WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Người hùng Putin cưỡi hổ

Putin trong 1 lần đi săn

Putin trong 1 lần đi săn

Sau hơn 20 nãm, thế giới lại ðang ðứng trước một cuộc khủng hoảng quốc tế nghiêm trọng giữa các nước lớn. Thế giới như quay trở lại thời Chiến tranh lạnh. Nước Nga dưới quyền Tổng thống Putin ðã cho quân vào chiếm ðóng bán ðảo Crimea và thành phố Sevastopol, tước vũ khí các ðơn vị bộ binh, hải quân, dân quân, cảnh sát của nước Cộng hòa Ukraine ðóng trên bán ðảo này.

Cái cớ ðể ông Putin có hành ðộng này là ‘’bảo vệ những công dân Ukraine gốc Nga’’, theo lời yêu cầu của chủ tịch nghị viện Crimea, khi bán ðảo này ðang là một ðơn vị hành chính có quy chế tự trị trực thuộc chính phủ ở thủ ðô Kiev. Hành ðộng vũ lực này vi phạm 2 bản Hiệp ước và Hiệp ðịnh Nga ðã long trọng ký kết. Ðó là Hiệp ước Budapest ký kết nãm 1994 giữa Nga và Ukraine, với sự tham gia của Anh và Hoa Kỳ, về việc Ukraine từ bỏ vũ khí hạt nhân, trao lại mọi vũ khí hạt nhân cho Nga với cam kết tôn trọng biên giới hiện có của Ukraine, không dùng bất cứ sức ép quân sự hay kinh tế nào. Ðó còn là Hiệp ðịnh Kharkiv về Hạm ðội biển Ðen ký nãm 1997 Ukraine cho Nga thuê cãn cứ hải quân Sevastopol trên bờ biển Ðen trong 20 nãm (về sau kéo dài thành 45 nãm, ðến nãm 2042) ðể ðổi lại Nga cung cấp dầu và hơi ðốt theo giá rẻ

Tổng thống Nga Putin ðã bị Liên Hiệp Quốc lên án vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm các hiệp ước ký kết với Ukraine, ngang nhiên vi phạm ðường biên giới quốc gia của nước láng giềng, từ ðó còn có thể leo thang chiến tranh, gây nên thảm họa thế giới.

Một loạt biện pháp trừng phạt của Liên Âu và Hoa Kỳ ðã ðược quyết ðịnh. 60 nhân vật Nga ðã ðược kể trên danh sách không ðược nhập cảnh 28 nước Liên Âu, Hoa Kỳ, trong ðó có chủ tịch thượng viện Nga, phó chủ tịch hạ viện Nga, phó thủ tướng, ðại biểu quốc hội, nhà kinh doanh, cố vấn của tổng thống Nga. Pháp ðã ngừng một số quan hệ về quốc phòng với nước Nga. Một số tài sản của một số nhân vật Nga ở Liên Âu và Hoa Kỳ bị phong tỏa. Nga ðã bị khai trừ ra khỏi khối G8 – Tám nước phát triển nhất, nay chỉ còn G7. Cuộc họp G8 tại Sotchi – Nga ðã bị hủy bỏ. Một số biện pháp trừng phạt kinh tế ðang ðược dự trù.

Việc thay ðổi ðường biên giới các quốc gia bằng bạo lực, vẽ lại các ðường biên giới là việc làm nguy hiểm nhất trong quan hệ quốc tế. Thế giới có nghĩa vụ ngãn chặn việc xâm chiếm bán ðảo Crimea bằng vũ lực, không ðể cho ông Putin ðược ðằng chân lân ðằng ðầu, leo thang xâm chiếm thêm các tỉnh ở phía Ðông và phía Nam của nước Cộng hòa Ukraine, nơi có ða số người gốc Nga sinh sống.

Ngày 21/3/2014, Tổng thống và Thủ tướng 28 nước Liên Âu ðã ký vãn kiện công nhân nước Cộng hòa Ukraine tham gia vào khối Liên Âu về mặt chính trị, một hành ðộng mạnh mẽ ðáp lại hành ðộng liều lĩnh, phi pháp của tổng thống Nga.

Hiện nay cả bộ máy tuyên truyền ðồ sộ của Nga ðang ðược huy ðộng ðể ca ngợi hành ðộng ‘’yêng hùng ‘’ của ông Putin, trong khi nhiều nơi nhận ðịnh Putin là một nhân vật nguy hiểm cho hòa bình thế giới.

Các báo Nga cho rằng uy tín ông Putin, nãm nay 63 tuổi, bắt ðầu sa sút rồi tụt dốc nhanh là từ khi ông chơi ’’ trò ðổi cột ‘’ với ông Dimitri Medvedev, nãm nay 49 tuổi, một người bạn thân lâu nãm cùng quê ở Saint-Petersbourg. Ðó là vào cuối nhiệm kỳ 2, tháng 3 nãm 2008, lẽ ra ông Putin về nghỉ hưu vì Hiến pháp Nga quy ðịnh ‘’không ðược làm tổng thống 3 nhiệm kỳ liên tiếp’’, ðể ðổi mới lãnh ðạo, theo phương châm phòng ngừa ‘’quyền lực làm hư hỏng người cầm quyền’’. Nhưng ông Putin lại cố tình hiểu một cách riêng là Hiến pháp vẫn cho phép ðược làm tổng thống nhiệm kỳ thứ 3, nếu như các nhiệm kỳ ðó không liên tiếp.

Thế là Putin ðưa Medvedev lên làm tổng thống qua cuộc bầu cử kết quả ðược biết trước vào tháng 3 nãm 2008, ðể tổng thống mới Medvedev cử Putin làm thủ tướng trong 4 nãm, rồi ðến tháng 3 nãm 2012 ông Putin trở lại làm tổng thống nhiệm kỳ 3 – sẽ kéo dài 6 nãm, cũng lại với ông Menvedev trở lại làm thủ tướng. Ðây là một kiểu cách ðể . Putin có thể làm tổng thống suốt ðời, như một Nga hoàng vậy.

Các nhà ðối lập khá ðông ðảo ở Nga phê phán Putin ngày càng mạnh mẽ, sâu sắc.Từ nãm 2008, khẩu hiệu ‘’Putin phải ra ði’’ vang lên từ Moscow ðến St Petersbourg, Volgagrad, Vladivostock…, trên các biểu ngữ, kẻ to trên các mảng tường.

Các nhà bình luận quốc tế phấn lớn cho rằng ông Putin ðang ở vào thế bị ðộng, phải ðối phó rồi hành ðộng liều kiểu nhảy lên mình hổ dữ do bị lòng tham chi phối. Ông vừa bỏ ra 50 tỷ ðôla chi phí cho Olympic mùa Ðông Sochi 2014, thì vụ này bị lu mờ. Ông ra sức chuẩn bị suốt 2 nãm cho cuộc họp G8 cũng ở Sochi vào tháng 6 nãm nay thì bị ðưa ra ngoài khối này. Thế là 2 vụ công cốc. Ông bị bẽ mặt thêm vì ông bạn Cộng sản thân thiết nhất xưa kia là Trung Quốc không bênh che ông, còn bỏ phiếu trắng ở Hội ðồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Nước Pháp vẫn ðể ngỏ cửa giữ lời mời ông Putin sang Normandie dự lễ kỷ niệm 70 nãm cuộc ðổ bộ lịch sử của quân ðội Ðồng minh (ngày 6/ 6/ 1944 – 6/6/2014), với thiện chí khuyến nghị ông suy nghĩ kỹ, ngãn ngừa ông không leo thang thêm.

Cái mà ông Putin ðang ðánh mất là niềm tin và tình hữu nghị lâu ðời giữa Nga và Ukraine, làm tổn thương nghiêm trọng mối quan hệ giữa Nga và các láng giềng gần xa ở phương Tây. Ông ðang thổi bùng lên tinh thần dân tộc hẹp hòi kiêu ngạo Ðại Nga, làm cho nước ông bị cô lập và còn rất lâu mới có thể trở lại với cộng ðồng châu Âu và thế giới. Ðây là cái giá ðắt nhất, nặng nề nhất mà nước Nga phải hứng chịu.

Nhưng mới ðây ông Putin vẫn nói cứng rằng ông không ngại những trừng phạt kinh tế, vì các bên ðều thiệt hại.
Ukraine tuy mất một bán ðảo có vị trí chiến lược với 4 triệu dân, nhưng có thế chính trị -kinh tế – tài chính- ngoại giao mới khi gia nhập khối Liên Âu hùng hậu, còn ðược Quỹ tiền tệ quốc tế IMF hỗ trợ, ðược Ngân hàng Thế giới ưu ðãi. Hiện Ukraine ðã có hơn 20 tỷ ðôla chi viện tức thời trong nhu cầu 35 tỷ khẩn cấp. Toàn dân Ukraine ðối phó với tình hình nghiêm trọng một cách bình tĩnh, kỷ luật cao, xã hội không rối loạn, cũng không có bạo loạn, không gây nên xung khắc dân tộc, chủng tộc. Ðó là giá trị vãn hóa chính trị của một dân tộc vãn minh trong một nước ða dân tộc.

Xét về toàn diện, lâu dài, ông Putin ðang ði một nước cờ mạo hiểm, có thể ði ðến chỗ bị chính dân Nga chiếu tướng, khi khối quần chúng chống ðối ông ðang tãng nhanh. Ông ðang ngồi trên lưng một con hổ dữ, rất khó xuống một cách an toàn.

Blog Bùi Tín (VOA)

63 Phản hồi cho “Người hùng Putin cưỡi hổ”

 1. Trọng Giáp says:

  Tướng NATO: Nga chỉ cần 5 ngày để kiểm soát Ukraine

  Chỉ huy quân sự hàng đầu của NATO cho rằng Nga đã tập hợp đủ lực lượng ở biên giới, và chỉ cần 3-5 ngày là đủ sức kiểm soát miền đông Ukraine nếu muốn.

  “Đây là một lực lượng rất lớn, rất có năng lực và rất sẵn sàng”, Reuters dẫn lời Tướng Philip Breedlove, Tư lệnh Tối cao của quân đội Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở châu Âu, hôm qua khi nói về lực lượng Nga tại biên giới với Ukraine.

  Trước đó Moscow cam kết giảm bớt quân lực ở biên giới với Ukraine, sau khi kết thúc các hoạt động tập trận. Tuy nhiên phía NATO nói các dấu hiệu chỉ cho thấy lượng quân rút đi là nhỏ. Các lãnh đạo quân sự NATO ước tính có khoảng 40.000 lính Nga ở biên giới với Ukraine.

  Ông Breedlove nhận định rằng đội quân của Nga ở biên giới có sự hỗ trợ của máy bay và trực thăng cũng như các bệnh viện dã chiến và năng lực chiến tranh điện tử, “toàn bộ những điều cần thiết để xâm nhập thành công vào Ukraine, một khi quyết định được đưa ra”, ông Breedlove nói.

  “Chúng tôi nghĩ nước này đang sẵn sàng và chúng tôi nghĩ họ có thể đạt được mục tiêu trong khoảng từ ba tới năm ngày nếu được lệnh hành động”,tướng không quân cho biết và nói thêm rằng đội quân Nga có thể di chuyển trong vòng 12 giờ từ khi nhận lệnh.

  Tuy nhiên Nga luôn khẳng định không có kế hoạch can thiệp quân sự vào miền đông Ukraine, nơi có cộng đồng đông đảo người nói tiếng Nga.

  Việc Nga sáp nhập vùng Crimea vừa gây ra cuộc khủng hoảng sâu sắc nhất trong quan hệ Đông – Tây kể từ thời Chiến tranh Lạnh, khiến Mỹ, Liên minh châu Âu áp đặt các lệnh trừng phạt Moscow. NATO hôm qua tuyên bố dừng các hoạt động hợp tác quân sự với Nga – hành động mà Moscow bình luận rằng nó cho thấy phương Tây đang lùi về kiểu tư duy thời Chiến tranh Lạnh.

  Trọng Giáp

 2. Thanh Nga says:

  IMF: kinh tế Ukraine sẽ sụp đổ nếu không có Nga

  Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde cho hay, nền kinh tế ốm yếu của Ukraine sẽ sụp đổ nếu không có khoản trợ giúp tài chính của Nga.
  Bà Lagarde bày tỏ quan điểm rằng, kinh tế của quốc gia Đông Âu này sẽ gặp khốn đốn (thậm chí còn rơi vào thảm họa) từ hồi năm ngoái nếu Nga không đề xuất gói cứu trợ tài chính để giúp đỡ nước láng giềng.
  “Nếu không có phao cứu sinh của Nga từ một vài tháng trước, Ukraine giờ có thể đang đối mặt với những điều khủng khiếp”, nữ Tổng Giám đốc IMF trả lời trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình PBS của Mỹ hôm thứ 4 (2/4).
  Vào hồi cuối năm ngoái, chính phủ Nga đã thực hiện một quyết định rất quan trọng khi chi ra 15 tỷ USD để mua trái phiếu châu Âu của Ukraine. Trong đó, họ đã giải ngân đợt đầu tiên trị giá 3 tỷ USD hồi tháng 12/2013. Ngoài ra, Moscow đã đồng ý giảm giá bán khí đốt cho nước này trong một nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế ốm yếu của Ukraine.
  Bà Lagarde còn cho biết rằng, các nhà đầu tư trên thị trường tài chính quốc tế đã không mấy mặn mà với trái phiếu chính phủ của Ukraine. Bà còn nhấn mạnh, nếu nhận các khoản cứu trợ từ IMF, Kiev sẽ phải đối diện với nhiều điều kiện khắt khe từ tổ chức tài chính này.
  “Thực sự nền kinh tế của Ukraine cần phải thực hiện nhiều cải cách một cách sâu sắc, điển hình như thay đổi trong chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ và chính sách về năng lượng”, bà Lagarde cho biết.
  Hồi tuần trước, quỹ này đã ký một hiệp ước ràng buộc với Ukraine. Theo đó, Kiev sẽ nhận được khoản tín dụng trị giá từ 14-18 tỷ USD. Đổi lại, chính quyền Ukraine sẽ phải thực hiên các cải cách kinh tế. Quốc gia này hi vọng sẽ nhận được tổng cộng khoản cứu trợ tổng cộng 27 tỷ USD trong hai năm tới.
  Thanh Nga

 3. Hoàng Thanh says:

  Vụ tố cáo mới nhất này cho thấy sự căng thẳng đang gia tăng mạnh giữa tân chính phủ Ukraine và Moscow. Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ Ukraine Arsen Avakov trong một cuộc họp báo, đã nói: “Chính phủ cũ đã ban hành lệnh có tính cách mang trọng tội hình sự”.

  Chính phủ Ukraine hôm thứ năm 3 tháng 4 đã tố cáo chính Tổng Thống Viktor Yanukovich đã thảo kế hoạch cho các tay súng bắn tỉa của cảnh sát giết chết hàng trăm người biểu tình, dưới sự giúp đỡ của Nga.

  Người đứng đầu cơ quan an ninh Ukraine tố cáo vụ giết hại trên 100 người biểu tình vào trung tuần tháng 2 là do lực lượng cảnh sát chống bạo động ‘Berkut’ thực hiện.

  Người này tố cáo trong lúc xảy ra trấn áp đẫm máu, người ta thấy nhiều đại diện của cơ quan mật vụ FSB của Nga hiện diện trong cơ quan dầu não an ninh của TT Yanukovich.

  Vụ tố cáo mới nhất này cho thấy sự căng thẳng đang gia tăng mạnh giữa tân chính phủ Ukraine và Moscow. Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ Ukraine Arsen Avakov trong một cuộc họp báo, đã nói: “Chính phủ cũ đã ban hành lệnh có tính cách mang trọng tội hình sự”.

  Trước đây ông Yanukovich nhất định chối là mình không ra lệnh như thế, nhưng nhiều tay súng bắn tỉa núp trên nóc nhà đã hạ sát nhiều người biểu tình, kể cả nhân viên y tế. Họ bị những vết đạn ở đầu và cổ.

  Viên Biện Lý chính phủ cho hay có 12 thành viên của lực lượng đặc nhiệm Berkut, gọi là “Đơn Vị Đen”, đã bị bắt giữ vì bị tố cáo tội giết người biểu tình. Chỉ 1 ngày sau vụ bắn giết, ông Yanukovich đào tẩu sang Nga.

 4. Con gái Hồ chủ tịt says:

  Nguyễn Phương Thảo ( Úc châu) nói
  “Bạn Trúc Bạch đúng là nói láo. Mỹ thua đâu khi cố tình xúi giục bạo động lật đổ chính quyền ở Ucraina nhưng hỏi đã làm được gì để cứu vãn nó. Toàn là thất bại này đến thất bại khác mất Crimea về Nga nay tình hình đất nước này hỗn loạn băn snhau như ngóe. Kinh tế chết mất ngáp chính tổng thống tạm quyền đang kêu gọi Nga giúp đỡ nối lại quan hệ. Thật là kẻ mù nói bậy .Thật thưong hại vì thế xưa thua Cộng sản Việt nam chạy hoài là phải rồi. Nên nhớ nước Nga nay không phải là đất nước cộng sản, kiểu tư duy như cậu là tư duy chiến tranh lạnh đang bị cả thế giới lên án.”
  (ngưng trích)

  Nước Nga từ bỏ CS trên 20 năm rồi, các Tổng thống Nga, kể cà Putin đều đã lên án Staline và bè lũ CS Sô viết khát máu. Nga bây giờ không còn là quan thầy của Vẹm Hà Nội nữa, không những thê nó khinh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Vẹm như lũ ăn mày, như bọn ăn cắp
  Mắc mớ gì các em Dư lợn viên ca tụng Nga, nó vứt cờ búa liềm xuống cầu tiêu rồi
  Ngu như con bò !

 5. Tuổi trẻ says:

  - AP cho biết, vị tổng thống bị phế truất của Ukraine đã thừa nhận hôm thứ Tư rằng, ông đã phạm sai lầm khi đề nghị quân đội Nga tiến vào Crimea và tuyên bố, ông sẽ cố gắng thương lượng với Vladimir Putin về vấn đề bán đảo tại Biển Đen này.

  “Crimea là một bi kịch, một bi kịch lớn”, ông Viktor Yanukovych nói với Associated Press trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi ông chạy sang Nga vào tháng Hai, sau các cuộc biểu tình kéo dài hàng thánh xung quanh vấn đề tham nhũng và quyết định của ông nhằm tìm kiếm sự quan hệ gần gũi hơn với Nga thay vì Liên minh châu Âu.

  Putin cho biết vào tháng trước rằng, ông Yanukovych đã yêu cầu Nga gửi quân đến bán đảo Crimea để bảo vệ người dân của mình – một yêu cầu được nhiều người Ukraine xem là phản bội. Quân đội Nga sau đó đã nhanh chóng tràn ngập Crimea, nơi có người Nga sinh sống, cũng như tiếp quản các cơ sở của chính phủ và quân sự với lý do bảo vệ người Nga.

  Khi được hỏi về động thái này, ông Yanukovych cho biết mình đã phạm sai lầm.

  “Tôi đã sai”, ông nói với AP và với đài truyền hình nhà nước NTV của Nga. “Tôi đã hành động theo cảm xúc.”…

  • Lại Mạnh Cường says:

   Dear Tuổi Trẻ,

   Tên này đáng bị xử tội lăng trì, tùng xẻo, hay cho voi dày ngựa xé.

   Tại xứ Nga y vẫn lớn họng, chối tội không hạ lệnh cho lính bắn tỉa người biểu tình, đang yêu cầu Nga trả lại bán đảo Krim lại cho Ukraine bla bla bla !

   Chẳng thể tin vào bất cứ điều chi nơi tên này, một khi bằng chứng quá rõ cho thấy y là tên tay sai của Nga, tên tham nhũng đầu sỏ đã đục khoét của công, để sống trong xa hoa nhung lụa, làm ngơ trước nỗi khổ của dân, sự phá sản kinh tế, chính trị của nước !

   Lại Mạnh Cường

 6. Tuổi trẻ says:

  - AP cho biết, vị tổng thống bị phế truất của Ukraine đã thừa nhận hôm thứ Tư rằng, ông đã phạm sai lầm khi đề nghị quân đội Nga tiến vào Crimea và tuyên bố, ông sẽ cố gắng thương lượng với Vladimir Putin về vấn đề bán đảo tại Biển Đen này.

  606x341_258444

  “Crimea là một bi kịch, một bi kịch lớn”, ông Viktor Yanukovych nói với Associated Press trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi ông chạy sang Nga vào tháng Hai, sau các cuộc biểu tình kéo dài hàng thánh xung quanh vấn đề tham nhũng và quyết định của ông nhằm tìm kiếm sự quan hệ gần gũi hơn với Nga thay vì Liên minh châu Âu.

  Putin cho biết vào tháng trước rằng, ông Yanukovych đã yêu cầu Nga gửi quân đến bán đảo Crimea để bảo vệ người dân của mình – một yêu cầu được nhiều người Ukraine xem là phản bội. Quân đội Nga sau đó đã nhanh chóng tràn ngập Crimea, nơi có người Nga sinh sống, cũng như tiếp quản các cơ sở của chính phủ và quân sự với lý do bảo vệ người Nga.

  Khi được hỏi về động thái này, ông Yanukovych cho biết mình đã phạm sai lầm.

  “Tôi đã sai”, ông nói với AP và với đài truyền hình nhà nước NTV của Nga. “Tôi đã hành động theo cảm xúc.”…

 7. Như Tâm says:

  Ukraine muốn khôi phục quan hệ với Nga

  Thủ tướng tạm quyền Arseny Yatsenyuk hôm nay cho biết Ukraine sẵn sàng tổ chức đàm phán cấp cao với Nga để bình thường hóa lại quan hệ giữa hai quốc gia.

  “Chúng tôi mong muốn đàm phán về mối quan hệ giữa Liên bang Nga và Ukraine. Và chúng tôi tin rằng ngoại trưởng của hai nước nên gặp gỡ nhau càng sớm càng tốt”, Xinhua dẫn lời Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseny Yatsenyuk phát biểu tại một hội nghị đầu tư ở thủ đô Kiev.

  Kiev và Moscow có nhiều vấn đề cấp bách cần được giải quyết, đặc biệt là hợp tác song phương về thương mại và năng lượng, dù đang có những tranh cãi về trạng thái của bán đảo Crimea, ông Yatsenyuk cho biết thêm.

  Thủ tướng Yatsenyuk nhấn mạnh rằng dù Ukraine hy vọng vượt qua sự bất đồng và chấm dứt tranh chấp với Nga nhưng Kiev không bao giờ thỏa hiệp về những lợi ích cốt lõi, như độc lập và toàn vẹn lãnh thổ, của nước này. Ông kỳ vọng Moscow sẽ nhượng bộ để thúc đẩy quan hệ song phương, như tăng cường vai trò của tiếng Ukraine và bảo vệ tốt hơn quyền lợi của các dân tộc thiểu số ở Nga, nơi có hơn 2 triệu người Ukraine sinh sống.

  Căng thẳng trong quan hệ giữa Nga và Ukraine bắt đầu tăng cao từ tháng trước, sau khi Nga ký sắc lệnh sáp nhập Crimea, coi bán đảo này là một phần lãnh thổ. Ukraine không chấp nhận động thái trên và coi đó là một “nỗ lực xâm lược lãnh thổ Ukraine”.

  Như Tâm

Phản hồi