|

Phạm Thị Hoài: Nghề ăn cắp của người Việt ở Đức

Ảnh mang tính minh họa

Ảnh mang tính minh họa

Có lần tôi đi một phiên tòa xử nhanh hai thanh niên Việt Nam ăn trộm trong cửa hàng. Một chàng diện Nike Air Max chói chang Một chàng quần bò Dolce Gabbana rất xước. Cả hai đều mới sang Đức hai tuần trước, đơn xin tị nạn còn chưa nộp. Họ ăn trộm phụ kiện, nước hoa và mỹ phẩm trị giá gần 1000 Euro, trong một cửa hàng mà họ hiển nhiên là những vật thể lạ. Xã hội tư bản tân tiến một thế kỷ rưỡi sau Marx đã xóa đi nhiều ranh giới giữa các giai cấp đối kháng, song lại mở rộng khoảng cách giữa các đẳng cấp. Hai thanh niên Nghệ An này chỉ cần đặt một nửa bàn chân vào cửa hàng đó là toàn hộ hệ thống báo động của nó đã đỏ rực. Hình phạt cho mỗi chàng là một cuối tuần quản thúc, tức chiều tối thứ Sáu khăn gói đến Nhà Quản thúc Thanh thiếu niên ở, chiều tối Chủ nhật được về. Đại diện tư pháp cho thanh thiếu niên cằn nhằn rằng thế hơi nặng, phạt lao động công ích là đủ rồi. Công tố viên nhún vai. Thẩm phán thở dài, biết rằng sớm muộn cũng gặp lại họ, nhiều phần sớm hơn phần muộn.

Người Việt ở Đức hoàn toàn vắng mặt trong những tội phạm cỡ lớn như khủng bố, đe dọa an ninh quốc gia; rất khiêm tốn trong những tội phạm tài chính và công nghệ cao; khá thứ yếu trong những lĩnh vực như ma túy, mại dâm…; quả thật không thể sánh vai các bạn thuộc khối Đông Âu cũ do Nga dẫn đầu; nhưng lừng danh trước hết với mafia thuốc lá lậu và ngay sau đó có thứ hạng đáng kể là những người ăn trộm, có lẽ chỉ đứng sau Rumani. Trong ba năm gần đây, mỗi năm cộng đồng 84.000 người Việt ở Đức phạm khoảng 5000 vụ hình sự, trong đó trên dưới 1000 vụ là tội ăn cắp. Để so sánh: cộng đồng Trung Quốc 110.000 người, mỗi năm trên dưới 200 vụ ăn cắp. Trừ tranh tượng nghệ thuật và bí mật công nghệ, nói chung không có thứ gì mà người Việt ở đây không thể và không nỡ ăn cắp, từ mèo nhà hàng xóm, xe nôi, xe đạp, hộ chiếu, thẻ tín dụng, điện, nước, biển số, đến nhân thân, vịt trời…; làm nấm ăn cắp nấm, làm xúc xích ăn cắp xúc xích, làm quán ăn cắp tất cả những gì không còn nguyên niêm phong; song phổ biến nhất là ăn cắp trong cửa hàng. Có thời, đồ ăn cắp được bày ngang nhiên ở nhiều góc Trung tâm Thương mại Đồng Xuân, khu chợ Việt Nam nổi tiếng tại quận Lichtenberg. Đồng bào xúm xít mua đồ tốt giá rẻ, từ hộp thuốc đánh răng, kem dưỡng da, rượu, cà-phê đến túi xách, áo da, quần bò hàng hiệu. Sự nghiệp bán thuốc lá lậu đã góp phần xây dựng cộng đồng người Việt ở miền Đông nước Đức trong 25 năm qua, song thời hoàng kim của nó đã là dĩ vãng, trong khi ăn cắp thì tương lai còn khá vững bền.

 

Người Việt bán thuốc lá lậu tại Đức – NGUỒN: SPIEGEL TV

Ta hãy nhớ lại: Ngày 10/5/1996, cuộc chiến giành quyền kiểm soát thị trường thuốc lá lậu ở Berlin giữa các băng đảng Việt Nam – mở màn ngày 6/12/1992 với một xác người Việt ở một bãi đậu xe tại quận Marzahn, Đông Berlin – đạt tới đỉnh cao ghê rợn: sáu người Việt bị hành hình trong một căn hộ chung cư cũng ở quận Marzahn, tất cả tay đều bị trói, mỗi người lĩnh chính xác hai viên đạn của băng Ngọc Thiện bắn vào đầu. Bốn ngày sau, để “tháng Năm đẫm máu” đi vào lịch sử tội phạm của thành phố này, băng Quảng Bình “bị hại” đáp lễ bằng ba xác người Việt vứt ở đường tàu quận Lichtenberg.

 

Một người Việt bị giết trong các cuộc thanh trừng của mafia thuốc lá – NGUỒN: SPIEGEL TV MAGAZIN

Mafia Việt Nam một thuở, nghe thì kinh, đếm xác nạn nhân càng kinh, song diện mạo thật thì thô sơ đến bất ngờ. Một số lính, được trìu mến hay trọng thị hay e sợ hay tất cả trộn lại – chỉ trừ không giễu nhại – gọi là “bộ đội”, quân chủ lực của băng Quảng Bình, sa vào tay cảnh sát Berlin không phải như trong phim hình sự, sau những pha săn lùng, đột nhập nghẹt thở. Mà đơn giản là ngớ ngẩn. Sau một phiên tòa xử tội ăn trộm một chiếc sơ-mi, một bộ đồ tắm và một chiếc quần short trị giá gần 500 DM trong cửa hàng xa xỉ KaDeWe, bị cáo là một phụ nữ Việt nhất định không chịu rời khỏi phòng xét xử. Cô run rẩy bảo, “bộ đội” đang chờ trước cửa tòa án, “bộ đội” sẽ bắt cóc cô để tra khảo, dù cô không khai gì trước tòa. Một trong những “bộ đội” ấy, súng giắt cạp quần ngẩn ngơ, gần như lao thẳng vào tay cảnh sát, và ngay trong ngày hôm ấy sào huyệt của Quảng Bình bị lật tung, một trong hai khẩu Kalashnikov thu được ở đó chính là vũ khí đoạt mạng ba người ở đường tàu. Vài hôm sau, một trong những “bộ đội” đang bị truy nã cũng dính lưới, không phải trong khi chôn sống một ai đó ngoài rừng, mà trong khi ăn trộm tại một cửa hàng ở quận Lichtenberg.

Ăn cắp vậy là đã góp phần thanh toán mafia thuốc lá, chuyện của người Việt thường trớ trêu như thế. Không bao giờ nghề buôn lậu thuốc lá của người Việt ở đây còn đạt tới quy mô huy hoàng của những năm chín mươi đó nữa. Đức không còn là điểm đến hấp dẫn nhất. Chính ở thời điểm đó, Anh quốc nổi lên, với lợi nhuận kếch xù từ nghề trồng cỏ. Người Việt nghèo nhưng nhiều tham vọng. Họ muốn giàu, nhưng phải là giàu một cục, thật nhanh, thật xổi. Chắt chiu những đồng tiền lẻ để khấm khá dần lên từng đời như người Tàu ở nước ngoài thì chẳng bõ.

 

Tháng Ba năm nay, một phụ nữ Việt Nam vừa bị kết án hai năm sáu tháng tù vì tội bán đồ ăn cắp tổng trị giá 136.000 Euro trong cửa hàng châu Á này – NGUỒN: MORGENPOST SACHSEN
Tuy một bước đổi đời bằng nghề cầm nhầm thì khó, song ăn trộm ở đây một ngày vẫn hơn đi cày ở nhà cả tháng. Và khác xa huyền thoại, đồng bào tôi – nhất là thế hệ hai chàng Nike và Dolce Gabbana – còn thiếu cần cù hơn cả thiếu kiên nhẫn. Ăn trộm là nghề nhàn, dạo phố, tia hàng, đi làm như đi chơi mà thu nhập không thua đứng đường bán thuốc lá từ sáng sớm đến tối mịt, tức mỗi tháng trên dưới một ngàn Euro, chưa kể tiền nhà, tiền bảo hiểm y tế và khoảng 350 Euro trợ cấp tị nạn, tất cả do nhà nước trả. Môi trường lại vô tận, nhân loại còn thì siêu thị còn, siêu thị còn thì người Việt còn. Và gần như không mất vốn. Một cái kìm cắt tem từ. Một cái túi lót lớp giấy bạc để tránh báo động khi qua cổng từ, gần đây người Việt giàu sáng kiến còn khâu luôn lớp giấy bạc vào mặt trong áo khoác. Và không cần qua đào tạo. Hôm trước theo đàn anh đàn chị đi tia, hôm sau tự mình đã ngon lành khánh thành công ty một thành viên hai ngón. Và ít mạo hiểm. Khung hình phạt cao nhất là năm năm, nhưng có ăn cắp cả Nữ thần Chiến thắng lẫn bốn con ngựa trên cổng thành Brandenburger Tor cũng chưa chắc được tuyên bản án ấy. Xã hội càng yên thì luật pháp càng hiền. Trong thực tế, không mấy người Việt phải ngồi nhiều hơn vài ba tháng. Phần lớn chỉ phạt tiền, mỗi tháng trả dần vài ba chục, án tù thường chuyển thành chế độ hưởng án treo. Thanh thiếu niên chưa tròn hai mốt tuổi thường chỉ bị cảnh cáo, phạt lao động công ích, tức dọn dẹp lau chùi ngay trong trại, hay quản thúc cuối tuần. Có lần tôi suýt phì cười vì bản án dành cho một thanh niên Việt Nam ăn cắp 17 gói cà-phê: bắt về trại đi học tiếng Đức!

Thế là hôm ấy khi ra cửa, tôi bảo, hai cháu chịu khó đi học tiếng Đức nhé, đừng ăn trộm nữa.

Chàng Dolce Gabbana đáp, bọn phát-xít, nó xử oan, cháu có cầm đồ đâu.

Cầm đồ ở đây không phải là cầm đồ mà là cầm đồ. Tôi đã tưởng mình khá thông thạo ngôn ngữ của đồng bào ở Berlin, song có lần hỏi một chị làm nghề gì và nghe câu trả lời, em nhặt tay nhặt chân, tôi vẫn hơi sững sờ. Ám ảnh của chiến tranh mấy chục năm trước vụt hiện về: đó là một buổi sáng, từ hầm trú ẩn nơi sơ tán chui lên, đứa trẻ khi ấy là tôi cùng người lớn và những đứa trẻ khác lặng lẽ đi nhặt những mẩu chân tay vô danh, có cái là nguyên một tảng ở khúc hông và bẹn, văng rải rác gần một hố bom mới toanh. Nhưng ở Berlin, người phụ nữ Việt Nam nọ là chủ một tiệm làm móng, việc thường trực là lấy khóe, tỉa da thừa ở móng tay móng chân.

Tôi hỏi, cái gì cầm đồ?

Chàng Nike nhanh nhẹn giải thích, đồ thì cháu cầm, thằng này – hất hàm về phía Dolce Gabbana – chỉ bóc tem thôi. Nhưng cháu đã ra đến cửa đâu. Luật pháp đéo gì, bất công!

Tôi bảo, bóc tem với cầm đồ thì đúng là định ăn trộm rồi, oan với ai nữa.

Dolce Gabbana trừng mắt: Cô bênh bọn Đức lợn hử? Người Việt thì phải giúp người Việt chứ! Cô có phải người Việt không hử?

NgheAnCapODuc(3)

Vâng, tôi đúng là người Việt, sống ở Đức. Tháng trước, ở TTTM Đồng Xuân, trong lễ hội “40 năm hội nhập và phát triển” của người Việt ở Đức, ông Nguyễn Thiện Nhân, tốt nghiệp đại học và bảo vệ luận án tiến sĩ tại Đức, thay mặt chính phủ Việt Nam cảm ơn sự giúp đỡ tận tình của chính phủ và nhân dân Đức, rồi kết thúc bài phát biểu bằng tiếng Đức của mình với lời gửi gắm đến cộng đồng người Việt đang sống ở đây: Đồng bào hãy chứng tỏ lòng biết ơn nước Đức bằng cách tôn trọng luật pháp Đức. Hóa ra là chuyện ơn huệ. Vậy việc hai khách du lịch Việt Nam vừa ăn trộm ở Zürich thật không đáng để làm ồn. Họ vừa không có gì mang ơn Thụy Sĩ để phải tôn trọng luật pháp nước này, vừa quá vặt vãnh so với hệ thống công ty hai ngón, chẳng hạn của người Việt ở Đức.

Theo BaotreOnline

26 Phản hồi cho “Phạm Thị Hoài: Nghề ăn cắp của người Việt ở Đức”

 1. Phế Binh VNCH - San Jose - says:

  Ơ hơ …Thế ra con me tây P thị Hoài chiêu hồi này – kể chuyện cũng mua vui được vài trống canh đó heng !

 2. Tám Càfê says:

  Chõ tôi o có gia dinh ra di tù Håi Phòng, bà vo chuyên di än cäp vat du thú. Có hôm gia dinh này có mây nguoi Viêt dòng huong tu Nauy den thäm, thé là cå lū kéo nhau di än cäp nào là ruou, nuoc hoa, và mây thú khác ròi dem vè giå dinh này. Tôi thây xáu hö quá, muón báo cho cånh sát. Nhung Suy di nghî lai thi không làm, Vi së bi mat nguoi Viêt Nam.

  Nhin bô mat än cäp dë biêt läm, láo liên, gian xåo và giáu diém.

 3. Tám Càfê says:

  Nói thât ra thi xâu hö, nhung phåi nói ràng có nhiêu nguoi viêt ra di tu mièn bäc thi o bât cu nuoc nào cūng än cäp vat. Còn nói là “nghê” thi chäc là nghiêm trong läm ròi bà Hoài nhi?

  Nguoi Duc có câu: Wer recht tut, wird niemals wanken.

 4. HN says:

  Sự thực t/g có lẽ vô ý vơ đũa cả nắm, dù sao ông Thạch Đạt Lang đã lên tiếng như thế thì cũng đủ rồi, bên ni bên nớ đều đã được phát biểu
  Thiết nghĩ chúng ta nên stop tranh luận thêm, gây chia rẽ chỉ có lợi cho chúng nó, gây chia rẽ là nghề của chúng nó
  Vô tình ta hăng say công phá nhau là làm lợi cho chúng nó
  BBT cũng nên ngăn cản cuộc tranh luận có lợi cho CS, khi chúng ta đả phá nhau, đánh đấm nhau thì chúng nó cười. Tọa sơn quan hổ đấu
  Chỉa rẽ, đâm bị thóc chọc bị gạo là nghề của chúng nó mà !

 5. Nói Toẹt Móng Heo says:

  Bà Phạm Thị Hoài nói sao?

  Tháng Ba năm nay, một phụ nữ Việt Nam vừa bị kết án hai năm sáu tháng tù vì tội bán đồ ăn cắp tổng trị giá 136.000 Euro trong cửa hàng châu Á” ?

  Người Việt ở Đức ăn cắp tổng trị giá 136.000 Euro, tính ra tiền ĐVN thì cũng hơn 3 tỉ ĐVN chứ không ít đâu, vậy mà chỉ bị phạt có 6 tháng tù thôi sao?

  Vậy là luật pháp của Đức làm sao ấy, không thể công minh hơn luật pháp của VN!

  Nhà nước VN rất ghét kẻ ăn cắp, vì thế mà 3 nông dân ăn trộm chỉ có 2 con vịt trị giá khoảng 200 ngàn đồng tiền VN thôi, tức là khoảng hơn 8 Euro mà bị TAND huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) xử phạt tới 13 năm!

  Ngược lại, theo VnExress, thì Lê Đức Hoàn, “Sếp của 5 công an đánh chết người” qua phiên xử ngày 15.4.2015 chỉ bị TAND tỉnh Phú Yên chỉ bị án 9 tháng tù treo.
  http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/sep-cua-5-cong-an-danh-chet-nguoi-linh-an-treo-3201141.html

  Bà Phạm Thị Hoài và các bác thấy không, con người VN dưới chế độ VC thì không bằng con vật? Hay cán bộ nhà nước có quyền đánh chết dân?

  • Trần Vinh says:

   Khi bọn Việt cộng đần độn, ngu dốt ngồi xổm ở Tòa án ! Ngày trước, Hồ chí Minh nghe chỉ thị của bọn đế quốc Trung- Xô phát động Cải Cách Ruộng Đất cho bọn bần cố nông vô học, phường lưu manh ngồi làm ông Tòa .

 6. Trung Kiên says:

  Mặc dù nhà văn Phạm Thị Hoài không viết rõ về Cộng đồng Người Việt ở Đức; (1) Cộng Đồng VNTN, hay (2) Cộng đồng NV-Đông Đức, nhưng đọc qua thì cũng hiểu được rằng, những kẻ phạm tội hình sự và “chôm chỉa” này… thuộc Cộng đồng thứ 2!

  Thực ra thì những tội trộm cắp không chỉ giới hạn trong Cộng đồng Người Việt, mà hầu như dân tộc nào cũng có loại hạng người này, tuy nhiên chỉ là một thiểu số rất nhỏ, không thể nào so sánh với con số, trong một Cộng đồng (2) NV-Đông Đức) với khoảng 84.000 người mà đã có tới khoảng 5000 vụ hình sự, trong đó trên dưới 1000 vụ là tội ăn cắp trong một năm, trong khi Cộng đồng người Trung Quốc 110.000 người, mà mỗi năm trên dưới 200 vụ ăn cắp (Phạm Thị Hoài).

  Đó là chưa kể một số người Việt từ trong nước (kể cả cán bộ, chiêu đãi viên hàng không) đi du lịch ở đâu thì ăn cắp ở đó, thay vì quan sát để học hỏi, nâng cao kiến thức…thì lạm dụng sự tin tưởng, dễ dàng của người bán để “chôm chỉa”, chẳng cần biết trọng danh dự cá nhân và quốc thể!

  Chuyện “ăn cắp vặt” của những người này hẳn chỉ là hậu quả của một chế độ mà… “Cán lớn thì cắp lớn, cán nhỏ thì ăn nhỏ” biết trách ai đây khi nhà nước csvn có chính sách giáo dục, mà theo bạn trẻ Thành Lê thì:

  Giáo dục Việt Nam: Chính sách ngu dân ? => https://www.youtube.com/watch?v=heaE_ne4Qf8

  Các quốc gia đang dồn mọi nỗ lực nâng cao dân trí để phát triển, thì ngược lại, đảng và nhà nước csvn chỉ muốn dân ngu để dễ đè đầu cưỡi cổ?

  Buồn ơi là buồn, phải không nhà văn Phạm Thị Hoài, BBT ĐCV.Info và các Bạn?

 7. quandannambo says:

  cái tiêu đề
  “nghề ăn cắp của người Việt ỡ Đức”
  nghe không ỗn tí nào
  *
  đề nghị đỗi lại

  “nghề ăn cắp của lớp trẻ xả hội chủ nghỉa việt nam ỡ Đức”
  *
  những người ra đời
  từ
  ngày 30/04/1975
  hiện nay đã 40 tuổi
  *
  họ
  được nhào nặn
  trong
  môi trường văn hóa tầm cao thời đại

  được đào luyện
  trong
  nền giáo dục xhcn ưu việt
  của
  đảng và nhà nước cộng sản việt nam
  *
  theo
  sự mô tã của tác giả
  thì
  những người được nêu lên

  những người thuộc miền bắc xhcn
  *
  không thấy bóng dáng
  của
  người Nam Bộ và Sài Gòn
  *
  không riêng gì ỡ Đức
  lớp
  người trẻ xhcn ưu tú này
  còn
  hành nghề ỡ các nơi khác trên thế giới
  *
  tác giả gọi đích danh
  nghề-ăn-cắp

  rất chính xác
  *
  nghề này
  nằm trong hệ thống đào tạo nghề nghiệp
  của
  nước chxhcn việt nam
  *
  từ
  tổng bí thư cho đến tổ trưởng tổ đảng
  từ
  chủ tịch nước cho đến tổ trưởng dân phố
  đều
  thuộc lòng nghề nghiệp này
  *
  riêng
  cán bộ đảng viên từ trung cấp trỡ lên
  còn
  được đào tạo thêm nghề cướp ngày*

  • tonydo says:

   quandannambo:
   (đề nghị đỗi lại

   “nghề ăn cắp của lớp trẻ xả hội chủ nghỉa việt nam ỡ Đức”
   *
   những người ra đời
   từ
   ngày 30/04/1975
   hiện nay đã 40 tuổi)

   Điều này thì đúng hoàn toàn.
   Thời chúng em, cũng XHCN, nhưng đứa nào đứa nấy, hiền khô à. Ừ thì lác đác có vài ba thằng Hà Nội, Hải Phòng vớ vẩn chút đỉnh, nhưng nói chung là không có chửi thề, cắp trộm..v.v.

   Em cũng có thời gian hơi “có vấn đề tâm thần” vì thương nhớ quê hương, gia đình…v.v., nhưng hiện tại thấy có vẻ ổn.
   Kính đàn anh!

 8. Nguyễn Văn says:

  “Nghề ăn cắp của người Việt ở Đức”

  Thường ăn cắp là xấu và có nhiều nguyên do nhưng có ai dám coi đó là cái nghề? Nhưng ở đây tác giả nâng cao thành một cái nghề. Vậy ở đâu và trường nào đào tạo nghề này?

  Lãnh đạo ăn cắp quốc gia bán cho nước Tàu…
  Cán bộ ăn cắp đục khoét tài sản của nhân dân và nhà nước…
  Người dân ăn cắp như… “người Việt ở Đức”

  “Ăn cắp” được tác giả Phạm Thị Hoài nâng lên thành một nghề. Có lẽ chỉ có nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam là nơi duy nhất đào tạo ra “nghề ăn cắp” vậy! Chả thế mà thế giới nhìn VN ngày nay mất thiện cảm. Nghề ăn cắp của VN được phát triển mạnh ra thế giới bên ngoài, đến nỗi họ phải treo bảng cảnh cáo “ăn cắp bị tù” bằng tiếng Việt cảnh cáo chính người Việt. Thật đáng buồn.

  nv

Phản hồi