WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Những cuộc khởi nghĩa bị dập tắt

Ngày bé , híc lại kể chuyện ngày bé vậy.

Nhà mình có cái tivi đen trắng, hàng xóm đến xem rất đông. Hồi đó trên tivi chiếu nhiều vở kịch nói, chèo, cải lương về tinh thần yêu nước, chống ngoại xâm, chống bọn triều định thối nát, tinh thần dân tộc . Như những vở kịch về khởi nghĩa Lam Sơn, khởi nghĩa Tây Sơn, khởi nghĩa cờ lau Hoa Lư. Hay những bộ phim nhựa nước ngoài như Ro Bin Hút, Giắc Cu người nông dân nổi dậy và cái phim gì về Mút ta pha gì gì của Trung Á..

. Ngày ấy tinh thần khởi nghĩa của nông dân ta được tô vẽ liên tục, người xem ai cũng nức lòng tự hào, những bộ phim, sân khấu đó cũng làm cho cuộc khởi nghĩa cướp chính quyền năm 1945 của nhân dân ta rất hào hùng và chính nghĩa. Nhiều rất nhiều những thể loại ca ngợi nổi dậy, khởi nghĩa của nhân dân. Xem xong thấy một điều là bọn ngoại xâm hay bọn triều đình sâu mọt, bán nước đều sẽ bị nhân dân ta tiêu diệt. Bọn trẻ xem xong bị ảnh hưởng còn lạp trò chơi làm quân khởi nghĩa và quân địch. Thằng nào cũng tranh nhau ở phe quân khởi nghĩa, quân du kích . Cãi nhau chí chóe rồi làm quân khởi nghĩa tất, chả có thằng nào làm quân xâm lược hay quân triều đình. Rút cục đi tìm thấy mấy thằng khu phố khác khoác thành do thám quân Hán hay quân triều đình đi bắt chúng nó về lập công.

Tự dưng dạo này để ý, những thể loại sân khấu, phim ảnh kiểu đó mất tích trên truyền hình. Người ta không diễn và làm những phim như vậy nữa. Thay vào đó là cảnh sát hình sự, nhật ký Vàng Anh, gió qua miền tối sáng, bỗng dưng muốn khóc……những loại phim lỡ có xem xong chả đọng lại cái gì, thông điệp của phim nhàn nhạt, vô bổ, vô hại. Xem những loại này xong chỉ thấy tiếc là bây giờ thời buổi thoáng quá, giá như trẻ lại thì tha hồ dụ gái để ‘’phịch’’.

Thôi thì mỗi thời một khác, ảnh hưởng văn hóa ngày xưa là chống ngoại xâm, chống bọn triều đình thối nát cho nên trẻ con chỉ máu làm anh hùng, ra đường động tí đấm nhau. Bây giờ thì trẻ con chỉ nghĩ sao nhắn tin cho nó mùi mẫn, đầu tóc, quần áo sao cho mình thành ‘’hot’’ hấp dẫn bạn khác giới để được ‘’yêu’’ nhiều nhiều. Như bạn trẻ Hoàng Thùy Linh, ‘’phịch’’ nhau xong báo chí ca ngợi bạn đã bước qua ‘’thử thách’’ giờ vững vàng , thế là nhiều bạn khác cũng muốn tạo qua ‘’ thử thách’’ rồi bước qua cho nên clip này nọ ngày càng nhiều.

Một cảnh trong phim “Tây Sơn Hào Kiệt”. Nguồn On the net

Tóm lại những cuộc khởi nghĩa hào hùng của giai cấp nông dân đã bị truyền hình ngày nay dập tắt, thay vào đó là cuộc khởi nghĩa về tình dục của thế hệ xì tin. Trên báo chí ngày nay khi bình về các tác phẩm không thể thiếu đoạn ‘’sex’’ đoạn ‘’ nóng’’ hay ‘’lộ hàng’’…

Ảnh hưởng máu chiến đấu, làm loạn trong các cuộc khởi nghĩa có lẽ đã được đại bộ phận nhân dân yêu chuộng hòa bình và nhà nước đồng thuận, nhất trí cao là không lên sản xuất nhiều, chiếu nhiều khiến trẻ con bị ảnh hưởng.

Còn ảnh hưởng của ‘’sex’’ thì dù sao cũng không gây tác động đến sự ổn định của đất nước, cho phép tung hoành., em Tư, em Diệu rồi em Kiều Như tha hồ kể chuyện làm tình công khai, được khuyến khích với kiểu bình luận. ‘’Sex’’ nhưng không thô, vẻ đẹp của tình yêu…..

Thế rồi tự nhiên trời yên biển lặng, các cuộc khởi nghĩa vốn đã bị dập tắt trên truyền hình từ lâu. Bỗng một ngày bố con nhà Lý Huỳnh bỏ ra 12 tỷ để làm cái phim Tây Sơn Hào Kiệt ca ngợi tinh thần nổi dậy chống triều đình chia rẽ, mục nát và bọn xâm lược phương Bắc. Lập tức giới phê bình sững người, sau đó hoàn hồn lập tức múa bút chỉ trích nào là phim vụng về, thiếu sót, khiên cưỡng làm xấu hình ảnh này nọ..

Làm phim về lịch sử, từ trước đến nay nhà nước còn chả làm bộ phim nào ra hồn huống chi là tư nhân. Bởi thế người Việt Nam chỉ xem phim lịch sử của Tàu. Thử hỏi xưa đến giờ đã có bộ phim lịch sử nào ra hồn như bố con nhà Lý Huỳnh làm không mà vặn vẹo. 12 tỷ đó mà quay phim yêu đương,ăn chơi thì dễ lắm, vì các nhà hàng, khách sạn, khu sinh thái nếu có cảnh quay ở đó họ còn miễn phí, thậm chí chi thêm tiền để được quảng cáo nhờ phim. Dựng phim lịch sử chỉ có bỏ tiền ra mà tiêu.

Đáng nhẽ nhà nước phải bỏ thêm tiền để ủng hộ hay cùng làm cho phim được bớt thiếu sót hơn. Nhưng có thể phim này nói đến khởi nghĩa chống triều đình, đánh giặc Thanh. Tội ấy phải để cho phê bình nó đập bét nhè, đừng nói chuyện chi cho tiền mà làm.. Xem ra bố con nhà Lý có tinh thần dân tộc nhưng nhãn quan chính trị kém quá, làm mẹ nó phim gì nội dung kiểu hòa thuận, đồng lòng với triều đình thì tha hồ nhận đầu tư, tha hồ bớt xén, tha hồ được bọn bồi bút ca ngợi. Đâu đến nỗi lo lời, lỗ , lị bị chúng nó chỉ trích.

Qua những gì báo giới và thái độ của cơ quan văn hóa Việt Nam. Chắc hẳn không còn ai nghĩ đến chuyện làm phim lịch sử nội dung khởi nghía, nổi dậy gì nữa. .

Có khi giờ viết kịch bản vụ Lê Chiêu Thống, Trần Ích Tắc kiểu nhìn lại với sự thông cảm và những biện hộ như vì ngoại giao, không muốn chiến tranh gây tang tóc khổ đau cho nhân dân. Có khi lại được mớ tiền to.

Nguồn: Blog Người Buôn Gió

10 Phản hồi cho “Những cuộc khởi nghĩa bị dập tắt”

 1. Le Thien y says:

  Truyen-thong, bao-chi’ phai di-le-ben-phai, lam dieu co’ loi cho Trieu-Dinh nha` ta moi duoc hau-
  thuan; ai khong biet “phai-quay”( nhu Bo-Con nha` Ly-Huynh ) bi te-tua la` dang toi ! Moi hay ,
  cuoc song hom nay vo cung phuc-tap, dung dung-cham den nhung nhuc-nhoi cua gioi camquyen
  moi duoc yen than . Kho thay !

 2. Vũ Thiện Tâm says:

  Cám ơn ý kiến xây dựng của bạn Thuy Nguyen. Tôi xin đề nghị BBT ĐCV họp và quyết định về việc nhận giúp chuyển tiếp ‘quà’ về cho các chiến sĩ cầm bút ở trong nước như: Người buôn gió v.v.. Ban biên tập có thể đề cử một vị trong BBT đứng ra lo cho công tác này. CS rất sợ tin tức và nhất là những sự thật đã được nhà cầm quyền che đậy. chúng ta nên làm những gì CS sợ.
  Quý vị tìm cách nào an toàn nhất cho những chiến sĩ này. Quý vị có thể liên lạc với chúng tôi để chúng tôi gửi thẳng hay bất cứ cách nào tốt nhất và hữu hiệu nhất. Tôi sẽ ủng hộ.

 3. phuc hong says:

  Ngay xua nguoi dan bi bung bit .len co chuyen buon cua dan toc thuong ca than: BAC OI BAC CO BIET KHONG …? THACH SANH THI IT LY THONG THI NHIEU….Gio day moi nguoi moi nga ngua ra rang nguoi sinh ra dang csvn la ten LY THONG..va bao nhieu ten LY THONG khac da Ra Lo..NO BAN DAN ,BAN DAT ,BAN BIEN,CUOP CUA , HIEP NGUOI SINH RA BAO LOI OAN HAN CUA NGUOI DAN …GIO NAY CO BAO NHIEU NGUOI DAN OAN NAM NGOAI TROI KHIEU KIEN….

 4. Lê Trần Nguyễn says:

  Góp gió làm bảo, mỗi ngày mua một ít gió gửi đến đồng bào còn nghĩ về Dân tộc Tổ quốc, rồi cùng nhau gom gió lại làm bảo thổi bay đi bè lũ bán nước, mang về Nam quan, Hoàng Sa, Trường sa….cho Nước Việt vẹn toàn, cho lòng người thống nhất.
  ” Cái nhà là nhà của ta,.
  Công khó ông cha lập ra,
  Cháu con hãy gìn giữ lấy,Muôn năm với nước non nhà…

 5. Vũ Thiện Tâm says:

  Cám ơn việc làm đầy ý nghĩa của người buôn gió. Tôi tin rằng nước chảy đá mòn. Chúc NBG luôn vui khỏe để phục vụ.

 6. Doan ket says:

  Lúc nào tôi cũng thích đọc bài của Người Buôn Gió, lúc nào cũng thấy một sự mai mỉa đáng trân trọng, không biết mấy ông tướng ở bắc bộ phủ cũng như mấy tay bồi bút có thấy như vậy không.

 7. hoangsa says:

  Neu lam phim lich su thi bi “bup”,ma may phim nha hang ,dancing,gai roi lai…”phich”nua cam thay chan thi minh chuyen sang phim …Hai duoc khong?chang han moi dien vien Ba Phong dong vai chinh cho nhung tieu pham ma bac ay sang tac va dien vua roi do.Nguoi buon gio viet nghe co….gio ghe.

 8. thế kỷ says:

  Trước năm 1975 ai mà ca tụng Mỹ chỉ có nước đi ở tù,bây giờ ai mà chửi Mỹ chỉ có mà mọt gông,không tin thử cổ động phong trào chống như ngày nào thì biết.

 9. Thuy Nguyen says:

  Toi thinh thoang doc nhung bai viet cua Nguoi Buon Gio. Ong nay viet nhieu, bai nao cung hay va tham thuy. Nghe dau ong ay o Viet Nam, khong biet cuoc song nhu the nao. Chung ta o nuoc ngoai, khong lam duoc gi nhieu, thi cung nen lap qui tuong tro de giup do nhung nguoi nhu vay. De ho co phuong tien, dung tai nang cua minh, dong gop vao cong viec chung, dem lai tu do,dan chu cho dat nuoc.

 10. Le Thien y says:

  Truyen-thong, bao-chi’ phai di-le-ben-phai, lam dieu co’ loi cho Trieu-Dinh nha` ta moi duoc hau-
  thuan; ai khong biet “phai-quay”( nhu Bo-Con nha` Ly-Huynh ) bi te-tua la` dang toi ! Moi hay ,
  cuoc song hom nay vo cung phuc-tap, dung dung-cham den nhung nhuc-nhoi cua gioi camquyen
  moi duoc yen than . Kho thay !

Phản hồi