|

Thi hài Hồ Chí Minh được giữ gìn ở trạng thái tốt nhất

Thiếu tướng Phạm Văn Lập - Chính ủy Bộ Tư lệnh Lăng - phát biểu tại buổi gặp gỡ báo chí

Thiếu tướng Phạm Văn Lập – Chính ủy Bộ Tư lệnh Lăng – phát biểu tại buổi gặp gỡ báo chí

Sáng 28.7, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bộ Quốc phòng, tổ chức gặp gỡ báo chí tuyên truyền Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập 29.8.1975 – 29.8.2015.

Thiếu tướng Phạm Văn Lập – Chính ủy Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng phát biểu tại buổi gặp gỡ giới truyền thông: Trải qua 46 năm, kể từ khi Bác Hồ kính yêu vĩnh biệt chúng ta, thực hiện Quyết định của Bộ Chính trị, thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được giữ gìn ở trạng thái tốt nhất. Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng tại Quảng trường Ba Đình lịch sử và được duy tu tôn tạo ngày càng khang trang, sạch đẹp. Từ ngày mở cửa Lăng đến nay đã đón tiếp được gần 50 triệu lượt người dân trong nước và quốc tế đến viếng.

Thi hài cố Chủ tịch Hồ Chí Minh đã 46 năm, có đến 40 năm bảo quản trong lăng tại Hà Nội, mở cửa đón tiếp đến gần 50 triệu lượt người đến viếng, mà đến giờ vẫn còn rất tốt. Cán bộ kỹ thuật của ta rất giỏi, vừa làm, vừa học từ các chuyên gia nước ngoài. Cán bộ của ta thông minh, sáng tạo, đã đáp ứng được những yêu cầu nghiêm ngặt chưa từng có tiền lệ ở Việt Nam và rất hiếm trên thế giới.

Tuy nhiên, đã từng có ý kiến nêu ra:

Thời gian gìn giữ thi hài cố Chủ tịch Hồ Chí Minh tròn 40 năm, đồng bào khắp nơi và các nguyên thủ trên thế giới đã được chiêm ngưỡng nhiều lần.

Tiền của để phục vụ cho vận hành lăng vô cùng tốn kém. Có hẳn một Bộ Tư lệnh Lăng gồm ba thiếu tướng, và vài chục đại tá, cùng hàng ngàn quân nhân các cấp chỉ để phục vụ Lăng Hồ Chí Minh. Nguồn điện mà Lăng Hồ Chí Minh tiêu thụ tương đương với lượng điện sử dụng của một thị xã.

Để một lăng mộ khổng lồ tọa lạc giữa tâm điểm của Hà Nội không phải là điều tốt lành, cả về mặt môi trường lẫn phong thủy. Đặc biệt khu lăng mộ này lại sát Nhà Quốc hội và các cơ quan đầu não của đất nước.

Vua chúa cả bên ta, bên tàu, mặc dù có uy quyền to lớn, mặc dù lưu luyến ngôi báu cũng không ai tự để hoặc vua kế vị để lăng tẩm vua cha trong hoàng thành, tử cấm thành. Các vua triều Nguyễn để lăng mộ cách hoàng thành cả chục cây số. Lăng mộ thường xây ở nơi sơn thủy hội tụ, nên gọi là sơn lăng, lấy núi non làm án, lấy khe ngòi làm long hổ, chứ không để chình ình giữa nơi đô hội.

Hồ Chí Minh đã có để lại di chúc, muốn được hỏa táng chứ không muốn tổ chức phúng điếu linh đình. Đặc biệt là xây lăng tẩm tốn kém tiền của, lại có cả tiêu binh – tức là người sống bồng súng canh gác suốt đêm ngày 24/24 qua năm tháng.
uop-xac-lenin-7-110313
Quan niệm của người Á đông khi chết sẽ được an táng mồ yên mả ấm. Người ta rất húy kỵ việc động mồ động mả. Chết được toàn thây cũng là một phong tục quan trọng của người Việt. Thế mà thi thể Hồ Chí Minh phải chịu qua nhiều cuộc mổ xẻ để moi gan móc ruột, loại bỏ hai thận, bàng quang, bọng đái, rồi lôi hết tim phổi ra ngoài, hộp sọ bị cưa đôi để lấy hết nhu mô não. Thêm vào nữa, cứ đến đinh kỳ lại phải tắm xác, bơm thuốc bảo quản, nâng lên hạ xuống để xử lý kỹ thuật.

Nhà nước ta nên thực hiện ngay việc hỏa táng rồi an táng đúng như di chúc của ông.

Biên tập viên ĐCV tổng hợp
© Đàn Chim Việt

12 Phản hồi cho “Thi hài Hồ Chí Minh được giữ gìn ở trạng thái tốt nhất”

 1. Thuoc Nguyen says:

  Phai nam do de den toi. Day to rang la qua bao nhan Tien.

 2. quandannambo says:

  ( trích )
  Mả Hồ.
  Hà Nội suy-tôn cái mả Hồ.
  Xây theo kiểu-mẩu của Liên Xô.
  Dăm hàng cột lệch che xương mốc.
  Mấy bức tường nghiêng chứa xác khô.
  Vi-khuẩn Mác Lê chèo-queo ngủ.
  Ðộc-trùng Tàu Cộng nhỡn-nhơ bò.
  Muôn đời lịch-sử không dung thứ.
  Cái lủ ngu-si dựng mả Hồ.
  Chí Phèo Nguyển-văn-Lợi
  *
  Minh ướp.
  Hà Nội trưng-bày cái xác khô.
  Tự-hào sản-phẩm của Liên Xô.
  Hại đời, tóc bạc trơ màu mốc.
  Loạn thế, da mồi trẽn sắc mo.
  Hồn ấy ghi danh Lê Văn Mác.
  Xác nầy đóng dấu Vẹm Văn Hồ.
  Thầy đồ xứ Nghệ sanh con dử.
  Muốn tránh búa rìu, chẵng đặng mô.
  Chí Phèo Nguyển-văn-Lợi*

 3. Trần Vinh says:

  Hồ ơi, Bác quả là ngu

  Cả đời theo đám Mác Lê
  Chết rồi xác thối ê chề… phơi cu!
  Hồ ơi, Bác quả là ngu
  Làm thằng Cộng Sản bú cu Nga, Tầu
  Cuối cùng, có được gì đâu?
  Vẫn theo Tư Bản, cúi đầu chìa tay
  Đàn em Bác bảo Bác hay?
  Bác ngu như chó chứ hay đéo gì!

  (DA10)

 4. TT says:

  Giữ cái thây ma này làm chỉ cho tốn tiền dân!

 5. HN says:

  Hồi bác sắp ủm củ tỉ, bác căn dặn các cháu không chôn bác để lấy đất cho nhân dân sản xuất , hãy thiếu bác rồi rắc xuống biển nhưng các cháu bầy ra cái trò lăng tẩm để xây cất tốn tiền kiếm chác bỏ túi

 6. quandannambo says:

  khi
  nói tới cái tên hồ-chí-minh
  thì
  ta biết ngay đó là hồ-tập-chương
  *
  vào lúc
  hồ-tập-chương lấy tên hồ-chí-minh
  thì
  nguyển-tất-thành đã chết từ đời tám hoánh*

 7. Buá Tạ says:

  Cũng chỉ la` một caí xác chết thôi ma` thật la` tốn công tốn cua? … Không biết caí đám Việt Cộng định giủ xác Ho^` lại làm gi`. Trông sao cứ giống như …mưc khô, có thâý đẹp đẽ gi` cho cam …

 8. says:

  Thực chất, xác Hồ chí Minh đã bị tiêu hủy lâu rồi! Nói dốc mãi, chỉ có ngu dốt mới vào lăng thăm bác và thấy mặt silicon. Chỉ đặt vài câu hỏi đơn giản ngô nghê của Mõ:
  1. Nước nào ướp xác số một trên thế giới từ trước đến nay?
  2. Kỷ thuật ướp xác nào hoàn hảo đến nỗi đưa xác ra không khí vẫn giữ nguyên vẹn hình hài như Hồ chí Minh?
  3. Thông thường ướp xác phải được bảo vệ trong lồng kiếng chân không hoặc bao bọc bằng vải như Ai cập mới giữ được xác lâu. Nay xác Hồ chí Minh ngoài 40 năm, còn trắng mập hơn hình chụp.
  4. Thời kỳ chiến tranh Nam Bắc, Mỹ dội bom Hà nội 11 ngày đêm. Xác HCM bảo quản tốt cho đến ngày nay vẫn còn tươi tốt như thiếu tướng quân ủy báo cáo. Quả thực, Cái gì nhất là Việt nam đều có. Kỷ thuật ướp xác số một hiện nay trên thế giới. Đúng là dân miền Bắc ăn kem không hết đem ra đường phơi nắng.

 9. Trần Thị Hải Ý says:

  Trông người lại ngẫm đến ta,
  Trông vào đau ruột, nói ra ngại lời!
  (Tập Kiều)

  Trong ý nghĩa: “Bác Mao không ở đâu xa / Bác Hồ ta đó chính là bác Mao”, nên chịu khó đọc kỹ sách Bí mật cuộc đời Mao Trạch Đông, nguyên tác của Lý Chí Tuy, Bs riêng của Mao – bản việt dịch Duy Nguyên Trần Ngọc Dung, NXB Thế Giới, California 1995, đặc biệt trang 28-33 nói về thành quả kỹ thuật làm Momie các bố già đỏ:

  [Tất cả chúng tôi chia nhau tiêm tất cả hai mươi hai lít phọt-mon và sau đó tiêm thêm sáu lít nữa để bảo đảm giữ được lâu hơn. Công việc này mất hết bốn giờ liền và chúng tôi hoàn tất lúc 10 giờ sáng.

  Tiêm xong, mọi người trông vào lấy làm kinh khiếp. Mặt Mao chủ tịch bây giờ trương lên tròn quay như trái ba-lông, cái cổ cũng trương to bằng với cái đầu. Da ông ta bóng lưỡng và chất phọt-mon dồn từng cụm phồng lên như những cục u. Hai tai căng phồng và chĩa ngang ra. Cả thân hình trương lên gấp mấy lần người bình thường. Những nhân viên trực gác và phục vụ đều hoảng sợ. Trương Ngọc Phụng la to lên: “Các người làm gì mà người Chủ tịch trông khiếp đảm quá vậy? Bộ các người tưởng Trung ương đảng chấp thuận cho các người làm vậy sao?”]

  [Chúng tôi muốn tìm hiểu cách ướp xác Lênin nhưng mối quan hệ giữa hai nước Nga và Trung không mấy thân thiện nên dự tính này không thực hiện được. Thay vào đó chúng tôi phái chuyên viên sang Hà Nội để tham khảo về cách ướp xác Hồ Chí Minh (1890-1969). Chuyến đi cũng thất bại. Không một viên chức Việt Nam nào chịu tiết lộ kỹ thuật này và hai chuyên viên cũng không được nhìn thấy thi hài của Hồ Chí Minh nữa. Người ta cho biết mũi của họ Hồ đã bị mục nát và râu cũng đã rã hết.] […]

  [Chúng tôi để nguyên bộ não của Chủ tịch Mao, nhưng lấy tim, phổi, dạ dày, thận, tiểu tràng, đại tràng, gan mật, lá lách, bàng quang, v.v. ra ngoài. Các bộ phận này được ngâm riêng trong các bình phọt-mon. Độn vào trong là bông gòn tẩm phọt-mon.] […]

  [Tượng Chủ tịch Mao làm bằng sáp do Viện Mỹ Thuật và Mỹ Nghệ Trung Quốc thực hiện trông y hệt như người còn sống.].

 10. chánh tất thắng says:

  Cần bảo quản xác Bác cho that tốt để kiểm nghiệm DNA

Phản hồi