|

Phát biểu của Huỳnh Ngọc Chênh tại buổi trao giải thưởng Netizen 2013

holy-1

 

Thưa toàn thể quý vị.

Tôi thật sự bất ngờ khi có mặt tại buổi lễ hết sức trân trọng nầy. Vì ở đất nước tôi nhiều quyền tự do được Hiến Pháp công nhận nhưng vẫn bị nhà cầm quyền tìm cách nầy cách khác hạn chế. Trong vòng 2 năm trở lại đây có khá nhiều blogger không được phép đi ra nước ngoài để du lịch, để chữa bệnh, để dự hội thảo, hoặc để nhận các giải thưởng quốc tế như tôi mà không có lý do. Đó là các blogger Đào Hiếu, Người Buôn Gió, Nguyễn Hoàng Vi, J.B Nguyễn Hữu Vinh, Huỳnh Ngọc Tuấn, Huỳnh Thục Vy, Huỳnh Trọng Hiếu, Uyên Vũ, Lê Quốc Quân…

holy 2

Do vậy sự có mặt của tôi ở đây là một bất ngờ. Có thể là do uy tín của tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới RSF cũng như của tập đoàn Google, là hai tổ chức đã sáng lập và bảo trợ cho giải thưởng cao quý nầy. Và cũng có thể là do những cuộc vận động đấu tranh cho nhân quyền, cho dân chủ ở nước tôi đang diễn ra khá sôi động thông qua việc góp ý sửa đổi Hiến Pháp đã có những tác dụng nhất định lên giới cầm quyền.

Xin nói thêm về cuộc vận động đấu tranh cho Nhân Quyền và Dân Chủ đang diễn ra khá mạnh mẽ ở đất nước tôi. Cách đây ba năm, khi blogger, luật sư Cù Huy Hà Vũ qua các bài viết đề nghị đa đảng để dân chủ hóa liền bị kết án trên 10 năm tù, thì nay, khi tôi có mặt ở đây, bên nước tôi đã có nhiều tổ chức với tổng số gần 20 ngàn người ký tên vào các bản kiến nghị yêu cầu xóa bỏ điều bốn trong Hiến Pháp và yêu cầu đa đảng mà không phải e dè sợ hãi.

Điều gì đã làm nên sự kỳ diệu nầy. Ấy là mạng internet. Mạng internet đã giúp người dân chúng tôi nói lên tiếng nói và nguyện vọng đích thực của họ trong hoàn cảnh tự do ngôn luận bị bóp nghẹt.

holy-3

Như quý vị đã biết ở đất nước tôi không hề có báo tư nhân, chỉ có cơ quan của nhà nước hoặc của đảng cầm quyền mới được ra báo và lập đài phát thanh – truyền hình. Do vậy 700 cơ quan báo đài đều nằm dưới quyền kiểm soát của những đảng viên CS tin cậy. Thông tin đăng tải trên các cơ quan báo đài ấy đi theo định hướng của đảng cầm quyền. Tiếng nói và nguyện vọng của nhiều người dân vì thế mà không có nơi để xuất hiện.

May thay mạng internet xuất hiện và các blogger ra đời. Ban đầu các blogger tiên phong tuy còn rất ít ỏi nhưng họ là những mũi kim nhọn đâm những lỗ thủng đầu tiên vào bức màng bưng bít thông tin ở đất nước tôi. Và nhiều người trong số họ phải trả giá cho sự dũng cảm ấy, họ đã và đang bị ngồi trong nhà tù, trong trại cải tạo, bị quản thúc và thậm chí bị cưỡng bức vào nhà thương điên nữa. Đó là các blogger và các nhà đấu tranh dân chủ ôn hòa: Thích Quảng Độ, Nguyễn Văn Lý, Nguyễn Đan Quế, Phạm Bá Hải, Nguyễn Văn Đài, Hà Sĩ Phu, Bùi Minh Quốc, Tiêu Dao Bảo Cự, Cù Huy Hà Vũ, Đỗ Thị Minh Hạnh, Bùi Thị Minh Hằng, Phạm Thanh Nghiên, Tạ Phong Tần, Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Phan Thanh Hải, Phạm Minh Hoàng, Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung, Lê Thăng Long, Trần Anh Kim, Nhạc sỹ Việt Khang, Trần Vũ Anh Bình, Lê Anh Hùng,… Và lớp trẻ sau nầy như Nguyễn Phương Uyên, Paul Lê Sơn và nhóm thanh niên công giáo ở Vinh….

holy-4

Những hy sinh ấy đã không uổng công. Ngày nay những blogger và những người đấu tranh cho dân chủ đã phát triển lên thành một lực lượng lớn mạnh và rộng khắp mà nhà cầm quyền không thể nào ngăn cản nổi. 2 vạn chữ ký và sẽ còn nhiều hơn nữa đòi xóa bỏ điều bốn đã nói lên điều đó. Hàng trăm trang blog cổ xúy cho đổi mới, cổ súy tự do ngôn luận, cổ súy dân chủ thu hút lượng người đọc khổng lồ và kết nối với nhau thành một hệ thống báo chí mà chúng tôi gọi là báo lề dân, tồn tại lớn mạnh song song bên cạnh hệ thống báo chí do nhà nước kiểm soát được gọi là báo lề đảng.

Trong cái nền vững vàng ấy tôi được phát triển lên. Những lá phiếu từ khắp nơi trên thế giới bầu cho tôi để tôi trở thành công dân mạng chính là những lá phiếu dành cho phong trào đấu tranh cho quyền công dân trong đó có quyền tự do ngôn luận đang lớn mạnh lên hàng ngày trên đất nước chúng tôi.

holy-5

Xin dành vinh quang nầy cho những người đi tiên phong đã và đang bị trả giá trong nhà tù và cho tất cả những người bạn đồng hành của tôi đã giúp đỡ và tạo đà cho tôi.

- Để nhận được giải thưởng cao quý nầy, tôi đã nhận được sự ủng hộ của các blogger, các bạn trẻ yêu nước tại Việt Nam cũng như các bạn khác tại hải ngoại. Những lá phiếu các bạn dành cho tôi chính là những lá phiếu góp phần động viên một phong trào đang vươn lên lớn mạnh ở Việt Nam, phong trào của những người viết báo tự do, những người sẵn sàng đối đầu với những khó khăn để đấu tranh cho quyền tự do ngôn luận chính đáng. Cám ơn các cơ quan truyền thông như VOA, BBC, RFI, RFA, SBTN… đã tích cực đưa tin và viết bài về tôi cũng như về sự kiện bầu chọn công dân mạng, nhờ vậy mà giải thưởng lần nầy đã gây ra tiếng vang rộng lớn tạo ra nguồn động viên to lớn cho phong trào đấu tranh cho sự tiến bộ ở trong nước tôi.

- Riêng với cá nhân tôi, từ khi nhận được giải thưởng cao quý nầy tôi đã cảm nhận được sự tin yêu của bạn đọc khắp nơi dành cho blog Huỳnh Ngọc Chênh của tôi. Sau khi được tin tôi trúng giải thưởng Netizen, số lượt người vào đọc hàng ngày tăng từ 15 ngàn lên 20, có khi 25 ngàn lượt.

- Cám ơn tập đoàn Google, tập đoàn về mạng to lớn, phủ khắp toan cầu, là kho tri thức khổng lồ mà những người viết báo chúng tôi luôn cần đến. Thật xứng đáng khi Google đã kết hợp với RSF tổ chức ra giải thưởng cao quý nầy để hàng năm trao cho những người hoạt động vì sự tự do báo chí trên toàn cầu thông qua hệ thống mạng internet.

- Xin chân thành cám ơn tổ chức RSF, đã có mạng lưới rộng lớn trên toàn thế giới, là chỗ dựa quan trọng cho những người cầm bút tự do, nhất là những nhà báo trong những đất nước bị bóp nghẹt tự do ngôn luận. Giải RSF là nguồn động viên to lớn cho những blogger ấy.

- Cám ơn bà bộ trưởng truyền thông Pháp Fleur Pellerin người đại diện cho chính quyền Pháp có mặt tại buổi lễ nầy. Sự có mặt của bà là một vinh dự rất lớn cho buổi lễ. Chúc bà sức khỏe. Chúc nước Pháp mãi mãi là ngọn cờ đi đầu trong việc đấu tranh cho quyền của con người.

Paris, 12/3/2013

Huỳnh Ngọc Chênh

(Ảnh sử dụng trong bài của Seven Lives)

16 Phản hồi cho “Phát biểu của Huỳnh Ngọc Chênh tại buổi trao giải thưởng Netizen 2013”

 1. Thuy Nguyen- Cali says:

  HAY QUA’ !!!

 2. Dzui Dzẻ says:

  Thế là người có giải được nhận giải, Việt nam cũng được thêm tiếng tốt dân chủ hơn, công an cũng được rãnh rỗi lo chuyện khác .. thế là vui vẻ cả làng.

 3. Gợi Ý cho Google says:

  Cho anh Chênh đi nhận giải, như vậy so với 30 năm trước chính phủ Việt Nam đã có những tiến bộ đáng khen chứ. Vì sao Google không làm thêm một vài giải thưởng tặng cho chính phủ Việt Nam luôn, có tốt hơn không! (Google là hảng bạc tỉ USD thêm vài giải thưởng thì có đáng là bao)

 4. Phan Ha says:

  Dịp ngàn vàng để nhà báo tự do Huỳnh Ngọc Chênh phản ảnh với thế giới sự thật về Việt Nam;
  An ninh quốc gia đã mất! Chủ quyền quốc gia đã mất! Hệ thống luật pháp quốc gia sụp đổ! Xã hội sụp đổ! Hổn loạn khắp nơi! Kinh tế Việt Nam đang trên đà sụp đổ…

  Việt Nam đang hết sức cần có một hiến pháp mới để phục hồi quyền lực quốc gia, đáp ứng khát vọng dân chủ – những đòi hỏi về Nhân Quyền, quyền được sống như một con người, của toàn thể nhân dân Việt Nam.

  Đồng bào Việt Nam cả nước đang kêu gọi nhau, cùng nhau đòi hỏi chế độ này phải tổ chức tổng tuyển cử tự do bầu quốc hội lập hiến. Toàn dân Việt Nam đang kêu gọi HQ vào Việt Nam giúp tổ chức bầu cử tự do như nhân dân đã yêu cầu LHQ vào Phnom Penh trợ giúp tổ chức bầu cử tự do năm 1989, như nhiều nước khác trên thế giới đã yêu cầu LHQ.

  1- Toàn dân Việt Nam cương quyết bác bỏ giá trị của mọi sự sửa đổi hiến pháp hiện có. Hiến pháp hiện nay hoàn toàn vô giá trị vì nó là của đảng cộng sản. Một hiến pháp đích thực phải là hiến pháp của nhân dân và do chính nhân dân Việt Nam soạn thảo từ quốc hội lập hiến.

  2- Toàn dân Việt Nam cương quyết bác bỏ giá trị của mọi cuộc bầu cử có tính cách địa phương, của nội bộ VN mà không có sự tham dự, chứng kiến, giám sát của LHQ.

  3- Đảng cộng sản hãy kêu gọi LHQ vào Việt Nam giúp tổ chức bầu cử tự do cho Việt Nam trước khi tình hình trở nên vô cùng tồi tệ cho mọi người Việt Nam, mọi bên, mọi phe phái và có thể ảnh hưởng tình hình an ninh chung của cả khu vực Á Châu.

 5. Lời phát phiểu thấm đượm tình dân tộc, là liều thuốc hồi sinh trong không khí đấu tranh đòi hỏi quyền tự do ngôn luận của 90 triệu con tim VN đang khoa khát một đời sống tự do, độc lập mà lâu nay đang đợi chờ mòn mỏi mà chưa thấy ánh sáng tự do, độc lập. VC đã cướp sức sống đang lên của dân tộc thì anh Chênh đã mang sức sống dạt dào tình yêu nước thương nòi cho những người đang bị bọn đồng chí X cướp bóc không nương tay, khiến hàng triệu người nông dân đang sống cảnh màng trời chiếu đất. Đấu tranh phải đấu tranh cho dân nghèo, bênh vực dân nghèo, đấu tranh như thế mới có chính nghĩa. Chúc anh Chênh vững tâm trí tiếp nối truyền thống hào hùng của tiền nhân, đem đại nghĩa thắng hung tàn để những con người bị nhận dưới đáy bùn có cơ hội vươn dậy, thở một làm khí trong lành trong ánh nắng tự do của dân tộc.

 6. Trúc Bach says:

  Hoan nghênh anh Huỳnh Ngọc Chênh !

  Cá nhân tôi đồng ý để anh làm đại diện cho …tôi – một công dân mạng Tự Do gốc Việt -

  • hoan hô says:

   Hoan hô luôn cả nhà nước Việt Nam đã rất quân tử trong vụ này-hoan hô hết mình.

 7. Cam on anh da noi len nhung noi niem uoc ao cua bao nhieu trieu con tim VN cho moi nguoi biet va nhung bloger dang bi cam tu…. toi muon om anh vao long de khoc voi anh nhung noi niem sung suong da noi duoc va nhung noi thao thuc dau xot cho nhung hoan canh nghiet nga cua nhung blogers dang bi cam tu hoac nhung blogers khac dang noi len nhung noi niem thao thuc cua van nuoc nhung dang bi su khong che va kim kep cua Dang CSVN. Kinh chuc anh vung manh voi doi chan mem yeu ay voi tam long son sat thuong men dong bao VN…..

 8. Người Buôn Mộng says:

  Cho đến phút này, những gì liên hệ đến blogger Huỳnh Ngọc Chênh đã xảy ra rất tốt đẹp cho tiến trình tự do & dân chủ hoá ở VN.

  Hãy theo dõi những gì sẽ tiếp tục.

  Ly nước sẽ tràn khi nước được tiếp tục đổ vào …

 9. Dr Hào says:

  Anh Chênh thật vinh dự .
  Anh là một chiến sỹ cực kỳ khôn ngoan và mạnh mẽ.
  Chào đoàn kết !

 10. LÃO NGOAN ĐỒNG says:

  TRÊN CẢ TUYỆT ZỜI

  Bravo 3x
  blogger Huỳnh Ngọc Chênh

  Xưa ông là nhà báo Hồ Ly Tiên
  Nay ông là nhà báo Hồ Ly Tinh
  Tiên với Tinh có khác nhau nhiều

Phản hồi