|

Phía sau sự can thiệp của Mỹ vào bán đảo Triều Tiên

Kim-Jong-UnTổng Thư Ký-LHQ, Ban Kee moon, hôm 2/4/13 cảnh cáo: Cuộc khủng hoảng vì chính sách hạt nhân của Bắc Triều Tiên (BTT) đã đi quá xa. Ông kêu gọi, đàm phán và đối thoại là thượng sách để giải quyết vấn đề. Trong tình hình hiện tại, cuộc khủng hoảng này chẳng những không dừng lại, BTT và nhất là Hoa Kỳ đã cố tình thúc đẩy cuộc khủng hoảng bước những bước xa hơn qua những biểu dương lực lượng của Mỹ cũng như những khoa trương hâm dọa khơi động chiến tranh hạt nhân của BTT

Trong thực tế, để răn đe BTT:

- Ngày 8-3-13, Ngũ Giác Đài đã điều pháo đài bay B52 từ căn cứ Guam đến không phận Nam Tri ề Ti ên (NTT) trong nội dung tham dự diễn tập quân sự hỗn hợp NTT và Hoa Kỳ.

- Ngày 28-3-13, hai pháo đài B-2s Stealth bombers của Mỹ cất cánh từ căn cứ Không lực Chiến lược tại bang Missouri, vượt khoảng đường bay dài hơn 6500 dậm, chuyển vận một lượng lớn quân cụ và quân trang đến quân đội Mỹ tại NTT. Pháo đài B-2s đã được Mỹ vận dụng trong cuộc chiến Kosovo-1999. Chính pháo đài B-2s này đã bắn rockets gây thiệt hại, đổ nát sứ quán Trung quốc tại Belgrade năm 1999.

- Ngày 1-4-13: Hai chiến đấu cơ tàng hình F22-Raptor Stealth Fighters-của Mỹ, xuất hiện bầu trời của NTT.

- Ngày 2-4-13: Chiến hạm USS-Deacatur thuộc loại chiến hạm chuyên về phá hủy đạn đạo tầm xa-Guided Missile Destroyer, được điều sang hợp tác với chiến hạm USS-John McCain tại châu Á Thái Bình Dương…

- Hôm sáng thứ Tư-3-4-13, nại cớ những khoa trương hâm dọa của Bình Nhưỡng đã trở nên những mối nguy đích thực, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, Chuck Hagel, đã triển khai một hệ thống lá chắn tên lửa đạn đạo tầm xa tại đảo Guam để bảo về đảo này, một tiền đồn chiến lược của Mỹ trên Thái Bình Dương.

Tất cả những ‘động thái’ trên của Washington đều được Bắc kinh theo dõi với cặp mắt nghi ngờ và cho rằng tất cả các ‘động thái’ của Mỹ đều có mang ý đồ ‘tiêu chuẩn kép’.

Trong khi đó BTT vẫn tiếp tục luận điệu khoa trương, hâm dọa tiến hành chiến tranh nguyên tử mà không hề đính kèm một động thái quân sự nào khả dĩ. Điều này đã làm cho Washington thất vọng. Jay Carney, người phát ngôn tòa Bạch Ốc, phát biểu trong buổi họp báo hôm 1-4-13:  Tôi cho quí vị hay rằng, mặc dầu với những luận điệu khoa trương dữ dằng, trong hiện tại Bình Nhưỡng vẫn chưa có động thái nào khả dĩ tích cực hậu thuẫn cho những luận điệu hiếu chiến của họ. Đến mãi hôm nay vẫn chưa thấy Binh Nhưỡng triển khai hay có những điều đông quân sư, vũ khí nào đáng kể- I would note that: Despite the harsh rhetoric we’re hearing from Pyongyang we are not seeing changes to the North Korea military posture such as large scale mobilization  and positioning of forces…We have not seen any action to back up the rhetoric….Khi được hỏi: Liệu việc Mỹ điều động đến NTT các pháo đài chiến lược B52, máy bay tàng hình B2s Stealth Bombers, chiến đấu cơ tàng hình F22… có làm cho tình hình bán đảo Triều Tiên tồi tệ hơn không? Jim Carney dứt khoắc trả lời rằng: ‘Không’.

Hôm 4-4-2013, tại NTT có những xáo trôn nhỏ vì các nhà đầu tư ngoai quốc e ngại về chiến tranh có thể xảy ra trên bán đảo này bất cứ lúc nào. Chứng khoán Seoul giao động nhẹ. Chỉ số Kospi giảm 1,5%. Nhưng sao đó họ lấy lại niềm tin trước thái độ kiên quyết bảo vệ hòa bình phát triển kinh tế của chính phủ Park Geun hye. Tổng thống Park Geun Hye đã lên tiếng kêu gọi Bình Nhưỡng nên tránh đừng làm gia tăng thêm căng thẳng. Tổng thống Park Geun hye kiên trì giữ vững lập trường: NTT chỉ đánh trả Khi bị BTT tấn công trước.

Tuy thế, trong những ngày đầu tháng tư, Bình Nhưỡng vẫn đưa ra luận điệu chống Mỹ với lời lẽ hiếu chiến, làm cho tình hình sôi sục hơn: Nào là hâm dọa sẻ tái khơi động nhà máy hạt nhân Plutonium, nào là kêu gọi các tòa đại sứ ngoại quốc tại Bình Nhưỡng, nhất là hai tòa đại sứ Nga và Anh quốc, hãy rút nhân viên về nước để tránh khỏi thịệt hại nhân mạng cũng như tài sản trong trường hợp có chiến tranh hạt nhân xảy ra. Các tòa đại sứ khác cũng vậy. Tốt nhất là họ rút nhân viên của họ về nước trước ngày 10-tháng 4. Đến hôm nay, cũng chưa thấy quốc gia nào đáp ứng lại sự khuyến cáo có vẻ nghiêm trọng này của BTT. Các sứ quán ngoại quốc vẫn tồn tại và hoạt động bình thường trước sự dững dưng của Bình Nhưỡng. Thật là một hiện tượng lạ lùng chưa từng thấy trong trong thông suốt mấy trăm năm lịch sử quan hệ ngoai giao quốc tế.

Theo báo mạng Atlantic-Wire trên mục -What Matter Now- với giọng nửa đùa nửa thực, nhà bình luận Dashiell Benett phát biểu: Bình Nhưỡng hành động như là họ đang Khơi động Chiến Tranh thật chớ chơi-

Chính phủ Canada thì cho rằng thực sự Bình Nhưỡng không muốn có chiến tranh. Do đó Chính phủ và quân đội Canada không muốn dính líu đến cuộc khủng hỏang này.

Tại thị trường chứng khoán Wall Street, hôm 3-4 chỉ số ‘S&P 500’ có sụt, nhưng chỉ số Dow vẫn còn cao trên 14,500. Việc sụt giảm chỉ số ‘S&P 500’được cho là có ảnh hưởng từ tình hình chính trị tồi tệ tại bán đảo Triều Tiên. Nhưng ngày hôm sau, chỉ số của ‘S&P 500’ được phục hồi tốt trở lại.

Hôm 3-4 hãng thông tấn Reuters cho hay Ngũ Giác Đài vừa chuẩn thuận cho hai hãng chế tạo máy bay Lockheed và Boeing của Mỹ được phép bán cho NTT 60 chiến đấu cơ phản lực hiện đại, theo đơn đặt hàng của nước này, trị giá lên đến hàng chục tỷ US Dollars. Điều này khiến nhiều người nghĩ rằng cuộc khủng hoảng trên Bán đảo Triều Tiên vô tình đã trở thành cơ hội cho Mỹ phát triển và phục hồi kinh tế.

Thật bất ngờ, ngày 4-4-13, Kim Jong un lại ‘lên cơn’ tuyên bố chiến tranh sẽ xảy ra ngay ngày hôm nay hoặc ngày mai. Mỹ sẽ bị tàn phá bằng phương tiện chiến tranh hạt nhân. Bình Nhưỡng xác nhận lần này mục tiêu đích thực của cuộc chiến là Guam, Hawaii và nơi trú đóng 28,500 và 50,000 lính chiến Mỹ tại NTT và Nhật Bổn. Các hãng thông tấn Yonhap (NTT) và Asahi (Nhật) cho hay là BTT đã đưa tên lửa Musudan có tầm trung bình đến bờ biển phía đông. Trong lúc đó Binh Nhưỡng tiếp tục leo thang loan báo: Chiến dịch khốc liệt đã được rà soát kỹ và Hoa Kỳ sẽ bị tiêu diệt ngay ngày hôm nay hay ngày mai…

Lại có có tin từ NTT cho hay: Bình Nhưỡng đang lên kế hoạch thử vũ khí hạt nhân lần thứ tư vào ngày 10 tháng 4 sắp tới..

Những tin đồn và những lời tuyên bố hiếu chiến của Kim Jong un làm toàn thế giới lên cơn sốt, nhân loại có cảm tưởng ở bên bờ của chiến tranh hạt nhân.

Chính phủ Moscow bày tỏ lo ngại trước tình hình bán đảo Triều Tiên, thùng thuốc súng ‘nóng’ ngay bên cạnh sườn biên giới của họ. Chính Tổng thống Nga, Putin, đã lên tiếng cảnh cáo: Nếu cuộc chiến hạt nhân bùng nổ trên bán đảo Triều Tiên thì nhân dân Triều Tiên sẽ bị tàn phá thảm khốc tệ hại hơn nhiều lần so với sự cố nguyên tử Chernobyl của Nga hồi 26-4-1986.

Paris và Berlin đồng loạt lên tiếng yêu cầu Bắc Kinh ‘làm nguội’ bớt Kim Jong un.

Nữ Thủ tướng Úc, Julia Gillard, cảnh cáo thái độ khoa trương hiếu chiến của Binh Nhưỡng đang thật sự hâm dọa nền an ninh thế giới.

Ngoại trưởng Anh, William Hague kêu gọi các nước bình tĩnh và đoàn kết trước lời hâm dọa hiếu chiến cực kỳ khoa trương nẩy lửa của BTT. Trong thực tế, theo ông biết chắc, hiện tại Bình Những vẫn chưa có động thái nào về quân sự khả dĩ xứng tầm với lời tuyên bố nẩy lửa của họ. Đi xa hơn nữa, Ngoại trưởng Anh, William Hague, nhắc lại hôm thứ Sáu, 5-4, Chính phủ Bình Nhưỡng cảnh cáo sẽ không thể bảo đảm an toàn cho các nhân viên các tòa đại sứ nước ngoài trong trường hợp chiến tranh xảy ra. Nhưng theo ông, hiện tại ông chưa thấy có nhu cầu đưa các nhân viên ngoại giao nước ngoài ra khỏi BTT.

Ngày 6-4-2013, nhân cuộc điện đàm với TTK-LHQ, Ban Kee moon, Ngoại trưởng Trung Quốc, Wang Yi, cực lực lên án những ngôn ngữ khoa trương hiếu chiến cũng như những hành động gây hấn chiến tranh, và Bắc kinh nhất quyết phản kháng, không cho phép bất cứ ai mang ngòi nổ chiến tranh đặt ngay trước cổng nhà Trung Quốc.

Ngày 7-4-2013, qua bài diễn văn khai mạc Diễn Đàn Châu Á Bác Ngao tại đảo Hải Nam, Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình tuyên bố: Không một quốc gia nào được phép đẩy cả khu vực châu Á vào tình trạng hỗn loạn chỉ vì những tính toán ích kỷ. Tập Cận Bình cũng kêu gọi Châu Á cần phải nỗ lực để giải quyết những vấn đề nghiêm trọng đe dọa đến sự ổn định của chính mình….Cộng đồng quốc tế cần có tầm nhìn bao quát hơn, cần có chiến lược hợp tác và một tiếng nói chung về vấn đề an ninh…Thông suốt những lời phát biểu trên, Tập Cận Bình không hề nhắc đến BTT, NTT hay gọi đích danh Hoa Kỳ.

Qua cung cách phát biểu của Tập Cận Bình tại Diễn Đàn Châu Á Bác ngao hôm 7-4-2013, chắc chắn Washington cảm thấy rằng vị thế thượng thặng địa-chính-trị toàn cầu và khu vực Đông Á của Hoa kỳ đang bị Bắc kinh lung lay tận gốc rể.

Báo mạng THE NATION hôm thứ Bảy 6-4-2013, trong bản tin Breaking News đã làm ngạc nhiên thế giới khi đưa tin nhà cựu lãnh đạo Cộng sản Cuba, Fidel Castro, vừa đưa ra lời can gián Bình Nhưỡng và Washington và cảnh cáo hai quốc gia này về hiểm họa chiến tranh hạt nhân. Với Bình Nhưỡng Fidel Castro kêu gọi lãnh tụ BTT, Kim Jong un nên tránh cho bằng được một cuộc chiến hạt nhân. Fidel Castro cảnh cáo Kim Jong un: Nếu cuộc chiến hạt nhân bùng nổ trên bán đảo Triều Tiên chẳng những toàn thể nhân dân của bán đảo Triều Tiên bị hy sinh khốc liệt một cách vô ích và còn cả hơn 70% nhân loại trên hành tinh này cũng nhận lãnh những ảnh hưởng tai hại của vũ khí hạt nhân. Fidel Castro lên tiếng kêu gọi Bình Nhưỡng: Hôm nay Triều Tiên là một trong những quốc gia có vũ trang hạt nhân, Triều Tiên phải tự ý thức trách nhiệm của mình trước sự tồn vong của Thế giới và nhân loại.

Với Hoa Kỳ, Fidel Castro kêu gọi Tổng thống Obama và nhân dân HoaKỳ cố tránh cho bằng được một cuộc chiến hạt nhân. Nếu Hoa Kỳ để cuộc chiến này xảy ra thì Tổng tống Obama và cả Nội các nhiệm kỳ hai của ông bị chôn vùi tên tuổi. Lúc ấy Tổng thống Obama được lịch sử nhắc đến như một hung thần tàn bạo nhất trong mọi triều đại của Mỹ. Và lãnh tụ cộng sản Fidel Castro, hô hào: “Cố tránh một cuộc chiến tranh nguyên tử không phải là bổn phận chỉ riêng cho Tổng Thống Obama mà cũng là bộn phận của toàn thể nhân dân Hoa kỳ.

Xuyên suốt những biến động trong những ngày qua, từ Binh Nhưỡng đến Washington, từ Bác Ngao đến Moscowa và khắp thế giới đến hôm nay, ngày 10-4-2013, vào thời điểm này, có một điều không ai chối cãi được, chính Washington cũng thừa biết rằng Bình Nhưỡng không đủ khả năng quân sự tấn công Hoa Kỳ. Triều Tiên quá nhỏ so với một nước Mỹ hùng cường quân sự và kinh tế vào hàng đầu thế giới. Những trang sử đẩm máu trong cuộc chiến Korea War, hàng triệu người Triều Tiên chết thê thảm trong những trận thả bom trải thảm trong những năm 50’s trước hòa ước ngưng bắn (armistice) 1953. Mãi đến hôm nay người dân Triều Tiên vẫn chưa vượt khỏi hình ảnh khiếp sơ ấy. Hôm nay, thế giới ai cũng biết Bình Nhưỡng có một đội quân tinh nhuệ được rèn luyện thuần chất trong tinh thần bảo vê đất nước Triều Tiên hơn là tấn công. Những khoa trương hâm dọa tấn công Hoa Kỳ bằng chiến tranh hạt nhân, những tên lửa đạn đạo mà BTT đang có, rốt cưộc chỉ là những ngôn ngữ hù dọa, những thứ vũ khí chỉ đủ khả năng để xua đuổi con chó sói đi xa cổng nhà họ.

Vượt lên trên tất cả những dữ kiện lịch sử này, là ý chí thống nhất Bán Đảo Triều Tiên trong hòa bình của nhà lãnh đạo BTT, Kim Jong un và Tổng thống NTT, bà Park Geun hye, được coi như là kim chỉ nam cho mọi hành động của hai chính phủ Nam và Bắc Triều Tiên và toàn thể nhân dân trên toàn bán dảo Triều Tiên. Trong bất cứ trường hợp nào “Văn Phòng Tổ Chức Liên Triều”-Thống Nhất Triều Tiên- luôn luôn đựơc duy trì và được bảo vệ cẩn trọng.

Kể từ khi chiến tranh Triều Tiên kết thúc hơn 60 năm về trước, Chính phủ Cộng Hòa Nhân Dân Triều Tiên-CHNDTT-đã liên tục yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ hợp tác với họ để thực hiện đúng đắng 4 nguyện vọng:

1- Để ngừa cuộc chiến tái diễn, BTT yêu cầu Hoa Kỳ phải minh bạch, phải có một thỏa ước rõ ràng về sự kết thúc cuộc chiến Triều Tiên. HoaKỳ phải ký một Thỏa ước Hòa bình -Peace Treaty- hơn là một Ký kết Ngưng bắn-Armistice-.

2- Hoa Kỳ phải sớm tái thống nhất bán đảo Triều Tiên sau khi tạm chia cắt từ năm 1945.

3- Chấm dứt việc chiếm đóng NTT của quân đội HoaKỳ bằng cách triệt thoái toàn bộ hơn 30,000 lính chiến Mỹ ra khỏi NTT, để cho 2 miền Nam và Bắc Triều Tiên tự do thương thảo quyết định thống nhất bán dảo Triều Tiên.

4- Trực tiếp đối thoại giữa Bình Nhưỡng và Washington để làm giảm bớt tình hình căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên

Nhưng trong suốt hơn 60 năm qua, Washington liên tục từ chối mọi yêu sách của Bình Nhưỡng. Do đó tình hình của bán đảo Triều Tiên vẫn liên tục bất ổn kể từ thập niên 50’s cho đến nay.

Đứng trước bối cảnh lịch sử khó khăn và phức tạp dường ấy, nhà lãnh đạo BTT, Kim Jong un đang cố gắng phát triển vũ khí hạt nhân. Với sự thành công trong việc chế vũ khí hạt nhân, Bình Nhưỡng đang cố tình tạo ra một tình trạng chiến tranh với Mỹ với ý đồ buộc Washington: 1- Thừa nhận BTT như là một trong 9 quốc gia có vũ khí hạt nhân, 2- Chấp nhận đàm phán song phương với Bình Nhưỡng, 3- Chấm dứt việc chiếm đóng lãnh thổ NTT bằng cách triệt thoái toàn bộ quân đội Mỹ ra khỏi NTT, sau đó Bình Nhưỡng và Hán Thành sẽ tự chọn lựa đường lối tái thống nhất, 4- Thiết lập quan hệ mậu dịch và ngoại giao bình đẳng giữa bán đảo Triều Tiên và Hoa Kỳ.

Trong tình hình hiện tại Hoa Kỳ đang ra sức củng cố quyền lực, kinh tế lẫn quân sự tại Châu Á Thái Bình Dương, nhất là khu vực Đông Á. Vị thế thượng thặng địa-chính-trị của Hoa Kỳ trên toàn cầu và khu vực Đông Á đang bị Trung Quốc hâm dọa nặng nề. Liệu Hoa Kỳ có thể đáp ứng những yêu cấu của BTT?  Mặc dầu những yêu cầu của BTT đựơc thế giới xem như là rất chính đáng.

Một tia hy vọng nhỏ vừa được sáng lên từ cuối đường hầm: Dấu hiệu thiện chí xuống thang vừa được thể hiện cả hai phía Triều Tiên và HoaKỳ.

-Hãng thông tấn Yonghap, NTT, cuối tuần vừa rồi vừa cải chính tin đồn rằng Bình Nhưỡng sẽ thử vũ khí hạt nhân vào ngày 10-4. Theo thông tấn Yonghap: Đây chỉ là tin đồn thất thiệt. Nhưng có nguồn tin ngoài luồn cho hay là trong thực tế Bình Nhưỡng vừa quyết định ngưng cuộc thử nghiêm hạt nhân vào ngày 10-4 vì sự can gián của thế giới và cũng e rằng cuộc thử nghiệm sẽ làm cho tình hình nóng thêm lên nguy hiểm một cách vô ích.

- Về phía Hoa Kỳ, hôm 6-4, Ngũ Giác Đài thông báo là Hoa Kỳ sẽ hoãn lại cuộc thí nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có tên là Minuteman3 được dự trù diễn ra vào tuần tới, vì lo ngại Bình Nhưỡng diễn dịch sai động thái này của Mỹ làm tăng thêm nguy cơ xung đột. Trước đó, khi hay được tin Bình Nhưỡng sẽ thử hạt nhân vào ngày 10-4, người phát ngôn Bạch Ốc, Jay Carney phát biểu: Washington sẽ không ngạc nhiên nếu BTT cứ tiếp tục thử hạt nhân. Cùng lúc ấy các nhà lãnh đạo quân sự cao cấp của Hoakỳ cũng cho rằng những đe dọa của Kim Jong un tuần vừa rồi, những thử nghiệm hạt nhân sắp tới nếu có, cũng chỉ là ‘bổn cũ soạn lại’ nhàm chán, không có gì mới lạ. Mỹ đang thật sự muốn làm giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của những động thái và những lời khoa trương hiếu chiến của BTT.

Có phải chăng cuộc đối đầu giữa Hoa Kỳ và Bán đảo Triều Tiên vừa vượt qua một chặng đường dài 60 năm lịch sử và đang tiến gần đến giao điểm hóa giải. Hy vọng Hoa Kỳ và BTT đã nhận chân ra được giá trị lịch sử nhân loại hôm nay, một nhân loại trong thế giới Toàn Cầu Hóa, một nhân loại không có kẻ thù, chỉ có đối tác, bình đẳng cạnh tranh phát triển kinh tế. Mọi dân tộc có quyền hưởng thụ theo khả năng của mình làm ra, văn hóa cũng như của cải vật chất. Từ quan điểm này, chúng ta hy vọng đây là thời cơ thuận lợi cho chính phủ Hoa Kỳ và Tổng Barack Obama thay đổi tầm nhìn và thái độ của Mỹ  đối với thế giới bên ngoài cũng như các thuộc địa-protectorates. Không phải riêng với BTT hay Hoa kỳ mà cả nhân loại hôm nay phải tự mình hóa giải. Thế giới hôm nay không có trục ma quỷ, chỉ có những quốc gia đang đứng lên đòi quyền sống, đòi thống nhất, đòi được bình đẳng, trọn quyền hưởng thụ những tài sản quốc gia sẵn có, văn hóa cũng như những của cải vật chất do chính sức lao động của họ làm ra .

© Đào Như

Oak park-Illinois-USA

—————————————————-

BÀI ĐỀ NGHỊ ĐỌC THÊM

1- Behind The US-North Korea Conflict    Jack A.Smith- Senior American Journalist-The Guardian 

http://www.foreignpolicyjournal.com/2013/04/03/behind-the-u-s-north-korea-conflict

2- Park Geun hye và 60 năm lịch sử của Nam Triều Tiên- Đào Như

http://nuoc-viet.net/bena/vi/news/Binh-Luan/PARK-GEUN-HYE-VA-60-NAM-LICH-SU-CUA-NAM-TRIEU-TIEN-1945-2009-1581/

GHI CHÚ VỀ NGUỒN

Tất cả dữ kiện trong bài viết đều được trích dẫn từ những websites sau:

1-China deplores Korea Tension warns against regional turmoil

http://www.reuters.com/article/2013/04/07/us-korea-north-idUSBRE93408020130407?feedType=RSS

2- Embassies Staying Put in North Korea despite tension

http://news.yahoo.com/embassies-staying-put-north-korea-despite-tension-001315898–business.html

3- Fidel Castro asks NK to avoid war

http://www.nationmultimedia.com/breakingnews/Fidel-Castro-asks-North-Korea-to-avoid-war-30203530.html

4- Triều Tiên và vũ khí nguyên tử trong thế giới hôm nay

http://luatkhoavietnam.com/documents/Votrangnguyentutrongthegioihomnay-DaoNhu.pdf

5- North Korea warns Embassies to evacuate before April 10

http://gma.yahoo.com/photos/north-korea-warns-embassies-evacuate-april-10-photo-16441085–abc-news-topstories.html

6- North Korea sure is acting Like it wants to starts a war

http://news.yahoo.com/north-korea-sure-acting-wants-start-war-114639015.html

7- Pentagon OKs Lockheed or Boeing Fighters sale to South Korea

http://news.yahoo.com/pentagon-approves-sale-lockheed-boeing-fighters-south-korea-190218394–finance.html

8- US North Korea not backing up threats With Military Moves

http://news.yahoo.com/blogs/ticket/u-north-korea-not-backing-threats-military-moves-185342098–politics.html

 

 

 

 

 

 

11 Phản hồi cho “Phía sau sự can thiệp của Mỹ vào bán đảo Triều Tiên”

 1. Hoàng says:

  Cái ông Đào-như không hiểu ông đang nói gì về việc gì….Trong khi nơi quê ông…người dân đang chìm đấm trong tang thương và bể khổ dưới tay bọn bạo quyền bán-nước,buôn dân mà ông không lo cho dân tộc…mà ông lại chỏ mõ qua chuyện hàng xóm…ông thấy có thiết thực lắm không…thưa ông.?Việc trong nhà ông chưa làm được thì khả năng nào ông lo việc bao đồng của thế giới.
  Cái tốt nhất của ông là giúp người dân có phương án giải thể cái chế độ thối nát hiện tại trên quê hương VN là thiết thực nhất.
  Dù ông có viết bao nhiêu bài đi chăng…mà không lo cho người dân Việt khốn-khổ thì các bài viết của ông không có giá trị nào cả
  Hay ông là “công-cụ” của bọn bán nước,buôn dân.

 2. ho tac says:

  ong dao nhu oi ong co bi lu lan roi khong hay ong la ten trung cong nam vung do ,xin goi ong ve song o bac han cho ong thoa chi tang bong nghe?cung nhu cac quy vi lanh dao cua mien nam viet nam ngay truoc da khong du sang suot ma goi may ten cong san nam vung va gia dinh cua chung ve mien bac ma song voi bon ho man ro nen mien nam va ca nhan dan viet nam moi bi thong kho nhu ngay hom nay.bon mafia man ro cuop boc tu nha cua dat dai cua nguoi song den mo ma ,nghia trang cua nguoi chet .hen voi giac ,ac voi dan. chung dang dat bien cua ong cha cho giac cong phuong bac

 3. KHỔNG MINH Jr. says:

  <> Nếu biết nghe phải , biết nghe trái ( Đàm, nói chuyện ?) thì đã chẳng phải là cộng sản !? Bây giờ cộng sản bố trên thế giới là Trung Hoa, mà tổ phụ ” Mao ” của chúng luôn luôn dặn con cháu ” Thiên hạ loạn ta mới trị an được ( trị đây phải hiểu theo ý Mao là sửa trị, trị vì thống lĩnh ” tức chước : ” Hỗn thủy mạc ngư ” nước đục thả câu . Thi` cộng sản con ( Kim lợn Ủn và Trọng Lú ) phải hành động nhu vậy là cũng đúng thôi !? . Nói bàn làm gì nữa cho mất công !?

 4. Austin Pham says:

  Nôm na thì những đòi hỏi của bắc Triều Tiên có thể được diễn giải như sau:
  1. Thằng lưu manh đòi người khác không được bảo vệ nạn nhân mà chúng sắp sửa…cướp.
  2. Cũng thằng này với vốn liếng là con dao cộng với trên là răng-dưới là…dế cộng bản chất côn đồ lại đòi khỗ chủ mở cửa cho nó vô để “sum họp chung một mái nhà” theo quy luật bá đạo bất di bất dịch của cộng sản: “thắng sẽ làm vua, thua thì làm giặc”.
  3.Tuy rằng đây là chuyện nội bộ của bán đão Triều Tiên nhưng Ủn chỉ đàm phán song phương với….Mỹ (???).
  4. Hơn nữa, với con dao múa may đòi chém đòi giết tối ngày anh Ủn vẫn đòi thêm…. hột nhơn cho bà con dể….đái.
  5. Quyền tự quyết của mỗi dân tộc là tối thượng mà quyền đó nằm trong tay của các lãnh đạo cộng sản-chuyên viên “đại diện nhân dân” cần thiết loài người phải tôn trọng. Sự thật không thể chối cãi là Ủn đang được sự ủng hộ của hơn 2 triệu…cây AK mà chính quyền Seoul chưa bao giờ có được.
  6. Trước mắt Hoa Kỳ và nhân loại nên để cho đồng bào miền nam của bán đão Triều Tiên thành lập mặt trận giải phóng miền nam, sau đó được lãnh đạo bởi Hyn Tan Nam và Lee Hiu Dang để tiến tới thống nhất về sau này.

 5. Lâm Thao says:

  Các người cứ đòi Mỹ phải có hành động như thế trong khi các nước cs như TC, VC, BH, Cu Ba thì cứ thản nhiên bóp nghẹt tự do, dân chủ, nhân quyền ở trong nước và nêu cao tinh thần nghĩa vụ Quốc Tế, một cụm từ hàm chứa tính vô sản: “tất cả đoàn kết lại” của Mác, mà nội hàm của nó là tiếp tay và cổ súy chủ trương “Giải Phóng Dân Tộc”, cướp Chính Quyền, thành lập chính quyền mới “Dân Chủ Nhân Dân” để từng bước tiến tới XHCN và cuối cùng là CSCN. Xin hãy đánh thức lương tri của mình trước khi yêu cầu một phía như trong bài bình luận trên đây của tác giả gà mờ.

 6. Curious says:

  Buôn vua là nghế của mấy anh “khựa”, sư tổ của nghề này là lã bất vi.
  Các đệ tử của lã bất vi áp dụng một cách “hoành tráng công nghệ” này.
  Đầu tiên các ảnh hô biến “Hồ Tập Chương” thành chủ tịch kính mến hồ chí minh của các “đỉnh cao trí tuệ”.
  Tiếp theo các ảnh “góp vzốn” đi ăn cướp với vici.
  Thế là coi như bờ cõi phía nam của các ảnh đã có các anh vici ôm súng gác hộ, tương lai còn đuợc chia phần “chiến lợi phẩm” khi mấy anh “đỉnh cao trí tuệ” hoàn thành “sứ mạng lịch sử”.
  Chẳng những góp vốn với vici, các ảnh còn thuê anh kim xách dép hộ.
  Lịch sử chứng minh lý thuyết cũa lã bất vi qủa là “vô địch, bách chiến bách thắng”.
  Nhờ góp vzốn với bác kim và bác hồ, Bác mao có thể gối đầu cao ngủ kỹ , “toạ sơn quan hổ đấu” không phải lo gì, vi “đế quốc mỹ” muốn đụng đến trung cóoc thì phải bưóc qua xác hai tên gác cửa hồ, kim trước tiên.
  Hai tên gác cửa qủa thiệt xứng danh là những tên đầy tớ trung thành, đặc biệt là tên vici.
  Nhờ “cấy” được “sinh tử phù hồ tập chương” nên các đệ tử lã bất vi mở rộng bờ cõi vế phía nam một cách dễ dàng.
  Lich sử cho thấy đến đời “nhà hồ đệ nhị” thì trung cóoc mở rộng bờ cõi vế phía nam hàng ngàn ki lô mét, biển nam thì gần như bao trùm hải phận vziệt lam… mà không đổ một giọt mồ hôi – lô sì quẹt *-, tương lai tàu bè nước ngoài muốn vào vziệt lam phải xin qúa cảnh trung cóoc!
  Sau khi “đại công cáo thành”các kố vén trung cóoc vén môi cười tồ tồ mà rắng:
  “ljt mja mấy thằng đinh cao trí tuệ, chúng nó là một lũ ngu bị gạt mà vẫn không biết, chúng nó làm sao qua mặt được các kố vén của chúng nó”
  *
  * no sweat
  *
  Rồng vàng tắm nước ao tù,
  Người khôn nói với lũ + ngu bực mình

  • Builan says:

   Cho ngu tôi BÁI bac Curious says:…. mấy bái !
   COMs cuả bác hay quá là hay !
   Kính

 7. Nguyễn Tấn Trung says:

  Ông Đào Như đã không phân biệt được lẽ phải trái đúng sai của vấn đề như:
  – Chính quyền độc tài Công sản Bắc Hàn Ngụy quyền ( Không do dân bầu ra) Phản dân hại nước là đặt cái tầm bậy là ách độc tài CS lên đầu dân khiến cho chúng khốn khổ lầm than đất nước lụn bại
  – Chính quyền Nam Hàn do dân bầu ra có nhiệm kỳ để phục vụ cho dân và cho nước , Chính quyền Nam Hàn là chính quyền của dân do dân và vì dân đại diện hợp pháp cho dân tộc Hàn quốc có xứ mạng phải thống nhất đất nước và phải cứu dân Bắc Hàn ra khỏi ngục tù đói khổ lầm than, Nhưng chính phủ Nam Hàn không làm việc đó là thiếu trách nhiệm,
  – Chính quyền Mỹ tôn trọng dân chủ tự do đến Nam Hàn là để bảo vệ chính phủ dân lập của Nam Hàn và bảo đảm trật tự thế giới chứ không phải đến Nam Hàn để xâm lược hay bóc lột hay hành hạ dân chúng Nam Hàn, Trước hành động hiếu chiến của Bắc Hàn như ra sức chế tạo bom nguyên tử, coi Nam Hàn và Mỹ là kẻ thù phải tiêu diet công khai hủy bổ lệnh ngưng chiến… Với chừng đó lý do lẽ ra Mỹ phải rãi thảm bom ngay lên chổ ở của lãnh tụ Bắc Hàn và lên cất chứa cà chế tạo bom nguyên tử, Nhưng Mỹ không làm như vậy là nhu nhược thiếu trách nhiệm và không biết lo xa.
  Tại sao Ông Đào Như không biết sự that đó Lại coi Bắc Hàn như chính quyền hợp pháp có chính nghĩa của dân tộc Nam Hàn, Coi những đòi hỏi của Bắc Hàn là chính đáng cần phải cứu xét tuân theo, Coi chính quyền Nam Hàn như đứa bù nhìn,và coi Mỹ như kẻ gây chiến xâm lược ?
  Liệu ông Đào Như và những ngớ ngẫn vô trách nhiệm như ông Đàn Như có đáng được ăn sung mặc đẹp, sống yên bình để viết những bài vô trách như thế nầy mãi không ? Nhất là khi những chính quyền như Bắc Hàn chiến thắng những nước như Nam Hàn bị sụp đổ và chính quyền Mỹ co cụm để mặc cho bọn khát máu hoành hành thì Ông Đào Như và những người như ông sẽ ra sao ???

 8. VIỆT says:

  Trích : “Chấm dứt việc chiếm đóng NTT của quân đội Hoa Kỳ bằng cách triệt thoái toàn bộ hơn 30,000 lính chiến Mỹ ra khỏi NTT, để cho 2 miền Nam và Bắc Triều Tiên tự do thương thảo quyết định thống nhất bán dảo Triều Tiên.”
  Cái câu này dân miền Nam nghe quen ghê ! 40 năm trước VN cũng bị thằng Cộng chó BV chơi cái trò này đây. Tên Ủn đang trị vì một đất nước đói đến phải ăn thịt lẫn nhau mà vẫn hăng máu muốn thống nhất ?? Thống nhất để đưa cả nước xuống hố như thằng CS VN ?

 9. HỒ XUÂN HƯƠNG says:

  Đã làm tới cái chức lớn, trọng trách đối với nhân loại đầy mình như thế này mà Cụ Tổng Bàn nhà ta còn mơ ngủ ” Bàn ” bậy : Cụ Tổng ạ, thời đại này là thời đại của ” danh hài ” danh hài con nít lẫn danh hài người lớn, danh hài da đen lẫn danh hài da trắng chọc quê thiên hạ !? Màn hài chọc quê thiên hạ xong rồi đâu sẽ lại vào đấy, dấy mà, lo bàn làm gì mệt xác, Cụ tổng cứ ăn no ngủ kỹ xem chúng diễn hài free … rẻ tiền đi, đừng lo đừng ” Bàn” nữa mà tổn thọ !?

 10. Minh Đức says:

  Bài này nói là các điều kiện đòi hỏi thống nhất của Bắc Triều Tiên là chính đáng. Nhưng Bắc Triều Tiên đòi thống nhất trong khi tiếp tục duy trì vũ khí hạt nhân và đội quân đông đảo thì sự thống nhất này sẽ có lợi cho CS Triều Tiên vì với sức mạnh quân sự CS Triều Tiên sẽ tiêu diệt các đảng phái chính trị tại Nam Triều Tiên và chiếm trọn nguồn lợi kinh tế của Nam Triều Tiên. Thống nhất kiểu này có nghĩa là CS Triều Tiên chiếm Nam Triều Tiên mà không phải nổ phát súng nào. Bài viết này xem việc Mỹ can thiệp vào Triều Tiên là cản trở sự thống nhất của hai miền. Nhưng nhờ hai miền không thống nhất mà dân Nam Triều Tiên mới có đời sống như ngày nay. Thống nhất hai miền với Bắc Triều Tiên độc chiếm quyền lực và vẫn tiếp tục duy trì sức mạnh quân sự và chính sách để cho dân chết đói mà dồn hết cho quân sự thì dân Nam Triều Tiên cũng sẽ đi theo con đường chết đói như dân Bắc Triều Tiên. Thống nhất theo điều kiện trong bài này thì sẽ làm cho hàng triệu dân Nam Triều Tiên phải xuống tàu mà vượt biên để chạy trốn chế độ CS.

  Đây là bài bình luận không sát với thực tế. Thực tế là Bắc Triều Tiên bị cấm vận nhưng không thể làm gì được nên lên gân, làm như sắp gây ra chiến tranh để gây sự căng thẳng làm hại cho nền kinh tế Nam Triều Tiên. Bắc Triều Tiên chỉ làm được như vậy mà thôi. Dù Bắc Triều Tiên có phát động chiến tranh thì cũng chưa chắc thắng được Nam Triều Tiên mặc dù cho có gây ra tàn phá trên cả hai miền. Còn Mỹ thì Bắc Triều Tiên không đủ sức đánh đến Mỹ trong khi Mỹ có thể tấn công Bắc Triều Tiên. Nam Triều Tiên và Mỹ không muốn có chiến tranh tàn phá cho dù Bắc Triều Tiên không đủ sức thắng. Nhưng thực tế cho thấy Bắc Triều Tiên chỉ có nói mà các đơn vị quân đội vẫn nằm im, không động đậy thì cuộc chiến tranh cân não mà Bắc Triều Tiên gây ra cho thấy là khả năng Bắc Triều Tiên chỉ làm được đến như thế mà thôi. Bắc Triều Tiên bất lực như vậy thì việc gì Mỹ và Nam Triều Tiên phải chấp nhận điều kiện thống nhất của Bắc Triều Tiên?

Phản hồi