WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Á hậu gốc Việt, niềm tự hào hay sự xúc phạm?

Monika Leová. Ảnh vietstar.info

Monika Leová. Ảnh vietstar.info

Sự kiện cô Monika Leová, thắng giải á hậu thứ hai, trong cuộc thi hoa hậu cộng hòa Séc 2013, đang làm xôn xao dư luận cộng đồng người VN. Người thì hoan hô, người thì dè bỉu, người thì tự hào, người lại cảm thấy bị xúc phạm. Thôi thì đủ loại cảm giác, đủ các comment ở hai bài viết đăng trên Vietinfo.eu. Cuộc thi được truyền hình trên kênh Prima tối thứ bảy 23.3.2013.

Cũng chẳng có gì đáng nói, nếu cô Monika Leová không có gốc gác là người VN,về mặt sinh học. Có bố là người VN, mẹ là người Séc, Monika cũng đã về VN hai lần. Năm nay 21 tuổi, Monika Leová thừa nhận mang trong mình một nửa dòng máu VN, khi trả lời phỏng vấn của Vietinfo cô nói „Khi còn nhỏ, bọn trẻ con thường chế giễu tôi là người Việt Nam, chúng không nhận ra tôi là con lai. Lúc đó, tôi rất bận lòng. Còn bây giờ, ai mà nói thế thì tôi kệ, không quan tâm nữa“.

Tôi cũng thỉnh thoảng xem chương trình truyền hình của Séc, cũng buồn khi thấy họ đưa tin gì liên quan đến người VN, thì đa phần nghiêng về cái xấu, như cư trú không giấy tờ, buôn lậu, làm hàng giả, trồng cần sa, cả chém giết nhau nữa .v.v. Lâu lắm mới được xem chương trình hoành tráng trên kênh truyền hình Prima, có cô gái gốc VN, tranh tài, đoạt giải trong cuộc thi chung kết hoa hậu cộng hòa Séc.

Cũng như nhiều người khác, trong cộng đồng người VN tại Séc. Tôi cũng tự hào, hồi hộp theo dõi sự thành công của Monika Leová.

Tôi thật không tin ở tai, ở mắt mình nữa, khi nghe phần tự giới thiệu của Monika Leová. “…tôi là Monika Leová, đến từ Dvořisko u Chocně, tôi mang số 4, để cho dễ nhớ, cứ 4 người trên thế giới thì có người China…“. Hết phần giới thiệu cá nhân. Người dẫn chương trình của nhà đài có nói ” …chúng ta vừa chào đón những người chơi tenis, những người thợ cắt tóc, những người China và tất cả trong chương trình hoa hậu 2013…”. Quả thật các thí sinh có người chơi tenis, thợ cắt tóc, còn người China thì để chỉ ai? Tuy không khẳng định, nhưng cả hai lời giới thiệu trên, khiến những ai có xem buổi truyền hình khó hiểu khác hơn Monika Leová là người gốc China. Chẳng có ai dính dáng đến gốc gác VN cả.

Lời giới thiệu của các thí sinh chắc phải được gọt dũa, tập dượt kỹ càng trước khi trình diễn. Không thể có chuyện noí nhầm hoặc lúng túng ở đây. Nhà đài sắp xếp lời giới thiệu như thế nhằm ý gì?.

Monika Leová. Á hậu 2, bên phải. Ảnh eyedrd.org

Monika Leová. Á hậu 2, bên phải. Ảnh eyedrd.org

Trên thực tế Monika Leová mang quốc tịch Séc, có gốc là người VN, nôm na là vậy. Cô ấy có thể phủ nhận cội nguồn của mình, chẳng sao, và cũng chẳng ai làm gì được cô ấy cả. Nhưng không được xúc phạm cộng đồng người VN, khi mượn gốc gác của mình kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng cho sự chiến thắng của mình, rồi quay ra phủ nhận xem Trích đoạn Vietinfo phỏng vấn Monika.

Vietinfo.eu: Bạn có nghĩ rằng, những người Việt Nam sẽ ủng hộ và gửi tin nhắn bình chọn cho bạn không?

Monika: Tôi hi vọng là vậy (cười). Tôi mong các bạn sẽ gửi tin nhắn bình chọn cho tôi.

Phóng viên: Vậy bạn có thể nói một câu với cộng đồng Việt Nam không? Ví dụ “Hãy bình chọn cho tôi“ chẳng hạn?

Monika: Khó quá, chắc tôi không nói được. (Cười) Tôi chỉ nói được “Cảm ơn“ thôi.

Hết trích

 

Thành tích của Monika có được là nhờ phần lớn vào lượng tin nhắn đông đảo của người VN, cô ta hiểu điều đó. Nhưng Monika chưa kịp hiểu quê hương trong văn hóa người VN là nặng nhẹ làm sao. “Quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người“. Những ai mong chút thơm lây ở danh giá cô gái này, khi hiểu sự thật chắc cũng thất vọng.

Nhiều bạn đọc tỏ ra độ lượng bỏ qua chút lỗi của Monika, mà tung hô, mà tự hào. Tôi cho rằng như thế không xứng đáng. Có thể cô ấy bị nhà đài đạo diễn lời giới thiệu cho mình, nhưng chắc không ép thế? Chắc chắn phải có sự đồng ý của cô ấy nữa. Thôi thì thế nào cũng được, miễn là buổi truyền hình cuộc thi có thông điệp, dù là ít ỏi cho niềm tự hào của chúng ta về cô gái mang dòng máu VN đoạt giải 3. Oái oăm thay cô ấy lại lấp lửng là China…và được chào đón là những người China. Thà cô ấy nói là gốc Lào hay Campuchia cũng còn đỡ. China nó đang lăm le xâm lăng, nuốt chửng VN ta đấy.

Tôi không quen biết Monika Leová, cũng chẳng hiềm khích gì với cô ấy. Chỉ vì được giới thiệu chương trình có người gốc VN tham gia nên háo hức đón xem. Nghĩ rằng đây chỉ là một sinh hoạt văn hóa xã hội bình thường, nên xem vậy, biết vậy. Nhưng khi thấy báo chí trong nước cũng đăng tin bài tự hào về sự kiện này, rồi các bạn đọc nhiều người bán tín, bán nghi, tôi thấy nên nói những sự thật mà mình biết được, để mọi người đánh giá được chính xác hơn.

Cũng có người trích câu nói của Monika ở tài liệu khác, để biện minh cho cô. Nhưng danh hiệu mà Monika có được là ở cuộc thi chung kết, nên những gì cô nói trong cuộc thi này là bằng chứng đánh giá.

Cũng có người cho rằng, chuyện chẳng có gì, rỗi hơi, tọc mạch, chọc ngoáy làm gì. Dẫu sao thì Monika cũng đã đoạt giải á hậu 2, sẽ thay mặt cộng hòa Séc đi thi hoa hậu thế giới. Báo chí trong nước cũng đã theo đó mà vinh danh cô ấy đến đồng bào VN rồi.

Vâng!. Chuyện rất nhỏ, có thể bây giờ Monika chưa có tâm dối trá, tình thế cuộc thi và đạo diễn sắp đặt phải như thế. Nhưng thành tích đạt được ở sự thiếu minh bạch ấy một cách dễ dàng sẽ là hậu quả lớn. Điều này khiến tôi liên tưởng, cũng tại dân mình dễ dàng tha thứ cho những sai lầm của đảng cộng sản cầm quyền. Đến bây giờ trở thành chai lỳ, chẳng cần đúng sai, không chịu buông bỏ độc quyền, trở lại coi thường, đàn áp nhân dân.

Ảnh missvse.cz

Ảnh missvse.cz

Một coment Dòng Máu Việt có viết:
Nếu như không nhận mình là người Việt thì những ngừơi lớn cũng phải suy nghĩ lại. Ngừơi Việt chúng ta đã làm xấu hổ 2 tiếng Việt Nam quá nhiều rồi, nên 1 cháu gái cho dù có mang trong ngừời dòng máu Việt cũng ko dám nhận“.

Tôi thấy thật là chua xót.

Là người VN, ai cũng biết cần có sự thay đổi lớn lao để xã hội VN có được tự do dân chủ, đời sống dân chúng được nâng cao, ổn định, người VN không phải tha phương tứ tán như bây giờ. Không được như các nước châu Âu, chỉ ước được như Đài loan, Hàn quốc, những nước có xuất phát điểm thua cả VN cùng thời. Cũng đầu đen da vàng, nhưng vì họ không bị đảng cộng sản sáng suốt lãnh đạo, nên bây giờ người VN xếp hàng bỏ cả đống tiền ra chạy chọt, mong được sang lao động hay bán làm cô dâu, ôsin bên xứ họ… và cô Monika Leová không phải chối bỏ nguồn cội của mình.

Đừng tự ti nữa, vai trò của mỗi công dân trong xã hội lớn lắm, chúng ta cứ nghĩ mình chả làm được gì, chẳng thay đổi được gì rồi im lặng, phó mặc số phận mình cho lãnh đạo không phải mình bầu ra. Để đến tình trạng tham nhũng tràn lan, kỷ cương đảo lộn, biên giới bị lấn chiếm. máu xương của chiến sĩ bảo vệ biển đảo, chống giặc TQ xâm lược bị coi thường. Muốn thay đổi, dễ thôi, chúng ta hãy vào mạng hoặc nhờ người thân tìm đọc Kiến nghị 72 và Tuyên bố công dân, nếu thấy đúng thì ủng hộ ,ký tên. Chẵng ai làm khó dễ vì việc này cả, những ủng hộ của chúng ta sẽ đẩy nhanh tiến trình đến dân chủ cho quê hương. Xin lỗi các bạn, mãi quá đâm chuyện nọ xọ chuyện kia. Nhưng dù sao chúng ta cũng phải nhìn nhận sự thật mà xóa bỏ những điều đáng xấu hổ trong quá khứ, hướng tới tốt đẹp cho tương lai.

© Việt Nguyễn

© Đàn Chim Việt

18 Phản hồi cho “Á hậu gốc Việt, niềm tự hào hay sự xúc phạm?”

 1. kimberly N says:

  Monika Leová cái tên trần truị ,rất sec .chẳng có gi có hơi hướm vn như madisonnguyển,johnydủng ,brianđổ. Cho nên nói cô ta vn (lai 1/2 việt(cha)nửa sec (mẹ)) thì biết vây và nhìn hính đẹp thất ,có nét Áđông,rất hoa hâu hay á hâu (cô ta là hoa hậu. Cô ta là người vn thì củng do người vận đông cho cô ta trong người Việt. Cho nên nếu cô ta nói là china thì củng chẳng có gì nói cô ta “phản ” lại nước việt ,từ chối làm người việt nam,mặc dầu lảm người con dân vn xhcn củng chảng đươc gì.
  Cô ta không biết nói tiếng Việt củng không có chi lạ vì cha lo làm ăn,không có thì giớ dạy con .Ở Mỷ,ha mẹ đều là người Việt Nam mà johny nói tiếng việt hiểu tiếng Việ hầu như rất ít. Madison hối mới ra mắt công chúng củng không nói được tiếng việt lưu loát.Nhìn các hoa hậu aó dảinói chuyện bằng giấy iết sản đo khi còn sai…vây trách cô Monika không nói tiếng Việt không học tiếng Việt (ai dạy ?)
  Cô ta phủ nhận mình là người VN mà là Tàu có lẻ cô ta nghỉ tàu và vn là một .(VN như hốngkong,đàloan…)hoặc cô ta biết là mình góc tàu ,cha cô là người Tàu có thể ở vn chớ không hẳn là người vn.
  Hoa hâu hay Á hậu củng chỉ là thi sắc đẹp .Đẹp cho người ta ngắm . Nếu là người viiệt chúng ta vui cùng cô,chúc mừng cô và củng có chuyện để khoe bạn bè :VN có nhiều nhân tài.kể cả sắc đẹp củng không thua ai.chớ chẳng có gì mà hảnh diên ,mà khua trống thỏi kèn (nhất lại là con lai/Nhớ SG thời sau 75,các cô gáiđep ,laiMỷ ngồi bán vé số để chớ đi tìm vế quêcha một cuốc sống sung sương.Họ qua Mỷ,có cô thi hoa hậu ,nhưng người nử trong ban tổ chức nóilà cô ta bi loại ví là CON LAI);
  Vây cô Á Hâu này là ngưòi Sec (quê Me) hay người Tàu củng chẳng nhằm nhò gì. Nếu vận đông cho cô và đạt kết quả bây giờ thìcông lao đó coi như là dành cho người đẹp mà ta mến mộ đi !
  Có cái gí mà oán trách chê bai này nọ.?
  Hảy vì cái ĐẸP .Bỏ qua hết. Và nhưvậy mình củng “đẹp” chớ sao ?
  (kn)

Phản hồi