỮNG GÌ CỘNG SẢN LÀM !

  Dân miền Nam sáng mắt ra thật nhiều sau cái gọi là Đại Thắng Mùa Xuân 1975, nhất là đám người bị gọi là “Ngụy Quân, Ngụy Quyền”. Họ tin vào lời của CS, đi học tập vài ngày đến 10 ngày với một tháng, để ngoan ngoãn cả lũ chui vào tròng thật ngốc nghếch.
  Từ khi được nhỏ thuốc “cô-lia” (collyre) Hà Nội vào mắt, nên ai nấy từ đó về sau sáng mắt sáng lòng, Từ đó mới có thành ngữ dân gian: Nếu cột đèn có chân, nó cũng tìm đường vượt biên !
  (quả thực là, “từ đó trong tôi bừng nắng hạ / mặt trời chân lý chói qua tim” …)

  Thiên đường CS sụp đổ tan tành theo thời gian. Để cứu vãn bọn cầm đầu mị dân bằng mọi cách. Lúc dụi đầu vào ngực Liên Xô như thời Lê Duẫn. Rồi sau lại chúi đầu vào nách Tàu cộng qua trò đổi mới kinh tế đầu voi đuôi chuột và cho phép đảng viên làm giầu cũng như cấu kết chặt với thành phần tư sản dân tộc, như hiện nay thủ Dũng đang làm !

  Dù cố lột xác, nhưng khi độc tài độc đảng còn ngự trị trên quyền lực, thì dù cố chạy chữa cách chi đi nữa cũng chỉ là chữa chay bên ngoài thôi. Kết quả tham nhũng thành quốc nạn, đất nước tụt hậu, kinh tế lụn bại trông thấy (so với thời Phan Văn Khải), ô nhiễm môi sinh, tài nguyên thiên nhiên và con người bị khai thác vô tội vạ ….

  Nhưng đáng kể nhất là, xung đột xã hội (social conflicts) làm suy yếu đất nước. Chất liệu nhân xã rã rời so với thời kỳ trước (bao cấp hay thời nội chiến hai miền Nam Bắc), bởi giá trị đạo đức cũ bị thay thế bằng giá trị mới là KIM TIỀN LÀM CHỦ XÃ HỘI !
  Từ đó sinh ra biết bao tệ nạn xã hội, cũng như hố cách biệt giầu nghèo ngày một đào sâu hơn. Dân bị o ép, dồn vào đường cùng nên vùng lên phản đối qua phong trào dân oan giáo oan.

  Gần đây nhất lòng trung thành với dân với nước của đảng và nhà nước CS bị thử thách qua căng thẳng ở Biển Đông với Tàu cộng. Sự nhu nhược trước đàn anh, ngược lại với sự thô bạo với dân trong nước khi bày tỏ thái độ chống sự bành trướng của Bắc Kinh, làm cho người người nổi giận, đến ngay cả những đảng viên CS chân chính, yêu đảng yêu nước như Nguyễn Trí Đức, hay có gốc CS lâu năm như Bùi Bích Hằng, Phương Bích …

  Đó là cái giá quá đắt dân chúng ta phải trả cho sự mị dân của CS.
  Mặt thật CSVN chỉ là bọn tay sai Tàu cộng, đang cố vơ vét cho đầy túi tham.

  Điều làm tôi mất ăn mất ngủ xưa nay là, bọn CS làm lòng yêu nước của đại bộ phân dân tộc ta bị sói mòn đến tận gốc rễ. Cái chủ trường coi trọng SỰ LÀM GIẦU hiện nay, khiến người ta chỉ nghĩ đến tiền, cùng sự hưởng lạc vật chất thấp hèn kèm theo.
  Người có lòng với đất nước hay còn chút liêm sỉ bị bạo quyền sỉ nhục, bôi đen, dập vùi không thương tiếc bằng mọi cách, khiến chân giả lẫn lộn khó phân biệt.
  Từ đó hiện tượng bỏ nước ra đi không nuối tiếc phát sinh dưới nhiều dạng thức. Từ vượt biên đủ cách, đến lấy chồng lấy vợ ngoại quốc bằng mọi giá, xin đi du học lao động nước ngoài để cố thoát ra khỏi nước, cho dù đi trồng cỏ cũng vẫn cứ đi ….

  Rồi người mang danh Việt kiều về nước như một kẻ … qua đường ! Nghiã là xúm đông xúm đỏ về nước để ăn chơi xả rác cho đã đời, rồi cắp đít đi tỉnh rụi ra đi như không có gì xảy ra hết ! Cứ thử vào các trang mạng ăn chơi của Việt kiều thì rõ cảm tình của họ với dân với nước ra sao ?

  Có lẽ đây là lần đầu tiên tôi tâm sự quá nhiều với cô Tần, một người mà tôi ngày một ngưỡng phục, bởi lòng quả cảm đến liều lĩnh, nhất định chiến đấu chống cái ÁC đến cùng.
  Chính NIỀM TIN SẮT ĐÁ VÀO THIỆN SẼ THẮNG ÁC của cô, làm tôi cảm động khôn cùng và qúi mến cô hết sức.

  Thân ái,
  Lại Mạnh Cường

 2. băng XÃ HỘI ĐEN 79 mã lò-Q B.Tân says:

  Rồi có một ngày …… Mắt được mở …… Tai được nghe …… Mồm được … ăn … nói …???

 3. Lê Thiện Ý` says:

  Cái bọn “bất tài vô hạnh” chỉ giỏi tài ĐỔ THƯÀ :Tại “cơ chế” nó thế ! chưa thực sự “sâu sát”! còn có vài hạn chế…! Thật VÔ LIÊM SĨ KHI CẤP CHỈ HUY ĐỔ THƯÀ CHO KẺ THƯÀ HÀNH thấp cổ bé họng những TỘI TRONG PHẠM VI TRÁCH NHIỆM CUẢ MÌNH Thế mà đảng “bao che” tất, không ai bị kỷ luật, mất chức vì tắc trách, thiếu năng lực lãnh đạo ?
  Quả thật : đảng ta tài ba, đỉnh cao trí tuệ loài người “XỨNG ĐÁNG LÀM TAY SAI CHO GIẶC” !

 4. BUILAN says:

  Vụ mới nhất làm cho các trang mạng sôi sùng sục như hỏa diệm sơn ở Nhật Bản là ngày 18-19 tháng 8, 2011 các báo “lề phải” đồng loạt đăng thông báo “Hà Nội yêu cầu chấm dứt biểu tình tự phát” nhưng văn bản không có người ký tên chịu trách nhiệm đúng quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật hoặc quy định về ban hành văn bản hành chính. Chỉ có con dấu treo Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội ở góc trên bên trái, còn phía dưới bên phải – chỗ dành cho người có thẩm quyền của cơ quan ban hành văn bản ký tên, thì… “nhẵn như chùi.” Thông báo này đích thị do chính “cậu đánh máy” sản xuất ra rồi.”(tpt)

  Chả cần phaỉ miã mai xiã xói làm chi cho tốn thêm chữ nghiã > Tội cho “Cậu đánh máy”
  Phaỉ noí thẳng nói thật với nhau;
  BỌN CHÓP BU HÀ NỘI đúa naò cũng biết thân biết phận. Trước sau chỉ là thứ công cụ tay sai, vì miếng cơm manh aó !
  Trước khí thế cuả nhân dân, trào lưu cuả thế giới CHÚNG BIẾT SỢ CHẾT , SỢ NHÂN DÂN HOỈ TỘI NAY MAI , chúng biết cái chết cuả chế độ VGBN đã gần kề ! ,
  Rầt là tôĩ nghiệp ! Kể ra cũng biết KHÔN, biết RUN, biết ĐÙN cho nhau, ! Chả đưá nào dám KÝ văn bản ! KÝ để mà lãnh CAÍ BUÁ à !!
  Bà con cứ tin tôi đi ! Cha mẹ , vợ con , anh chị em nhà chúng đang lo thu xếp hành trang, gom góp taì sản gon nhẹ…. chân trước chân sau…!
  Chỉ cần một ngọn lưả đốt lên, một ngọn cờ phất cao …là chúng sẽ nhanh chân CHẠY ! Chaỵ theo quan thầy, hoặc CHẠY VỀ PHIÁ NHÂN DÂN
  Bọn TỘI PHẠM CS con mắt láo liên đang chuẫn bị CHẠY !
  ” Vùng lên nhân dân VN anh hùng
  Vùng lên xông pha vượt qua baỏ bùng
  Thề cứu lấy nước nhà
  Thề HY SINH đến cùng.
  ………..”

Phản hồi