WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Chiến hạm Nga nã pháo ở Biển Đông

Tàu khu trục chống ngầm Đô đốc Panteleyev là một trong những chiến hạm chủ lực của Hạm đội Thái Bình Dương Nga - Ảnh: Worldweapons

Tàu khu trục chống ngầm Đô đốc Panteleyev là một trong những chiến hạm chủ lực của Hạm đội Thái Bình Dương Nga – Ảnh: Worldweapons

Cuộc tập trận chớp nhoáng của Hải quân Nga trên Biển Đông cùng với việc người trong cuộc loan báo thông tin rộng rãi có thể liên quan tới những chuyển động căng thẳng tại vùng biển này gần đây.

Theo hãng thông tấn Interfax hôm 28.3, nhóm tàu chiến thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga, trên đường đến Vịnh Aden ở Đông Phi làm nhiệm vụ chống hải tặc, đã tập trận tại Thái Bình Dương.

Khi đến khu vực biển Đông, thủy thủ đoàn của khu trục hạm chống tàu ngầm Đô đốc Panteleyev đã tổ chức đợt bắn pháo, Interfax dẫn nguồn từ Hạm đội Thái Bình Dương cho biết.

Trực thăng Ka-27 trên boong tàu đã nhiều lần cất cánh để trinh sát, thực hiện tập dợt truy tìm phát hiện tàu ngầm của đối phương. Đội tàu cũng huấn luyện cứu hộ và cứu nạn.

Trong thành phần hải đoàn được phái đến tuần tiễu chống hải tặc ở vùng bờ biển Somalia có tàu khu trục Đô đốc Panteleyev, các tàu đổ bộ cỡ lớn Đô đốc Nevelski, Oslyabya, Peresvet và các tàu hỗ trợ.

Panteleev là tàu khu trục chống ngầm thuộc lớp Udaloy I, có độ choán nước 7.000 tấn. Theo thiết kế, loại tàu này được trang bị hệ thống tên lửa chống ngầm Metel mà NATO gọi là SS-N-22 Sunburn, tên lửa phòng không Tor và 9M311, pháo AK-630 và AK-130, ống phóng ngư lôi. Tàu có thể mang theo hai trực thăng chống ngầm Ka-27 ở trên boong và trong hầm chứa.

Việc đội tàu của Hạm đội Thái Bình Dương tới vịnh Aden chống cướp biển là một nhiệm vụ thường lệ. Tuy nhiên, cuộc tập trận chớp nhoáng trên Biển Đông cùng với việc người trong cuộc loan báo thông tin rộng rãi là điều khá mới mẻ mà giới bình luận quốc tế cho rằng có thể liên quan tới những chuyển động căng thẳng tại vùng biển này gần đây.

Trung Quốc xâm lấn tự do hàng hải

Sau sự kiện Bộ Ngoại giao Việt Nam lên án tàu vũ trang Trung Quốc bắn vào tàu cá của ngư dân Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa, đài Tiếng nói nước Nga (VoR) đã có bài bình luận về hành động của Bắc Kinh.

VoR cho biết “chính sách cứng rắn hơn của Trung Quốc ở biển Đông được phản ánh trong các quy tắc mới về hoạt động của Lực lượng Cảnh sát biển thuộc tỉnh Hải Nam bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1.1.2013. Theo quy tắc mới, tàu chiến của cảnh sát biển có quyền dừng và kiểm tra, bắt giữ và trục xuất vào vùng biển trung lập các tàu nước ngoài vào khu vực 12 hải lý xung quanh quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”.

Theo VoR thì “điều đó có nghĩa là Trung Quốc xâm lấn tự do hàng hải ở Biển Đông”. VoR dẫn lời ông Dmitry Mosyakov, người đứng đầu Trung tâm Đông Nam Á, Úc và châu Đại Dương thuộc Viện nghiên cứu phương Đông, nói rằng chính sách mới của Trung Quốc đã gây ra cơn phẫn nộ ở khu vực.

Mặc dù Trung Quốc đã nói rằng các bạn có thể tiếp tục hàng hải tự do, chúng tôi cho phép, nhưng đó là vấn đề khác. Nếu trước đây tự do hàng hải là quyền tự nhiên được ghi trong luật pháp quốc tế, thì bây giờ tự do hàng hải phải có lời cho phép của Trung Quốc, và đó là một tình huống khác”, chuyên gia này nói.

“Quy tắc của Trung Quốc là bất hợp pháp”

Theo VoR, “trong năm 2013, tình hình ở biển biển Đông đã thay đổi. Cuối tháng 1, Philippines đã hướng tới Tòa án Quốc tế của Liên Hợp Quốc về Luật biển yêu cầu giải quyết cuộc tranh chấp của họ với Trung Quốc”.

Đây là một động thái bất ngờ và mạnh mẽ, chuyên viên Dmitry Mosyakov nói: “Trước đây, cuộc xung đột này duy trì trong phạm vi quan hệ song phương: Trung Quốc – Philippines, Trung Quốc – Việt Nam. Đã không thể thiết lập cuộc đối thoại hiệu quả giữa Trung Quốc và ASEAN bởi vì Campuchia và các quốc gia khác thân Trung Quốc đã phá hoại các sáng kiến của Philippines về nghị quyết chung. Nhưng, bây giờ trên vũ đài quốc tế đã xuất hiện khả năng phê phán Trung Quốc và gây áp lực vào nước này. Hóa ra rằng, trước khi Tòa án Quốc tế thông qua quyết định, các quy tắc của Trung Quốc về quyền tự do hàng hải đều là bất hợp pháp… Với tư cách một trong các cường quốc hàng đầu thế giới, thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Trung Quốc không thể bỏ qua Tòa án Quốc tế của Liên Hợp Quốc”.

VoR cho rằng phương pháp hợp lý nhất để giải quyết vấn đề biển Đông là đạt tới thỏa hiệp, tức là chú ý đến lợi ích của tất cả các bên trong vấn đề tự do hàng hải, để khai thác chung các nguồn tài nguyên phong phú của khu vực. Và, “để có như vậy, Trung Quốc phải thực hiện bước đi đầu tiên trong quá trình đàm phán”.

Theo VoR, trong khi Trung Quốc không chịu thực hiện bước đi như vậy, thì Việt Nam đang tìm cách bảo vệ bờ biển và hải đảo của mình ở biển Đông “với sự giúp đỡ của Nga, trang bị cho hải quân những tàu chiến hiện đại và thành lập hạm đội tàu ngầm mạnh mẽ”.

Anh Nam (Tinnong.vn)

8 Phản hồi cho “Chiến hạm Nga nã pháo ở Biển Đông”

 1. đại họa mất nước says:

  Tập Cận Bình vừa chính thức lên ngôi. Chuyến đi đầu tiên của Tập Cận bình là Moscow. Tại đây, Tận Cận Bình và Putin đã ký những hợp đồng giao thương lớn lao và Trung cộng mua của Nga một lượng vủ khí lớn lao chưa từng có. Có chổ nào để cho sự xung đột Nga – Trung cộng xãy ra trên Biển Đông? Âm mưu tuyên truyền cho cộng sản nên chấm dứt tại đây để thấy rõ số phận của 90 triệu dân Việt Nam: Tất cả đều mất nước vào tay Trung cộng!

  • vietha says:

   Chưa thấy ai trên đời này mà có con mắt thiển cận như ” đại họa mất nước” cả?

 2. kimberlyn. says:

  Có câu sấm trạng trình ,được nghe một người tù đọc ,nay không nhớ hết,vi quá lâu.Trong đó có nhửng câu lỏm bỏm như: ..”.Kinh ngư xung trận rồng vùng vẩy/biển đống dậy sóng ,huyết lưu hồng/chim ưng xuất hiện chân trời mới/An lạc từ đây khắp trời đông…”
  ….
  Nghỉa là kinh ngư (haỉquân Nga/trong thế chiến thứ 2rất mạnh,được mệnh danh là con kinh ngư )và con Rồng (tàu)quyết đấu trên biển đông ,máu chảy đỏ lòm mặt nước cho đến khi con chim ưng (hoaký) xuất hiện,lúc đó trật tự thế giới mới vản hối. Hoà bình mới có…
  Mong có người nhớ hơặc biết câu sấm này viết lên cho mọi người cùng …hi vọng …
  (k)

 3. Gò 3 Chóp-chóp says:

  Một hành động trấn an khá ngoạn mục của đàn anh Nga giành cho Hà Nôi sau vụ TQ bắn tàu VN, liệu Hà Nội có dám bắt chước Liên Xô: Từ giả phe XHCN (hiện do Bắc Kinh đứng đầu) thật lòng đứng về phía với Nga.

 4. NNN says:

  Nga làm gì ở biển Đông, Nga cũng đang tích cực bán máy bay và tàu ngầm cho Trung Cộng mà?

 5. Việt - Nga says:

  Nếu thật sự cuộc chiến xảy ra, Nga đứng về phía Việt Nam để binh vực thì tình trạng sẽ trở nên vô cùng rối ren và buồn cười, lý do là Việt Nam vẫn còn chung màu cờ đỏ cộng sản với Trung Quốc và bị đ/c Trung Quốc trừng trị, một vấn đề nội bộ trước quốc tế. Ít nhiều sẽ khó khăn cho Nga hay các nước khác muốn nhảy vào giúp.

 6. Trần Tưởng says:

  “Việc đội tàu của Hạm đội Thái Bình Dương tới vịnh Aden chống cướp biển là một nhiệm vụ thường lệ. Tuy nhiên, cuộc tập trận chớp nhoáng trên Biển Đông cùng với việc người trong cuộc loan báo thông tin rộng rãi là điều khá mới mẻ mà giới bình luận quốc tế cho rằng có thể liên quan tới những chuyển động căng thẳng tại vùng biển này gần đây.”

  Bây giờ, lại thêm 1 cường quốc nữa nhào vô Biển Đông ,để xí phần.
  Sân trước của nhà mình ,mà thằng nào cũng muốn nhảy vô để chia
  chác quyền lợi cả . Trong khi VC thì chỉ lo đi ăn cướp và bóc lột
  chính người dân của mình . Cam tâm làm khuyển mã cho cả 2 quan
  thày Tàu lẫn Nga.

  • VK Mỹ says:

   Lại một tên có con mắt cực kỳ thiển cận là Trần Tưởng!

   Ông Trần Tưởng quên là Hạm đội Nga rẽ qua thăm Cam Ranh à? VN và Nga liên kết đang ra sực khoan dầu ở Biển Đông. Nga bắn đại bác là để răn đe kẻ nào dám đụng đến sự liên kết Viet Nga về dầu khí đấy mà thôi. Rõ như ban ngày mà mấy vị mù hay sao?

Phản hồi