WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

44 người chết do lũ ở các tỉnh ĐBSCL

Người đàn ông 'cứu' một khóm lúa

Hơn 10 năm, người dân ĐBSCL mới chứng kiến cảnh nước lũ dâng cao, nhiều nơi còn vượt đỉnh lũ năm 2000. Đây là điều khiến các cấp chính quyền địa phương và cả người dân có phần bất ngờ trước những diễn biến phức tạp của lũ.

Điêu đứng

Trước vụ thu đông (vụ 3) năm nay, giá lúa ở khu vực ĐBSCL đứng mức khá cao. Nông dân hy vọng sẽ có một mùa lúa bội thu vì trúng mùa, trúng giá. Hiện tại, một số vùng xuống giống sớm, nông dân thu hoạch xong bán lúa khô với giá từ 7.200 – 7.500 đồng/kg. Theo tính toán, với giá lúa này, trừ hết chi phí thì nông dân cầm chắc có lãi từ 20 – 24 triệu đồng/ha.

Chính vì vậy ngay từ mùa vụ, bất chấp khuyến cáo của các chuyên gia, nhà khoa học…, hàng ngàn hecta lúa ngoài vùng quy hoạch hoặc có đê bao nhưng chưa chắc chắn vẫn mọc lên theo kiểu “5 ăn 5 thua” với lũ. Hậu quả là hàng ngàn hộ dân ở 2 tỉnh An Giang và Đồng Tháp phải ngậm ngùi nhìn thành quả lao động của mình bị dìm sâu trong biển nước.

Rất nhiều hộ nông dân sẽ phải đối mặt với khó khăn, thiếu gạo ăn trong thời gian tới và cạn vốn để xuống giống vụ mới sau lũ. Không lâu sau khi mất trắng 52 công lúa trên tuyến đê bao bị vỡ tại ấp Chiến Thắng (kênh Cả Mũi), đến ngày 2-10, gia đình ông Trần Văn Huệ ở xã Tân Thành A, huyện Tân Hồng – Đồng Tháp lại mất tiếp 3 công lúa cuối cùng dành để lấy lúa giống và lúa ăn tại ấp Thi Sơn (kênh Bắc Viện). “Hết sạch rồi! Nợ cũ trả chưa xong, nợ mới lại tới. Kiểu này nếu không được Nhà nước hỗ trợ, chỉ còn đường bỏ xứ ra đi” – ông Huệ than.

Vỡ đê hàng loạt

Do mưa lũ thất thường, nhiều địa phương đã chi hàng tỉ đồng để xây dựng những tuyến đê bao vô cùng chắc chắn nhưng vẫn bị lũ cuốn phăng. Vụ vỡ đê ngày 3-10 trên tuyến kênh Cà Vàng thuộc xã Thông Bình, huyện Tân Hồng – Đồng Tháp khiến hơn 800 ha lúa bị mất trắng không ai ngờ tới. Ông Nguyễn Chi Lăng, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Tân Hồng, cho biết chính ông cũng không ngờ đê bao này được bảo vệ bằng một vách tường gạch khá kiên cố dài đến 7 km, với tổng kinh phí lên đến 4 tỉ đồng lại bị nước lũ đánh sập. Tính ra, tổng số thiệt hại về lúa và kinh phí đầu tư đê bao của xã Thông Bình khoảng 14 tỉ đồng.
Còn trên địa bàn tỉnh An Giang, hàng loạt vụ vỡ đê liên tiếp xảy ra trong thời gian qua khiến hơn 4.000 ha lúa mất trắng. Hiện hàng chục ngàn lượt dân quân ở An Giang, Đồng Tháp thường xuyên túc trực kiểm tra, đề phòng các sự cố có thể xảy ra. Tuy nhiên, ngay trong lúc dốc sức cứu đê, khoảng 11 giờ ngày 16-10, lại thêm tuyến đê bao Long Thạnh – Long Hòa – Long Hưng (thuộc xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) sạt lở khiến hàng chục hecta hoa màu, ao cá của người dân bị nhấn chìm. Trước đó, ngày 14-10, đoạn đê dài hơn 30 m ở khu vực kênh 10, xã Vĩnh Châu, thị xã Châu Đốc bị vỡ, nước lũ nuốt chửng 250 ha lúa. Sau sự cố này, gần 1.000 ha lúa ở các vùng lân cận thuộc xã Vĩnh Tế đang tiếp tục bị nước lũ uy hiếp và có nguy cơ mất thu hoạch.

Thiệt hại nặng nề

Theo báo cáo, đến ngày 16-10, có 44 người ở các tỉnh ĐBSCL chết do mưa lũ gây ra, trong đó nhiều nhất là Đồng Tháp: 17 người, An Giang: 12 người; trên 1.200 km đường, đê bao bị sạt lở; 7.400 ha lúa hư hại do ngập… Tổng thiệt hại ước tính trên 1.200 tỉ đồng.

Nguồn: Báo Người Lao Động

2 Phản hồi cho “44 người chết do lũ ở các tỉnh ĐBSCL”

  1. Lê Duẫn says:

    Thiên tai bão lụt xảy ra càng nhiều càng tốt . Điều dó chứng tỏ Thượng Đế đang ủng hộ Đảng ta. Nghe qua có vẻ phi lý nhưng sự thật đúng như thế. Thứ nhất, thiên tai không ảnh hưởng gì đến quyền lợi và danh vọng cũng như tài sản của các đồng chí đảng viên kính yêu của chúng ta. Các đồng chí đảng viên đều có nhà cao cửa rộng, biệt thự rất kiên cố , ở những vị trí tốt cao ráo dù bão cấp 18, hay lụt như năm thìn thì cũng không ảnh hưởng gì. Thứ hai , thiên tai làm cho người dân , nhất là dân nghèo khốn khổ cùng cực , đây chính là cơ hội để các đồng chí lãnh đạo thể hiện sự quan tâm chăm sóc của Đảng và nhà nước đối với dân và càng làm cho người dân phải biết công ơn trời biển của Đảng. Thứ ba sau mỗi đợt thiên tai những người dân tan nhà nát cửa , mất mạng sẽ chỉ nhận được mấy kí gạo , mì tôm , quần áo cũ, dép đứt, và cả tạp chí playboy … Còn các Đồng Chí Đảng viên yêu quý của chúng ta giàu thêm lên rất nhiều nhờ đớp tiền cứu trợ.Tật cả tiền cứu trợ của công chúng đều phải do Nhà Nước độc quyền phân phối . Độc quyền cứu trợ. Độc quyền đớp. không có đợt thiên tai nào mà tiền cứu trợ không chạy vào túi các Đồng chí Đảng viên thánh thiện và bà con thân thuộc của họ. Còn người dân có khi nhận 100 ngàn mà phải kí nhận vào sổ 1 triệu.Chưa kể những khỏan tiền khổng lồ từ Trung ương phân bổ xuống, đi về đâu chỉ có trời mới biết. Kết Luận Thánh Ala và Tiên tri Mohamed đang ủng Hộ Đảng ta.

  2. dân SG says:

    Trận lụt này lớn, nhiều năm nay ở miền tây chưa từng thấy lũ lớn như dzậy. Thái lan còn bọ ngập nặng hơn nhiều. giá lương thực sẽ cao và lạm phat lại tăng thêm, chỉ khô dân nghèo

Phản hồi