|

Bản tin của ông Martin Patzelt dân biểu QH Liên bang Đức:

Bản tin cập nhật (News Ticker) ngày 23.03.2016 của ông Martin Patzelt dân biểu Quốc hội Liên bang Đức:

Nhà hoạt động nhân quyền và Blogger nổi tiếng Nguyễn Hữu Vinh đã bị Tòa án nhân dân Hà Nội kết án 5 năm tù. Thời gian 2 năm tạm giam điều tra được công nhận khấu trừ vào mức án 5 năm tù của nhà hoạt động nhân quyền với bút danh ở blog là Anh Ba Sàm. Cùng bị kết án là cộng tác viên của ông, cô Nguyễn Thị Minh Thúy. Cô nhận bản án 3 năm tù giam. Cáo buộc đối với cả hai là „lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước“.

Tôi đã cố gắng để được phép tham dự phiên xử với tư cách quan sát viên, nhưng không được. Lời từ chối được viện dẫn lý do có một đại diện EU đã được chấp thuận. Tuy nhiên sau đó tôi nhận thấy việc tôi không được tham dự phiên xử không phải là điều bất lợi mà là một điều hay. Nhờ vậy mà tôi có cơ hội trao đổi ý kiến tường tận với các nhà hoạt động nhân quyền khác và hỗ trợ cuộc phản kháng của họ ở trước tòa án. Cũng như thế, giả sử nếu tôi được vào tham dự phiên xử trong tòa án, thì có lẽ tôi không thể trả lời tất cả những câu hỏi của các ký giả như tôi đã làm ở bên ngoài tòa án.

Phóng viên bao quanh Foto: Martin Patzelt

Phóng viên bao quanh Foto: Martin Patzelt

Việc chờ đợi trước tòa án làm tôi thoáng nhớ đến thời cộng sản Đông Đức trước kia và đám nhân viên mật vụ, chúng cũng quay phim mọi cuộc phản kháng. Tuy nhiên về việc bày tỏ ý kiến (tự do ngôn luận) tôi cảm thấy những người biểu tình ở đây có được một chút tự do hơn so với Đông Đức.

Tôi mong muốn có mặt trong phiên tòa xét xử để thấy được tình trạng nhà nước pháp quyền đã đạt tới mức độ nào. Tôi không thể nào hiểu được việc phiên xử lại được diễn ra bên trong những cánh cửa đóng kín. Nếu họ có quan điểm rằng tất cả đều phù hợp với quy định của nhà nước pháp quyền, thì họ không cần phải thực hiện phiên tòa xét xử bí mật như vậy.

Theo quan điểm của tôi, những nhà hoạt động nhân quyền trẻ tuổi này thể hiện một tiềm năng quý giá cho tương lai Việt Nam. Khắp nơi trên thế giới đã cho thấy, phát triển kinh tế mà không có sự phát triển đồng thời của dân chủ thì sẽ đi vào ngõ cụt. Những người trẻ này không hề là sự xấu hổ, và càng không phải là tội phạm. Họ chính là lợi nhuận cho đất nước. Đàn áp họ, nhà cầm quyền đã tự làm hại mình.

Bản án này cũng có ý nghĩa đối với chúng ta. Nó cho ta thấy, bên cạnh vấn đề về người tỵ nạn cũng còn những vấn nạn khác. Đặc biệt nó chỉ rõ cho ta thấy rằng chính vì quyền lợi thiết thân nhất của mình mà chúng ta phải dấn thân cho những cơ cấu và lối sống dân chủ trên toàn thế giới.

Martin Patzelt

(Đặng Hà chuyển ngữ)

Nguồn: Martin Patzelt

2 Phản hồi cho “Bản tin của ông Martin Patzelt dân biểu QH Liên bang Đức:”

 1. Võ Đình Tuyết says:

  Khi thế giới tự do nhìn vào Việt Nam họ thấy rõ ràng cụ thể cộng sản áp bức nguời dân như thế nào?
  Dĩ nhiên bọn cộng sản cũng biết điều ấy.
  Trong chế độ cộng sản từ thời cộng sản còn cai trị ở Đông Đức cho tới nay nguời dân Đông Đức đã thoát nạn,nhưng nguời dân Việt vẫn còn duới ách thống trị chủ nghĩa cộng sản sẽ còn lâu dài.
  Nguời dân Việt Nam vẫn còn thờ ơ và dân trí còn độ thấp.Những nguơi đi vào xem tin học trên những trang điện tử còn quá thấp so với thế giới( vì nuớc nghèo?) giới trẻ chỉ vào những trang giải trí,còn nguời Việt Hải ngoại vào facebook chỉ để nói chuyện…chơi cho vui,mấy ai nghĩ đến chuyện Nước Non.
  Anh Ba Sàm.Quê Choa. V..v và rất nhiều trang điện tử khác chỉ có…bon nhà nuớc cộng sản đọc rồi triêt hạ vì làm mất uy tín dã man của chúng.
  Mỗi lần nguời Việt biểu tình chống tầu cộng,thì số đông hơn chỉ đứng xem một cách vô cảm.Thì họa cộng sản ắt phải còn lâu.
  Mỗi lần Dân Oan biểu tình đòi đất Cha Ông thì số đông hơn nữa đi qua dửng dưng như chuyện nguời khác
  Mỗi lần con nguời bị tai nạn truớc mắt vô số nguời cùng giống Việt chỉ biết đứng nhìn như một loại động vật vô tính. Thì chuyện đánh đổ chủ nghĩa cộng sản như chuyện …tề thiên đại thánh,mà thôi.
  Người Viêt,Đât Việt trên đà tan rã là do chủ nghĩa cộng sản tạo ra,có mấy ai còn quan tâm? hay chỉ biết lo hủ gạo ngày mai và mãi bận làm tiền như phần đông nguời dân trong nuớc ra tới hải ngoại!
  Vấn đề mạt vận nuớc Viêt đã rõ như ban ngày rồi đó các bạn ơi!.
  Cám ơn ông Martin Patzielt Ông có lòng với nguời dân cô thế Việt Nam.
  Chúng tôi không tự cứu mình,chẳng có ai cứu mình đuợc…

 2. tt says:

  Trích lời của ông Martin Patzelt dân biểu Quốc hội Liên bang Đức: “Theo quan điểm của tôi, những nhà hoạt động nhân quyền trẻ tuổi này thể hiện một tiềm năng quý giá cho tương lai Việt Nam. Khắp nơi trên thế giới đã cho thấy, phát triển kinh tế mà không có sự phát triển đồng thời của dân chủ thì sẽ đi vào ngõ cụt. Những người trẻ này không hề là sự xấu hổ, và càng không phải là tội phạm. Họ chính là lợi nhuận cho đất nước. Đàn áp họ, nhà cầm quyền đã tự làm hại mình.”
  Hiểu rõ chưa ông Nguyễn Phú Trọng tổng bí thư của đảng Việt Cộng!

Phản hồi