|

“Tàu TQ nổ súng là sai trái, vô nhân đạo”

Nóc cabin tàu QNg 96382 TS bị bắn cháy đen. Ảnh: Tiền Phong

Nóc cabin tàu QNg 96382 TS bị bắn cháy đen. Ảnh: Tiền Phong

Việt Nam gọi hành động của tàu Trung Quốc truy đuổi và nổ súng bắn cháy cabin tàu cá của Việt Nam là vụ việc hết sức nghiêm trọng.

Hôm nay (25/3), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị cho hay thông tin liên quan một tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc truy đuổi và nổ súng bắn cháy cabin tại khu vực thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Ông Nghị cho hay, vụ việc xảy ra hôm 20/3 vừa qua. Tàu cá mang số hiệu QNg 96382 TS của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi trong lúc đang hoạt động nghề cá bình thường tại ngư trường truyền thống thuộc khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã bị tàu Trung Quốc truy đuổi và nổ súng bắn cháy cabin.

Bình luận về vụ việc này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói: “đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng, vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đe dọa tính mạng và gây thiệt hại tài sản của ngư dân Việt Nam”.

Ông khẳng định, hành động này đã vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, trái với tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

“Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra, xử lý nghiêm hành động sai trái và vô nhân đạo nói trên, bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam” – ông nói.

Theo ông Nghị, trong ngày hôm nay, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối việc làm nói trên của phía Trung Quốc.

L.Thư (VietNamNet)

13 Phản hồi cho ““Tàu TQ nổ súng là sai trái, vô nhân đạo””

 1. ytqydb says:

  Một số người cho rằng lật đổ CS,đi theo Mỹ thì mỹ bảo vệ chúng ta.Bài học 38 năm trước chắc còn nhớ mà,Mỹ là kẻ đâm sau lưng,lật kèo,phản bạn tất cả vì quyền lợi của nó,còn không thì mỹ vút chúng ta vô sọt rác,ý tôi nói là VNCH,hay chơi trò đánh đu bắt tay TQ đối với VC,nó là đại ca nhưng chỉ ham he lấy vợ bạn (tài nguyên,thị trường) và đem đám đàn em làm chốt thí,,không thể tin và không thể Mỹ được.Chúng ta cần đứng trên đôi chân,chứ không nên để thằng khác nắm đầu chúng ta từ nơi này đến nơi khác

 2. Bùi Lễ says:

  Tôi còn nhớ có một hoạn quan trí thức là ông Trần Đăng Thanh Đại tá, TS, PGS
  đã phát huy tư tưởng “con đà điểu” dạy cho 300 cán bộ chủ chốt ngành giáo dục
  đại học nhằm phổ biến đường lối, chính sách của đảng CSVN trong vấn đề biển Đông:
  “… ta phải đời đời nhớ ơn TQ, căm thù Mỹ và TQ là nước lớn, “đừng để
  xảy ra chiến tranh, đừng để va chạm, kiên trì, khôn khéo, tránh va chạm, cứ
  tránh đã, cứ tránh đã, tránh voi chẳng xấu mặt nào…”
  Đảng việt cộng theo tư tưởng con đà điểu này để ôm 16 chữ vàng mà sống sượng
  Ai bảo các ông dân VN không bắt chước theo lãnh đạo việt cộng thấy “tàu lạ người lạ”
  che mặt chạy tránh xa mà lại gần làm chi cho tàu lạ nó bắn cháy. Mình lỗi đó mà .
  lần sau nhớ mà tránh gio6′ng như ông hoạn quan Trần Đăng Thanh Đại tá, TS, PGS
  là tốt thôi .

Phản hồi