|

Luật sư Nguyễn Văn Đài bị ngăn không cho gặp trợ lý Ngoại trưởng Mỹ

Luật sư Nguyễn Văn Đài (DR)

Luật sư Nguyễn Văn Đài (DR)

Hôm nay, 13/04/2013, tức là chỉ một ngày sau khi diễn ra đối thoại nhân quyền Mỹ-Việt lần thứ 17 tại Hà Nội, Việt Nam đã ngăn không cho luật sư Nguyễn Văn Đài, một nhà hoạt động nhân quyền tại Hà Nội, gặp phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách nhân quyền Daniel Baer. Trả lời RFI Việt ngữ qua điện thoại hôm nay, luật sư Nguyễn Văn Đài kể lại sự việc.

Luật sư Nguyễn Văn Đài : Đầu tuần này, sứ quán Mỹ có gởi cho tôi lời mời đến khách sạn Métropole Hà Nội 3 giờ chiều ngày 13/04 để gặp ông Daniel Baer, phụ tá Ngoại trưởng Mỹ, sau khi ông tham gia đối thoại nhân quyền Mỹ-Việt. Nhưng chiều hôm qua, cơ quan an ninh thông báo là tôi không được đi dự buổi đối thoại này.

Ngay sau đó, tôi có thông báo cho sứ quán Mỹ về sự ngăn chận của cơ quan an ninh Việt Nam, thì họ nói là trong cuộc gặp với một viên tướng Bộ Công an, ông này đã nói là phụ tá Ngoại trưởng Mỹ có thể gặp bất kỳ người Việt Nam nào. Do đó, họ sẽ nêu vấn đề này trong cuộc gặp vào buổi tối với Bộ Ngoại giao và Bộ Công an Việt Nam. Sáng nay, họ cho biết là Bộ Ngoại giao và Bộ Công an đã đồng ý cho tôi gặp phụ tá Ngoại trưởng Mỹ.

Thế nhưng, thay vì cho tôi đi, an ninh Việt Nam đã huy động một lực lượng rất hùng hậu, gồm mấy chục nhân viên an ninh, cảnh sát, dân phòng, huy động rất nhiều phụ nữ trong khu vực đó, để lập thành những hàng rào trên con đường đi vào nhà tôi. Họ còn đặt nhiều biển « cấm người nước ngoài », biển « khu hạn chế », « cấm quay phim chụp ảnh ».

Phía sứ quán Mỹ thông báo là 2 giờ chiều nay sẽ cho viên chức chính trị đến để đón tôi đi. Đúng 2 giờ chiều nay, ông này có đi ô tô đến để đón tôi tới khách sạn gặp phụ tá Ngoại trưởng Mỹ, thế nhưng, ông đã không thể vượt qua được hàng rào an ninh dày đặt trước cổng nhà tôi.

Trước đó, bác sĩ Phạm Hồng Sơn cũng bị ngăn chận tại nhà, nhưng khi một xe khác của sứ quán Mỹ đến đón thì họ cho bác sĩ Sơn đi, nhưng riêng cá nhân tôì thì bị ngăn chận. Hai ngày trước đây, chị Hiền, vợ luật sư Lê Quốc Quân cũng bị ngăn chận tại nơi làm việc, nhưng khi xe sứ quán Mỹ cũng đã đón được chị đến gặp phụ tá Ngoại trưởng Mỹ.

RFI : Theo luật sư biết thì đối thoại nhân quyền Mỹ Việt lần này có đạt được kết quả gì không?

Luật sư Nguyễn Văn Đài : Về chi tiết cuộc đối thoại nhân quyền thì họ không nói rõ, nhưng họ thông báo là đối thoại này rất tốt, rất mang tính xây dựng. Thế nhưng, những hiện tượng bên ngoài, song song với đối thoại đó cho thấy là tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam vẫn còn nặng nề.

Thứ nhất, hôm qua, họ đã đánh vợ con mục sư Nguyễn Công Chính hết sức nặng nề. Trên đường bà và con trai đi thăm chồng, họ đã chặn xe, lục soát đồ đạt và lột hết quần áo của họ ra để khám người. Trước đó, họ cũng đã bắt anh Vũ Mạnh Hùng, nguyên là nhà giáo của trường Cao đẳng Kinh tế.

Hiện nay, anh Vũ Mạnh Hùng vẫn bị thẩm vấn và chưa biết sẽ bị khởi tố với tội danh gì. Anh Nguyễn Chí Đức, một người đấu tranh dân chủ cách đây vài ngày cũng đã bị đánh trọng thương trên đường đi làm việc.

RFI : Xin cám ơn luật sư Nguyễn Văn Đài.

Thanh Phương (RFI)

Nghe thêm phần trả lời phỏng vấn của bác sĩ Phạm Hồng Sơn

10 Phản hồi cho “Luật sư Nguyễn Văn Đài bị ngăn không cho gặp trợ lý Ngoại trưởng Mỹ”

 1. Nhô says:

  Nhân dân các khu phố Hà nội có thể khép lại quá khứ bom Mỹ, cùng với Hoa Kỳ nhìn về tương lai. Nhân dân các khu phố Hà Nội quyết không để những kẻ phá đạo hại đời, những tay đạo đức giả co truyền thống rước Tây rước Mỹ về giầy mả tổ.Một trăm năm nô lệ giặc Tây. Hai mươi năm bom Mỹ ầm ầm cũng bắt đầu từ những tên núp nách ngọai bang, rước giặc về làm cha này đây.Hai tên này cầu nguyện hiệp thông đốt đè cày giả, đọc thần chú dzỏm nên không thiêng.

  • Tuấn says:

   Thằng CAM Nhô ở bên diễn đàn VOA bị lộ mặt giờ qua bên đây quậy phá hả ?

   Khép lại quá khứ vì đói nhăn răng thèm USD Mỹ nên giả vờ thay đổi. Giờ thì lộ mặt rồi. Quốc tế sẽ có những biện pháp dạy dỗ thằng du đãng CSVN để nó biết sống và làm việc theo luật quốc tế.

 2. Phùng Tuệ Châu says:

  Phó Trợ Lý NT Hoa Kỳ Dane Baer rốt cuộc cũng được Nhà Nước VN cho tiếp xúc với Nguyễn Văn Lý trong nhà tù , nhưng để thể hiện ” chủ quyền độc lập của VN ” Hanoi không cho phép Nguyễn văn Đài và Phạm Hồng Sơn đi gặp Ông Dane Baer , rốt cuộc Hoa Kỳ phải chấp nhận VN ngày nay là 1 quốc gia có chủ quyền .
  Hoa Kỳ không nên vi phạm quyền lãnh đạo quốc gia VN của đảng Cộng Sản : quyền làm 1 người sống trong 1 đất nước thanh bình đã là 1 vấn đề lớn , do đó quyền lãnh đạo 90 triệu công dân VN tuân thủ an ninh trật tự lại còn khó hơn .
  Phải chăng vì Hanoi đủ lý luận để đối thoại Nhân Quyền với Hoa Kỳ , do đó 2 phiá đều tôn trọng lẫn nhau bằng cách việc đối thoại không nên phổ biến ?
  Hoan nghênh 2 quốc gia Hoa Kỳ , VN . Chỉ tội cho những tổ chức Cờ Vàng cực đoan chưa chấp nhận 38 năm chiến thắng của nhân dân VN trên lãnh thổ VN thống nhất .

  • Cam Ca. says:

   Nêu vn không vi phạm nhân quyền thì tại sao lại ngăn cấm người Mỷ hay người Việt tiếp xúc trao đổi vơi nhau ?Đó không phải là thể hiện chủ quyền độc lập của vn như ptchâu viết vì nvđài và phsơn có làm gì mất chủ quyền độc lập của vn khi tiếp xúc với phótrợlýNT Hoakỳ ?Cứ cho họ tiếp xúc ,nếu họ có biểu hiệu gì làm “tay sai bán nước”cho hoakỳ trái với lợi ich của đảng đả bán nước cho tàu khựa thì có cả guồng máy qđ,ca và đâù gấu.duđảng,bọn xảhộiđen trong tay ,trấn áp 2 người này mấy hồi ? BC đả từng làm cái việc “chuyênchínhvôsản” với mọi người dân chỉ vì lý do yêu nước ,đòi hỏi quyên làm người tối thiểu chớ đâu phải viên cả độc lập qg ra dể đàn áp ? Vả lại hỏi hay không hỏi thì Mỷ và cả thế giới đều biết về tình trạng tồi tê nhân quyền tại vn qua các đánh giá của các tổ chức nhân quyền thế giới.Cần gì phải che dấu màu mè?
   Còn đi thăm lm Lý ,tù nhân lương tâm ,không là tấm gương phản ảnh nhân quyền của vc xấu xa như thế nào sao ? .
   Nếu VC tốt thì bọn phùngtuệchâu nên về vn sống hơn là cứ ở Mỷuống càphê starbuck,ăn hamburger và tuyên truyền cho cs.
   “tôi di trên đất Mỷ/không thấy ngon cờ đỏ/ Chỉ thấy toàn màu vàng /rực sáng trên phốViệt”
   CHỈ có CHÓ mới chấp nhận cờ máu !
   Và chỉ có con MÁ mới ca ngợi công sản bán nước buôn dân.!
   (Cca.)

 3. danluan13 says:

  Cộng sản Hà Nội vẫn ra tay đàn áp nhân quyền chỉ là mặt nổi vì vẫn còn sợ diễn biến từ lòng dân, nhưng cái quan trọng là mặt chìm bên trong đã đạt được những gì với Mỹ và các nước Phương Tây. Mỹ không chủ trương lật đổ chế độ nhưng nếu dân nổi lên thì sẽ chẳng ai ngăn cản được.

  Tình hình chính trị và ngoại giao dồn dập thay đổi theo chiều tích cực mỗi ngày, mục đích là để cứu nguy kinh tế và củng cố quốc phòng cũng như sự tồn vong của chế độ. Cộng sản Hà Nội cuối cùng phải thay đổi vì đã hết đường lựa chọn khi Tầu dưới quyền họ Tập hung hăng hơn và tàn ác hơn đối với Việt Nam. Có lẽ đã có một sự cam kết bên trong cho sự thay đổi sắp tới hợp tác giữa Việt Nam – Hoa Kỳ, Tây Phương, và Nhật Bản?!

  Việt Nam rồi cũng sẽ là tiền đồn thế giới chống lại chủ nghĩa (cộng sản) bành trướng dân tộc cực đoan Tầu. Việt Nam rồi sẽ được Mỹ ngấm ngầm ủng hộ đòi lại Hoàng Sa đã mất. Đề xuất thay đổi tên nước cũng là một ý nghĩa để có lý do đòi lại đảo nhưng chế độ cộng sản Hà Nội vẫn tồn tại và chỉ thay đổi từ từ theo thời gian.

  kbc

 4. Thỏ Ngọc says:

  Những người này luôn vin vào chiêu bài dân chủ nhân quyền để chống phá nhà nước, đi ngược lại lợi ích dân tộc, không loại trừ một số kẻ khoác áo Tôn giáo câu kết với những thế lực thù địch bên ngoài phá rối trật tự trị an, muốn kìm hãm sự phát triển của đất nước.

 5. TovanLai says:

  Thật tình tôi không thể tượng tượng được, nếu một ngày Tổ Tiên Việt Nam phù hộ cho nhân dân Việt Nam lật đổ được bọn ác nhân Việt cộng nầy như các nước Ai Cập, Liên Xô, không biết máu của bọn công an ác ôn nầy sẽ ngập đến mắt cá chân hay đến đầu gối? Chưa có ai trống trái xấu mà được quả tốt bao giờ. Chỉ tội cho những người công an tốt, chết oan. Nếu có ác thì cũng ác vừa vừa còn để đức lại cho con cháu một chút, hởi mấy tên công an khát máu. Tôi tin rằng, thế nào sau nầy khi đất nước có tự do, sẽ phải có một tổ chức người Việt đi đòi món nợ nầy cộng với tiền lời như những người Do Thái đã làm với người Đức Quốc Xã sau Thế Chiến Thứ Hai. Làm sao mà quên đi đòi cho được. Chắc cũng không lâu đâu. Lấy mỡ nó dán nó. Lấy lại tiền ăn cắp của bon lãnh đạo VC để nuôi sống tổ chức chuyên đi săn lùng công an để treo cổ chúng. Chỉ mới nghĩ mà đã sướng.

 6. anbaisay says:

  tôi đang ở VN Tôi rất bức xúc những việc như thế . tôi muốn nói Với NVĐ không chỉ có lời nói ! mà nên có những Hành Động ….. hết chịu rồi …. Chúng tôi sẵn sàng …. Và có tổ chức …. Theo Ông …. !

 7. PhanBA says:

  Người Mỹ họ rất ngu dốt trong việc ngoại giao. Có cả đám quần chúng rự phát ra cản trở LS Đài vì Mỹ đã không mời đồng chí X, làm cho đồng chí rất là bị quê xệ. Nếu nó khôn thì nó mời đồng chí X, LS Đài, BS Sơn vv..

  Cho xe đón đồng chí X rồi chở tới quán bia ôm, còn các người khác tới Metropole.. thì cả làng vui vẻ~!!! vì dc X thích vui vẻ hơn là nói chuyện phải trái, với lại người có học, có bằng luật sư thiệt khó nói chuyện với người có bằng luật sư tại chức.

  • Choi Song Djong says:

   Xin lỗi,chưa chắc rằng người Mỹ đã ngu dốt hơn Phan Ba
   Ông nên xem lai mình,đừng để người ta khi.

Phản hồi