|

Trung Quốc đang chọc khuấy, gây căng thẳng ở khu vực châu Á

Tình hình châu Á và nhất là khu vực Đông Nám Á căng thẳng như dây đàn khi mà Mỹ va Bắc Triều tiên vờn nhau, lại chuyện Trung quốc luôn đe dọa Nhật về chủ quyền trên biển. Nay tình hình càng nghiêm trọng hơn khi Trung quốc cho lính đóng quân sâu vào lãnh thổ Ấn-độ và bất ngờ tăng số tầu chiến ở biển Đông. Động thái này buộc các nước Nhật, Việt nam, Philipine va các nước Đông Nam Á, Hoa kỳ, Ấn-độ, Úc phải cảnh giác để đối phó.

Như báo chí Việt nam đăng tin thì: “  Căng thẳng giữa hai cường quốc hàng đầu Châu Á vì tranh chấp lãnh thổ ở biển Hoa Đông lại có dịp bùng phát trở lại sau khi Trung Quốc triển khai một số lượng tàu lớn nhất trong nhiều tháng nay đến vùng tranh chấp để đối phó với đội tàu cũng hùng hậu không kém từ phía Nhật Bản.

Trong thời gian qua, tàu thuyền Trung Quốc và Nhật Bản thường xuyên có những cuộc vờn đuổi, gầm ghè nhau đầy căng thẳng trên vùng biển tranh chấp.

Trong thời gian qua, tàu thuyền Trung Quốc và Nhật Bản thường xuyên có những cuộc vờn đuổi, gầm ghè nhau đầy căng thẳng trên vùng biển tranh chấp.

Một đội gồm 10 tàu chở theo khoảng 80 nhà hoạt động thuộc nhóm Ganbare Nippon (tạm dịch là Hãy cứng rắn, Nhật Bản) đã đi vào khu vực xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư buổi sáng ngày hôm nay (23/4). Mục đích của chuyến đi này được tuyên bố là để thăm dò các ngư trường đánh cá trong khu vực. Đáp lại, Trung Quốc cũng đưa 8 tàu hải giám của mình ồ ạt đổ vào vùng lãnh hải của Nhật Bản gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Đây là lần đầu tiên trong một ngày, Trung Quốc huy động số lượng tàu lớn như vậy đến khu vực kể từ khi Tokyo tiến hành mua lại 3 trong số 5 hòn đảo thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hồi tháng 9 năm ngoái, chính phủ Nhật Bản cho biết. Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản xác nhận thông tin trên. Theo tuyên bố vừa được phát ra từ Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản, 8 tàu hải giám của Trung Quốc đã đi vào khu vực 12 hải lý của quần đảo Senkaku/Điếu Ngư lúc khoảng 8h sáng nay theo giờ địa phương.

Trong khi đó, một phát ngôn viên hàng đầu của chính phủ Nhật Bản ghi nhận, đây là số tàu kỷ lục mà Trung Quốc triển khai trong một ngày ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư kể từ cuộc đối đầu giữa hai nước bùng phát dữ dội từ hối cuối năm ngoái đến giờ.

Trung Quốc tuyên bố, họ triển khai một loạt tàu như vậy là để giám sát các hoạt động của tàu thuyền Nhật Bản đang thực hiện một cuộc thăm dò các ngư trường đánh cá trong khu vực.

Trước sự có mặt của các tàu Trung Quốc, tàu thuyền của phía Nhật Bản sau đó đã rút đi theo lệnh của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển. 13 con tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản đã đi theo bảo vệ và che chắn cho đội tàu chở các nhà hoạt động của nước này. Trong suốt nhiều tháng qua, các tàu thuyền của nhà nước Trung Quốc thường xuyên và liên tục lượn lờ xung quanh 5 hòn đảo thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Gần đây, Trung Quốc thậm chí còn đưa cả máy bay đến bầu trời vùng tranh chấp. Điều nguy hiểm hơn là Trung quốc đang đóng và sắp đưa vào hoạt động một tầu sân bay khổng lồ hơn tầu sân bay Liêu-Linh hiện nay. Một sĩ quan cấp cao thuộc Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa hôm qua (23/4) tuyên bố, “Trung Quốc sẽ có nhiều hơn một tàu sân bay” và chiếc tàu thứ hai sẽ lớn hơn con tàu đầu tiên.”

Động thái này Trung quốc muốn phát đi tín hiệu cho Mỹ thấy rằng họ sẵn sàng thách thức sức mạnh hải quân của Hoa kỳ và gửi tông điệp đe dọa các quốc gia đang có tranh chấp chủ quyền về biển đảo với Bắc kinh. Nhưng động thái này không hề làm cho Việt nam và Nhật cũng như Philipine lo sợ mà càng cảnh giác, phối kết hợp chặt chẽ với nhau hơn, gắn bó hơn. Việc Việt nam đã đồng ý để hai tầu hiện đại có tên lửa dẫn đường của hải quân Hoa kỳ vào cảng Đà nẵng là tin hiệu cho thấy Việt nam không cam chịu sự đe dọa của Bắc kinh về vũ lực. Không những thế, Việt nam đang có kế hoạch mua 6 máy bay săn tầu ngầm hiện đại của Mỹ và nhận tầu tuần tra biển hiện đại của Nhật để bảo vệ biển đảo sẽ là lời tuyên bố đánh thép nhất mà không cần ồn ào to tiếng như bắc kinh đang làm.

Tàu sân bay Liêu Ninh

Tàu sân bay Liêu Ninh

Phát biểu trước các tuỳ viên quân sự nước ngoài tại một buổi lễ kỷ niệm lần thứ 64 ngày thành lập Hải quân Trung Quốc (23/4/1949-23/4/2013) ở thủ đô Bắc Kinh, ông Song Xue – Phó Tư lệnh Hải quân, cho biết, “con tàu sân bay mà chúng tôi cần tiếp theo sẽ lớn hơn và mang theo được nhiều máy bay chiến đấu hơn”.

Ngay sau khi quân đội Trung quốc đóng quân vào sâu khu vực lãnh thổ của Ấn độ thì nước này cũng cho lính có vũ trang đóng quân chặn trước quân đội bắc kinh.

Nhật bản thì khi 8 tàu hải giám Trung Quốc rầm rập đi vào khu vực tranh chấp, giới chức Nhật Bản đã ngay lập tức bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ, hãng thông tấn Kyodo cho biết: “Đó là một hành động tồi tệ và không chấp nhận được khi tàu của chính phủ Trung Quốc liên tục xâm nhập vào vùng lãnh hải của Nhật Bản. Quần đảo Senkaku rõ ràng thuộc lãnh thổ của chúng tôi. Chúng tôi đã thể hiện sự phản đối quyết liệt ở cả Bắc Kinh và Tokyo”,

Tổng thư ký nội các Nhật Bản – ông Yoshihide Suga cho phóng viên biết. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nhật Bản nhanh chóng triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại thủ đô Tokyo – ông Cheng Yonghua đến để trao công hàm phản đối và yêu cầu tàu thuyền Trung Quốc ngay lập tức rút khỏi khu vực. Nhật bản đang điều các tầu chiến đến khu vực này và tuyên bố sẵn sàng dùng vũ lực để bảo vệ lãnh hải đảo biển của mình. Đây là lời tuyên bố đánh thép nhất của Nhật từ trước đến nay.

Tokyo hiện đang nắm quyền kiếm soát quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nhưng Bắc Kinh không chấp nhận điều này và đang tìm cách phá vỡ sự nguyên trạng ở đấy.

Sự thay đổi bộ máy lãnh đạo ở hai nước Trung Quốc và Nhật Bản cũng chẳng làm cho tình hình dịu đi. Thay vào đó, Trung Quốc dưới thời của Chủ tịch Tập Cận Bình và Nhật Bản dưới thời của Thủ tướng Shinzo Abe lại tỏ ra cứng rắn hơn và quyết liệt hơn trong cuộc tranh chấp ở biển Hoa Đông. Cả ông Tập Cận Bình và ông Shinzo Abe đều thừa hưởng một tình hình cực kỳ phức tạp của cuộc tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Cuộc tranh chấp này có nguy cơ vượt ra khỏi tầm kiểm soát.

Còn Việt nam thì giờ đây việc tân trang hạm đội tầu ngầm, phát triển và mở rộng các đội tuần tra trên biển cùng với sản xuất va mua sắm các loại hỏa tiễn tầm xa, tầm Trung và cả tầm ngắn để có thể dễ dàng chôn tầu của kẻ xâm lược cho cá làm nhà ở biển Đông. Chuyện nâng cấp quan hệ với các quốc gia có cùng hoàn cảnh bị nước lớn đe dọa như Nhật, Philipine, Ân độ, Malaixia, Indonexia, Hoa kỳ, Úc v.v…là tối quan trọng và người ta cho rằng nếu Trung quốc hung hăng hơn thì các quốc gia này sẽ phải chính thức đi đến thành lập một liên minh rộng lớn để đối phó với những đe dọa đang đến gần.

Dư luận cũng mong muốn Hoa kỳ sớm đàm phán hòa bình với Bắc Triều tiên, đưa quốc gia này ra khỏi vòng ảnh hưởng và là người lính của Trung quốc. Nếu làm được điều này, Trung quốc bị chặt hết các tay. “ Tên phù-thủy với Lưỡi bò” sẽ càng bị cô lập thảm hại. Biểu hiện các ong ve như Campuchia, Thái lan của phù-thủy tại hội nghị cấp cao Đông Nam Á dù được Bắc kinh căn dặn phá quấy cũng đành phải yên lặng chấp nhận một chủ trương chung gây sức ép với Bắc kinh về vấn đề an ninh biển theo công ước quốc tế đã đề ra. Vấn đề mà Trung quốc muốn gây chia rẽ và đàm phán bằng sức mạnh theo kiểu song phương đã bị chôn cất. Thời khi cả một Đông Nam Á đối chọi với Bắc kinh đã bắt đầu.

Hãy chờ những làn gió mới đang thổi tới đây.

© Nguyễn Hoàng Hà

© Đàn Chim Việt

6 Phản hồi cho “Trung Quốc đang chọc khuấy, gây căng thẳng ở khu vực châu Á”

 1. KHỔNG MINH Jr. says:

  “… — Trung Quốc đang chọc khuấy, gây căng thẳng ở khu vực châu Á … » : LỜI BÀN của KHỔNG MINH Jr. Không phải đâu, phải sửa lại là : ” Bắc Kinh đang trả giá với Hoa thịnh Đốn giải Bạc ” đấy . Nghĩa là giải vàng Mỹ vẫn luôn luôn dẫn đầu , giải bạc lẽ ra Mỹ muốn nhường cho Nga ( vì bề nào ngưu cũng tầm ngưu, trắng tìm trắng hơn là tìm mầu, thế nhưng anh Bút Tin ( âm na ná như anh Bội Tín phản tỉnh) làm nhiều chuyện con nít ruồi bu quá, không đủ tư cách, thành mất điểm, đành phải nhường cho 2 vận động viên sáng giá Tầu và Nhật, thế nhưng anh Tầu lại ăn phải đũa của Bút Tin thành thử cũng mất điểm luôn, sẽ tụt xuống giải Đồng cho mà coi, giải bạc sẽ về tay Nhật (?) , Tầu nếu khôn ra thì đừng chọc phá thiên hạ nữa thì may ra được giải đồng, bằng không là vào tay Nga, còn mình thì sẽ trơ mắt ra, đất nước nhà cửa tan hoang, hối không kịp, không khéo còn tụt xuống hạng ” jeopardy ” thì khốn ! Nói ít hiểu nhiều nghe chú chệt ! Không thấy Mỹ đang vực thằng Nhật dậy dể phụ nó chơi lại chú đấy sao ?

 2. VIỆT KIỀU says:

  << — Trung quốc đang chọc khuấy, gây căng thẳng ở khu vực Châu Á : XIN LỖI phải viết lại là : "—Trung quốc đang chọc QUẤY ….
  Tình hình châu Á và nhất là khu vực Đông Nám Á căng thẳng như dây đàn khi mà Mỹ va Bắc Triều tiên vờn nhau, lại chuyện Trung quốc luôn đe dọa Nhật về chủ quyền trên biển. Nay tình hình càng nghiêm trọng hơn khi Trung quốc cho lính đóng quân sâu vào lãnh thổ Ấn-độ và bất ngờ tăng số tầu chiến ở biển Đông. Động thái này buộc các nước Nhật, Việt nam, Philipine va các nước Đông Nam Á, Hoa kỳ, Ấn-độ, Úc phải cảnh giác để đối phó.
  Như báo chí Việt nam đăng tin thì: “ Căng thẳng giữa hai cường quốc hàng đầu Châu Á vì tranh chấp lãnh thổ ở biển Hoa Đông lại có dịp bùng phát trở lại sau khi Trung Quốc triển khai một số lượng tàu lớn nhất trong nhiều tháng nay đến vùng tranh chấp để đối phó với đội tàu cũng hùng hậu không kém từ phía Nhật Bản…."" : LỜI BÀN THÁNH THÁN :
  1 ) – DÂN CHÂU Á bảo nhau : Lo gì, sợ gì đã có thằng khổng lồ coi chừng, bố bảo cũng chẳng dám làm gì, chỉ dọa già dọa non những kẻ yếu bóng vía để thiên hạ phải lòi tiền mua đồ chơi giết người của tên láng giềng ( xấu ) chuyên ăn trứng cá thối Cavia, giúp no, nó mới để yên cho chọc thối, hù dọa thiên hạ, chứ không nó mà thọc cho một dao vào ngay cạnh sườn là chết tốt ! .
  2 ) – Cổ nhân nói không sai " hết khôn dồn đến dại " . Đúng vậy ông Tầu con cháu Khổng Minh, Khổng Tử xưa nổi tiếng là mưu mẹo không ngoan lắm mà sao bây giờ lại u-mê dại dột thế ? Phải hiểu là " Sau chiến tranh Việt Nam " Mỹ đã ( mặc nhiên ) chia đôi thiên hạ với Trung Quốc ( TQ ), lẽ ra TQ phải tự hiểu rõ điều này, đùng một cái lại lại dại dột " dậy cho Việt Nam một bài học " lãng xẹt, thế nghĩa là TQ tối dạ quá ( chẳng hiểu thâm ý của người ta ), Mỳ mới lại phải nhắc tuồng " đánh gục Liên-Xô ", để ngầm hiểu " chỉ còn tao với mày thôi, mày xúc tiến đi … đã không thấy không hiểu ý người ta thì chớ lại còn có nhừng hành động ngày càng u-mê dại dột ( gây nên cảnh Hoa Lài hoa Xói …) mon men sang cả " địa bàn " làm ăn của nhà người ta. Rồi Thiên thời ( thời cơ Tsunami) cũng đã đến mà không biết nắm bắt lại bỏ vụt mât ( tham lợi trước mắt mà chuốc lấy cái hại sau lưng ) .: Thời điểm này nếu TQ biết hướng tiềm tàng khả năng ( tiền bạc ) của mình vào lãnh vực khoa học kỹ nghệ dành ngôi độc tôn sau Mỹ của Nhât, thay vì, lại u-mê đi nhắm vào lãnh vực " chiến tranh,võ khí ), một diều không phải chỉ TQ mà khắp thế giới sẽ không một quốc gia nào hơn Mỹ về lãnh vực này ( xin mở bản đồ thế giới ra xem sẽ thây sở dĩ Mỹ được như vậy là Mỹ ở vào thế quá " Đắc Địa ", chưa kể bên trong nhân hòa ( 50 Tiểu Bang là 50 quốc gia cùng ngôn ngữ, một mầu cờ sắc áo… ) một minh một chợ, một cõi tung hoành !? . Địa Lợi Nhân Hòa ( Thiên thời bao giờ mà chẳng có ) : 3 yếu tố tất thắng đó có cả 3 hỏi sao mà không mạnh " vô địch " ? Giờ TQ hiểu ra chưa ? Tuy trễ nhưng còn hơn không, hãy để yên cho thiên hạ đi, đừng chọc khuấy thiên hạ nữa Mỹ nó mà vực Nhật dậy thì lúc đó hối không kịp, nửa Thiên Hạ đáng lẽ TQ hưởng, thì lại sẽ về tay nó ( Nhật ) đấy ! Uổng lắm, lúc đó nó mà quật lại thật là tàn nhần, ráng mà chịu !

 3. vui vẽ says:

  Căn thẳng gì đâu,một bên xâm chiếm công khai,một bên luôn tôn trọng tình hửu nghị tuyệt đối.hợp tác chiến lược toàn diện,còn ngồi chung một bàn,còn vui vẽ ôm vai mổi khi mang xác qua Tàu.cách nói mâu thuẩn như “yêu cầu trung quốc không làm phức tạp thêm tình hình”thấy cũng chả có gì là phức tạp nhân dân biểu tình chống tàu thì bắt nhót hết,tàu chiếm hoàng sa một cách nhệ nhàng nhân dân việt nam không được nói,chỉ có một người được nói phản đối phản đối.thế thì có gì mà bảo là căn thẳng,có gì gọi là phức tạp.êm như cái nhíp thì đúng hơn

 4. Trúc Bạch says:

  Mặc cho Mỹ và đồng minh của Mỹ trong khu vực lôi kéo, mua chuộc bằng nhiều hình thức….đảng CSVN đã càng lúc càng tỏ rõ thái độ dứt khoát trung thành với Giải Pháp Đỏ mà hai đảng cs Trung Hoa và cs Việt Nam đã cam kết trong Hội Nghị Thành Đô 1990 .

  Ngoài việc ra tay đàn áp một cách thô bạo những tiếng nói yêu nước như một tín hiệu thách thức Mỹ về các “yêu sách” Nhân Quyền (của phía Mỹ)…Các nhà lãnh đạo đảng cs còn thẳng thắn tuyên bố với thế giới và cam kết với TQ rằng, VN sẽ không “Hợp tác với nước này để chống nước kia” (ý nói là không hợp tác với Mỹ để chống TQ) trong chính sách Ba Không “trước sau như một” của đảng (*)

  Mới đây nhất – ngày 23/4/2013 , tức là mới cách đây có hai ngày – một đoàn đai biểu của đảng CSVN do ông Ngô Văn Dụ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng dẫn đầu, thăm Trung Quốc; Mà mục đích được nói là “nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác toàn diện giữa hai nước”, (theo Thông tấn xã Việt Nam) ..

  Đặc biệt trong dịp này, Ngô Văn Dụ đã lại một lần nữa đại diện đảng CSVN, khẳng định mối quan hệ “truyền thống” giữa VN và TQ qua phát biểu :

  ” Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam trước sau như một – coi trọng mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc, mong muốn cùng với phía Trung Quốc nỗ lực đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực” – (Ngô Văn Dụ, Ủy viên Bộ Chính trị) …(**)

  Như thế, việc VN mua sắm máy bay, tầu ngầm, tên lửa.v.v… chỉ với một mục đích duy nhấ là <hợp tác toàn diện" với TQ trong chiến lược phá vỡ âm mưu bao vây TQ của Mỹ và các đồng minh của Mỹ ở Á Châu , đồng thời bảo vệ “Biển Đông” , mà theo lời bài hát Việt Nam Trung Hoa vẫn thường được phát trên phương tiện truyền thông VN đã mô tả rất rõ ràng :

  ” VN – Trung Hoa , Núi liền núi, sông liền sông, chung một ý, chung một lòng, Chung một biển Đông , Chung một màu cờ (hồng) thắng lợi ….Hồ Chí Minh – Mao Trạch Đông….” .

  Tóm lại là, nhờ lòng trung thành của đảng CSVN mà Trung Quốc mới có thể “chọc khuấy, gây căng thẳng ở khu vực châu Á” như chỗ không người-

  Ngày xưa có câu khẩu hiệu “Chống Mỹ cứu nước” hay “đánh Mỹ tới người VN cuối cùng”, thì ngày nay có câu khẩu hiệu “VN cương quyết chống mọi âm mưu gây chia rẽ tình đoàn kết truyền thống Việt – Trung của các thế lực thù địch” …Tuy ngữ pháp có khác, nhưng tình thần thì vẫn “Trước Sau Như Một” .

  (*) Chính ách “Ba Không” của đảng CSVN là :

  - Việt Nam khẳng định không tham gia các can dự có tính chất quân sự, không tham gia các liên minh quân sự, không theo nước này để chống (cô lập) nước khác !

  (**) “Đẩy mạnh hợp tác trên các lãnh vực” nhưng đặc biệt là về ” Lãnh vực An Ninh và Quốc Phòng” – theo lới của Ngyễn Phú Trong và Phùng Quang Thanh thường lập lại mỗi khi gặp lãnh đạo TQ .

 5. THIÊN HẠ CƯỜI says:

  <> : THIÊN HẠ HÍ : Thấy thằng con ” Lợn Ủn ” ( Joong-Un, phải viết toạc móng heo ra như vầy để mấy tay Dư lợn viên, bà con của lợn ủn mới hiểu kẻo không lại bảo là người ta viết sai chính tả !? ) diễn mãi trò Sơn Đông mãi võ mà chẳng thấy thiên hạ ” nhúc nhích ” nhập cuộc cổ võ, thằng bố ( TQ ) quê quá bèn nhập cuộc tiếp tay diễn thêm trò khỉ… tưởng ăn khách thì lại càng đúng là trò khỉ-Tiều ! Thiên hạ được phen cười rung cả rốn, rung luôn cả phần dưới rốn ( Dư lợn viên hiểu chăng ? ) !? có độc cái tầu sân bay Liêu-Ninh thổ tả ( thối thân ga-ra-seo thị lang thị nở …chán phèo ! ) nói là tầu sân bay trông thật là ” hoành tráng vĩ đại ! ” thế nhưng nhìn kỹ thì chẳng thấy bóng dáng một cái máy bay dù là cỡ ” Bà-Già ” nào mà chỉ thấy toàn là ruồi muỗi bay ! Phải công nhận chú chệt diễn võ hồi này dở ẹc, thua xa hề Quảng Lạc xưa !? Thằng đế quốc biết tủ của chú chỉ ” già dái non hột “, nên nó khuyên bảo bạn nó ( đồng minh Dư lợn viên ạ ) cứ ngồi mà xem chú diễn trò …khỉ mãi, thấy vô duyên là tự động …xẹp ! Đúng vậy đấy bà con ạ, cái tầu ruồi bay Liêu…Trai này chỉ ba bẩy hai mốt ngày nữa, hết toi mẹ nó dầu cặn dầu bã là sẽ tự động …lặn mất tiêu cho mà xem ! Cái truyền thống của cao-bồi tếch-sắc, kẻ cả là không bao giờ nổ súng trước kẻ yếu hơn mình, thế nhưng nếu kẻ yếu lại nổ súng trước thì nó sẽ chơi tận tình không còn manh áo giáp, thân hình nát như tương ( xa xưa thì Trân trâu Cảng, gần thì hút-sen, ben-la đin !? ) Chẳng tin chú chệt cứ thử xem, dù là đụng vào một cái lông chân của bạn nó ( đồng minh, đúng chính tả chưa Dư lợn viên ? ) . Nếu không dám nổ súng trước, thì xin chú xồi hãy để cho thiên hạ yên đừng chọc thối ra nữa !

 6. BLG ĐL. says:

  Một bài viết hay rất khách quan, Việt Nam không ồn ào nhưng nhanh chóng canh tân quân đội, thời điểm này các nước bị đe doạ dồn toàn bộ nổ lực cho quốc phòng là tối ưu không nên chậm trể vì xung đột cỏ thể nổ ra bất kỳ lúc nào.

Phản hồi