WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Tàu Trung Quốc đã bắn cháy tàu cá Việt Nam tại Hoàng Sa

Đàn Chim Việt: Bài viết dưới đây đăng trên Tiền Phong, nhưng nó đã bị kéo bỏ sau hơn một giờ. Một số trang web khác đã kịp đưa tin lại, trong đó có Sống Mới. Chúng tôi xin đăng tải lại nguyên văn.

—————————————————–

Theo báo Tiền Phong Chủ nhật đưa tin, tàu Trung Quốc đã chính thức nổ súng vào tàu cá Việt Nam, kéo dài chuỗi hành động từ uy hiếp và đến nay đã đe dọa tính mạng ngư dân. Không chỉ vậy, Trung Quốc đã cắm cờ, xây cột mốc trên các đảo không người tại Hoàng Sa.

Cập bến An Hải, Lý Sơn ngày 22/3, ông Phải và 9 thuyền viên vẫn còn bàng hoàng trên chiếc tàu cá bị bắn tả tơi, đồ đạc cháy nham nhở. Ông Phải kể lại, khoảng 10h sáng ngày 20/3, trong khi chuẩn bị kết thúc phiên đánh bắt tại khu vực đảo Lin Côn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, tàu QNg 96382 TS của thuyền trưởng Bùi Văn Phải đã bị tàu Trung Quốc hùng hổ truy đuổi.

Không có rạn san hô để làm chướng ngại vật, tàu của ông buộc phải chạy thẳng. Sau 30 phút rượt đuổi, lính Trung Quốc nổ súng vào tàu của ông. Lửa bắt vào nóc cabin phủ nhựa cháy ầm ầm, bên trong cabin vẫn còn 4 bình ga, không dập tắt sẽ nổ. Bất chấp nguy hiểm (có thể bị Trung Quốc bắn), ông Thạch, một ngư dân lớn tuổi, đã lao lên nóc lấy nước chữa cháy. Lúc này, tàu Trung Quốc quay đầu đi mất.

Ông Phải cho biết, chi phí sửa tàu khoảng hơn chục triệu đồng, nhưng chi phí thiệt hại vì tổn phí chuyến biển lên đến hàng trăm triệu đồng. Đây không phải lần đầu tiên tàu QNg 96382 TS đối mặt với sự côn đồ của tàu Trung Quốc. Trước đó, trong khi đánh bắt tại đảo Đá Lồi, ông cũng đã từng bị 2 tàu mã số 262, 263 (có thể là tàu Hải giám) chặn đuổi.

Ảnh Tiền Phong

Ảnh Tiền Phong

Như vậy, chỉ riêng trong tháng 3, tại Hoàng Sa, đã có 3 tàu cá của ngư dân Lý Sơn đụng độ với tàu Hải giám, tàu tuần tra Trung Quốc, mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn. Thậm chí, cuối năm 2012, tàu chiến của Trung Quốc cũng đã xuất hiện uy hiếp ngư dân. Nghiêm trọng trên cấp độ quốc gia, theo thuyền trưởng Bùi Văn Trung (tàu QNg 50949) – người cũng bị Trung Quốc đập phá tài sản ngư cụ, cướp hải sản ngày 17/3 – cho biết từ đầu năm đến nay, những hòn đảo, cồn cát ở Hoàng Sa dù không có người ở nhưng Trung Quốc đã xây cột mốc và cắm cờ Trung Quốc.

Ngày 19/3, với động thái yếu ớt, Ủy ban Biên giới Việt Nam đã cử đại diện nào đó cất tiếng phản đối với giai điệu phản đối quen thuộc, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hành vi sai trái. Các lực lượng có chức năng giám sát biển, bảo vệ ngư dân vẫn chưa cho thấy là một chỗ dựa vững chắc cho ngư dân Việt Nam. Trong khi đó, tại New York ngày 15/3, trong chuyên đề hội thảo “Biển Đông – Quả bom hẹn giờ”, các học giả quốc tế đều chia sẻ nỗi cảm thông với ngư dân Việt Nam đang bơ vơ đối mặt trước một Trung Quốc hung hăng khi đánh bắt trong vùng biển Hoàng Sa – một khu vực tranh chấp song phương và dường như chỉ tồn tại thứ chủ quyền lấn lướt của Trung Quốc.

Theo ông Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới CP, mặc dù Việt Nam đã có có khá đầy đủ các lực lượng chấp pháp trên các vùng biển của mình như Cảnh sát Biển, Bộ đội Biên phòng, Kiểm ngư, Công an, Hải quan, tuy nhiên, các lực lượng này phối hợp với nhau để tròn một bổn phận là giám sát biển, bảo vệ chủ quyền như thế nào vẫn là một câu hỏi lớn. Những lực lượng chấp pháp này đã ở đâu khi ngư dân bị những nhóm “hải tặc” trá hình của Trung Quốc đe dọa?

Theo Sống Mới, Tiền Phong

11 Phản hồi cho “Tàu Trung Quốc đã bắn cháy tàu cá Việt Nam tại Hoàng Sa”

 1. ngọctoác says:

  Bỏi bọn Bắc cộng HÈN quá mạng,
  Nên chi bọn Chệt mới làm tàng !
  Đây là mạnh được yếu thua,Đây là đả bắt thóp sợ thì cứ làm tới.Từ trước Nó (csvn) đả sợ ,từ nay Nó còn Sợ hơn.
  Vủ khí mua của nước này nước nọ ,chỉ là NỔ cho dân thấy oai .Lấy oai như chú cuôi ,ba hoa khoác lác nhung Tàu thì không nô bằng nước miếng như các anh hùng ,dỉnh cao trí tuê mà nó (tàu) cho NỔ banh xác tuị cộng em út ra. Trong cuốc chơi,lựa cái thằng hèn ,thằng sợ,thằng run rẩy trước mính ,choáng ngợp trước mính ,”run như run thần tử thấy long nhan “(hmt)mà hù mà doạ,mà đánh ,mà đe.mà đè cho nó không phản kháng ,như con ếch trước con rắn ,như đưa con nít khóc vì sợ Ma…củng là để dằn mặt mấy nước khác,dù mấy nước khác chăng sợ gì,nhưng củng ngán ngẩm cho thói du đảng an hiếp “tay sai” một cách không thương tiếc. Có thằng Đai Ca như Tàu củng mệt lắm chớ !
  Ăn hiếp bọn tôi tớ chớ đồng chí đồng rận i mà đối xử ký vậy. Gióng như một Ông chủ nghiêm khắc độc ác đối với tên đầy tớ hèn mạt ,cố nông vậy !
  (nt)

Phản hồi