|

Về việc góp ý xây dựng Hiến pháp mới

images

Hiện nay có những ý kiến khác nhau trong xã hội đối với vấn đề quan trọng là có nên góp ý kiến hay không trong việc bổ sung, xây dựng hiến pháp mới.

Một số anh chị em dân chủ và trí thức cho rằng ban lãnh đạo đảng Cộng sản, Bộ Chính trị Đảng Cộng sản và Ban Chấp hành Trung ương không có mảy may thiện chí trong vấn đề này. Họ nhân dịp này chỉ để củng cố vai trò lãnh đạo độc tôn, duy nhất, mang tính độc quyền của đảng Cộng sản khi uy tín của đảng đã xuống thấp nhất, khi lãnh đạo của đảng bị đông đảo nhân dân đánh giá không có tâm, không ngang tầm, hư hỏng, bị lòng tham không đáy làm cho đà suy thoái không sao ngăn chặn nổi. Người dân, kể cả đảng viên, tuyệt vọng. Một số anh chị em nhận ra âm mưu thâm độc này của lãnh đạo, không muốn chui vào chiếc bẫy giăng sẵn, vô tình tham gia góp sức cho một vở kịch nhạt nhẽo có hại, do đó các bạn kêu gọi tẩy chay không tham gia vào một trò hề rẻ tiền.

Ý kiến của các bạn này không sai. Trò bịp của lãnh đạo đang phơi bày rất rõ. Họ giật dây cho Ban dự thảo của Quốc hội do họ điều khiển đưa vội ra một Bản dự thảo nói là có hàng trăm điều sửa chữa bổ sung, nhưng toàn là những thay đổi tiểu tiết, rất thứ yếu. Thay đổi lớn nhất và rõ ràng nhất là ở 2 điểm không hề có trong cả 4 hiến pháp trước – Hiến pháp 1946,1959,1980 và 1992 – ghi rõ trong Dự thảo: “Các lực lượng vũ trang nhân dân (ý nói Quân đội Nhân dân và Công an Nhân dân) tuyệt đối trung thành với Đảng Cộng sản Việt Nam, tổ quốc và nhân dân (chú ý đặt đảng ở vị trí đầu tiên, rồi mới đến tổ quốc và nhân dân sau cùng) và  “và có trách nhiệm bảo vệ đảng, nhà nước, nhân dân, chế độ xã hội chủ nghĩa (đảng cũng được đặt trước nhà nước và nhân dân”.

Đây là thay đổi cốt lõi nhất, khi Bộ Chính trị nhận ra tình hình lâm nguy của đảng, đảng bị dân ghét và khinh, bị không ít tướng lĩnh, sỹ quan chiến sỹ và cựu chiến binh phê phán rất nghiêm khắc, lại thấy trong Mùa Xuân Bắc Phi, quân đội Tunisia, Ai Cập đã dứt khoát ngả hẳn về phía nhân dân, cùng nhân dân lật đổ chính quyền độc tài tham nhũng. Bộ Chính trị ở Hà Nội đã giật mình hoảng sợ, liền dùng việc sửa Hiến pháp để buộc chặt các lực lượng vũ trang vào cỗ xe có thể sắp lâm nguy của mình.

Trong khi họ ép phải thay đổi điểm cốt lõi trên, họ lại đóng chặt cửa, tuyệt đối cấm không được đụng đến 4 vấn đề: bỏ Điều 4, bỏ vai trò lãnh đạo duy nhất độc quyền của đảng Cộng sản, chủ trương tam quyền phân lập, và phi chính trị hóa quân đội, theo nghĩa quân đội không phải của một đảng nào, cũng không theo một chủ thuyết chính trị nào.

Thay mặt cho Bộ Chính trị, ngày 25/2 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng còn chụp mũ một cách xấc xược 72 trí thức đưa ra tuyên bố về Hiến pháp và hơn 6 ngàn người tán đồng, có lập trường xóa bỏ 4 điều trên, là “những kẻ suy thoái về chính trị, tư tưởng và đạo đức, cần phải xử lý”.

Riêng về quân đội, tôi thấy có lẽ không nên dùng khái niệm “phi chính trị hóa”, e không chuẩn. Vì quân đội là một công cụ chính trị của nhân dân, phải luôn luôn trau dồi lập trường chính trị vững chắc vì dân. Cái tên gọi Quân đội Nhân dân nói lên tất cả rồi. Bài hát chính thức của Quân đội mở ra từ câu đầu “Vì nhân dân quên mình, vì nhân dân hy sinh, anh em ơi vì nhân dân quên mình…” cho đến câu cuối  “ Thề diệt hết đế quốc kia, đoàn Vệ Quốc quên mình vì nhân dân“ đã nói rõ điều dó.

Nhân dân ta không cho bất cứ ai, bất cứ tổ chức nào tước đoạt công cụ sắc bén nhất là quân đôị của nhân dân để thực hiện mưu đồ đen tối đảng phái riêng của họ.Đây là lập trường chính trị kiên định của quân đội nhân dân và của nhân dân ta.

Có một hồi bộ máy tuyên truyền của Bộ Chính trị đề ra khẩu hiệu Quân đội Nhân dân “trung với đảng hiếu với dân”, nay đã buộc phải đổi lại là “trung với nước, hiếu với dân”.

Đối với việc tẩy chay hay không tẩy chay việc góp ý kiến vào bản Dự thảo Hiến pháp, đó là quyền tự do của người công dân, ai cũng phải tôn trọng. Nhưng cần nhấn mạnh rằng không phải cứ tham gia cách này hay cách khác là chui vào bẫy của lãnh đạo ranh ma. Mỗi người cần luôn tỉnh táo với mọi thủ đoạn từ tinh vi đến vụng dại của chinh quyền độc đảng, và tham gia chủ động bằng tài trí của mình, không thể bỏ trống trận địa cho đối phương tung hoành.

Sáng kiến của 72 trí thức được trên 6 ngàn người ký tên đồng thuận là một trận thử lửa đầu tiên thắng lớn. Sáng kiến soạn một Dự thảo Hiến pháp để trình làng là một tuyệt chiêu, được 80% bạn đọc trên mạng đồng tình, trong khi dự thảo của Quốc hội chỉ đạt có 3%. Việc một số cán bộ và sinh viên khoa Luật lên tiếng là rất tích cực. Nhà báo Nguyễn Đắc Kiên đương đầu đàng hoàng bình đẳng với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng  được báo chí quốc tế sớm biết rõ là một nét son của tình hình.

Có bạn cho rằng một cuộc Cách mạng Hiến pháp – nhân việc bổ sung, xây dựng Hiến pháp mới và qua việc thi hành Hiến pháp mới – đã khởi đầu. Đó là một mong muốn đẹp, với điều kiện là tất cả anh chị em đã dấn thân sát cánh chung lòng đấu tranh bền bỉ thông minh, vì đối phương rất lúng túng, và ý dân đang được chúng ta thức tỉnh chính là ý trời vậy.

 

Blog Bùi Tín (VOA)

 

 

16 Phản hồi cho “Về việc góp ý xây dựng Hiến pháp mới”

 1. Salemch says:

  Salemch
  CCCD = Cắt xén + Copy & Paste
  Xuyên tạc về Đất nước đủ điều , đến khi bị pháp luật sờ gáy thì lại bù lu bù loa ăn vạ BU Mỹ là bị đàn áp tự do , nhân quyền
  Tự do CCCD = Tự do xuyên tạc

 2. trong"lu" says:

  dang cong san viet nam hoi lo, tham nhung , boc lot , hut mau nhan dan muon nam…muon nam

 3. Lê Thuỷ says:

  Tôi chẳng quan tâm đến điều 4 hay 5,6,… Mà tôi chỉ thấy rằng những thế lực thù đich vẫn cay cú vì dân tộc VN mãi trường tồn, đất nước VN mãi ổn định với xu hướng ngày càng trở lên giàu về kinh tế ổn về chính trị và mạnh về quốc phòng,… Thì chúng nó tức sùi bọt mép rồi chơi trò ấy chó bụi rậm để phá tan nát cái đất nước này cho hả dạ mà thôi.

  • Tommy Ho says:

   Lê Thủy ơi, Thật tội nghiệp cho ý kiến của người viết. Người ta đi đến đâu rồi, mà Lê thủy vẩn không quan tâm điều 4,5 hoặ̣c 6 gì cả, tôi nghỉ không quan tâm. Chứng tỏ rằng người viết không am hiểu gì vấn đề bảo vệ Đất nước, xây dựng đất nước. Mất nước đến nơi rồi vẩ̉n Vô Cảm vậy????? Nên vắt tay lên trán suy nghỉ thật nhiều đêm trước khi viết nhé Lê Thủy….

 4. Dai Viet says:

  Tại sao phải bám chặt vào điều 4 hiến pháp vậy nhỉ ? nếu ĐCS VN tự tin như vẫn nói,thì hủy nó đi – cạnh tranh lành mạnh – công minh xem thế nào ? lời nói không đi đôi với việc làm thì ai mà tin cho được , mà để lâu thì sẽ bốc mùi , “hoa sẽ nở” – lúc đó muốn làm lại cũng không còn đất sống.

 5. Minh Pham says:

  VN là một quốc gia độc lập, có chủ quyền. Vì vậy, VN theo thể chế chính trị nào là do người VN quyết định, việc gì mà phải mời quốc tế giám sát. Chỉ có những kẻ có truyền thống nhiều đời làm nô lệ cho ngoại bang thì bất cứ việc gì của đất nước cũng muốn ngoại bang nhúng mũi vào. Những kẻ như thế mà để cho chúng nắm quyền lãnh đạo đất nước thì sẽ như chính quyền bù nhìn của VNCH trước 1975, bất cứ việc lớn, việc nhỏ của đất nước từ chính trị, kinh tế, quân sự, ngoại giao, cho đến ai làm tổng thống, thủ tướng, bộ trưởng… đều do Mỹ quyết định, nếu không nghe theo Mỹ thì bị Mỹ “thịt”.
  Tiến sỹ Nguyễn Tiến Hưng, nguyên Bộ trưởng Kế hoạch và Phát triển của Chính phủ VNCH thời tổng thống Nguyễn Văn Thiệu, viết trong cuốn “Bí mật dinh độc lập”, rằng năm 1969 Quốc hội VNCH quyết định phải làm cây cầu Mỹ Thuận, nhưng mãi đến năm 1972 mà vẫn chưa thấy động tĩnh gì. Trong một lần quốc hội họp cuối năm 1972, có một nghị sỹ chất vấn ông bộ trưởng bộ Giao thông công chánh tại sao không xây cầu? Ông bộ trưởng bộ Giao thông công chánh trả lời: “Gọi là cầu MỸ THUẬN, nhưng MỸ nó có THUẬN đâu, MỸ không THUẬN thì lấy tiền đâu ra mà làm cầu”. Vậy đó, VNCH muốn làm một cây cầu thôi mà phải hỏi ý kiến Mỹ và phải được MỸ THUẬN đã thì mới làm được, nếu MỸ không THUẬN thì đành chịu. Câu chuyện trên đây không chỉ nói lên VNCH lệ thuộc vào Mỹ về tài chính, kinh tế, mà nó phản ánh VNCH lệ thuộc toàn diện vào Mỹ, vì vậy VNCH không phải là một quốc gia độc, có chủ quyền thực sự.

  • Lê Dân Việt says:

   @ Phạm Minh,

   VN độc lập? Có giỡn không vậy ông Minh Phạm? Tầu cộng nó nhởn nhơ ở khắp nơi trên VN, không thằng chó CA nào dám đụng vào nó, vì lũ giặc Tầu này cha của mấy thằng trong BCT CSVN.

   Còn vụ phải mời quốc tế giám sát, bởi vì cái lũ ăn lông ở lỗ CSVN là lũ sơn tặc gian lận còn hơn mấy bà bán cá ở chợ. Làm sao tin được. Chính vì gian lận, nên rất sợ sự giám sát của quốc tế, nên mới có thằng cẩu nô tài Minh Phạm lên đây xủa bậy. Đúng là đồ súc sinh.

  • Vu Trung says:

   Không cần nhờ người ngoài vào giám sát à? Cũng vì vậy mà có đ/c X nghênh ngang ra đó, “ai cũng biết chỉ một người không biết”, chúng biết mà chả dám nói, để cho đám sâu bọ đục rỗng nát cả quốc gia đấy. Như người ta nói: “chó đen giử mực”.

  • Trần Thế says:

   @Minh Phạm says. . .

   Xây cầu Mỹ Thuận là một công trình lớn, với một kinh phí lớn.
   Hoa Kỳ không đồng ý vì không thể giử an ninh bởi Việt Cộng sẻ đặt Mìn phá hoại bất cứ lúc nào !
   Cầu Mỹ Thuận hiện tại là do Úc Đại Lợi xây tặng cho ( Úc là đồng minh của Mỹ đã tham chiến ở VN, tức là kẻ thù nhân dân VN ).
   Tại sao Nga,Tàu không giúp hay VN tự xây ?
   Khi xâm chiếm miền Nam bằng AK47,CKC,B40,T54…v.v…miền Bắc tự chế hay Nga,Tầu viện trợ?
   Tổng Bí Thư Lê Duẫn tuyên bố: ” ta đánh Mỹ là đánh cho Tàu, đánh cho Liên Xô “.
   Vậy, danh từ Giải Phóng là mạo danh và lường gạt lịch sử, phải không ?
   Hai hòn đảo Hoàng Sa, Trường Sa của VN bị Tàu chiếm, vậy chữ Độc Lập được Ông định nghĩa thế nào ?
   Tôi rất mong được Ông giải đáp những thắc mắc đó với sự thật, với tinh thần một người VN chân chính.
   Trân trọng
   T T

 6. Cố thủ says:

  Thực ra thì đảng cs VN không nên cố thủ và buộc mọi người phải theo mình vì đảng chỉ là một tổ chức của những người có cùng chí hướng tập hợp nhau lại cùng hoạt động.

  Không cần quân đội phải tuyệt đối trung thành với đảng đâu có làm sao, vì quân đội NDVN sẽ luôn trung thành với tổ quốc và nhân dân VN mà trong đó đã có đảng rồi. Sao lại cứ phải giành bằng được phần thắng với dân một cách cay cú ăn thua.

  Phải chăng lãnh đạo đảng thấy thình hình thế giới thay đổi nhanh chóng và các chế độ độc tài, độc đảng bị sụp đổ không gì cứu vẫn được nên đcs VN kinh hãi và dùng chiêu bài này.

  Thật ra đảng cs VN chỉ cần lắng nghe dân và thay đổi vài việc chính gây bức xúc cho người dân là tình hình sẽ tốt lên ngay và họ vẫn cầm quyền.

  Nhưng tiếc thay họ là những kẻ bảo thủ , giáo điều, họ vì đảng của họ, họ không coi lợi ích của tổ quốc và nhân dân là trên hết nên họ cố làm mọi thứ có lợi cho đảng của họ kể cả câu viết Quân đội phải trung thành tuyệt đối với đảng trong HP.

  Nhưng vô hình chung chính họ đang đẩy đảng cs VN đến chỗ tan vỡ và sụp đổ hoàn toàn trong thời gian không còn xa lắm.

  Thật đáng tiếc cho những người cầm quyền không thức tỉnh kịp thời!

  • diemdan says:

   quân đội bây giờ là :nhà bank (MB), viễn thông (Viettel), bảo hiểm, xí nghiệp QĐ, khách sạn… QĐ bi giờ cầm đô la , khg cầm AK nữa ./nên trung với đảng thôi.

 7. nguyen ha says:

  Vừa rồi trên Diễn đàn,GS Cao huy Thuần,nhà Luật tại Pháp có bài viết nói rỏ về:Thế nào là Hiến pháp.
  Căn cứ vào bài viết thì rỏ ràng ý-niệm về Hiến-pháp đả có từ thời Hy lạp :một hiến pháp ôn hoà( moderate) là một HP tốt nhất’(Aristote).Nhưng thế nào là “ôn hoà”? Montesquieu cho rằng:”HP tổ chức nhiều quyền lực nhà nước và đồng thời cũng tạo ra sự tương quan giữa những quyền lực đó với nhau”.
  Xem thế thì rỏ ràng ,nhiệm vụ của HP là tạo ra”quyền lực ngăn chận quyền lực,để quyền lực không
  nằm gọn trong một nắm tay”.Thưa các bạn đó là “lời nói” của tiền nhân .Nay ở thế-kỷ 21,mà còn ghi “Đảng là trùm sò của HP”thì quả là chưa hiểu gì là HP cả!!. GS Thuần đi đến một kết luận lý-thú:
  “” HP được làm ra thể hiện cái Tinh-thần gì vậy?Dân chúng chỉ cần biết cái tinh thần ấy, thì có thể
  biết ngay HP đó thuộc về của mình hay của ai”. GS CHT đả viện dẩn điều 16 bản tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền:” Bất cứ xả-hội nào,trong đó các quyền không được bảo đảm và sự phân quyền không được tôn trọng,thì xã-hội đó không-có HP”. Đến đây thì mọi người đả “vở lẻ”,vì sao VNCS
  đả có “nhiều HP”,mà Nhân quyền và Dân quyền vẩn bị chà đạp,vì “Có- cũng- như= không”./

 8. Đề nghị Đàn chim Việt thiết kế trên trang chủ mục biểu quyết về việc xóa bỏ điều 4 hiến pháp 1992, ủng hộ kiến nghị hiến pháp mới của 72 nhân sỹ trí thức để nhân dân biểu quyết.
  Lưu ý để không bị CAM chặn hoặc phá mục này

  • Tommy Ho says:

   Thật tuyệt vời qua những chiêu thức Đấu tranh cho nước Việt thật sự Tự Do, Dân Chủ và Nhân Bản trong một tương lai rất cận kề. Những chiêu thức Tuyệt chiêu và ngoạn mục, rất mong tất cả mọi con dân nước Việt cùng nhìn về một hướng, cùng tạo sức mạnh một dân tộc Quật cường trong mọi hoàn cảnh, trong mọi thời đại. Để không hổ thẹn với Tiền Nhân đả dầy công khai phá và bảo vệ từng tấc đất của Quê Hương.

 9. tudo says:

  Nên giử y luật củ…..! càng củ xưa càng quý….? ( ! ). Từ….từ mà đi theo đường…..? chớ ! vội mà đi,mà vấp phải đá….mà…..vào….? .

 10. danoan says:

  Rồi đây khi thay đổi đất nước, cũng cần phải xét lại danh từ “quân đội nhân dân” xem có nên để nó tồn tại hay không… bởi lẽ quân đội nhân dân đã vấy máu của đồng bào từ năm 1944 khi nó đã là công cụ của chính quyền cộng sản.

Phản hồi