|

Việt Nam: Cần trả tự do cho các nhà vận động Công giáo

4 thanh niên công giáo sắp ra tòa

(Bangkok, ngày 23 tháng Năm năm 2012) – Hôm nay, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền phát biểu chính quyền Việt Nam cần thả ngay lập tức bốn nhà vận động Công giáo bị cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước, và hủy bỏ mọi cáo trạng đối với họ. Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An dự kiến sẽ mở phiên tòa xử bốn người vào ngày 24 tháng Năm năm 2012.

Bốn người – Đậu Văn Dương, Trần Hữu Đức, Chu Mạnh Sơn và Hoàng Phong – thuộc cộng đồng Công giáo Vinh, tỉnh Nghệ An. Họ bị chính quyền bắt giữ với lý do được cho là phát tán truyền đơn ủng hộ dân chủ.

“Thật cực kỳ xấu hổ khi chính quyền Việt Nam đưa những nhà vận động Công giáo ra tòa xử và có thể sẽ kết án tù chỉ vì họ bày tỏ quan điểm và phát truyền đơn,” ông Phil Robertson, Phó Giám đốc phụ trách châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói. “Qua việc truy tố bốn nhà vận động nói trên, chính quyền Việt Nam cho thấy họ rất coi thường tự do tôn giáo và tự do ngôn luận.”

Trong quá khứ, bốn nhà vận động đã tham gia nhiều việc làm thiện nguyện, như vận động phụ nữ không nạo phá thai, hiến máu, và tình nguyện giúp trẻ mồ côi và các nạn nhân bị thiên tai. Chính quyền bắt giữ Đậu Văn Dương, 24 tuổi, đang là sinh viên trường Cao đẳng nghề Du lịch – Thương mại Nghệ An và người em họ Trần Hữu Đức, 24 tuổi, sinh viên trường Cao đẳng nghề kỹ thuật Việt – Đức, Nghệ An vào ngày mồng 2 tháng Tám năm 2011. Hôm sau, chính quyền tiếp tục bắt Chu Mạnh Sơn, 23 tuổi, sinh viên trường Đại học Y khoa Vinh. Hoàng Phong, 25 tuổi, cựu sinh viên vừa tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh, bị bắt ngày 29 tháng Mười Hai.

Chính quyền Việt Nam thường vận dụng Điều 88 bộ luật hình sự, “tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam,” để tùy tiện bỏ tù những người viết blog, các nhà phê bình và vận động. Điều 88 quy định mức án từ 3 đến 20 năm tù cho các hành vi như “tuyên truyền,” “lưu hành các tài liệu, văn hóa phẩm,” hay “chiến tranh tâm lý” chống chính phủ.

Trong năm 2011, các tòa án Việt Nam đã áp dụng điều luật này để kết án ít nhất 10 người viết blog và vận động chỉ vì họ đã bày tỏ quan điểm của mình, trong đó có nhà hoạt động pháp lý Cù Huy Hà Vũ, các blogger Vi Đức Hồi, Lư Văn Bảy, Hồ Thị Bích Khương, Nguyễn Bá Đăng và nhiều người khác.

Tháng Ba năm 2012, Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An kết án hai nhà vận động Công giáo khác, là Võ Thị Thu Thủy và Nguyễn Văn Thanh, cũng theo Điều 88. Báo chí nhà nước đưa tin hai người có liên hệ với Linh mục Nguyễn Văn Lý, và bị cáo buộc đã phát tán truyền đơn chống nhà nước.Võ Thị Thu Thủy bị kết án năm năm tù và Nguyễn Văn Thanh bị ba năm tù.

Ba người viết blog nổi tiếng, Nguyễn Văn Hải (bút danh Điếu Cày), Phan Thanh Hải (bút danh Anhbasg) và Tạ Phong Tần, cũng bị truy tố theo Điều 88. Ba người đều là thành viên sáng lập Câu lạc bộ Nhà báo Tự do, ra đời vào tháng Chín năm 2007 với chủ trương thúc đẩy báo chí độc lập và tự do ngôn luận.

Có ít nhất 12 người viết blog và vận động khác cũng là người Công giáo, trong đó có những blogger nổi tiếng như Tạ Phong Tần và Lê Văn Sơn, cũng đang bị giam giữ chờ điều tra hoặc xét xử. Nhiều người trong số những người bị bắt giữ nói trên có liên quan đến Nhà thờ Thái Hà ở Hà Nội và Nhà thờ Kỳ Đồng ở Thành phố Hồ Chí Minh thuộc Dòng Chúa Cứu thế. Trong năm qua, cả hai nhà thờ thường xuyên tổ chức các buổi cầu nguyện cho sự an toàn của những nhà vận động đang bị giam giữ. Ngày 20 tháng Năm vừa qua, nhà thờ Thái Hà đã tổ chức lễ cầu nguyện cho bốn nhà vận động sẽ bị xử vào ngày 24 tháng Năm tới.

“Điều 88 có tác dụng tương tự như cỗ máy cưa của pháp luật, được thiết kế để đốn hạ những người lên tiếng chất vấn hoặc phê phán chính phủ,” Robertson phát biểu. “Những nhà lãnh đạo Việt Nam cần hủy bỏ điều luật hà khắc này và lắng nghe người dân, thay vì bịt miệng và bỏ tù họ chỉ vì họ nghĩ khác mình.”

Muốn biết thêm các báo cáo về Việt Nam của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, xem: http://www.hrw.org/asia/vietnam

Để có thêm thông tin, xin liên hệ
Ở Bangkok, Phil Robertson (tiếng Anh, tiếng Thái): +66-85-060-8406 (mobile); hoặc [email protected]
Ở Washington, DC, John Sifton (tiếng Anh): +1-646-479-2499 (mobile); hoặc [email protected]
Ở London, Brad Adams (tiếng Anh): +44-7908-728-333 (mobile); hoặc [email protected]

5 Phản hồi cho “Việt Nam: Cần trả tự do cho các nhà vận động Công giáo”

 1. Lũ Cộng Sản là những loài thú vât đội lớp người , họ sẳn sàng ăn thịt của đồng loại mình ! Bởi thế , đừng nói luật pháp gì cả ! Chỉ còn cách lôi đầu từ thằng ra mà đập đầu nó , mới xứng đáng !

 2. T. says:

  Dù biết BẢN CHẤT của CỘNG SẢN là : Dối trá, Gian Manh, Khủng Bố, Phá Hoại, và Tàn Bạo Vô Nhân Đạo, nhưng các bạn Đậu Văn Dương, Trần Hữu Đức, Chu Mạnh Sơn và Hoàng Phong bất chấp mọi rình rập, hiểm nguy, đánh đập, tù đầy do bọn bất nhân đang “thống trị” đất nước này để làm cho xã hội VN tốt đẹp hơn.
  Hoan hô tình thần bất khuất cuả các bạn. Ước mong mọi người yêu chuộng, công bình, tự do trong và ngoài nước hãy tiếp tục phản đối chính sách phi nhân, phi nghiã của bọn Cộng Sản VN và làm áp lực cho bọn chúng phải trả tự do vô điều kiện cho các bạn này ngay lập tức.

 3. Trung Kiên says:

  Không chỉ…Tổ chức Theo dõi Nhân quyền phát biểu chính quyền Việt Nam cần thả ngay lập tức bốn nhà vận động Công giáo bị cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước, và hủy bỏ mọi cáo trạng đối với họ…

  Mà… Nhóm linh mục Nguyễn Kim Điền phản đối việc giam cầm và xét xử 4 thanh niên Công giáo tại Nghệ An!

  Trích…”Tha thiết kêu gọi toàn thể Đồng bào Việt Nam, toàn thể Ki-tô hữu Việt Nam, toàn thể các chính phủ và các cơ quan nhân quyền quốc tế tiếp tục đòi lại tự do và công lý cho các sinh viên sắp bị đưa ra tòa và cho 13 thanh niên sinh viên còn lại (trong đó một giáo dân Thanh Hóa và một tín đồ Tin Lành). Chúng ta không thể để cho đảng và nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam tiếp tục khinh bỉ nhân quyền, chà đạp công lý, trấn áp nhân dân, coi thường công luận”.

 4. Trung Kiên says:

  Theo Luật sư Lê Quốc Quân…” nếu như được làm luật sư bào chữa cho 4 thanh niên Công giáo này, ông sẽ vận dụng điều 69 trong hiến pháp năm 1992 và các công ước quốc tế về dân sự và chính trị, mà Việt Nam đã tham gia, để bảo vệ các thân chủ theo hướng vô tội

  Ls Quân: Luật sư sẽ bào chữa theo hướng vô tội cho 4 thanh niên Công giáo

  Tôi hoàn toàn nhất trí với LS Lê Quốc Quân!

  Luật sư bào chữa là phải vận dụng mọi khả năng để bảo vệ thân chủ của mình, nhất là đối với nhà cầm quyền csvn hiện nay là những người không tuân thủ những điều đã ký kết khi gia nhập WTO cũng như Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền!

  Bắt giam những thanh niên yêu nước là nhà cầm quyền csvn… vô tình hay cố ý “tiêu diệt nôi lực của dân tộc” Việt Nam!

 5. Trung Kiên says:

  Ông Phil Robertson, Phó Giám đốc phụ trách châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói:

  Thật cực kỳ xấu hổ khi chính quyền Việt Nam đưa những nhà vận động Công giáo ra tòa xử và có thể sẽ kết án tù chỉ vì họ bày tỏ quan điểm và phát truyền đơn”.

  Ông nói tiếp…”Qua việc truy tố bốn nhà vận động nói trên, chính quyền Việt Nam cho thấy họ rất coi thường tự do tôn giáo và tự do ngôn luận/.”

  Không lẽ bây giờ ông Phil Robertson mới thấy nhà cầm quyền csvn coi thường TỰ DO TÔN GIÁO và chà đạp NHÂN QUYỀN?

  Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội: Hướng về những anh em nạn nhân chuẩn bị ra tòa ngày 24/5/2012…

  Nhìn hình ảnh bà con sốt sắng cầu nguyện mà xúc cảm dạt dào. Mong rằng nó sẽ đánh động lương tâm và lay chuyển tâm hồn những người lãnh đạo csvn!

Phản hồi