|

Thư ngỏ của ông Lê Hiếu Đằng

TP HCM, ngày 26 tháng 8 năm 2013

Kính gửi: – Các ông Giám đốc Đài Truyền hình Trung ương, TP HCM

-  Tổng biên tập các báo Nhân dânQuân đội Nhân dânĐại đoàn kếtCông an Nhân dânSài Gòn Giải phóng và các báo do sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương đã và sẽ đăng bài phê phán bài viết Suy nghĩ trong những ngày nằm bịnh của tôi.

Thưa các ông/bà,

lehieudang

Sau khi trang mạng Bauxite Việt Nam và các trang mạng khác đăng bài Suy nghĩ trong những ngày nằm bịnh của tôi thì Đài Truyền hình Trung ương và TP HCM cùng nhiều tờ báo, trong đó có báo của quý ông/bà, dồn dập đưa tin hoặc đăng nhiều bài phê phán bài viết của tôi và chắc chắn trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều tờ báo nữa vào cuộc “đánh đòn hội chợ” này.

Để các tầng lớp nhân dân, trong đó có nhân sĩ, trí thức, hiểu rõ bài viết của tôi và có điều kiện so sánh với những bài phê phán đăng trên báo của các ông/bà, xem đúng sai thế nào, tôi đề nghị các ông/bà cho đăng công khai trên báo các ông/bà hai bài viết sau đây của tôi: Suy nghĩ trong những ngày nằm bịnh (bài có sửa chữa đăng ngày 17/8/2013 trên mạng Bauxite Việt Nam) và Những điều nói rõ thêm… (đăng ngày 19/8/2013 trên mạng Bauxite Việt Nam).

Tôi thấy các ông/bà cần làm điều này vì nếu phê phán bài viết của một người mà người đọc không biết bài viết nói gì, ngược lại, các ông/bà chỉ cắt xén vài đoạn rồi hô hoán, lên án thế này thế kia, thì hoá ra các ông/bà chơi trò “bỏ bóng đá người” mà tôi đã cảnh báo trong bài viết của mình. Và nếu các ông/bà không cho đăng (tôi biết chắc như vậy), thì hoá ra các ông/bà sợ sự thật: khi so sánh bài viết của tôi với các bài phê phán, nhân dân sẽ biết các ông/bà đã dối trá, ăn nói hàm hồ, quy chụp, chỉ là những tên bồi bút. Tôi thách các ông/bà đấy, các ông/bà có dám làm không, hỡi những tổng biên tập đầy quyền uy hiện nay!

Qua các bài viết trên báo các ông/bà, tôi thấy có ba điểm bị các ông/bà xuyên tạc, đánh lận con đen.

Một là, tôi chưa bao giờ phản bội lý tưởng mà cả một thời tuổi trẻ tôi và các bạn, các đồng đội của tôi, có người đã nằm xuống trong tù, trên chiến trường cũng như bao thế hệ cha anh đã theo đuổi. Đồng bào, chiến sĩ chúng ta đã hy sinh biết bao xương máu với hy vọng họ và con cháu được sống trong một xã hội lành mạnh, công bằng, ở đó con người đối xử với nhau một cách tử tế, các quyền sống, quyền con người được tôn trọng. Nhưng nay chúng ta đang sống một xã hội như thế nào? Bài viết của tôi, nhất là bài Những điều nói rõ thêm…, đã chứng minh – bằng những kinh nghiệm của một người đã hơn 45 năm sống và hoạt động trong hệ thống chính trị hiện nay – ai phản bội ai. Tôi rất mong các ông/bà công tâm xem xét. Tôi quan niệm rằng hiện nay đã có điều kiện để nhận biết cái đúng cái sai, mà vẫn u mê, mù quáng bào chữa cho cái ác, cái xấu, cái sai, thì đó là tội ác đối với dân tộc, với đất nước. Con cháu các vị sẽ nghĩ sao về các vị?

Hai là, trong hai bài viết nói trên, tôi chưa bao giờ nói là chống Đảng Cộng sản hoặc xoá bỏ Đảng Cộng sản. Tôi chỉ đề nghị Đảng Cộng sản nên chấp nhận đối lập chính trị, để phát triển một nền chính trị lành mạnh, phù hợp với xu thế phát triển hiện nay của thế giới. Không nên duy trì chế độ độc tài toàn trị, bóp nghẹt các quyền tự do, dân chủ của người dân mà chính Chủ tịch Hồ Chí Minh đã long trọng cam kết trước nhân dân trong Tuyên ngôn độc lập và trong Hiến pháp năm 1946.

Sau bài viết của tôi, ngày 23/8/2013, luật sư Trần Vũ Hải đã chính thức gửi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội bản “Đề nghị cho ý kiến về vấn đề thành lập và tham gia một đảng ngoài Đảng Cộng sản Việt Nam dưới góc độ pháp luật Việt Nam”. Cũng như bao người khác, tôi đang chờ sự trả lời chính thức bằng văn bản của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, của Đảng và Nhà nước Việt Nam để với tư cách công dân, tôi có thể “sống và làm việc theo luật pháp” như khẩu hiệu mà báo các ông/bà thường hô hào. Tôi cũng đề nghị các ông/bà cho đăng văn bản của luật sư Trần Vũ Hải gửi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội để nhân dân biết. Đây là văn bản gửi cho cơ quan trọng yếu của Quốc hội, một việc làm công khai, minh bạch, thì tại sao các ông/bà không dám đăng? Các ông/bà sợ cái gì? Sợ sự thật à? Chính các ông/bà là những người bưng bít, che giấu sự thật, thế mà còn cho tay sai bù lu bù loa thế này thế kia. Các ông/bà không có lòng tự trọng và liêm sỉ tối thiểu của người cầm bút sao?

Ba là, trong hai bài viết nói trên, không có chỗ nào tôi đòi lật đổ chế độ. Tôi viết rất rõ: “Chủ trương của chúng ta là ôn hòa, bất bạo động, chống lại các hành động quá khích, khủng bố, vũ trang lật đổ.” (Những điều nói rõ thêm…). Chấp nhận đa nguyên đa đảng, đấu tranh trong hoà bình, là để tạo cơ chế cho Đảng Cộng sản tự điều chỉnh, được nhân dân giám sát, ngăn chặn khuynh hướng lộng quyền và lạm quyền, là khuynh hướng vốn có của bất cứ một chính quyền nào, dù cộng sản hay không cộng sản, nếu không được các lực lượng của toàn xã hội giám sát. Nếu không giải quyết sớm, kịp thời, sẽ có nguy cơ bùng nổ những bạo loạn chính trị mà người dân sẽ là người trước tiên gánh chịu hậu quả.

Thưa các vị Giám đốc Đài Truyền hình, truyền thanh, Tổng biên tập các báo,

Các vị chịu trách nhiệm chính về nội dung những bài viết đăng trên báo của mình, nên không thể vì trên chỉ đạo “đánh ông Đằng bằng bất cứ giá nào” mà đi đăng những bài với luận cứ ngớ ngẩn, thiếu trung thực, chỉ làm trò cười cho thiên hạ.

Nhưng tôi cũng thành thực cảm ơn các ông/bà: nhờ báo các ông/bà phê phán tôi mà đông đảo quần chúng biết đến hai bài viết của tôi – những bài viết đã làm cho cả hệ thống báo chí, phát thanh, truyền hình đồng loạt tấn công trong một cơn lên đồng tập thể. Các vị nên biết rằng Việt Nam chúng ta hiện nay được xếp là một trong những nước mà người dân, nhất là giới trẻ, sử dụng rộng rãi Internet. Qua các bài báo phê phán tôi, các vị đã “quảng cáo” giúp tôi. Người dân sẽ nhờ con cháu, người quen cung cấp hai bài viết của tôi. Tôi tin rằng họ sẽ công minh, sáng suốt để phân định đúng sai.

Trân trọng,

Lê Hiếu Đằng (Bauxite)

36 Phản hồi cho “Thư ngỏ của ông Lê Hiếu Đằng”

 1. vuong says:

  Mỗi một đất nước nào cũng có luật pháp riêng để thống nhất chung và điều hành đất nước và hiến pháp pháp luật được nhân dân đồng tình ủng hộ. Chế độ tư bản tuy có phần rộng mở hơn về tự do ngôn luận nhưng cũng cấm các cá nhân hoặc tổ chức có ý đồ kích động chủ nghĩa dân tộc cực đoan và được gọi là khủng bố. Vậy luật pháp mỗi nước đề ra để phù hợp với tình hình hiện tại của đất nước nào đó, trong đó tôn chỉ của hiến pháp, luật pháp được nhiều người ủng hộ nhất, tất nhiên cũng không loại trừ một số người không đồng tình vì lợi ích cá nhân mình, hoặc một số cá nhân đúng đầu tự đưa ra luật để khống chế nhằm mục đích củng cố địa vị quyền lợi riêng. Nhìn chung nếu đã ưa thì bồ hòn làm ngọt , và không ưa thì dưa có giòi là chuyện xưa nay vẫn thế. Anh không theo quan điểm của tôi, tôi bảo anh không nghe thì tôi tìm cách kích động phá hoại, và một bộ phận nhỏ đã theo hùa, trong khi đất nước đang ổn định về tình hình kinh tế chính trị, nhân dân được sống trong hòa bình con em được học hành, Tuy nhiên cũng do một bộ phận không nhỏ cán bộ CS đang cơ hội lợi dụng chức vụ quyền hạn làm lũng đoạn đất nước vơ vét đầy túi tham, việc này báo chí trong nước, Quốc hội, người đứng đầu ĐCS cũng đã nói nhiều nhưng hệ thống tham nhũng đã thành hệ thống từ quá lâu do đó cần phải chỉnh đốn và loại bỏ từng bước một.Chế độ nào xã hội nào cũng có tệ nạn này, cán bộ CS tuy có nhiều biểu hiện tham nhũng làm mất lòng tin của dân nhưng cũng còn biết sợ hơn là các chế độ khác, trong đó chế độ CS vẫn phù hợp với nhân dân vì nó vẫn phục vụ đa số người dân và bảo vệ quyền lợi của nhân dân do vậy hiện nay vẫn được tuyệt đại đa số nhân dân trong nước ủng hộ, chỉ một số ít có chính kiến bất bình . Chúng ta không nên chỉ chích chế độ Dân chủ hay CS, cộng hòa,…, hoặc cổ súy đả kích hạ bệ , kích động cho đảng này hay đảng khác, mà chúng ta đấu tranh để nhà cầm quyền đất nước thấy cái sai, cái chưa được của mình cái nguy cơ mất niềm tin mà tìm cách thay đổi hoàn thiện mình hơn nữa, hoàn thiện luật pháp thay đổi cách tư duy cải tổ chính quyền, tạo sự công bằng cho mọi người dân được sống trong hòa bình ổn định đất nước ngày một giàu mạnh phát triển.

  • TƠ NGÀN says:

   NÃO TRẠNG

   Con người chính đáng ở đời
   Chính lòng yêu nước mới điều trước tiên
   Còn như chỉ nghĩ huyên thuyên
   Ngược dân ngược nước rõ phiền nhân gian
   Chuyện này hỏi có chi oan
   Tinh thần dân tộc vậy còn gì đâu
   Nên đừng suy nghĩ riêng mình
   Rồi gom đất nước thật tình ra sao ?

   TRĂNG NGÀN
   (31/8/13)

 2. quandannambo says:

  tôi chẳng hiểu tại sao
  *
  nhửng đảng viên trẻ tuổi
  đầy
  tài năng và nhiệt huyết
  *
  lại cam tâm
  để cho mấy ông già sắp xuống lổ
  xỏ mủi
  muốn dẩn đi đâu củng được
  *
  thật là quái lạ *

 3. DâM says:

  Lại …đề cao tư tưởng vĩ mô của Thiền sư DâM TiêN. Rằng thì và là mà :

  Ai ơi, ấy ai . cứ coi như ai có lòng thành, lập một đảng đối lập với cái gọi là đảng
  Cộng sản VN, thì tụi Cộng Sản nó ma giáo, tiên bố giải tán đảng Cs như năm 1946,
  rồi nó lấy tên khác, như Tén bộ. Râm chủ…,thì đoảng đối lập… lỗ to, đối lập với ai?
  ( Bà nó, cho nên ta0 nghi nghi cái thứ đối lập này cũng là…cộng sản quá đi!)

  À ai ơi, Cs nó đổi tên đổi họ, nhưng cái quốc gia vưỡn là Cộng Hòa Xả hơi Trủ Nghẽ
  VN, thì không có ai…đối lập à…, bởi đó là tư cách quốc gia,

  Vậy lốc cốc cốc…bà con ui à, hay tìm ra AI, là AI có tư cách đối lập với CS và
  thắng cử CS nay mai ..; và VN ta sẽ có quy chế lưỡng đảng. — Chung kết!

 4. DâM TIÊN says:

  Một, hay hai, ba…đảng đốilập với Dảng Cộngsản VN. Hay ! Hay ghê ghê là.

  Nhưng Đảng CSVN chính nó không là một THỰC THỂ quốc gia, mà phải là
  Cộng Hòa Xã hội Chủ Nghĩa VN // hay là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa.

  Ấ a, vậy mún đối lập với ViệtNam DânChủ CộngHòa, thì phải mần răng rứa ?

  Văn phòng Thiền sư DâM TiêN hiện nắm giữ hồ sơ căn bản về ” vụ việc” này

 5. vybui says:

  Trong bài ” Chuyện Ông Lê Hiếu Đằng Và Những Điều Cần Nói” được đăng tải trong Blog cuả ông Lê Diễn Đức trên trang mạng của đài Á Châu Tự Do (RFA), ông LDĐ đánh giá rằng, việc kêu gọi lập đảng cuả hai ông Lê Hiếu Đằng, Hồ Ngọc Nhuận it tính khả thi vì đảng cuả mấy ông này không hề có CƯƠNG LĨNH, CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG… và nếu đã gọi là “tính sổ” với đảng cũ (ĐCSVN) cuả mình thì lẽ ra, ông Đằng phải dứt khoát rời bỏ đảng CSVN, để lập một đảng khác hầu đủ tư cách, uy tín đối lập với Đ CSVN chứ, đằng này vẫn là đảng viên ĐCSVN lại muốn đẻ ra một đảng đàn em, cùng ý thức hệ Mác-Lê để “cạnh tranh”, làm “đối trọng” với Đảng CSVN thì có khác gì tình trạng “bình mới, rượu cũ”!
  Ông Lê Diễn Đức cũng nhận định rằng, ảnh hưởng cuả hai ông Đằng, Nhuận không cao trong quần chúng vì “tì vết quá khứ”( theo CS hơn 40 năm, giúp CS đánh sập chế độ miền Nam). Thật ra điều này chỉ đúng một phần. Điều quan trọng là tư tưởng chưa dứt khoát cuả ông Đằng, sự nhập nhằng, “ba rọi” nhan nhản trên các bài viết cuả ông ta. Ở đây chỉ nêu lên hai bài :

  1) ” Những Điều Nói Rõ Thêm” đăng ngày 18/9/2013 trên trang Bauxite VN.
  2) và ” Thư Ngỏ cuả Ông Lê Hiếu Đằng” mà quý độc giả đang đọc tại đây.

  Trong bài thứ nhất, ông Đằng tin tưởng vào vai trò cuả Mặt Trận Tổ Quốc VN cuả Đảng CSVN qua lời các ông Lê Quang Đạo, Phạm Văn Kiết, nhất là của ông Phạm Thế Duyệt người đã từng là UV cuả BCT Ban CH TW đảng CSVN rằng, vai trò của MTTQ là làm “đối trọng”, giám sát chính quyền… Nói rõ hơn là giám sát đảng CSVN, ngăn chặn khuynh hướng độc tài, bè phái, tham nhũng…
  Thử hỏi từ khi MTTQ VN được đảng CSVN đẻ ra, đã có khi nào cái gọi là MTTQ đóng được vai trò giám sát hay từ TRƯỚC tới NAY, MTTQVN chỉ là cái bình phong cuả Đảng để Đảng dễ bề lừa phỉnh nhân dân VN?

  Cũng trong bài này, LHĐ kể tội đảng CSVN bây giờ là chủ trương ĐẤU TRANH GIAI CẤP, CHUYÊN CHÍNH VÔ SẢN, duy trì CHỦ NGHĨA LÝ LỊCH để loại bỏ những người yêu nước, không thực tâm thực hiện HOÀ GIẢI, HOÀ HỢP DÂN TỘC, làm hạn chế sức mạnh dân tộc…Thử hỏi từ khi thành lập đảng CSVN đến nay, từ khi CS chiếm được nửa nước thành lập VNDCCH rồi đến khi chiếm cả nước đẻ ra cái quái thai CHXHCNVN, và nhất là từ khi LHĐ gia nhập ĐCSVN, đã bao giờ Đảng đã từ bỏ những chủ trương trên, sao bây giờ LHĐ mới lên án?

  Trong bài “Thư Ngỏ cuả ông LHĐ” mà quý độc giả đang đọc, ông Đằng nói:
  - Ông chưa bao giờ phản bội LÝ TƯỞNG cuả ông ta và đồng đội… Lý tưởng đó là lý tưởng nào, lý tưởng CS mà ông phục vụ hơn 40 năm qua? Nếu không ông gia nhập đảng CSVN làm gì?

  -Ông tuyên bố, ông chưa bao giờ chống Đảng CS hoặc muốn xóa bỏ nó, ông chỉ ĐỀ NGHỊ đảng CS cho phép đối lập, mà lực lượng đối lập này lại chỉ là những Đàng Viên không đồng tình với ban lãnh đạo Đ CS hiện nay.

  - Ông Đằng nói rằng, không nên duy trì chế độ độc tài toàn trị, bóp nghẹt các quyền tự do, dân chủ cuả nhân dân, điều đó hoan nghênh ông và ủng hộ ông, nhưng… khi ông bảo rằng chính Chủ Tịch HCM đã long trọng CAM KẾT trước nhân dân VN khi HCM đọc “Tuyên Ngôn Độc Lập” và HP 1946 đã ghi như thế… thì xin lỗi ông Đằng, ông đang “nhập nhằng”, “tráo trở”, chơi trò ba lá! Thử hỏi ông Đằng, từ khi HCM làm CT nước cho đến khi chết(1969), hơn 20 năm, ông chủ tịch Nước kiêm chủ tịch Đảng đã bao giờ cùng với đám lâu la cuả ông ta THỰC HIỆN CAM KẾT như ông Đằng vin vào và xỉa xói đám đàn em, con cháu, hậu duệ cuả ông Hồ? Sao ông Đằng không lên án từ tên ĐẦU SỎ mà dùng cái thây ma này để “nhát ma”?

  Mong rằng, Lê Hiếu Đằng, Hồ Ngọc Nhuận…không phải là những tay theo cơ hội chủ nghĩa!

 6. cắc kè bông says:

  Nghe hai ông Lê Hiếu Đằng và ông Nguyễn Đình Hòe kẻ biện luận phải tổ chức đảng cộng sản chống lại đảng cộng sản còn người kia thì lên án ông Đằng…tôi muốn hỏi:
  - Cả hai ông còn lãnh lương từ tiền đóng góp của nhân dân do đảng cộng sản tom góp và trao tay cho hai ông không?
  Nếu còn thì hai ông làm ơn đóng miệng lại dùm cho để làng nước đỡ rườm tai vì hai ông!

  • Bút Thép VN says:

   Cắc kè bông làm sao thế?

   Chính vì “cả hai ông còn lãnh lương từ tiền đóng góp của nhân dân do đảng cộng sản tom góp và trao tay cho hai ông” nên ông Lê Hiếu Đằng và tất cả những ai đang hưởng tiền lương, bổng lộc từ tiền đóng thuế của nhân dân đều cần phải lên tiếng mạnh mẽ chống lại những tên tham quan, những kẻ lộng quyền đang làm hại đất nước!

   Nếu cần phải “đóng miệng lại để làng nước đỡ rườm rà” thì phải yêu cầu các ông Giám đốc Đài Truyền hình Trung ương, TP HCM, Tổng biên tập các báo Nhân dân, Quân đội Nhân dân, Đại đoàn kết, Công an Nhân dân, Sài Gòn Giải phóng và các báo do sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương!

   Vì những người và nhà báo này chỉ biết cúi đầu tuân lệnh đảng CSVN làm những chuyện dối trá, bất phân lý trí và sự thật, bịt miệng ông Lê Hiếu Đằng bằng cách “không đăng bài viết của ông, nhưng lại xuyên tạc, bôi nhọ, vu khống để đánh phá ông Đằng!

   Ăn tiền lương của nhân dân và làm việc riêng cho đảng CSVN là một hành vi gian lận, ăn cắp, bất lương!

 7. Minh Giáo says:

  Tay dư luận viên đội 5, 6 cái mũ mang 5,6 bút danh tấn công ông Lê Hiếu Đằng từ mọi hướng đã bị vặt mặt. Hắn là tiến sĩ (sic) Hoàng văn Lễ, nguyên tổng biên tập tờ báo đảng. Hiện là Việt Kiều quốc tịch Mỹ (sic) sống tại Mỹ, viết hàng chục bài chửi rủa cộng đồng người Việt ở Mỹ.
  http://ygiao.blogspot.de/2013/08/amari-tx-la-ts-hoang-van-le-nguyen-tong.html
  Các bài viết mang tên Amari TX, Khánh Sơn, Mai Hoàng Kiên, Tường Anh, Trần Mai, Hữu Đức, Trung Thành, Tuyên Trần, Trọng Linh, ad libitum đều là do một đồng chí tổng biên tập tự đánh trống thổi kèn. Đây là trang web của hắn. Các bạn vào xem hắn nằm vùng, đội mũ việt kìu chửi rủa các bạn ra sao.
  http://amaritx.wordpress.com/bai-viet-amaritx-tren-bao-chi/
  Lực lượng cán bộ tuyên huấn của CS hóa ra mỏng như cái màn rách. Thời này có chút kiến thức đi kiếm ăn ở công ty nước ngoài khỏe re. Ai nhục nhã đi làm nghề chùi cầu tiêu như tiến sĩ Lễ.
  Để hạ hồi xem tên này có biết nhục hay không.

 8. công dân thủ đô Hà nôị dân chủ says:

  Bác ĐẰNG chửi hay lắm! Hoan hô bác LÊ HÍẾU ĐẰNG. dân tôc VIỆT NAM ủng hộ các bác,chúng ta chung tay cùng đánh đổ chế độ độc tài csvn, đả đảo chủ nghĩa cs tòàn cầu. “cs đi chết đi”(chích – PHƯƠNG UYÊN)

 9. Nguyễn Đình Hòe says:

  Luật gia đã về vườn Lê Hiếu Đằng vừa làm cú PR ngoạn mục khi trả lời phỏng vấn cô phóng viên Việt ngữ của RFI xung quanh đề nghị lập đảng đối lập với ĐCSVN. Người đọc không khỏi xốc khi ông tự nhận mới học abc về CN M-L mà đã phán: “Cơ sở hạ tầng gồm năm thành phần kinh tế, nhiều giai cấp, nhưng thượng tầng kiến trúc chỉ có một thì sao? Vô lý, cái này nó phản lại, dù cho CN M-L bây giờ cũng đã lạc hậu…”!!!
  Chỉ với hiểu biết abc về CN M-L (như Hiếu Đằng tự nhận) mà Hiếu Đằng dám thách đố “mấy vị (lãnh đạo Đảng – NĐH), nhất là ông Trưởng Ban Tuyên huấn” thì thật là bạo phổi. Chỉ riêng tôi thôi, người chỉ được học chương trình lý luận sơ cấp về CN M-L ở bậc đại học, đã phải bật cười trước sự lập luận ngây ngô, nông cạn của ông, chứ chẳng cần viện đến ông Trưởng Ban Tuyên huấn, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương để tranh luận với ông về sự ngu dốt ấy làm gì; và tôi cũng đề nghị ông Trưởng Ban cũng không nên phí thời gian để tranh luận với kẻ ngu dốt như ông ta. Đọc bài trả lời phỏng vấn RFI của ông, tôi tự hỏi: chẳng nhẽ sự hiểu biết của một luật gia (không biết nơi nào cấp bằng cho ông và cũng không biết có phải ông đạt trình độ luật sư – bậc đại học – hay không, hay lại giống như ông Tai ương, mới chỉ là phó giáo sư, nhưng lúc nào cũng muốn mọi người gọi mình là giáo sư) về CN duy vật lịch sử kém đến thế ư. Kiến trúc thượng tầng trong quan hệ với cơ sở hạ tầng trong lý luận triết học của C. Mác đâu chỉ có đảng chính trị, mà còn nhiều yếu tố khác. Theo lập luận của Hiếu Đằng, nếu cơ sở hạ tầng có năm thành phần kinh tế, nhiều giai cấp, thì có lẽ thượng tầng kiến trúc cũng phải có nhiều nhà nước, nhiều chính phủ, nhiều thứ quân đội… chứ không chỉ nhiều đảng chính trị, như ẩn ý của ông Đằng! Nếu thế thì xã hội loạn mất. Dân gian thường có câu: biết thì thưa thớt, không biết thì dựa cột mà nghe. Hiểu biết có hạn về CN M-L như thế thì cũng nên “dựa cột mà nghe”, chứ đừng nói xằng bậy, làm mất danh dự của người có trình độ luật sư. Muốn phản biện CN M-L thì hãy đọc C. Mác cho kỹ rồi hãy phản biện ông Đằng ạ. Nhân đây cũng giới thiệu để ông biết rằng, trước tình hình suy thoái kinh tế toàn cầu, mấy năm gần đây, thiên hạ (ở các nước phương Tây đấy) lại đổ xô đi tìm “Tư bản luận” của C. Mác để đọc đấy, vì họ thấy trong đó có rất nhiều dự báo chính xác về CN tư bản và con đường để thoát ra khỏi những mâu thuẫn không thể tránh được của CN tư bản. Giắc-cơ-đê-ri-đa, một triết gia hiện đại có uy tín ở Mỹ và Pháp đã kêu gọi nhân loại hãy “trở về với Mác”, rằng nhân loại “Không có tương lai nếu không có Mác, nếu không có các di sản của Mác”. Năm 2008, Giám đốc điều hành Nhà xuất bản Berlin Karl-Dietz cho biết: “Tư bản luận” bán ra trong tháng 10 tăng gấp 3 lần so với năm 2005, mà khối độc giả đông nhất lại là giới trẻ. Ở Nhật Bản, cũng trong tháng 12 năm 2008, truyện tranh được chuyển thể từ “Tư bản luận” của C. Mác đã chiếm lĩnh các hiệu sách ở nước này và bán được 6.000 bản chỉ trong vài tuần đầu tháng. Giải thích cho hiện tượng đó, Y-u-xu-kê ma-ru-ô, một nhân viên của Công ty báo chí Phương Đông cho rằng “Người dân đang mong tìm thấy ở C. Mác câu trả lời cho những vấn đề với xã hội tư bản; và, rõ ràng là cuộc khủng hoảng toàn cầu gần đây đã cho thấy rằng hệ thống đó vận hành không đúng đắn”. Chắc ông luật gia Hiếu Đằng không đọc những thông tin như thế đăng tải công khai trên mạng internet, nên mới “dám” trả lời phỏng vấn bừa rằng: “CN M-L đã lạc hậu về nhiều vấn đề rồi, người ta cũng từ bỏ rồi”. Đúng là ông không có thời gian đọc những thông tin khách quan như vậy, bởi ông đang bận tìm các mánh lới chọc ngoáy, đả phá chế độ đang nuôi dưỡng ông.
  Buồn cười hơn, khi nghe ông trả lời rằng: “vấn đề đa đảng là chủ trương của Đảng Cộng sản thôi”!!! Làm luật sư mà hiểu biết nông cạn như thế thì làm “thầy cãi” như thế nào được. Thật ra, đây chỉ là sự lấp liếm cho cái ý đồ kêu gọi đa nguyên, đa đảng của ông thôi. Ông thừa biết rằng, Điều 4 Hiến pháp năm 1992 của nước CHXHCN VN đã quy định: ĐCSVN là đảng chính trị duy nhất lãnh đạo Nhà nước và xã hội. Chính Cù Huy Hà Vũ và một số nhà “rận chủ” khác cũng lập luận như ông, khi ra tòa đều thừa nhận: kêu gọi đa nguyên, đa đảng là trái với Hiến pháp nước CHXHCN VN năm 1992. Hiện nay, trong quá trình tiến hành các bước sửa đổi Hiến pháp 1992, ĐCSVN vẫn chủ trương nhất quán không thay đổi những vấn đề có tính nguyên tắc liên quan đến bản chất của chế độ chính trị hiện hành là: ĐCSVN duy nhất lãnh đạo nhà nước và xã hội, không tam quyền phân lập, không “phi chính trị hóa” lực lượng vũ trang, đất đai thuộc sở hữu toàn dân. Vậy, nói “vấn đề đa đảng là chủ trương của Đảng Cộng sản” là nói bừa, nói xằng, không xứng với trình độ của một luật sư. Nhân đây, cũng xin lưu ý với ông đánh giá về vai trò lãnh đạo của ĐCSVN do một tổ chức nước ngoài đưa ra; đó là kết luận của các nhà nghiên cứu thuộc Viện Phát triển quốc tế / trường Đại học Ha – vớt (Hoa Kỳ) trong một công trình nghiên cứu cùng Cơ quan Phát triển quốc tế Thụy Điển (SIDA): “ĐCSVN đứng đầu một hệ thống chính trị nhất thể với một quyền lực và tính hợp pháp không bị ai thách thức. Ban lãnh đạo của Đảng nằm trong số ổn định và thật sự nhất trí trong thế giới cộng sản, và đảng viên của Đảng bao gồm một phần lớn những người tận tụy và yêu nước nhất ở VN. Hơn nữa, đó là một Đảng mà sự tồn vong và thắng lợi cuối cùng đã dựa vào việc huy động sự ủng hộ của quần chúng và Đảng đã có được sự chấp nhận rộng rãi của quần chúng. Ở VN, trong tương lai, khó có thể hình dung cơ sở xã hội cho việc xây dựng một đảng có khả năng cạnh tranh với ĐCSVN”.
  Bàn về vấn đề dân chủ, chống tham nhũng, ông Đằng ca ngợi mô hình phương Tây, xem đa đảng là cái lối ra “duy nhất của dân tộc, chứ không thể nào khác hết”; từ đây mà ông cho rằng ở VN “đa nguyên đa đảng tất yếu phải đến thôi”. Thật quá là chủ quan và ảo tưởng đấy ông Đằng ạ. Về vấn đề này, cũng đã có nhiều học giả (cả trong và ngoài nước) bàn nhiều, mà theo đó: vấn đề dân chủ, tham nhũng không phụ thuộc vào tình hình có độc đảng hay đa đảng. Trước chiến tranh thế giới thứ hai, chính chế độ chính trị đa nguyên tư sản đã đẻ ra trùm phát xít Hitle của nước Đức và Mussolini của nước Ý đấy. Trong thế kỷ XX, người ta cũng chứng kiến rất nhiều quốc gia đi theo chế độ đa đảng, nhưng vẫn có các thời kỳ duy trì chế độ độc tài hay chính quyền quân sự, như: ở Hàn Quốc với chính quyền Păc-chung-hy, In-đô-nê-xia với chính quyền Xu-hac-tô, Phi-lip-pin với chính quyền Ferdinan Marcos, Pa-kix-tan với 2 nhà độc tài quân sự: Ayub Khan và Zia Ul Haq, Chi-lê với chính quyền Pi-nô-chê, I-rắc với chính quyền X.Hut-xen, Li-bi với chính quyền Ca-đa-phi, Ai cập với chính quyền Mu-ba-rắc…
  Đối với vấn đề tham nhũng, theo cách phân loại của Tổ chức Minh bạch quốc tế thể hiện trong Bản tổng kết mang tên Barometer 2010/2011 (tức phong vũ biểu) nhằm xác định loại hình tổ chức, cơ quan dính nhiều đến tham nhũng nhất, thì các nước duy trì chế độ đa đảng, như: Anh, Pháp, Đức, Mỹ, Ca-na-đa, Ác-hen-ti-na, Úc, Nhật, Ý, Hàn Quốc, Chi-lê, Cô-lôm-bi-a, Séc, Phần Lan, Ấn Độ, I-rắc, Lat-vi-a, Li Băng, Niu- Zi-lân, Ba Lan, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha… được xếp vào nhóm “tham nhũng nghiêm trọng ở các đảng phái chính trị”; trong khi đó, VN và các nước XHCN hiện nay không có tên trong nhóm này. Điều đó chứng tỏ rằng, nguyên nhân của tham nhũng nghiêm trọng không do chế độ một đảng hay đa đảng.
  Còn nữa, chắc ông Đằng chưa quên Phong trào “Chiếm phố U-ôn” ở Mỹ mấy năm trước, một sự kiện gây chấn động nước Mỹ, bởi nó vạch trần bộ mặt thật sự của nền dân chủ Mỹ, một nền dân chủ mà người giàu Mỹ nắm đến 21% thu nhập và 35% tài sản của đất nước, thao túng mọi lĩnh vực của đời sống xã hội Mỹ. Chính vì thế, đa số người dân Mỹ cho rằng, đó là nền dân chủ “của 1%, vì 1%, cho 1%”, chứ đâu có phải cho đại đa số dân Mỹ. Hiện nay, chính ở nước Mỹ, người dân cũng đang lên án việc làm sai trái của chính phủ trong việc làm phi dân chủ của mình; đó là trong thời gian dài, chính phủ bí mật thu thập dữ liệu cá nhân của người dân – hành động đi ngược lại chính mô hình dân chủ của nước này. Nhận xét về hành động đó, báo Guardian ngày 05-6-2013 đã viết: “Đây là lần đầu tiên, dữ liệu liên lạc của hàng triệu người dân Mỹ bị thu thập bừa bãi trên quy mô lớn dưới thời chính quyền B. O-ba-ma, bất chấp họ có bị nghi ngờ làm gì sai trái, hay không”. Còn Hạ Nghị sĩ Đảng Dân chủ G. Xen-xen-bren-nơ thì bày tỏ quan ngại và “nêu lên câu hỏi về việc bảo đảm các quyền hiến định của chúng ta”; Liên đoàn Tự do dân sự Mỹ (ACCU) thì gọi thẳng bản chất của sự việc là “xâm hại những quyền dân chủ cơ bản” của người dân.
  Mấy vấn đề mà ông Đằng nêu ra trong trả lời phỏng vấn RFI đã bộc lộ bản chất thật của một luật gia nông cạn, kém hiểu biết, một kẻ “trở cờ”. Đã không đóng góp gì cho đất nước trong lúc khó khăn này, mà chỉ ngồi tìm cách chọc ngoáy, với mớ lý sự cùn không phải là tư cách của một luật gia chân chính. Là luật gia, với sự am hiểu luật pháp, ông luật sư Hiếu Đằng cũng đừng quên rằng, tự ý lập ra đảng đối lập (nghe nói ông tự lập Đảng dân chủ xã hội gì đó) là hành động vi hiến, mà kết cục sẽ không khác số phận của Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung… cùng các nhà “rận chủ” khác đâu ông. Đó là quy định của Hiến pháp hiện hành và Nhà nước sẽ hành động đúng tính chất của nhà nước pháp quyền trong việc này.

  • Confused says:

   Ông Hoè này có thật là vc chân chính hay không mà đã lên tiếng bôi bác ông Đằng củng là người CS với nhau , nếu hai ông có bất đồng mâu thuẫn về lý luận thì nên nhờ cấp trên của hai ông giải quyết hộ , chớ lên mạng tranh cãi về quan điểm lập trường của mình rồi hạ thấp đối phương như thế là không chấp nhận được mất tư cách của người có tuổi và kiến thức

   Viết ra như thế này trong sự giận dử hay bị áp lực chỉ làm trò cười cho bá tánh thôi !

   • TRĂNG NGÀN says:

    CẶP GÀ

    Đôi gà trong bội đá nhau
    Cho dầu hăng tiết cũng thì vậy thôi
    Đá qua đá lại chỉ tồi
    Cũng đều gà đá có hầu khác chi
    Chừng nào thoát được ra đi
    Con nào mới biết, con gì mới hay
    Còn đều lý luận giả cầy
    Tự mình vạch áo để người xem lưng

    NẮNG NGÀN
    (30/8/13)

   • Hòe điên says:

    “Người dân đang mong tìm thấy ở C. Mác câu trả lời cho những vấn đề với xã hội tư bản; và, rõ ràng là cuộc khủng hoảng toàn cầu gần đây đã cho thấy rằng hệ thống đó vận hành không đúng đắn”. ???
    Không đúng đắn nhưng họ vẫn cứ giầu mạnh và văn minh gấp vạn lần các nước XHCN, còn VN ta và phe XHCN (đã sụp đổ) không sai nhưng vẫn cứ nghèo và thua họ. Sự thật sờ sờ ra như thế mà không hiểu sao vẫn có những kẻ cố đấm ăn sôi như cái ông này, hay là ông bị thiểu năng trí tuệ ?

 10. nhô HK says:

  Mỗi lần nghe mấy chú “Tổ chức” này nọ kiểu này lên tiếng, Nhô tự hỏi “Rồi sao nữa?”, “And then what?”. Rồi chợt phì cười …mĩm.

  Thế giới đã đi vào Trật Tự Mới. New World Order không có chổ đứng cho ba cái tổ chức này. Lên tiếng thì ai chẳng lên tiếng được? Vấn đề là có ai nghe không?

  Rõ ràng các bạn dân chủ hết vốn. Trong nước thì em “Công Nhân”, “chị Bùi Hằng”, “bé Uyên Phương”, “72 Trí” Thức”, “Cha Lý kiện CSVN lên Liên Hiệp Quốc”, “Hội Đồng Giáo Đạo…v.v lên tiếng

  Ngoài nước thì “Hội cờ dzàng Ba que”, “Tổ chức Nhân Quờn”, “Anh hung Lý Tống” …v.v lên tiếng.

  40 năm ròng rã, hết chiến dịch này, đến chiến dịch khác . Và …Rồi sao nữa? And then what?

  CSVN mở 3 chiến dịch X1, X2 và X3, VN sạch bóng quân thù, non sông vững bền một cõi. Cái gì của La Mã trả lại về cho La Mã. Cái gì của Việt nam rấp rấp trả lại cho Việt Nam.

  • Hòa says:

   Nói nhi nhô như vẹt nhưng hiểu lại nông.
   Của La Mã trả lại cho La Mã, của Việt Nam trả lại cho Việt Nam. Vậy đảng csvn đếch là tổ quốc thì trước sau cũng phải trả Việt Nam lại cho dân Việt Nam, phải không nào?

  • DâM TiêN says:

   TT Reagan: Tôi sẽ đẩy lùi nước Nga về ranh giới cũ của Nga.
   ( Và ainsi soit-il, viếc đã xảy ra y boong như rứa, 1991).

   TT Bush Cha : Tôi sẽ phục hồi các căn bản pháp lý cho các
   nước Đông Dương ( Và Campuchia đả hoàn phục như xưa.
   Còn lại Laos và VN, sẽ song song với Tàu, hay đi trước Tàu).

   Nè ui, thằng Mỹ nó hạ gục Liên Sô, thì Vn tí ti, ra cái gì ?
   CSVN đang làm chó dẫn đường cho Mỹ mà, compris ?.

   Vậy cho nên, đứng có xách mé như “con oanh học nói trên
   cành líu lo,” nghe em cưng …

  • Bần-Nông says:

   @Nhô HK

   Ủa… Hôm nay “Nhô HK” đổi diễn đàn rồi sao? Ở VOA ko khá hả? “Nhô HK” bỏ VOA thì bác Nguyễn Hưng Quốc nhớ “Nhô HK” lắm đấy. Vì chẳng có ai ở đấy “sủa bậy” nữa. Có lẽ “Nhô HK” đã tốt nghiệp xong ESL rồi nên mới “tha phương cầu thực” phải ko? ĐCSVN cướp của dân nhiều lắm “Nhô HK” nên về đấy để hưởng cho mau, ko thôi ko còn kịp nữa.

   Xin trích “Cái gì của Việt nam rấp rấp trả lại cho Việt Nam” hết trích. Tôi nghỉ với tình thế & cách xử sự của ĐCSVN hiện nay thì ““Cái gì của Việt nam nên dâng cho Tàu cộng” chớ???!!!…

  • Bần-Nông says:

   @Nhô HK

   Cũng nhờ CSVN mở chiếc dịch X1, X2, X3 mà VN ngày nay nằm trong danh sách các nước nghèo nàn nhất thế giới. Kinh tế thì tục hậu trong vùng ĐNA châu & đang trên đà phá sản. Nông dân thì đang có chương trình “người cày bỏ ruộng” vì sưu cao thuế nặng. Có bao giờ người dân ĐBSCL thiếu ăn đâu, nhưng nhờ ơn của ĐCSVN nên người dân ĐBSCL đang thiếu ăn đấy! Miếng ăn của họ được dâng lên các đảng viên CSVN hết cả rồi. Có lẽ “Nhô HK” cũng thuộc COCC, nên nhớ về sớm để hưỡng, thôi chả kịp đấy!

  • Tien Ngu says:

   Thì chỉ có mấy em mần nghề cò mồi cho Cộng láo mới…mỉm cười khi nghe chuyện ấy thôi.

   Cò mồi…cười cố ra cái vẽ ta đây…đình cao trí tuệ, khoe…bảnh, chê rề các em dân chủ, cờ vàng ba que…

   Chuyện xưa nay vẫn vậy.

   Tuy nhiên, diễn đàn nghe…hơi, là biết ngay cò mồi của Cộng láo hay khoe…rỡm, luôn lên giọng…ta nà quãn giáo.

   Thúi quá, cò à…

Phản hồi