WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Lý do VN không công bố dịch sởi?

Dịch sởi, theo thống kế (có thể chưa đầy đủ) do báo chí công bố, tính đến hôm nay đã có trên 7000 trẻ em mắc và 112 ca tử vong. Các bệnh viện nhi đều quả tải, trẻ bị bệnh 3-4 cháu nằm chung 1 giường. Tuy vậy, cho tới nay, ngành y tế Việt Nam vẫn chưa công bố dịch để có biện pháp cách ly, tập trung chữa chạy hay kêu gọi sự giúp đỡ quốc tế.

Đa số trẻ em Việt Nam đều được tiêm phòng sởi, nhưng đợt dịch lần này gây biến chứng viêm phổi khiến nhiều trẻ bị cướp đi mạng sống.

 

Hàng ngàn trẻ bị sởi

Hàng ngàn trẻ bị sởi

Đã có có thông tin cho rằng, báo chí không được vào viện nhi tác nghiệp trong mấy ngày gần đây. Trên các trang mạng xã hội dấy lên làn sóng chỉ trích hướng vào các quan chức ngành y tế, đặc biệt là bộ trưởng Kim Tiến. Bài báo, trong đó trích dẫn lời chỉ trích nặng nề của người mẫu Xuân Lan khi cho rằng lương tâm của bà bộ trưởng “bị chó tha” đã bị kéo khỏi trang mạng đăng tải.

Lý do có thể do chưa/ không công bố dịch được blog Tễu cho rằng, có thể liên quan tới công văn bên dười.

teu

 

Trong khi đó, theo một số thông tin, bộ Y tế đã tham mưu cho Chính phủ ra Quyết định số 1208/QĐ-TTg Phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia Y tế giai đoạn 2012 – 2015. Nội dung của chương trình này có phần “loại trừ bệnh sởi vào năm 2012, giảm số trường hợp mắc sởi dưới 1/1.000.000 dân;”.

TTổng kinh phí cho Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2012 – 2015: 12.770 tỷ đồng.

- Ngân sách trung ương: 6.680 tỷ đồng (trong đó 680 tỷ đồng vốn đầu tư phát triển và 6.000 tỷ đồng vốn sự nghiệp);
- Ngân sách địa phương: 3.550 tỷ đồng;
- Hợp tác quốc tế: 1.340 tỷ đồng;
- Huy động khác: 1.200 tỷ đồng.”

Cũng có tin nói, trong nhiều năm qua, Quỹ Gavi Alliance của Bill Gates cũng đã tài trợ hàng chục triệu USD cho Việt Nam để tiêm phòng Sởi-Rubella”.

Đàn Chim Việt tổng hợp

3 Phản hồi cho “Lý do VN không công bố dịch sởi?”

 1. nguenha says:

  Cám ơn BS LNĐ đả cho mọi người biết : thế nào là BS “Cụ Hồ”.!! Đả nói thì nói cho hết.! Tôi không phải là BS,nhưng lại có “cơ duyên” gần gủi với BS “gộc’ nhiều hơn. Số là đầu thập niên 80,tôi có dịp ra Hanoi,làm việc với Bộ y-tế, trụ sở ở Giảng Vỏ ,về dự án Hệ thống Xử lý nước thải của Bệnh Viện Bạch Mai.Hệ thong nầy có từ thời Pháp,nhưng đả hư hỏng nhiều,cần cải tạo và nâng cấp theo ý kiến của GS Tôn that T. Tiếp xúc với quý vị rồi,mới té ngửa : tính mạng người Dân chỉ là “chuông treo chỉ mành”.Từ trung ương đến Tỉnh thành (theo lời các quan đầu ngành),thuốc nào củng có cả ,nhưng để dành ưu tiên cho các Tỉnh-ủy- Viên và gia đình.Đến bây giờ tình trạng nầy vẩn không thay đổi . Bà con biết thời đầu 80, ở VN thuốc Tây quý hơn vàng. Ấy thế mà các quan Tỉnh BTT “tiêu thổ kháng chiến ” hơn Một Tấn rưởi thuốc Tây do Tòa thánh
  Vtican tang cho Dân. Vụ nầy bị phái hiện vì trong đó có Nửa tấn biếu cho Tòa TTGM Huế,thư thong báo Tòa thánh gởi cho TTGM Huế bị chậm,nên mới ra “nông nổi” nầy !! Nhìn cái văn thư của Thủ Tướng với hang chữ ” ĐÔC LẬP- TỰ DO- HẠNH PHÚC” không khác nào một thứ dầu “Bôi trơn ” Chế Độ ! Không bôi trơn sao được từ 2012-2015 tròm trèm hơn 600 triệu đô. Vỏn vẹn chỉ còn hơn một năm nửa là “hạ cánh an toàn”. Số tiền trên 600 triệu đô kể như “êm chèo-mát mái”,hơn trúng số nửa !! Nhưng trời bất dung tha, bệnh Sởi trở mình như bảo nổi ! Đó là lý do Bộ dấu dịch Sởi cho đến giây phút cuối. Nói ra để bà con cả nước biết được long dạ của bọn CS >

 2. Lão Ngoan Đồng says:

  CHUYỆN NÀY LÀ CÓ THẬT !

  21 Tháng 4 2014 lúc 1:40

  BÀ TIẾN HAY ÔNG LÙI CŨNG RỨA THÔI.

  Mấy ngày qua tôi nhận được rất nhiều tin nhắn yêu cầu Nhà báo độc lập lên tiếng về vụ Bà Kim Tiến. Trong sở trường của tôi có hai món rưỡi được ưu tiên: Giao thông, Giáo dục và một phần về Y tế.
  Món Y Tế xem ra tôi quan tâm ít hơn bởi lý do tôi cho rằng: tất thảy thần dân của ngành này toàn là trí thức cả, họ cũng như bà con ta biết tỏng tòng tong mọi sự thể cả, chả hơi đâu mà , như một câu ngạn ngữ Việt là :”Dạy đĩ vén váy” cả.
  Anh không viết thì nó vẫn …tiêu cực, anh viết nó vẫn tiêu cực, có khi còn tiêu cực hơn ấy nên trong mảng này, tôi cày ít hơn.
  Thế nhưng, hôm nay, đáp lại thịnh tình của Quý bạn, tôi xin kể một câu chuyện có thực một trăm phần trăm, tôi chưa xin phép nên tạm đổi tên nhân vật chính , là Giáo sư, hiệu phó một trường Đại học Y khoa lớn của VN, thành ông “Võ Như Lành” cho nó …lành.
  Câu chuyện như sau:

  Năm 2008 tôi về Quảng Ngãi tìm tư liệu và chuẩn bị làm phim về cụ Huỳnh Thúc Kháng. Khi đang chụp ảnh phần mộ của cụ trên núi Thiên Ấn thì một bác già khả kính đến nói với tôi:
  - Anh làm ơn chụp cho đoàn bác vài kiểu ảnh kỷ niệm. Máy bác hết phim ( hồi đó con chụp bằng phim).
  Nói rồi ông gửi tôi cái danh thiếp và hẹn gặp lại ở nhà khách UBND tỉnh Quảng Ngãi gần đường Hùng Vương.
  Nhìn tấm danh thiếp tôi khoái ngay và chỉ sau một giờ tôi đã đem đến nhà khách biếu quý khách một bộ ảnh rất đẹp, không lấy tiền.
  Cảm kích vì nghĩa cử đó và nhận ra mình là đồng hương, quê tôi ở Cẩm Khê, nhà ông ở Xuân Huy, Lâm Thao một làng nhiều Tiến sỹ nhất Việt Nam từ năm …1970 chỉ cách nau hơn chục cây số, ông tiếp tôi rất nồng hậu.
  Khi tôi khéo léo hỏi ông ( có ghi âm) về chuyện Y đức thì vị giáo sư bạc đầu này nhận ra ngay. Ông nói:
  - Tôi không trả lời anh đâu, nhưng tôi kể cho anh nghe câu chuyện của chính gia đình tôi, rồi anh làm gì thì làm.
  Tôi nghe xong câu chuyện mà xúc động. Câu chuyện này có lẽ đủ tư cách giải thích tất thảy những chuyện vui buồn của ngành y tế, từ chuyện tiêm vaxin chết người đến chuyện Cát Tường, chuyện dịch sởi v.v…
  Nghe xong câu chuyện này, thiết nghĩ các bạn sẽ hiểu rằng nếu bây giờ, bà Kim Tiến xuống, bà Kim Tiền lên hoặc ông Kim Lùi nhậm chức, thì cũng rứa cả thôi.
  Cảm ơn Giáo sư N.N.L kính mến, cảm ơn nhân vật chính trong câu chuyện bi hài này là BS Huy, ông đã nói lên cái code của sự thể, khỏi phải tư duy nhiều hơn khi ta là dân Việt.
  Dưới đây là câu chuyện của GS Vỏ Như Lành.
  Một lần tôi về phép đúng vào dịp người em tôi bị đau vùng bụng cấp, rất nguy kịch, phải đi bệnh viện ngay ban đêm. Là nhà nghề, tôi leo lên xe đi cùng. Vào khu vực phòng cấp cứu, tôi vui mừng nhận ra vị trưởng phòng cấp cứu là BS Huy, một học trò giỏi của tôi trong trường y.
  Khi khiêng băng ca vào phòng, hai lần tôi giáp mặt với BS Huy nhưng tôi chợt nhận thấy hình như anh ta không muốn chào tôi. Anh đeo khẩu trang nhưng làm sao tôi quên được vầng trán, ánh mắt, dáng đi của một SV đặc biệt đã học tôi 6 năm trời.
  Và đêm ấy, theo gợi ý của cô y tá và sự chỉ dẫn của một người lạ, người nhà tôi phải chi ra 2 triệu bôi trơn cho kíp mổ. Một tuần sau em tôi ra viện. Tôi cầm tiền lên thanh toán viện phí và chủ trương đối diện với tay sinh viên xưa, nay đã trở thành kẻ bất trị này.
  Khi tôi vào phòng y vụ, vừa chìa giấy tờ ra thì cô nhân viên chừng 30 tuổi đứng bật dậy, giọng nói trầm ấm, thân tình:
  - Mời thầy đi theo em.
  Mặc dù tôi chưa dậy cô này ngày nào nhưng nghe giọng nói thân thiện, tác phong rất chân tình, tôi vô thức bước theo cô.
  Cô đưa tôi lên thẳng phòng …cấp cứu. Đến cửa, cô nói:
  -Mời thầy vào, Sếp em đang chờ thầy!.
  Cô mở cửa ấn tôi vào căn phòng mát rượi và đi ra.
  Khi chỉ còn hai người, BS Huy ôm chầm lấy tôi.Anh nói ngay:
  -Thầy ngồi đi, em biết là thầy giận em lắm. Rồi em sẽ giải thích ngay để thầy hiểu.
  Tôi lắng nghe.
  Vẫn con người ấy, thông minh, lanh lợi, tin cậy và thân tình. Anh ta nói:
  - ….. “ Và nếu hôm đó, thầy trò mình nhận nhau, tay bắt mặt mừng thì có thể, người nhà thầy…chết!. Nếu kíp mổ nhận thấy họ đang phải thức ba tiếng đồng hồ giữa đêm khuya để mổ một ca không – phong – bì thì chất lượng chuyên môn, các biện pháp hỗ trợ sẽ chạy theo kiểu không – phong – bì thầy ạ. Bởi vậy, khi gặp thầy, em làm lơ, tính sau kíp mổ sẽ gặp lại thì Thầy đã về rồi. Hôm nay, em xin tạ tội cùng thầy và em phải nói rằng, em có được như ngày hôm nay là nhờ thầy, Xin thầy đừng từ chối món quà này của em, coi như vài thang thuốc bổ để chăm sóc thầy khi không được gần thầy” .
  Huy nói rồi lấy một gói giấy mỏng, gói ghém chu đáo sẵn nhanh tay nhét vào túi trong áo veston của tôi. Tôi hoàn toàn mất tự chủ. Sự thể diễn ra hoàn toàn ngoài suy đoán, dự cảm của tôi. Huy vẫn như cậu sinh viên hiếu hạnh, chu đáo và giỏi giang nằm xưa. Cuối cùng, tôi hỏi:
  - Tôi có dạy các anh làm thế không?.
  - Dạ, thưa thầy, cái lỗi chính nằm ở chỗ ấy ạ. Cái chính là vì các thầy đã không dạy những cái đó, những cái cần – phải – dạy.
  Tôi ớ ra, hỏi cho rõ thì BS Huy nhẹ nhàng:
  - Ngày làm luận văn tốt nghiệp, các thầy cho một câu hỏi: Người BS chế độ XHCN khác với người BS tư bản ở chỗ nào?.
  Nếu ai trả lời rằng, điểm khác biệt đó là người BS XHCN không cần tiền bạc vẫn làm tốt chức phận của mình thì được điểm cao.
  Thực tế không phải thế. Tôi bắt đầu hiểu ra vấn đề. Hình như toàn bộ bi kịch là ở đây. Hình như chúng tôi có lỗi. Không có BS nào là không cần tiền cả. Tôi ngậm ngùi thăm hỏi hoàn cảnh BS Huy. Anh nói:.
  - “ Sau khi ra trường, con về phục vụ tại một bệnh viện chuyên ngành chăm sóc cán bộ tại Hà Nội. Bệnh nhân của BV này tòan loại VIP.
  Đến bữa trưa, con đem cặp lồng cơm đã nguội hắt có vài cọng rau muống đen xì và nửa quả trứng kho mặn vợ chuẩn bị ra ăn trong khi những bệnh nhân kia chơi gà luộc nửa con, giò chả ngập chân răng và họ luôn có quyền bắt ne bắt nét chúng con.
  Đến một lúc, con nghĩ: tại sao cùng là người sao họ sướng thế. Sao mình ra sức phục vụ, ăn học từng ấy năm, tận tụy, hiểm nguy mà khổ thế.
  Phải “chặt”!.
  Lần đầu con chặt, cầm cái phong bì hơi cũng run tay nhưng về sau quen dần, càng chặt càng bén, chặt nhát nào ra nhát ấy.
  Về sau con cũng đứng lớp, cũng dạy học trò nghề y cao quý này, ra trường chúng cũng biết chặt, chúng chặt giỏi hơn con, chặt nhát nào ra nhát ấy”.
  Tôi không biết nói gì lúc này nữa. Trong không gian này, tôi không biết ai là thầy, ai là trò nữa. Hình như BS Huy đang dạy cho tôi bài học vỡ lòng về sự bất hợp lý trong những vận động xã hội đã xảy ra, đang xảy ra.
  Trên đường về, tôi giở phong bì ra, đếm được mười triệu. Tôi lẩm cẩm nghĩ: Lãi 8 triệu và một bài học quý từ cuộc sống, thôi thì….
  Câu chuyện của GS Lành đến đây là hết. Không gian nhà khách UBND tỉnh Quảng Ngãi trầm hẳn xuống. Tôi cũng chẳng biết bình luận gì thêm. Phải chăng, chúng ta đã tạo ra một không gian để phát triển một loại mâu thuẫn xã hội đằng đẵng dăm chục năm và rồi hôm nay ta đắm mình trong bi kịch đó, bi kịch mà một nhà văn đã nói: Cái lò xo bị nén xuống ba tấc, khi bật lên, nó sẽ bật lên chín tấc.
  Những tiêu cực trong ngành y tế sẽ còn dài chứ không dừng lại ở đây kể cả khi thay ba bộ trưởng.
  Bao giờ cái thiết chế y tế, từ đào tạo đến các nguyên tắc về phúc lợi, nhân đạo, chính trị thay đổi theo hướng tích cực, có lý có tình thì tình hình sẽ tự nó tốt lên, các bạn ạ.
  Huy Cường.
  Bài lấy từ : https://www.facebook.com/notes/nguyen-xuan-lien/chuy%E1%BB%87n-n%C3%A0y-l%C3%A0-c%C3%B3-th%E1%BA%ADt-/779836218717856?fref=nf

  =====

  CHUYỆN TỬ TẾ
  thời kinh tế thị trường
  theo định hường xã nghĩa !

  cực kỳ ấn tượng
  ngắn gọn hay hơn,
  version Trần Văn Thủy

  A’dam, 21/04/2014
  Lại Mạnh Cường

  ====

  Thực ra phải mang tựa đề

  BÀI HỌC SƯ PHỤ CHƯA TỪNG HỌC

  hay kinh nghiệm y tế xã nghĩa :

  KHÁM BỆNH THÀY GIÀ,
  CHỮA BỆNH THÀY TRẺ !

  Thày già nhiều kinh nghiệm và có lương tâm, khám đàng hoàng và tìm ra đúng bệnh
  Nhưng khi cần nhập viện lại toàn thày trẻ, cần phải biết bôi trơn mới mong toàn mạng

  Lão Ngoan Đồng
  Tổ sư Y trị :-) !

 3. Giao says:

  Bệnh sởi bị loại trừ từ năm 2012 rồi mà. Sao giờ lại bùng phát, trẻ chết nhiều thế !

Phản hồi