|

Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích đột ngột qua đời

Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích, cựu giám đốc Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do (RFA) vừa đột ngột qua đời ngay trên chuyến bay từ thủ đô Washington DC đi Manila, Philippines tối 2 Tháng Ba, 2016.

223630-Bich-600

Hiền thê của Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích là Tiến sĩ Đào Thị Hợi dùng điện thoại trên máy bay gọi về báo tin buồn vào lúc 9 giờ tối 2 Tháng Ba (giờ miền đông Hoa Kỳ). Bà cho biết, Giáo sư Bích vào phòng vệ sinh trên máy bay, khi về lại chỗ ngồi thì lên cơn mệt và mất ngay tại ghế ngồi.

Luật sư Trịnh Hội, Giám đốc Tổ chức VOICE trụ sở tại Manila cũng đã biết tin này và đang có mặt tại phi trường Manila để đón thi hài Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích.

Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích sinh 1937 tại Hà Nội. Lúc còn nhỏ, ông học tiểu học ở Vĩnh Yên, sau đó vào trung học ở Chasseloup Laubat, Saigon.

Giáo sư Bích du học Hoa Kỳ năm 1954 theo chương trình học-bổng Fulbright, học Đại học Princeton và và tốt nghiệp ngành Chính trị học năm 1958. Sau đó, ông tiếp tục theo học môn Á Đông học, Văn học cổ điển Nhật tại Columbia University, New York và có thời gian sang Nhật bằng học bổng President’s Fellowship để thu thập tài liệu cho luận án cao học. Ngoài ra, ông theo đuổi một số khóa học ngắn ở Đại học Vienna và Munich (tiếng Đức), Madrid (tiếng Y-pha-nho), USDA Graduate School (tiếng Trung và tiếng Nga).

Sau nhiều năm sống, học và làm việc ở ngoại quốc, giáo sư Nguyễn Ngọc Bích về nước năm 1972, cùng vợ là Tiến sĩ Đào Thị Hợi thành lập Viện Đại Học Cửu Long ở Sài Gòn, đồng thời giữ chức Cục trưởng Cục Thông Tin Quốc Ngoại của Bộ dân Vận Chiêu Hồi do ông Hoàng Đức Nhã làm Tổng trưởng.

Khi cộng sản chiếm miền Nam Tháng Tư năm 1975, Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích rời quê nhà sang Hoa Kỳ sống tại Virginia cho tới khi ông vĩnh viễn ra đi.

Trong suốt thời gian hơn 40 năm qua, ông kiên trì đóng góp trong nhiều lãnh vực văn hóa, giáo dục, đấu tranh của người Việt Quốc Gia hải ngoại.

Thời Tổng thống George W.H Bush lãnh đạo Tòa Bạch Ốc, Giáo sư Bích được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Song Ngữ của Bộ Giáo Dục Liên Bang. Ông cũng từng là giám đốc của Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do (RFA) từ ngày đài phát thanh chương trình đầu tiên về Việt Nam vào tháng hai năm 1997. Kể từ ngày về hưu rời khỏi RFA, ông vẫn giữ chức Chủ tịch ‘Nghị Hội Toàn Quốc Của Người Việt tại Hoa Kỳ’ và tiếp tục các trước tác văn học, dịch thuật.

Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích từ trần, để lại một di sản đồ sộ những đóng góp của ông trong rất nhiều lãnh vực. Và ông cũng để lại tình cảm yêu mến trong lòng nhiều người Việt trong và ngoài nước.

Nói về sự ra đi đột ngột của Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích, Nhà văn nữ Trương Anh Thụy, người cùng với Giáo sư Bích khởi xướng Tổ Hợp Xuất Bản Miền Đông Hoa Kỳ và đã phát hành rất nhiều tác phẩm văn học, nghiên cứu trong hơn 20 năm qua, lặng đi, đứt quãng: “Sửng sốt! Đau buồn! Cùng học với Bích thời thập niên 50 bên Mỹ và làm việc chung với nhau không biết bao nhiêu công tác, không ngờ ông lại mất đột ngột không một lời giã biệt.”

Một bạn học khác của Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích thời du học Mỹ là ông Nguyễn Thái Sơn nói: “Buồn đau quá các bạn ơi! Bích hiền và thủy chung với tất cả mọi người. Tấm lòng như thế mà sao lại đột tử! Buồn quá các bạn ơi.” (Đ.Q.A.T)

Theo Người Việt

27 Phản hồi cho “Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích đột ngột qua đời”

 1. x .y. z says:

  Kẻ góp ý tin là O.Bích không mạo nhận bằng tiến sỉ. Thường các vị đổ bằng .(tiến sỉ) sau mổi bài viết đều ghi ts. trước tên mình,vậy có ai biết Ông Bích có ghi ts. trước tên mình trong những bài ông viết không? Người ta vẫn gọi Ông là Giáo Sư (như bài viết này) .Và rỏ ràng là Ông có một khả năng về v/đ gì đó và vói nhiều bằng cấp của các trường DH Hoa Kỳ (ông là du học sinh)người ta mới đẻ bạt Ông làm GĐ.cho một cơ quan truyền thông tầm cở như RFA
  “Giáo sư Bích du học Hoa Kỳ năm 1954 theo chương trình học-bổng Fulbright, học Đại học Princeton và và tốt nghiệp ngành Chính trị học năm 1958. Sau đó, ông tiếp tục theo học môn Á Đông học, Văn học cổ điển Nhật tại Columbia University, New York và có thời gian sang Nhật bằng học bổng President’s Fellowship để thu thập tài liệu cho luận án cao học. Ngoài ra, ông theo đuổi một số khóa học ngắn ở Đại học Vienna và Munich (tiếng Đức), Madrid (tiếng Y-pha-nho), USDA Graduate School (tiếng Trung và tiếng Nga)”(trích)
  Phần tiểu sử trích trển cũng không nói Ông có bằng Tiến sỉ.
  Do đó tôi nghĩ NBM quá đáng khi nói rằng “Bằng cấp mà mấy ông còn “hồn nhiên” mạo nhận” nhất là đói vói một người đã nằm xuống . Cái còn lại đẻ cho đời là những sáng tác phẩm có giá trị hay không chớ không phải mãnh bằng TS. (Thiếu gì T/S VN có bằng mà vẫn ôm đit vơ ,nghĩa là không làm gì hết ,chỉ đẻ hù thiên hạ hay đẻ đi biểu tình …)
  Chử Doctor cũng có nghĩa tiến sĩ vậy :MD (tiến sĩ y khoa) =B/s
  Nghĩa là một người tài gioỉ về môn nào đó .
  Cho nên b/c cũng một thời gọi Hồ Ly là Dr. Ho.
  Và người thợ sửa khóa cũng treo bãng Doctor of keys.
  Hay như bán bán thuốc nghệ cũng tự xưng là doctor…
  Nhưng chắc chăn Ông Bích không xưng là tiến sĩ (phd.) hay bác sí (tiến sỉ /Doctor) khi người thức giã không có băng cấp đó . (Ông tốt nghiệp cao hoc,tức là master chả hạn thì theo bây giờ người ta gọi là tiến sĩ, Như Nguyễn tiến trung đậu master (cao học) nhưng người vn gọi là tiến sỉ vậy .)
  Nói tóm lại không ai có thực tài mà còn mạo nhạn :”hồn nhiên ” như NBM nói đâu
  Vì không cần thiết để khoe !
  (xyz)

  • Người Buôn Mộng says:

   “x .y. z” speaks out of both sides of his mouth.

   San Diego, Kalee4nah – Hoa Kỳ

 2. Người Buôn Mộng says:

  http://old.danchimviet.info/archives/101603/chiec-ghe-trong-nhung-qua-day/2016/03

  In the photo, Mr. Nguyen Ngoc Bich’s title (printed, displayed & shown on the name plate)
  was incorrect as he had never got any PhD and/or MD credentials.

  Bằng cấp mà mấy ông còn “hồn nhiên” mạo nhận
  thì làm sao cộng đồng thế giới nên tin rằng
  Hoàng Sa & Trường Sa là của VN các ông?

  San Diego, Kalee4nah – Hoa Kỳ

  • nguoiviet QG says:

   Anh thì làm được cái đéo gì mà ai anh cũng chê

   • Người Buôn Mộng says:

    A DR. ‘nguoiviet QG’?

    San Diego, Kalee4nah – Hoa Kỳ

  • Tudo.com says:

   @Người Buôn Mộng:

   Có mạo nhận hay ngộ nhận bằng cấp hay không là chuyện cá nhân.

   Nhưng VNCH là một quốc gia được trên một trăm nước trên thế giới công nhận từ 1975 về trước, và Hoàng Sa và Trường Sa thuộc về lãnh thổ của VNCH thì đương nhiên được công pháp quốc tế công nhận.
   Đó là một thực thể lịch sử chính trị mà không có bất cứ ai và bất cứ thế lực nào có thể bóp méo hay sửa đổi.

   Còn lý luận kiểu “hồn nhiên” mơ mộng cà chớn như vậy thì lấy gì mà. . . Buôn?

   • Người Buôn Mộng says:

    Sao “Tudo.com” không hành lời cha & ông đã dậy,

    “Biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe”.

    San Diego, Kalee4nah – Hoa Kỳ

   • Tudo.com says:

    @Người Buôn Mộng:

    Nghe cái nào:?

    “Không có gì quý hơn độc lập tự do”?

    Hay. . . “Đừng nghe những cộng sản nói, mà hãy nhìn những gì chúng làm “?

  • tiếng Tây tiếng U says:

   Dở zắm dở địt, chả biết tiếng Tây tiếng U được bao nhiêu mà mỗi lần lên diễn đàn tiếng Việt là đánh rắm Ăng Lê
   Chẳng thà giỏi tiếng Mỹ, tiếng Tây sủa tiếng Tây như tây cho nó oai, lâu lâu lại chêm tiếng ta thối khắm, bỏ cái trò thối đi nhá, bà con bịt mũi

   • Người Buôn Mộng says:

    Sao “tiếng Tây tiếng U” không chọn 1 cái tên hiệu tiếng Việt nào
    cho độc giả dễ nhận & nhớ;
    “tiếng Tây tiếng U” là cái con mẹ rượt gì vậy?

    Ăng lê không đọc & hiểu nổi thì chắc là vẫn còn ăn welfare; có phải không?

    San Diego, Kalee4nah – Hoa Kỳ

 3. ATD says:

  Ô. Nguyễn Ngọc Bích có những đóng góp đáng kể về mặt văn hóa. Tranh chấp chức vụ chủ tịch Văn Bút Miền Đông Hoa Kỳ kéo dài 10 năm để rồi Ô, Bích và đối thủ là Ô. Sơn Tùng đều bị Văn Bút Quốc Tế trục xuất ra khỏi tổ chức này. Tranh chấp ở chùa Giác Hoàng mới đây bộc lộ tất cả mặt trái của Ô. Nguyễn Ngọc Bích. Dùng chiêu bài tôn giáo, chống Cộng để thỏa mãn tính háo danh khá lộ liễu của mình. Ô. Bích là vị quốc trưởng kiêm thủ tướng lưu vong thứ tư ở hải ngoại. Ở Little Saigon, người ta gọi ông là Tổng Thống Bolsa.

 4. Chanh Van says:

  Tranh giành ảnh hưởng và địa vị trong HĐQT của chùa Giác Hoàng, với quá nhiều lo âu qua vụ kiện đòi bồi thường 1 triệu dollar vì vu không và phỉ báng một Ni Cô, đã đưa đến cái chết bất đăc kỷ tử của ô, Nguyễn Ngọc Bích. Trước đó 3 ngày, luật sư gọi ông đến khẩu cung 4 giờ liền. Âu cũng là luật nhân quả. Nhưng nhắm mắt rồi là sung sướng. Không còn tham sân si nữa. Chết đột ngột không đau đớn là nhờ phước đức ông bà để lại. Cầu mong linh hồn ô. Bích sớm về cõi Niết Bàn.

 5. VôViNhiVôBấtVi says:

  Từ đâu mà đến? Không ai biết!
  Vĩnhviễn về mô? Chẳng ai hay!
  Lưumanh, gian ác, hay hiền triết,
  Đều cùng số phận: áng mây bay…

  • TônTá says:

   Rõràng thượngđế kwá thàylay
   Vônăng bấtlực, xưng mình hay!
   Sinh ra muôn loại, đem bỏ chợ
   Tranhgìành, sống chết, mặc xác bay!!!

 6. Ban Mai says:

  Một nhân tài VN, một người tận tụy và năng nổ trong công đồng người Việt tị nạn. Tin về sự ra đi đột ngột của ông thật bàng hoàng xúc động! Cầu xin linh hồn ông được yên nghỉ nơi cõi vĩnh hằng. Trân trọng chia buồn cùng tang quyến.

 7. Phan Văn Minh says:

  Thành kính gửi lời chia buồn đến gia đình GS.Nguyễn Ngọc Bích.
  Cầu chúc GS.được yên nghỉ nơi Cõi phúc. R.I.P.

 8. Bút Thép VN says:

  Xin chia buồn cùng gia đình GS Nguyễn Ngọc Bích.
  Cầu chúc cho vong linh Giáo Sư sớm siêu thoát.
  Sống khôn thác thiêng, mong vong hồn GS phù hộ cho nhân dân VN sớm thoát ách bạo tàn của CS!

 9. NVQG says:

  Ông Nguyễn Ngọc Bích qua đời là một mất mát to lớn của cộng đồng về Văn hóa cũng như sinh hoạt trong cộng đồng
  Ông Nguyễn Ngọc Bích là khuôn mặt quen thuộc dễ thương của Cộng đồng VN Hải ngoại
  Chúc ông được yên nghỉ nơi cõi vĩnh hằng

 10. nguyenha says:

  Thành kính chia buồn cùng tang quyến , Cầu chúc Hương hồn GS sớm yên nghĩ ở Cỏi Phúc !.!

Phản hồi