WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Phát triển kinh tế hay tư duy nhiệm kỳ?

Dự án khai thác quặng nhôm trên Tây Nguyên của chính phủ gặp nhiều ý kiến phản đối trong mọi giai tầng nhân dân. Nhưng vì sự thống nhất từ Bộ Chính Trị mà dự án này đột nhiên được thông báo là tiếp tục triển khai vì lợi ích kinh tế khu vực Tây Nguyên và được sự đồng thuận cao trong nhân dân ?

Tưởng rằng dự án khai thác này ký cách đây nhiều năm, như việc đã rồi với Trung Quốc. Không thể dừng lại được cho nên bằng mọi giá bỏ qua những lời khuyên của các nhà chuyên môn, trí thức, Bô Xít Tây Nguyên ( cụm từ chắc chăn sẽ gắn liền với thể chế này để đi vào lịch sử) vẫn triển khai như thống nhất trước từ đâu đó.

Cho dù bô xít được triển khai trên Tây Nguyên, những tiếng nói ngăn cản không thành, nhưng thiết nghĩ đó cũng là bài học cho những nhà lãnh đạo đất nước khi động bút đến taì nguyên, môi trường, vị trí chiến lược cuả đất nước sẽ cẩn trọng hơn. Để cho họ nhận ra một điều minh bạch là bất ổn xã hội không phải do các thế lực thù địch nào tạo ra. Mà bất ổn có thể do chính những quyết sách không được lòng dân. Một sự thật hiển nhiên là chưa có dự án nào từ xưa đến nay của chính phủ mà bị chỉ trích công khai nhiều như dự án khai thác bô xít.

Người ta đưa nhiều lý do để biện minh cho việc khai thác bô xít, một nguyên nhân thuyết phục nhất là để phát triển kinh tế địa phương. Những người dân Tây Nguyên quanh năm sống trong nghèo khó, một sớm mai nghe tin có dự án, có việc làm, có cơ hội kinh doanh, dịch vụ…những cơ hội cải thiện đời sống được vẽ ra rạng ngời. Và hiện thực là tiền của đang đổ vào nơi họ sống. Dân nào mà chả muốn, nhất là dân nghèo. Họ đâu cần biết ngày mai, hay thế hệ sau hậu quả ra sao. Bởi vì họ không tính được đến mai sau cho nên họ là dân. Còn những người ra quyết sách lớn lao đó họ có tính được không ? Tôi nghĩ họ tính được bởi vì họ nói họ khôn ngoan hơn dân, có đạo đức hơn dân. Bởi thế dân đã tin tưởng chọn họ làm lãnh đạo để ra những quyết sách.

Môt số người nói rằng những hành vi đang bán nước.

Tôi không nghĩ vậy hoặc chưa dám nghĩ vậy. Xưa nay bề trên kết tội kẻ dưới có thể tùy tiện. Nhưng kẻ dưới hặc tội bề trên thì dù có lý lẽ hẳn hoi đều có kết cục bi thảm. Mệnh đề ‘’ bán nước’’ là chuyện nghiêm trọng, cần đông đảo nhân dân hay lịch sử sau này phán xét mới thật sự khách quan.

Mới đây người ta vừa được biết có hơn 300 ngàn ha rừng đầu nguồn đã được cho Trung Quốc thuê với thời gian đến nửa thế kỷ.

Lý do đưa ra vẫn muôn thưở – phát triển kinh tế khu vực.
Một dự án bô xít Tây Nguyên mà dư âm phản đối còn chưa lắng đọng, lại tiếp thêm 300 nghìn ha rừng đầu nguồn.
Phát triển kinh tế khu vực hay tư duy nhiệm kỳ ?
Có lẽ cụm từ ‘’ tư duy nhiệm kỳ’’ nhẹ nhàng và có phần sát với thực tế hơn là kết luận ‘’ bán nước’’.

Ở nhiệm kỳ của mình, vị lãnh đạo nào cũng muốn thể hiện được việc gì đó rõ ràng mang ích lợi về cho địa phận mình quản lý. Ở tình trạng dân chúng làm ăn tư duy manh mún, chụp giật, cán bộ dưới quyền quan liêu , năng lực yếu, bộ máy hành chính cồng kềnh những vận hành trì trệ, không ăn khớp…để giải quyết hạ tầng năng lực, tư duy ở một địa phương như vậy, nhà lãnh đạo cần bao nhiêu năm. Giải quyết vấn đề phi vật thể như vậy, công sức bỏ ra nhiều, thời gian cũng nhiều mà kết quả không thể đánh giá được ngay. Người lãnh đạo cầu toàn thường hay chọn cho mình phương án tối ưu nhất trong thời gian mình lãnh đạo địa phương. Và cách gì thu được tiền bạc nhanh nhất là cho thuê đất, đào tài nguyên đem bán lấy tiền.? Nhất là không thể không nói đến những khoản hoa hồng cho người đặt bút ký.

Nhiệm kỳ 10 năm làm vậy, thì các lãnh đạo khác của 40 năm sau này còn gì để thuê, còn gì để khai thác.Nếu cứ tiếp tục như vậy thì chỉ thêm vài nhiệm kỳ nữa, con người Việt Nam còn chưa chắc thuộc về mình chứ đừng nói đến đât đai, tài nguyên., chủ quyền, văn hóa…..

Người ta lại có thể lý giải, nhiệm kỳ này cho thuê đất, khai thác tài nguyên để lấy vốn phát triển nội lực , sau này không phải bán hay cho thuê gì nữa. Vẫn là ngụy biện cho qua nhiệm kỳ thôi. Hạ tầng năng lực, chuyên môn, kiến thức, tư duy …con người như vậy thì tiền đổ vào thế chứ nữa cũng chỉ làm nháo nhào trương cái biển, dựng cái cổng, mua máy móc cũ vận hành loáng thoáng để chụp ảnh, quay phim lấy thành tích rồi bỏ đó, quản lý và phát triển được đâu. Cốt có lý do để mang tiền về rồi chia nhau tiêu, rồi có số liệu để nói kinh tế đang tăng trưởng….Việc này xảy ra nhan nhản ở khăp các địa phương.

Bao nhiêu tài nguyên đã ra đi để mong mỏi làm vốn liếng cho đất nước phát triển, một mỏ than Quảng Ninh mênh mông tưởng rằng vô tận. Thì ngày hôm nay điện tăng giá vì lý do than phải nhập từ Trung Quôc về giá lên. Cả một khu dầu mỏ Dung Quất, Vũng Tàu đầy tiềm năng, đầu tư không biết bao nhiêu mà giờ để xăng, dầu tăng giá với lý do nhập khẩu dầu thế giới tăng. Chúng ta khai thác tài nguyên lấy vốn để giờ chúng ta vượt xa Căm Pu Chia những 20 năm. Tự hào chăng ?

Giờ đang còn nhiều tài nguyên nữa đang và chuẩn bị ra đi để đổi lại cho đất nước, con người Viêt Nam này là gì ?

- Là hãy nghĩ đến bản thân mình bây giờ đi, xã hội thế nào có người khác lo.

Đó là lời của người có quyền sinh sát nhắc nhở tôi, chắc chắn nhiều rất nhiều người trong nhân dân chúng ta cũng nghĩ vậy.

Đôi khi có lúc tôi không nghĩ vậy, vì thỉnh thoảng không nghĩ vậy tôi viết bài như thế này.
Còn bình thường tôi lại nghĩ rằng.

Chúng ta đừng nhìn Nhật, Nam Hàn, Phi, Mã, Sing, Thái, In Do… chúng ta nhìn Căm Pốt, Bắc Hàn để thấy rằng mình còn hạnh phúc, còn lạc quan, còn tin tưởng vào những gì mà chúng ta bảo nhau là cần lạc quan tin tưởng.

© Người Buôn Gió

2 Phản hồi cho “Phát triển kinh tế hay tư duy nhiệm kỳ?”

 1. Đây là điều 4 Hiến Pháp của cái gọi là nhà nước CHXHCNVN “ Chẳng Hề Xấu Hổ Chút Nào Vì Ngu”, có định hướng XHCN “ Xã Hội Cộng Nô, Xã Hội Cực Ngu, Xã Hội Của Nợn, Xếp Hồ Cha Nó, Xạo Hết Chỗ Nói, Xiết Họng Cả Nước, Xuống Hàng Chó Ngựa, Xấu Hổ Cả Nước, Xuống Hố (của Quỉ Đỏ phương Bắc) Cả Nút…” mà chủ mù tịt “Toàn Vô” Nguyễn Mình Tự Chết đã tuyên bố: “ Dù ai nói ngả nói nghiêng, Đảng ta vẫn không bỏ điều 4 HP, bỏ điều 4 HP là Tự Sát”:

  Điều 4 Hiến Pháp của nhà nước CHXHCNVN, có định hướng XHCN:

  ” Đảng CS Việt Gian, đội tiên phong của giai cấp Toàn Vô: Vô Gia Đình, Vô Tổ Quốc, Vô Tôn Giáo, Vô Tài, Vô Học, Vô Lễ, Vô Ơn, Vô Đạo Đức, Vô Cảm, Vô Lương Tâm, Vô Liêm Sỉ…nói chung là Vô Nhân Tính, đại biểu trung thành quyền lợi của bọn ăn cắp, ăn cướp, nói láo, lừa gạt, giết người, Việt gian, phản quốc, buôn dân bán nước, mua quan bán chức, buôn Chúa bán Phật, và cũng là đại biểu trung thành quyền lợi của bọn TQCS, bọn xâm lược khát máu, đã tàn sát quân nhân quân đội VNCH, dân lành vô tội, bộ đội nhân dân VN, và ngư dân VN, trong các cuộc chiến tranh xâm lược VN vào các năm 1974, 1979, 1988, và trong những năm gần đây cho tới tận ngày hôm nay đối với ngư dân VN, theo chủ nghĩa Mác-Lê Nin và tư tưởng Hồ Chí Minh, là lực lượng lãnh đạo bọn phản quốc, giết dân bán nước, và bọn xã hội đen.
  Mọi tổ chức của Đảng CSVG hoạt động trong khuôn khổ hoàn toàn Vô Hiến Pháp và Vô Luật Pháp.“

  Do vậy đảng CSVG đã xử tội tất cả các nhà dân chủ, các nhà ái quốc VN, các trí thức, văn nghệ sĩ, các đảng viên đảng CSVN muốn đa nguyên đa đảng, các tu sĩ, tu sinh đòi tự do tôn giáo, các thanh niên sinh viên đòi bảo vệ Hoàng Sa, Trường Sa, toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải, các công nhân bị bóc lột đến xương tủy, nông dân bị cướp nhà, cướp đất…Dù tất cả đã chỉ tụ họp cầu nguyện rất hòa bình, yên lặng ngồi thiền, tụng kinh, hoặc biểu tình hoàn toàn ôn hòa, hoàn toàn bất bạo động, hoặc viết báo, viết bài, viết khẩu hiệu, để đòi lại những quyền căn bản của con người, tối thượng, thiêng liêng, bất khả xâm phạm, là Tự Do, Dân Chủ, Độc Lập, Công Lý, Bình Đẳng, Bác Ái, Hạnh Phúc…cho toàn dân Việt Nam !!!

  Đã đến thời điểm toàn thể quân đội Nhân Dân Việt Nam và toàn thể các tầng lớp Nhân Dân Việt Nam trong và ngoài nước, không phân biệt già trẻ, trai gái, tôn giáo, hãy cùng nhau đứng lên lật đổ Bộ Chính Trị gồm 15 tên Ma Quỉ (Mafia và Quỉ Đỏ) và đảng Cộng Sản Việt Gian, là bọn giết dân bán nước. Để toàn quân, toàn dân trong và ngoài nước, cùng nhau bảo vệ Tổ Quốc Việt Nam chống lại bất cứ kẻ thù nào, bất cứ bọn Xâm Lược cướp nước, khát máu nào, và sẵn sàng chờ đợi sự trợ giúp, tiếp tay của tất cả các nước tự do, dân chủ, văn minh, trong khu vực Á Châu và của toàn thể thế giới!!!

  • voteo says:

   Tôì hoàn toàn ủng hộ khuynh hướng nổi loạn Bạo Động của Bác Nguyễn Tự Sát! Đấu tranh Bất Bạo Động sẽ không thành công trong môi trường Xã Hội Chủ Nghĩa Cộng Sản. Chỉ thất bại mà thôi!!!

Phản hồi