|

Một ngày ở tù cũng là quá nhiều

nhatu

Cả thế giới ðều biết Việt Nam hiện là nước chiếm vị trí ‘’ðèn ðỏ‘’ về tự do báo chí, ðứng thứ 174 trong tổng số 185 nước theo thống kê của Liên Hiệp Quốc nãm 2013, và cũng là nước có số nhà báo và blogger tự do bị giam giữ nhiều nhất thế giới – ước tính hơn 60 người. Việt Nam cũng là nước kiểm soát chặt chẽ, cản trở, cầm tù nhiều luật gia, luật sư nhất – từ Ls Lê Chí Quang, Ls Phan Thanh Hải (anh Ba Sài Gòn), Ls Lê Thị Công Nhân, Ls Nguyễn Vãn Ðài ðến Ls Cù Huy Hà Vũ, Ls Lê Công Ðịnh, Ls Nguyễn Bắc Truyển…

Báo chí tư nhân là ðiều tự nhiên ở mọi nước có thể chế pháp quyền, nhưng bị tuyệt ðối cấm ở Việt Nam hiện nay, còn tệ hơn cả thời thuộc ðịa.
Ấy vậy mà trong Thông ðiệp ðầu nãm 2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ðã viết một cách tỉnh bơ rằng: ‘’Người dân có quyền làm tất cả những gì pháp luật không cấm và sử dụng pháp luật ðể bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Cơ quan Nhà nước và cán bộ viên chức chỉ ðược làm những gì mà luật pháp cho phép.’’

Với bản thông ðiệp này, hàng vạn người dân có thể phát ðơn kiện thủ tướng Việt Nam về tội nói dối, ðánh lừa nhân dân, vì cán bộ viên chức của ông vẫn ngãn cản nhân dân thực hành quyền tự do ngôn luận như Hiến pháp khẳng ðịnh, tòa án của ông vẫn áp dụng luật rừng với công dân. Mặc dù pháp luật quy ðịnh phiên tòa xử ‘’công khai ‘’có nghĩa là công dân, giới thông tin báo chí ðược tự do vào dự, nhưng thực tế họ ðã bị ngãn cấm rất thô bạo.

Trong phiên tòa gọi là «công khai» ở Ðà Nẵng ngày 4/3 vừa qua, hơn 200 công dân ðã bị chặn ðứng ngoài phòng xử, và phiên tòa ðã ðược tiến hành một cách qua loa trong 3 giờ, không có nhân chứng, không có tranh biện giữa Hội ðồng xét xử, công tố viên với bị cáo cùng luật sư. Kết quả là nhà báo Trương Duy Nhất ðã bị tuyên án 2 nãm tù một cách vũ ðoán, trong khi ông Nhất chỉ nói lên suy nghĩ, nhận ðịnh, quan ðiểm của mình về tình hình thời sự ðất nước theo trách nhiệm công dân, không hề có một hành ðộng gì khác.

Như thế có nghĩa là cái thông ðiệp ðầu nãm của thủ tướng Việt Nam không có một giá trị gì cả, nó chỉ là một trò ðùa dai, coi thường công luận, thách thức xã hội công dân. Ðiều này càng ðáng trách gấp bội vì Việt Nam vừa ðược vào Hội Ðồng Nhân Quyền và ðã cam kết với thế giới sẽ nghiêm chỉnh thực thi nhân quyền trong nước mình.

Mọi người còn nhớ tháng 5 nãm 2012 Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nhân  Ngày Tự Do Báo chí Thế giới  (3 tháng 5) ðã nói rõ  : ‘’Chúng ta không quên các nhà báo ðang nằm trong nhà tù Mazen Durwish ở Syria, Ðiếu Cày ở Việt Nam và Dawit Isaak ở Erythée ‘’.

Sau ðó Tổng thống Obama nhấn mạnh rằng: ‘’Với những con người ðòi tự do ngôn luận như vậy, một ngày trong tù cũng là quá nhiều‘’. Một câu nói chí lý, nêu bật giá trị vô hạn của tự do trong xã hội, cùng có nghĩa với câu ngạn ngữ dân gian của ta  :’’nhất nhật tại tù thiên thu tại ngoại ‘’.

Nhà báo Trương Duy Nhất bị tuyên án 2 nãm tù giam, nghĩa là 730 ngày ðêm mất tự do chỉ vì làm những việc mà không có ðiều luật nào cấm, chỉ vì anh tự cho mình cái quyền công dân là có ‘’ góc nhìn khác» của anh, khác với cái nhìn của ðảng CS mà anh cho là có hại cho ðất nước.

Với thế giới vãn minh, với Liên Hiệp Quốc, rõ ràng Toà án ở Ðà Nẵng ðã vi phạm pháp luật nước mình và pháp luật quốc tế, uy tín quốc tế của nhà nước VN vốn ðã rất thấp ðã bị sứt mẻ giảm sút thêm với vụ xử theo ðường mòn tệ hại này.

Sắp tới, một phiên tòa nữa sẽ xử blogger Phạm Viết Ðào, cùng bị bắt một dịp với blogger Trương Duy Nhất, vào tháng 6 nãm 2013, cũng cùng bị truy tố vì ‘’ lợi dụng quyền tự do xâm phạm lợi ích nhà nước ‘’. Nhà báo, nhà vãn Phạm Viết Ðào tham gia quân ðội từ nãm 16 tuổi, từng dự các trận ðánh ở ðường 9, Nam Lào , là cựu chiến binh, lại là ðảng viên Cộng sản từ khi 22 tuổi, từng là cán bộ thanh tra của Bộ Vãn hóa, hiện là Hội viên Hội nhà vãn VN . Anh có em ruột là liệt sỹ Phạm Hữu Tạo, chết do bị ðạn pháo của bọn bành trướng Trung Quốc tại vùng núi Lão Sơn,(Hà Tuyên) tháng 7/1984. Phiên tòa sẽ mở ngày 19/3 này giữa thủ ðô Hà Nội, nơi anh Ðào có nhiều người thân, bạn bè trong Hội bloggers VN, trong Hội Ðiện ảnh, Hội nhà vãn VN và Hội nhà vãn Hà Nội cũng như trong Hội Cựu chiến binh và trong ðảng bộ CS ở Hà Nội.

Ðiều lý thú là qua vụ xét xử này, có thể thấy Bộ Chính trị có thái ðộ ra sao ðối với ðảng viên cán bộ của mình, khi anh chỉ nói ra một cách ngay thật những ðiều mình nghĩ về nạn tham nhũng quan liêu, về thái ðộ mềm yếu trước họa bành trướng Trung Quốc.

Ðối với blogger Phạm Viết Ðào câu nói ‘’một ngày ở tù cũng là quá nhiều‘’ càng có ý nghĩa sâu ðậm. Lẽ ra anh phải ðược tự do ngay sau khi bị giam cầm phi pháp hơn 8 tháng trời.

Chẳng lẽ Bộ Chính trị thời ðổi mới, thời hậu Xô viết vẫn giữ cái não trạng của thời Stalin và Mao, với 2 hung thần Beria và Khang Sinh, chủ trương ’’làm thịt’’ các ðồng chí CS của mình không chút ngần ngại, trả thù các ðảng viên ương bướng còn mạnh tay hung hãn hơn ðối với kẻ thù chính trị và kẻ thù giai cấp của họ.

Có một sự ngẫu nhiên, phiên tòa xử blogger ðảng viên Phạm Viết Ðào ngay sau khi nhà báo Tống Vãn Công, nguyên Tổng biên tập báo Lao Ðộng, ðã công khai chia tay với ðảng CS một cách vừa ðau lòng vừa nhẹ nhõm.

Rõ ràng với 2 blogger Trương Duy Nhất, Phạm Viết Ðào cũng như ðối với các tù chính trị, tù lương tâm, tù tôn giáo ở VN, ‘’một ngày ở tù cũng là quá ðáng, quá nhiều‘’.

Blog Bùi Tín (VOA)

 

4 Phản hồi cho “Một ngày ở tù cũng là quá nhiều”

 1. Lê Khôi Việt says:

  Nhân dịp bác BT nói về chuyện 1 ngày tù cũng là quá nhiều đối với những tù nhân lương tâm,
  tôi có biết một bài thơ của LPN, Tác giả cũng một tù nhân lương tâm cả gần 2 thập niên trong chế độ lao tù của CS VN, bài thơ cũng nói lên cái ý” nhất nhật tại tù, thiên thu tại ngoại”
  Tác giả ngồi sau song sắt nhà tù, nhìn những đóm nắng vàng trải đầy trên thềm nhà, tưởng như là những cánh hoa vàng…ngoài vườn là hoa phượng đỏ rực rỡ dưới bầu trời xanh biếc xa hơn nữa là mây trời trắng muốt, cả ngàn năm tự do bay mãi trong bầu trời …tác giả chợt quay lại nhìn bản thân mình và chính mình cũng đã “ngàn năm, ngàn năm” rồi đợi “gió lành” (tự do)…
  Những cánh hoa vàng hay hoa nắng
  Đầy thềm, sắc phượng đỏ trời xanh,
  Ngoài xa mây đã nghìn năm trắng…
  Ta đã nghìn năm đợi gió lành….
  Tâm trạng tác giả sao ung dung tự tại đến thế, tưởng như đang thách thức mọi hình phạt của cường quyền. Nếu không phải vì dấn thân đấu tranh cho chính nghĩa Tự do, thì làm sao có được cái ung dung tự tại như một Thiền sư, trong lúc đang một mình ngồi sau song sắt nhà tù…
  Điều thú vị hơn nữa là trong 4 câ thơ ngắn ngủi này có đủ cả 4 màu: Trắng, Xanh, Vàng, Đỏ, những màu sắc chủ yếu cho cuộc sống của mỗi con người…chứ không phải chỉ có 1 màu Đen tuyền hay Đỏ máu….
  Cảm ơn bác BT đã nhắc cho mọi người nhớ đến các chiến sĩ Tự do đã lãnh những án tù khắc khe chỉ vì những bất đồng họp pháp với nhà nước CS.

 2. Nguyễn Việt Nam - Trực Ngôn - Hội SV Hải Ngoại - says:

  Chui rúc mãi ở xó nhà người ta , thì khác chi ở tù . Một ngày ở tù cũng là quá nhiều , nhất là ở nơi xứ lạ . Than thở mãi cũng thế mà thôi , ông Bội Tín ạ !

  • Phế Binh Cờ vàng - says:

   SAO LẠI GỌI ÔNG Bui. Tín ẤY LÀ …. KẺ BỘI TÍN ! …???

   HÃY CỨ ĐỂ Ô. B.T. TỰ TRẢI LÒNG MÌNH – CÁI BỤNG TA SUY RA BỤNG NGƯỜI !

  • Đỗ Xuân Cang says:

   Trốn trong cái họ Nguyễn núp trong cái mặt nạ TRỰC NGÔN ẩn trong cái danh Hội SV Hải Ngoại, tưởng đang ngồi trong giếng thiên đường xã hội chủ nghĩa thì tôi có thể thông cảm cho sự thiếu hiểu biết và lộng ngôn như thế. Tiếc thay tư bản giãy chết chưa làm mỏng được cái thành trì u tối để để các mác sinh viên này nhìn ra ánh sáng !!!!!

Phản hồi