WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Chúng tôi đứng ngồi lộn xộn

Đứng ngồi lộn xộn. Ảnh mnag tính minh họa

Đứng ngồi lộn xộn. Ảnh mnag tính minh họa

Sau bài viết của Ls Lê Hiếu Đằng và Nhà báo Hồ Ngọc Nhuận, nhà cầm quyền cộng sản tỏ ra bối rối. Việc thành lập đảng phái chính trị để cạnh tranh với đảng cộng sản nhiều người đã làm từ lâu, nhưng kêu gọi đảng viên cộng sản rời bỏ hàng ngũ đứng ra đối lập thì nghe rất mới. Điều nầy chứng tỏ sự chia rẽ nội bộ đã đến mức báo động, nguy cơ tan rã từ bên trong không che dấu được. Dấu hiệu đáng lo ngại cho đảng cộng sản nhưng là tín hiệu tốt cho phong trào dân chủ toàn dân.

Xây dựng xã hội dân chủ cần dựa trên cơ sở đa nguyên, nhưng chấp nhận đa dạng trong hàng ngũ đấu tranh vẫn là một thách thức lớn. Lướt qua những bài viết phản hồi từ sự kiện Lê Hiếu Đằng và Hồ Ngọc Nhuận, dễ dàng thấy hai chiều trái ngược: Phản kích từ báo quốc doanh và sự ủng hộ từ phía những người mong muốn một Việt Nam thay đổi. Đâu đó có những phản hồi không thuận lợi vì quá khứ của hai ông từng hoạt động ở miền Nam trước năm 1975.

Nhà nước độc tài phản ứng gay gắt bởi vì họ sợ hiệu ứng bỏ đảng lan rộng, lung lạc hàng ngũ, dẫn tới sự phá sản hay sụp đổ toàn diện. Ủng hộ có mức độ, dè dặt hoặc phân tích góp ý để rộng đường dư luận thì đã có những phản hồi khá tốt. Nhưng một số bài viết bắt bí cá nhân hai ông mới là điều gây nhiều băn khoăn. Nếu đã chán ngán dàn đồng ca 700 tờ báo nhà nước, thì sự kiện Lê Hiếu Đằng, Hồ Ngọc Nhuận đáng được hoan nghênh như bước đột phá ngoạn mục từ bên trong hàng ngũ cộng sản. Họ càng cộng sản thì sự bứt phá càng mạnh, càng thu hút sự chú ý quần chúng, đặc biệt là những đảng viên không can dự vào quá trình buôn dân bán nước hiện nay.

Hoàng Minh Chính, Trần Độ, Bùi Tín…chẳng phải là những đảng viên cộng sản (CS) kỳ cựu đã trở thành những người nổi tiếng trong phong trào dân chủ. Không có những người như thế, niềm tin chủ nghĩa cộng sản sụp đổ sẽ còn rất xa vời vì CS thực sự đoàn kết và luôn vững vàng. Ngờ vực và công kích quá khứ của những nhân vật cựu CS là việc làm thiếu cẩn trọng và xét ra không có lợi trong giai đoạn hiện nay – một giai đoạn cần tổng hợp sức mạnh để đương đầu với một đảng cầm quyền có rất nhiều thủ đoạn.

Có ý kiến đòi lời xin lỗi vì hoạt động của hai ông dưới chế độ VNCH. Công bằng mà nói, trong chiến tranh, sự vận dụng mọi phương tiện, hình thức để triệt hạ đối phương là chuyện bình thường. Những đảng viên cộng sản hoạt động công khai ở miền Nam làm rối loạn hậu phương VNCH cũng giống như người lính nhảy toán ra Bắc. Công việc của họ là phá rối hậu phương địch. Giả sử những toán biệt kích hoạt động hiệu quả gây thiệt hại to lớn, chắc không ai đòi Nha Kỹ Thuật phải xin lỗi dân miền Bắc. Như vậy tại sao đòi ông Đằng xin lỗi dân miền Nam trong lúc ông ta chỉ thi hành nhiệm vụ của một người lính?

Nếu nhân danh người dân miền Nam đòi xin lỗi thì có nhiều chổ đòi lắm, không riêng ở ông Đằng ông Nhuận. Trước nhất Mỹ phải xin lỗi vì đã bỏ rơi VNCH, sau đó những tướng lãnh đảo chính 1963 và những tướng lãnh đã bỏ đồng đội chạy trước ngày 30/4/75.

Giả sử ông Đằng nói lời xin lỗi, liệu có tăng tác dụng những bài viết gần đây không? Điều nầy rõ ràng không chắc, ngoại trừ lời xin lỗi của ông sẽ làm hài lòng một số người hiện nay tuổi đã xế bóng. Nhưng ông Đằng không nhằm vào những người nầy. Ông ta tính sổ với đảng CS và nhắn gởi những đồng chí của ông – những người đang tại chức hoặc đã nghỉ hưu hiện đang bất mãn với chế độ.

Thế giới ảo có thể làm nên những sự kiện thật nhưng thế giới ảo cũng tạo ra những cảm giác ảo. Trong lúc chế độ cầm quyền đang lính quýnh chống trả, thế yếu của họ chưa được khai thác triệt để thì lại có những biểu hiện lệch hướng dựa vào số đông trên không gian ảo từ phía lề dân.

Trong loạt bài viết “Chúng ta phải làm gì?” (DLB) gây cảm giác phấn chấn như thể đoàn người cách mạng sắp sửa kéo vào Hà Nội tiếp quản. Chúng ta ở đây rất đông căn cứ vào hàng trăm comments trong một bài viết – nhưng ảo, còn bộ máy cầm quyền kèm kẹp công an mật vụ kia – mới thật. Cuộc đấu tranh không thể chỉ dựa vào mạng ảo mà cần kết hợp những con người thật trực diện với chế độ đương quyền, trong đó không thể không kể đến những đảng viên đấu tranh từ tư thế rất đặc thù của họ.

Săm soi vào quá khứ vô hình chung đã tạo nên bức tường ngăn cản những người đang hoặc đã từng là đảng viên CS đứng về phía nhân dân tranh đấu. Tệ hơn là đẩy những người nầy về lại phía nhà đương quyền, vừa vinh hoa vừa an toàn không bị ai xúc xiểm. Việc làm nầy cũng tạo tiền lệ không tốt khi đưa ra thông điệp: Muốn đứng vào phía lề dân hả? Hãy lên nhà nguyện xưng tội trước!

Người Buôn Gió lên tiếng: “Phải chăng đất cho những đấu tranh dân chủ đã chật chội?” Đất nhất định không chật, thưa anh Gió, nhưng tại chúng tôi đứng ngồi lộn xộn quá, chẳng ai chịu nghe ai.

© Đàn Chim Việt

10 Phản hồi cho “Chúng tôi đứng ngồi lộn xộn”

 1. Hoàng says:

  Bài nầy của đàn chim việt đã viết.Người của đàn chim việt thật sự không đủ trí tính làm chính trị,người của đàn chim việt chưa nhận thức được bọn người csvn nên luôn cứ hùa theo vuốt đuôi theo,viết bài nhân định thật trẻ con thật cs.Tôi rất đồng ý lời phát biểu của khinh-binh,và hòa,nhìn thẳng vào sự thật mà nói trên diển đàn,đừng vì cảm tình,đừng vì lòng thương hại mà nói lên những lời không đúng đắn.
  Người Mỹ họ giàu mạnh vì họ biết nhận lổi khi đã làm điều sai.Và để sửa sai.ngược lại bọn csvn không bao giờ làm sai,chỉ có người dân dưới chế độ đó làm sai mà thôi,nên muôn dân luôn bị đảng hành hạ tơi bời.
  Đọc bài của đàn chim việt,tôi thấy nhục cho bọn trí thức của đàn chim việt,bán chữ cầu vinh.

 2. nvtncs says:

  “Cứ sáu người thì một người làm cho an ninh

  Một trong những nhà quan sát có thẩm quyền nhất về quân đội Việt Nam, ông Carl Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Úc, ước tính là tổng số người trong các lực lượng an ninh khác nhau của Việt Nam ít nhất lên tới 6,7 triệu.

  Với dân số lao động của đất nước này hiện này là khoảng 43 triệu thì như vậy cứ một trong sáu người lao động hoặc làm việc toàn thời gian hoặc bán thời gian cho một cơ quan an ninh nào đó của nước này.”

  nguồn:http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/08/130816_bill_hayton_about_vietnam.shtml

 3. Vân Nam says:

  Không phải “kẻ thù” cuả kẻ thù mình lúc nào cũng là… bạn mình!

  Phản đối lập luận rất… “bựa” của Trần Quang Hạ khi so sánh hai việc: Những người sống trong chế độ miền Nam lũng đoạn, gây rối và trợ giúp cho CS chiếm miền Nam với những Biệt Kích miền Nam được gởi ra phá hoại Miền Bắc. Hai việc hoàn toàn khác nhau, (1)do hệ quả cuả việc gây chiến của CSBV, (2) do chính quyền CSVN đã bộc lộ hoàn toàn bản chất bán nước, hại dân!

  Ông LHĐ vẫn mong dùng một đảng khác từ trong lòng đảng CS để làm ‘đối trọng’ hầu giúp cho Đảng CS “sửa sai”, để tiếp tục tồn tại ! Ông tuyên bố không chống chế độ cũng không phản bội “lý tưởng”… CS! Như thế những người không chấp nhận chế độ CS phải hợp tác với ông Nhuận, ông Đằng…để giúp đảng CS tiếp tục cai trị, hầu tránh tiếng…lộn xộn? Như thế là “săm soi” vào quá khứ?

  Trần Quang Hạ muốn “thứ tự”, “rập ràng” xin cứ việc đứng sau, đứng chung…!
  Xin tôn trọng quyền ” đứng, ngồi lộn xộn” cuả những người khác!

 4. Người MN gộc . says:

  Chính những người cán Bộ VNCH ra đi theo diện tị nạn , cũng Cần có lời xin lỗi với người ở lại , đấy mới là phải đạo , vì không giữ tròn lời Hứa .

  Còn chuyện hết đất hay lộn xộn đứng ngồi , chỉ là cách nói còn e mích lòng . Cứ thẳng thắng mà nói , trong Cộng đồng người Viêt Hải ngoại có lắm người ở thế thủ an thân lại hô hào ” sát , sát ” . Thêm vào đó cái tật nhai lại chuyện củ tội ác của CS nghe Hoài cũng chán , cũng nhức đầu , cứ tưởng rằng Thiên Hạ chỉ riêng mình ta biết . Riết rồi chẳng khác gì bị bệnh tâm thần chống Cộng , gây phiền phức cho người Việt không thích CS ở khắp nơi trên thế giới .

  CS đã hết thời và thành phần chống Cộng vừa nhai lại vừa hô ” sát , sát ” cũng đã lỗi thời . Tử huyệt của CS ngay trước mắt , chính là cái xã hội VN bầy hầy , bạng nhạng như tương . Hãy mở mắt nhìn thẳng vào CS hiện nay mà chống , đừng nên mơ màng nhớ chuyện ngày xưa mà bước đi trật đường rầy .

  • Hòa says:

   1. Ở Miền Nam làm gì có danh từ “cán bộ VNCH”?
   - Có lộn sòng giả là dân MN hay đích thị là dân cộng MB dùng ngôn ngữ csvn vì dù có nằm vùng như Lê Hiếu Đằng cũng không phát biểu sai như vậy.
   2. Những người lãnh đạo VNCH nếu muốn vì tư cách cũng có thể xin lỗi VỚI DÂN MIỀN NAM, chứ không phải với dân cộng Miền Bắc nhé. Dân cộng MB là kẻ xâm lăng diệt chũng MN xây dựng cho ngoại bang mà lị! Nếu những cựu lãnh tụ VNCH có xin lỗi với những người Miền Nam vì họ đã không đủ sức bảo vệ dân thì tốt, bằng không họ cũng không có tội gì để mà xin lỗi, và họ cũng không bị khinh bỉ như bọn csvn hay bọn csvn nằm vùng vì sự ngu xuẫn tự tiêu diệt phá hoại quê hương VN của bọn csvn. Đó là sự khác xa về trình độ, trách nhiệm, và tội lỗi.
   Hơn nữa, “lực bất tòng tâm” VNCH không làm tròn sứ mệnh bảo vệ dân MN vì vị trí cuộc chiến tranh VN vượt qua tầm kiểm soát của họ, vì chiến tranh VN được sự chỉ định của nhiều quốc gia ngoại bang hùng mạnh khác. Mãnh hổ nan địch quần hồ là vậy.
   Thêm vào đó, chẳng phải bọn thằng HCM đã dạy dỗ nhau “Ta đánh Mỹ là đánh cho Trung Quốc và đánh cho Liên Sô” thì những kẻ thù của dân tộc VN là bọn csvn vì chúng ngu xuẫn tạo cho cuộc chiến tranh VN xảy ra không ai khác hơn là Hồ Chí Minh và đồng đảng csvn. Trong tất cả quốc gia, xậy dựng thì khó nhưng phá hoại thì rất dễ, huống hồ gì VN có cả đám dân cộng Miền Bắc hơn 20 triệu người xung phong tiếp sức phá hoại 17 triệu dân Nam đang chung lung xây dựng trước 1975. Vậy những người lính cũng như lãnh đạo VNCH có tội gì khi họ bảo vệ dân và nửa vùng dất tổ của họ nhưng vẫn thật bại mà phải xin lỗi?
   3. Ai cũng được quyền mưu cầu tự do và hạnh phúc. Họ chon ra đi tị nạn cũng đúng thôi. Chẳng lẽ ở lại VN làm dân bọn csvn để có giá trị thua súc vật là giữ lời HỨA là đúng hay sao? Đâu có người nào có chút trí tuệ lại có suy nghĩ ngu xuẫn NÔ như thế? Không chọn tự do hạnh phúc lại chọn làm NÔ, OSIN hy sinh bản thân và dân tộc như Hồ Chí Minh và đồng đảng csvn.
   4. Những kẻ sợ nhắc lại chuyện cũ tội ác của csvn vì tay họ đã nhúng chàm, họ có nợ máu với dân VN, họ sợ thiên hạ biết được sự thật những hành động quá khứ ngu xuẫn gian ác và hèn hạ của minh, và sợ những tội ác được nhắc lại mà họ không dám đối diện.
   5. Đã hiểu tử huyệt csvn ở ngay trước mắt mà vẫn ngu ngơ không dám đối diện nhìn thẳng với sự thật và lịch sử cũng như tội ác của bọn csvn để thanh lọc mà hành động.
   6. Hãy mở mắt, đừng mê ngủ, đừng tự ru ngủ mình hãy quên chuyện ngày xưa! Lịch sử dân tộc cũng như con người không có quá khứ thì sao có tương lai? không nhìn lại sai trái của lịch sử để học khôn cải sửa thì làm sao biết sàng lọc cái dỡ chọn cái hay để có thể bước đi thành công trong hiện tại và tương lai?
   7. Chính vì tính ngụy biện, ngu si, hèn hạ, không dám đối diện với sai trái và tội lỗi của mình chỉ muốn “dễ quên” mà dân tộc VN dễ bị mụ mị, bị sai khiến để trở thành công cụ nô dịch cho ngoại nhân. Khi không dám nhìn lại con đường lịch sử để thanh lọc và xây dựng cho tương lai, cuối cùng VN chỉ còn lại đám nô dịch ôsin “see no evil, hear no evil, talk no evil” vì sống trong hoang tưởng “nước mình là vậy đó, biết làm sao?”

 5. SAO NGÀN says:

  CŨNG VẬY THÔI

  Cũng là nước ấy vậy thôi
  Từ thùng vô lọ có nào khác chi
  Nghe ra chỉ đáng cười khì
  Chỉ khi thành rượu quả thì mới hay
  Rượu này mới hẳn hôm nay
  Khác xa nước cũ của ngày thời xưa
  Hoàn toàn độc lập tự do
  Hoàn toàn tự chủ thảy bao con người
  Thoát ra mọi cái rập ràng
  Tự mình sáng suốt hoàn toàn tiến lên
  Chỉ còn vì nước vì dân
  Vì điều đúng đắn mới mong lợi đời

  NẮNG NGÀN
  (29/8/13)

 6. Hòa says:

  Khi Lê Hiếu Đằng đòi lập đảng mới thì thiên hạ nhìn vào lý lịch của LHĐ để xem xét có đáng tin không là chuyện dĩ nhiên. Có gì chứng minh cho dù những người không thích LHĐ, không lên tiếng vạch mặt LHĐ cò mồi “giúp cho đảng csvn tồn tại”, thì bọn csvn không bắn pháo vào mồm LHĐ?
  Có gì chứng minh là những người phản đối trò cò mồi của LHĐ là giúp đảng csvn?
  Nhìn ở góc độ khác, với tính chất gian xảo của đảng csvn và nếu LHĐ tạo phản (lập đảng mới) mà đảng không lên tiếng phản đối LHĐ thì thiên hạ sẽ nhìn rõ trò cò mồi của LHĐ. Chỉ cần đảng csvn cho dư lợn viên lên tiếng phản bác LHĐ thì sẽ có những kẻ nông cạn mừng rở như buồn ngủ gặp chiếu manh.
  Bất cứ nơi đâu và làm việc gì thì thiên hạ đều nhìn vào cá nhân phát biểu đó để xét chữ TÍN để xem người đó có đáng tin hay không. Đó chẳng có gì mới mẻ cả. Với một người mà chữ TÍN không có, lại thêm chữ PHẢN như LHĐ thì còn ai tin tưởng vào kẻ nầy nữa.
  Với một kẻ làm sai không hề biết sám hối là gì như LHĐ thì làm gì có chuyện thiên hạ tín nhiệm để hành động chung?
  Sự thật, cho dù LHĐ có xin lỗi dân MN và những người chết vì sự đóng góp của LHĐ thì thiên hạ cũng chẳng tin kẻ đã từng phản bội, nhưng ít ra hành động xin lỗi đó nó lại nói lên “tấm lòng thành” của kẻ nầy như ông già nhạc sĩ Tô Hải hèn..
  Chẳng phải đấu tranh cho dân chủ đã chật chội mà là đâu thể nào ngu xuẫn vì muốn cùng đường muốn vượt qua sông rồi bám đại cái thuyền lủng!
  Tại sao Mỹ phải xin lỗi dân VN? Dân Miền Nam nhờ có Mỹ giúp mà họ được 21 năm sống trong tự do không phải sống trong xã hội xuống hàng súc vật, chế độ tem phiếu như dân Miền Bắc và như xã hội VN hiện nay?
  Chẳng phải nhờ Mỹ mà Miền Nam trước 1975 đứng đầu Đông Nam Á hay sao? Cho dù bọn csvn cho rằng MN phồn vinh giả tạo, thế bọn csvn có tạo được thành tích như nửa nước VN (Miền Nam) cho dù là giả tạo hay không? Hay VN thời csvn ở dưới cái chân của một quốc gia nhỏ xíu Singapore mà diện tích Sing chỉ cở đảo Phú Quốc của VN?
  Đừng trách dân tộc Việt Nam là không biết đoàn kết, là chỉ biết chụp mũ, chỉ biết soi mói, nhỏ nhoi tủn mủn. Tất cả đều có lý do của nó, nếu có trách thì trách những kẻ gây ra cái ai oán này cho cả một dân tộc. (Lời cuối copy của ông Lâm Mạnh Di nào đó trên net)

 7. quandannambo says:

  tôi
  chỉ tin tưởng
  nhửng đảng viên dưới 50 tuổi
  khi họ phản tỉnh
  *
  chính họ
  mới là nhửng người đất nước đang cần
  *
  còn
  nhửng tay lảo thành cách mạng
  nhửng ông già sắp xuống lổ
  *
  chỉ khoác lác phản tỉnh lổ mồm
  thì
  đảng của họ là
  ” đảng của giờ thứ hai lăm”
  *
  thậm chí
  có khi tới
  “giờ thứ hăm sáu”
  họ mới chịu phản tỉnh *

 8. nvtncs says:

  Câu hỏi cần được đặt ra là: Tại sao công an nhân dân chưa bỏ tù ông Đằng?
  CAND có những tính toán, những động cờ gì đây?

 9. Khinh Binh says:

  Binh ông Đằng thì tùy nhưng lập luận kém.

  Trích: “Có ý kiến đòi lời xin lỗi vì hoạt động của hai ông dưới chế độ VNCH. Công bằng mà nói, trong chiến tranh, sự vận dụng mọi phương tiện, hình thức để triệt hạ đối phương là chuyện bình thường. Những đảng viên cộng sản hoạt động công khai ở miền Nam làm rối loạn hậu phương VNCH cũng giống như người lính nhảy toán ra Bắc”

  So sánh như vậy là trật lất. Không ai đòi những cán binh cộng sản cầm súng vào Nam bắn nhau mà bây giờ rõ mặt Hồ, chửi cộng phỉ phải xin lỗi sao hồi xưa ông bắn tui. Vì họ chả có điều kiện hiểu biểt về hai chế độ. Người ta chửi Đằng (hay cả ông Bùi Tín trước đây) vì có cơ hội, có trí thức mà theo cộng, phục vụ cộng (Bùi Tín càng ngày càng dứt khoát hơn).

  Đằng sinh trưởng ở miền Nam, ăn học tự do ở miền Nam, biét thằng Hồ độc ác (ít nhứt là trong vụ CCRĐ), biết Hồ nô lệ Trung Xô mà vẫn theo hầu. Đằng gây tội ác với nhân dân miền Nam hồi Mậu Thân đến độ Tòa án Quân sự của VNCH xử tử hình vắng mặt thì bây giờ một lời xin lỗi của Đằng mà quá đáng ư? Tiếc giì một lời xin lỗi nếu y thật lòng cho rằng CS là sai, nếu y thấy “miền Nan đã giải phóng miền Bắc”?

  Đằng kêu gọi đa đảng lúc này là tốt cho phong trào dân chủ nhưng nên nhớ y chỉ gọi tách đảng để giúp đảng mạnh hơn, vì thế nên nhiều người không bằng lòng.

  Đọc mấy thằng tuyên huấn của Vẹm như Đằng viết phải hiểu từng chữ, không nên theo cảm tính. Kém!

Phản hồi