|

Thế giới quanh ta

Margaret Thatcher

Margaret Thatcher

Theo hãng tin AFP, ngày 9/4/2013 dẫn thông cáo từ Phủ Thủ tướng Anh cho biết được sự đồng ý của Nữ hoàng Elizabeth II, tang lễ của cựu Thủ tướng Margaret Thatcher sẽ được tổ chức vào ngày 17/4/2013 với các nghi thức danh dự của quân đội. Như vậy, London không tổ chức quốc tang với phi đội máy bay trình diễn cho bà Thatcher, vừa qua đời ngày 8.4 ở tuổi 87. Do trước đây bà Thatcher từng bày tỏ không muốn có lễ tang “gây lãng phí tiền thuế của dân”.

Bà Thatcher được mệnh danh “người đàn bà thép” khi bà thể hiện quan điểm cứng rắn cả trong đối nội – đối ngoại, là người có công vực dậy nền kinh tế Anh. Dù còn nhiều tranh cãi khác nhau về “công-tội”, nhưng những đóng góp của bà đối với nước Anh trong thời gian giữ cương vị thủ tướng là không thể phủ nhận. Hiện, bà Thatcher đã qua đời, theo quy định nghi thức lễ tang dành cho nguyên thủ quốc gia, nhưng bà khéo léo từ chối bằng lý do đơn giản: không muốn có tang lễ “gây lãng phí tiền thuế của dân”. Thế mới biết, giữa lúc kinh tế khó khăn, hành động của “bà đầm thép” một thời, nay lại làm mọi người phải suy ngẫm. Và di nguyện của bà được chính phủ đương nhiệm tôn trọng, thể hiện sự trân trọng đóng góp của nữ thủ tướng trong quá khứ đối với nước Anh.

Cách đây không lâu, thế giới chứng kiến cái chết của Chủ tịch Kim Jong il và Tổng thống Hugo Chavez, di nguyện về lễ tang của chủ tịch Kim không được nhắc đến sau khi chết, thế giới biết nhiều hơn là những chuyến công du đề nghị đồng minh ủng hộ con trai Kim Jong Un nhiếp chính, hay nói đúng hơn là cuộc mặc cả, tìm kiếm sự ổn định đất nước sau khi ông qua đời. Còn Tổng thống Hugo Chavez lúc sinh thời bày tỏ mong muốn được chôn cất tại quê nhà ở Barinas, có thể nói Chavez được biêt đến là tổng thống của người dân nghèo, ông là lãnh đạo có công trong khơi dậy tinh thần dân tộc ở các nước châu Mỹ La Tinh.

Cả hai quốc gia này, nói đúng hơn các nhà cầm quyền muốn lưu giữ thi hài (ướp xác), dù di nguyện trước khi chết của họ không hẳn như vậy. Với Tổng thống Chavez không thực hiện được, vì lý do kỹ thuật. Còn Chủ tịch Kim Jong il được lưu giữ thi hài bên người cha là cố chủ tịch Kim Nhật Thành. Ở Bắc Triều Tiên, đất nước được biết đến bởi chế độ cha truyền con nối, cháu lên ngôi, quanh năm lũ lụt, người dân không đủ ăn, mặc, mà dám bỏ ra hàng đống tiền để lưu giữ thi hài “lãnh đạo đáng kính”. Có thể nói đây là cách mà giai cấp thống trị, muốn duy trì quyền lực bằng cách “nhồi nhét” tư tưởng sùng bái cá nhân, xây dựng hình tượng lãnh tụ trong mắt “thần dân” là cá nhân kiệt xuất…nói chung là không tưởng. Xem người dân như “con chiên ngoan đạo”, kích động tư tưởng dân tộc cực đoan, dân tộc hẹp hòi, tạo “vòng kim cô” duy trì quyền lực.

Hành động của bà Thatcher cho chúng ta nhiều điều phải suy nghĩ, với bà khi đương chức vì quyền lợi dân tộc, khi chết vì người dân, thậm chí không muốn lãng phí bất kỳ đồng thuế nào của dân, trong khi mình xứng đáng được hơn thế. Bà Thatcher xuất thân từ gia đình trung lưu, nhưng hành động vì người dân (người nộp thuế), biết trân trọng từng đồng tiến thuế của dân. Đây là hình ảnh, tấm gương cho lãnh đạo học hỏi, nhất là những quốc gia còn nghèo khó.

Sài Gòn, tháng 4/2013

© Nhất Nam

© Đàn Chim Việt

3 Phản hồi cho “Thế giới quanh ta”

 1. Minh Đức says:

  Đồng chí của ông Hugo Chavez muốn ướp xác ông ta nhưng chuyên viên ướp xác Nga nói là vì lý do kỹ thuật nên làm không được. Lý do đó là gì? Những người như Lê Nin, Mao Trạch Đông, Hồ Chí Minh chết vì già. Còn Hugo Chavez chết vì bệnh ung thư. Đồng chí của ông Chavez dấu kỹ không cho biết là loại ung thư gì . Nhưng có ông bác sĩ người Venezuela nói là vị ung thư xương ở vùng xương chậu. Có thể là cơ thể bị ung thư tàn phá quá nhiều nên không ướp xác được. Có thể là từ lúc ông Chavez chết lúc có ý định ướp xác thì xác đã bị rữa một phần nên không ướp được nữa. Đồng chí của ông Chavez cũng giữ kín điều này. Mấy năm vừa qua, Venezuela vị lạm pháp cao nhất thế giới, 30%, nhưng đồng chí của ông Chavez vẫn muốn làm chuyện tốn kém là ướp xác ông ta. Những người này không phải là nhà kinh tế sáng suốt, họ như là tín đồ của đạo Xã Hội Chủ Nghĩa, làm đủ mọi cách để duy trì quyền lực và cái đạo XHCN của họ, bất kể việc làm của họ có hại cho nền kinh tế.

  • Vo Hung Thanh says:

   NỬA MÙA

   Mấy tay “cách mạng” nửa mùa
   Chết ham ướp xác để lừa đời sau
   Kiểu như “đồng chí” Hugo
   Chavez vừa chết vẫn ham điều này
   Venezuela quả thương thay
   Nước nghèo mà gánh nạn này sao kham
   Sử đầu đồng chí Lênin
   Dài dài xuống dưới nói làm sao đây
   Hoan hô cách mạng đời này
   Hoan hô ông Mác trò bày thần tiên …

   Võ Hưng Thanh
   (16/4/13)

 2. Võ Hưng Thanh says:

  DÂN CHỦ VÀ ĐỘC TÀI

  Dân chủ tức toàn dân làm chủ
  Độc tài thì một nhóm cá nhân
  Con người bình đẳng tự do
  Độc tài là bệnh xấu xa loài người
  Đã dân chủ không cần “lãnh tụ”
  Bằng phiếu bầu để chọn người hay
  Độc tài ma giáo lắm trò
  Chỉ toàn giọng lưỡi phỉnh phờ mị dân
  Quyền dân chủ nhiệm kỳ chỉ một
  Hay bao nhiêu đối đế cũng hai
  Khác xa với thói độc tài
  Gian manh cốt để làm vua suốt đời
  Với dân chủ chẳng trò tung hứng
  Còn độc tài lãnh tụ “muôn năm”
  Muôn năm dẫu chết cũng nằm
  Bày trò ướp xác để mong sống đời
  Ôi hạ tiện con người là vậy
  Cốt vì mình há cốt vì dân
  Vì dân cân đối muôn phần
  Vì mình đè cổ bắt dân phụng thờ
  Thật trơ trẽn độc tài là thế
  Sống thường tham mà chết còn ham
  Ngày xưa phong kiến vua quan
  Ngày nay “cách mạng” oang oang phường trò
  Kiểu hồ đồ Bắc Hàn dễ thấy
  Hoặc nhiều nơi chẳng thể nói ra
  Nói hay không nói cũng là
  Dầu im cũng vậy người ta biết rồi !

  Võ Hưng Thanh
  (14/4/13)

Phản hồi