WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích đột ngột qua đời

Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích, cựu giám đốc Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do (RFA) vừa đột ngột qua đời ngay trên chuyến bay từ thủ đô Washington DC đi Manila, Philippines tối 2 Tháng Ba, 2016.

223630-Bich-600

Hiền thê của Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích là Tiến sĩ Đào Thị Hợi dùng điện thoại trên máy bay gọi về báo tin buồn vào lúc 9 giờ tối 2 Tháng Ba (giờ miền đông Hoa Kỳ). Bà cho biết, Giáo sư Bích vào phòng vệ sinh trên máy bay, khi về lại chỗ ngồi thì lên cơn mệt và mất ngay tại ghế ngồi.

Luật sư Trịnh Hội, Giám đốc Tổ chức VOICE trụ sở tại Manila cũng đã biết tin này và đang có mặt tại phi trường Manila để đón thi hài Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích.

Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích sinh 1937 tại Hà Nội. Lúc còn nhỏ, ông học tiểu học ở Vĩnh Yên, sau đó vào trung học ở Chasseloup Laubat, Saigon.

Giáo sư Bích du học Hoa Kỳ năm 1954 theo chương trình học-bổng Fulbright, học Đại học Princeton và và tốt nghiệp ngành Chính trị học năm 1958. Sau đó, ông tiếp tục theo học môn Á Đông học, Văn học cổ điển Nhật tại Columbia University, New York và có thời gian sang Nhật bằng học bổng President’s Fellowship để thu thập tài liệu cho luận án cao học. Ngoài ra, ông theo đuổi một số khóa học ngắn ở Đại học Vienna và Munich (tiếng Đức), Madrid (tiếng Y-pha-nho), USDA Graduate School (tiếng Trung và tiếng Nga).

Sau nhiều năm sống, học và làm việc ở ngoại quốc, giáo sư Nguyễn Ngọc Bích về nước năm 1972, cùng vợ là Tiến sĩ Đào Thị Hợi thành lập Viện Đại Học Cửu Long ở Sài Gòn, đồng thời giữ chức Cục trưởng Cục Thông Tin Quốc Ngoại của Bộ dân Vận Chiêu Hồi do ông Hoàng Đức Nhã làm Tổng trưởng.

Khi cộng sản chiếm miền Nam Tháng Tư năm 1975, Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích rời quê nhà sang Hoa Kỳ sống tại Virginia cho tới khi ông vĩnh viễn ra đi.

Trong suốt thời gian hơn 40 năm qua, ông kiên trì đóng góp trong nhiều lãnh vực văn hóa, giáo dục, đấu tranh của người Việt Quốc Gia hải ngoại.

Thời Tổng thống George W.H Bush lãnh đạo Tòa Bạch Ốc, Giáo sư Bích được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Song Ngữ của Bộ Giáo Dục Liên Bang. Ông cũng từng là giám đốc của Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do (RFA) từ ngày đài phát thanh chương trình đầu tiên về Việt Nam vào tháng hai năm 1997. Kể từ ngày về hưu rời khỏi RFA, ông vẫn giữ chức Chủ tịch ‘Nghị Hội Toàn Quốc Của Người Việt tại Hoa Kỳ’ và tiếp tục các trước tác văn học, dịch thuật.

Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích từ trần, để lại một di sản đồ sộ những đóng góp của ông trong rất nhiều lãnh vực. Và ông cũng để lại tình cảm yêu mến trong lòng nhiều người Việt trong và ngoài nước.

Nói về sự ra đi đột ngột của Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích, Nhà văn nữ Trương Anh Thụy, người cùng với Giáo sư Bích khởi xướng Tổ Hợp Xuất Bản Miền Đông Hoa Kỳ và đã phát hành rất nhiều tác phẩm văn học, nghiên cứu trong hơn 20 năm qua, lặng đi, đứt quãng: “Sửng sốt! Đau buồn! Cùng học với Bích thời thập niên 50 bên Mỹ và làm việc chung với nhau không biết bao nhiêu công tác, không ngờ ông lại mất đột ngột không một lời giã biệt.”

Một bạn học khác của Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích thời du học Mỹ là ông Nguyễn Thái Sơn nói: “Buồn đau quá các bạn ơi! Bích hiền và thủy chung với tất cả mọi người. Tấm lòng như thế mà sao lại đột tử! Buồn quá các bạn ơi.” (Đ.Q.A.T)

Theo Người Việt

27 Phản hồi cho “Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích đột ngột qua đời”

 1. Tudo.com says:

  @Huong Nguyen:

  Có nhiều loại Tiến Sĩ, Bác Sĩ. . .nói chung là trí thức theo “bác Hồ”.

  1.là bị dao găm dí vô lưng, mã tấu kề vào cổ, hay roi bao tử thì Trời Sĩ cũng phải phục vụ như ở miền Bắc trước năm 75. Còn loại như Tố Hữu thì loại bưng bô thần phục ngoại hạng rồi.

  2.là loại trí thức “một bãi” của Mao Trạch Đông như ở miền Nam cũng trước 75, tiêu biểu là Lý Chánh Trung. . . (thần phục hay cơ hội chủ nghĩa?) vừa mới qua đời, nhưng mùi ô uế đó không những vẫn phản phất trên dương thế mà ông ta mang cả xuống tuyền đài!

 2. Huong Nguyen says:

  Lạ nhỉ? – một chử “Giáo Sư” mà cũng là 1 tranh cải ?
  Giáo Sư được dịch từ tiếng Mỹ, tiếng Pháp sang tiếng Việt hay từ tiếng Việt sang tiếng Việt như ông Nguyễn Khoa Thái Anh thỉnh thoảng có làm?
  Giáo Sư là PhD, Ph. D., Dr.?

  Ở Việt-Nam trước kia chỉ cần dạy học sinh Trung Học thì đã được gọi là Giáo Sư rồi, phải không?

  Nói cho cùng “Giáo Sư” để làm cái quái gì? – như “bác Hồ” “muôn vàn kính yêu của chúng ta” có bằng cấp gì đâu mà Tiến Sĩ, Bác Sĩ thần phục, bỏ cả gia đình, sự nghiệp để phục vụ?

  Dù sao cứ mạo nhận, đánh bóng rồi vái nhau chỉ gây thêm những ảnh hưởng xấu trong một “thế giới mở” hôm nay mà thôi!

  • Người Buôn Mộng says:

   “Huong Nguyen” nói lung tung,
   chẳng biết mình đang & muốn nói gì.

   Sao không hành lời cha & ông đã dậy,
   “Biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe !”
   cho Đàn Chim Việt đỡ tốn cyber resource.

   San Diego, Kalee4nah – Hoa Kỳ

   • qdvn says:

    Ông Nguyễn Ngọc Bích dù sao cũng la người danh tiếng làm được nhiều việc tốt cho cộng đồng, xã hội
    Người buốn Mộng vô danh tiểu tốt, tiểu nhân, ăn hại cơm giời, uống hại nước giếng, cả đời chẳng làm được cài gì ra trò, chửi chê thiên hạ thì hay lắm

  • Huong Nguyen says:

   Không phải “mâm” nào cũng có Huong Nguyen nên Huong Nguyen rất biết mình đang nói cái gì.
   Muốn người ta hiểu mình có chút trình độ thì phải động não 1 tí chứ như cái nick Người Buôn Mộng thì tự nó đã … tửng tửng rồi!

   Cyber resource? – tỉnh chút đi em!

  • UncleFox says:

   Ông Nguyễn Ngọc Bích từng dạy ở Georgetown University, George Mason University, Trinity College … Thế nên gọi ông Bích là giáo sư tưởng đâu có gì quá đáng mà các bố dè bĩu ?

Phản hồi