|

Những cái vỏ bọc mong manh trước “quả bom” họ Đoàn

Ngày 2-4-2013, sau “cá tháng 4” một ngày, là một ngày sẽ đi vào lịch sử Việt Nam, ghi dấu cuộc chiến đấu “giáp lá cà” giữa SỰ THẬT và DỐI TRÁ. Đó là ngày xử án vụ Đoàn văn Vươn và gia đình về cái gọi là tội “giết người, chống người thi hành công vụ”! Nhưng tôi tin lịch sử sẽ đặt lại tên vụ án này, vụ án điển hình về “Quyền tự vệ của người dân trước nạn cướp ngày được thể chế hóa”.

Một gia đình nông dân ở Tiên Lãng-Hải Phòng được nhận giao đất đã đem hết tiền của, nhân lực, mồ hôi và máu để “chế ngự thiên nhiên” làm đê chắn sóng, biến khu đầm hoang, thành khu nuôi trông thủy sản, đang thời kỳ thu hoạch..thì có lệnh thu hồi.

Chủ nhân Đoàn Văn Vươn đã tin vào Công lý nên làm đơn khiếu kiện khắp nơi, nhưng luật pháp không đứng về phia người dân lao động thiệt thòi như anh mà ở phía kẻ có quyền, có tiền. Kết quả là ngày 05/01/2012, chính quyền địa phương đã huy động một lực lượng hùng hậu, gồm hơn 100 công an, dân phòng và cả bộ đội và chó nghiệp vụ để thi hành lệnh cưỡng chế, cưỡng đoạt công trình tạo dựng bằng mồ hôi và xương máu của gia đình, cướp đi nguồn sống của gia đình.

Bị dồn vào đường cụt, trong thế quẫn, gia đình đã chống trả kịch liệt để ngăn cản sự cướp đoạt nguồn sống, dùng mìn tự chế và đạn hoa cải bắn lại lực lượng cưỡng chế, khiến 4 công an và hai bộ đội bị thương. Đầu đuôi vụ án là như vậy.

Để tranh cãi thuần về mặt pháp lý, có thể xem Bản Cáo trạng do Viện phó VKSND Hải Phòng ký ngày 04/01/2013, rồi đối chiếu với tham luận của các luật sư Hà Huy Sơn, Nguyễn Văn Đài, Lê Đức Tiết, Trần Quốc Thuận và tuyên bố của các sinh viên Luật sẽ thấy sự luận tội của nhà cầm quyền là bất công, không đủ cơ sở pháp lý, không đúng người đúng tội. Nhưng chẳng cần nói gì nhiều, chính người đứng đầu cơ quan hành pháp, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong phiên họp ngày 10/02/2012 cũng đã kết luận rằng chính quyền địa phương đã sai hoàn toàn trong vụ Tiên Lãng!

Nhà nước dùng bạo lực sai, dân chống lại sự sai chính là giúp cho Công lý, giúp cho Nhà nước khỏi đi sâu vào tội lỗi, một nhà nước có thiện tâm phải biết cảm ơn tiếng súng hoa cải Đoàn Văn Vươn mới phải lẽ! Tôi đồng ý với nhà báo HuyDuc: tiếng “bom” Đoàn Văn Vươn chỉ là tiếng trống kêu oan, vì các quan của ta quá điếc nên phải “nổ um lên” để nghe cho thấu. Nếu “Bao Công” mà bắt giam luôn người đánh trống kêu oan, để trị tội vì làm mất giấc ngủ trưa thì Bao Công ấy so với “Bao…Cao su” là cùng một giuộc. Trái lại phía công an Hải Phòng đã tổ chức đàn áp “tiếng trống kêu oan” của dân một cách đầy khoái cảm thú tính như “trận đánh phối hợp tuyệt vời, đáng viết thành sách”! Chỗ này nếu TBT Nguyễn Phú Trọng dùng chữ “suy thoái đạo đức” thì tuyệt!

Tiếng nổ là do áp lực bên trong tăng mà cái vỏ cứng bên ngoài ép lại, chịu không nổi thì bung ra thành mìn, thành bom. Những vụ người dân buộc phải bán ruộng đất với giá “cướp không” xảy ra khắp nơi, dân tình oán thán kêu trời không thấu, nhưng tất cả cứ bị nén trong cái vỏ “pháp quyền XHCN do ĐCS lãnh đạo, do nhà nước của dân do dân và vì dân thực hiện” nên ruộng đất là tài sản đặc biệt phải là sở hữu toàn dân do nhà nước thống nhất quản lý! Cái vỏ xem chừng rất “có lý có tình” dân cãi không lại. Nhưng thực tiễn đã phát ra tiếng nổ để bộc lộ bản chất của mối quan hệ: cướp ngày là quan, cướp có con dấu, có chủ trương, có nghị quyết, có tư tưởng, thậm chí có cả…một chủ nghĩa đứng đằng sau. Tranh cãi với những cái đầu xơ cứng hoặc não trạng đã quyết làm tay sai cho giai cấp mới rủng rỉnh đô-la thì vô ích, đành tranh cãi bằng “bom” thôi chứ biết làm sao? Áp lực tới hạn thì phải nổ, cái vỏ không chứa nổi cái ruột, nói theo triết học thì nó là phạm trù mâu thuẫn giữa nội dung và hình thức thôi.

Mâu thuẫn giữa dân với nhà nước trong sở hữu ruộng đất xảy ra đã nhiều, nhiều vụ rất căng, nhưng đến vụ Đoàn Văn Vươn mới nổ thành “bom” bởi mâu thuẫn được cô đọng thành điển hình cho những “mâu thuẫn cách mạng”. Ở anh Vươn có chất nông dân, có chất công nhân, có chất trí thức, có chất quân đội, có chất anh hùng (nhà nước đã coi anh Vươn là anh hùng lấn biển, vươn lên từ nghèo đói). Ngần ấy thứ điển hình quý báu của cách mạng, mà bị “cách mạng” ép đến phải vỡ toang ra, thì mọi thứ vỏ bọc mong manh hào nhoáng như dân chủ, công nông, trọng người tài, phát triển bền vững, hóa rồng, hóa hổ…đều vỡ tung hết.

Về vụ Đoàn Văn Vươn, sau khi gọi thẳng đó là vụ “Cướp ngày”, “phản cách mạng đã rõ ràng”, cụ bà Lê Hiền Đức đã viết như sau“Chừng nào ông Đoàn Văn Vươn và những người thân của ông còn phải nằm trong vòng lao lí, còn chưa được bồi hoàn các quyền lợi về vật chất, tinh thần đã bị xâm phạm thì chừng đó tôi còn nhìn chính quyền trung ương của Việt Nam chỉ như là sự PHÓNG TO của chính quyền huyện Tiên Lãng, chính quyền thành phố Hải Phòng mà thôi “.
Và hôm nay, với comment trên Anhbasam, KTS Trần Thanh Vân viết một câu gọn lỏn: “Phiên tòa này sẽ dẫn đến một cuộc khởi nghĩa nông dân. Không thể khác được!”. Xem như vậy thì gọi vụ án Đoàn Văn Vươn là một “quả bom” là còn nhẹ.
Quả bom này chất nổ nằm ở nông dân nhưng người có thể tháo vỏ, tháo kíp chính là nhà nước, mong lắm thay! Vụ này là sự nhắc nhở thiết thực đến nhu cầu sửa đổi Hiến pháp hiện nay sao cho tháo gỡ một kíp nổ?.

Những tiếng nói phản biện lâu nay thường xuất phát rôm rả từ các nhân sĩ-trí thức, nhưng trí thức kỳ thực chỉ là những người báo thức, là chất gây men. Nông dân mới đích là “quân chủ lực”, cách mạng chỉ được cái nói đúng! Chủ lực đã ra quân thì… trí thức chỉ biết đứng sau ủng hộ và cảm phục.

Tình hình đất nước lâu nay rất lạ, cứ nửa như thực nửa như mơ, như thật như đùa, như thật như giả, giữa chính và tà, mọi thứ đều mong manh, bảo là “bên miệng hố” cũng được mà bảo “chẳng có gì mới” cũng xong? Nhưng xin thưa: đùa gì thì đùa, không thể đùa với vận mệnh dân tộc.

Cuối lời, để thần kinh có chút xíu thư giãn, xin mượn mấy câu “thơ tình” như thật như đùa của Thái Hữu Tình, vịnh cảnh say thuốc lào nghiêng ngả, tặng hai người anh hùng Điếu Cày và Đoàn Văn Vươn, muốn hút Điếu Cày phải có thuốc lào Tiên Lãng:

SAY THUỐC LÀO
Thuốc lào Tiên Lãng khói bay
Giữa mùa hoa cải, điếu cày gọi sang
Ba-zô-ka đã sẵn sàng (*)
Rít lên mồi lửa, Thiên đàng…cũng xiêu…!

3/4/3013

©HSP

——–
* Ba-zô-ka là tên một loại súng tự chế giống chiếc điếu cày, dân nghiện thuốc vẫn gọi điếu cày là ba-zô-ka.

6 Phản hồi cho “Những cái vỏ bọc mong manh trước “quả bom” họ Đoàn”

 1. Nói Không Được says:

  Đây là một chiêu ăn cướp rất phổ biến trong đảng ăn cướp.
  Hỏi những người ở nước ngoài về VN liên doanh với trong nước thì biết ngay.
  Chỉ có một giải pháp duy nhất là dẹp tan đảng ăn cướp.

 2. Minh Hoàng says:

  Tu Trong suy nghĩ nhưng một người bị điên.
  Việt Nam ơi !!!

 3. Nông Dân Nghèo 54 says:

  @ Tu Trong (lú)
  Giờ thì tui được hân hạnh đọc được cái còm của ông (bà) lần nữa.
  Qua kinh nghiệm bản thân, tui có thể khẳng định mà không sợ nhầm lẫn rằng ông (bà) là CAM hoặc “dư luận viên” thuộc nhóm nhận lương từ khoảng tiền 200 triệu usd mà đồng chí X vừa thông qua.
  Lẽ ra tui không tranh luận với những cái đầu bả đậu như loại này, nhưng quá bức xúc với cái “ní nuận” của ông (bà) nên phải làm vài cái reply mới “thanh thản tâm hồn”

  Trích: Có rất nhiều ý kiến khác nhau, thậm chí là trái ngược nhau khi bàn tán xung quanh vụ án nhà Đoàn Văn Vươn, người thì cho rằng ông Vươn đúng, người thì bảo ông Vươn sai, người thì tôn vinh ông Vươn là anh hùng, kẻ thì gọi ông Vươn là người khùng, người điên, ngoan cố…
  Xin hỏi ông (bà) tìm từ đâu ra những người gọi anh Vươn là khùng điên? Ông (bà) chăng? Xin nêu ra bằng chứng. Còn tui thì xem anh Vươn như anh hùng. Lý do là biết không chống lại bạo quyền nhưng vẫn làm. Ông (bà) có nghe người đàn bà nói. “Chúng tôi chấp nhận mất để những người nông dân khác được”. Còn gì nhân bản hơn, còn gì đáng quý hơn trong một xã hội thúi nát như vn mà vẫn còn có người suy nghĩ cho người khác như thế. Họ đáng quý hơn loại người như ông (bà) chỉ vì vài đồng tiền mà bán rẻ nhân cách. Nếu phải so sánh thì xin lổi bản thân ông (bà) không cao bằng cái lưng quần những người đàn bà họ Vươn kia. Lời thật mất lòng…

  Điều khác nữa là ông (bà) rất thiếu cập nhật thông tin. Điều này sẽ tốt hơn cho công việc làm (dư luận viên, CAM) của ông (bà). Chính đồng chí X đã bảo là việc cưởng chế Tiên lãng hoàn toàn sai pháp lý, đạo lý. Ông (bà) chưa nghe qua???. Như vậy khi bảo anh Vươn “sai lầm khi xử dụng luật rừng” thì chả lẻ ông (bà) chửi thẳng vào mặt đồng chí X: Đồng chí Thủ tướng nói bậy, nói vớ vẩn… chăng? Ông (bà) chán sống chăng?

  Trích: Thật ra Vươn cũng chẳng anh hùng gì cả và những kẻ tung hô anh hùng cho Vươn chẳng qua chỉ là những kẻ đục nước béo cò hay nói chính xác hơn là chọc gậy bánh xe lợi dụng sự kiện để nhằm một đích khác.
  Cái chiêu “chụp mũ” kiểu Việt Cọng này xưa lắm rồi Diễm ạ.
  Nhìn sự việc hãy khách quan và biết thế nào là dân chủ. Ngoài báo chí lề đảng thì không ai không công nhận anh Vươn không là anh hùng. Một cách đơn giản để ông (bà) nhìn ra mình đúng hay sai là: Khi chỉ một hay vài người nói mình sai…mình vẫn có thể nói mình không sai. Nhưng khi con số người nói mình sai lên đến trăm, ngàn, hay gọi là đại đa số thì chắc chắn mình đã sai.
  Thời buổi này…không phải những năm mới thành lập đảng (phải dùng bạo lực kách mệnh) để chụp mũ phản động hòng tiêu diệt kẻ khác chính kiến

  Trích: Vươn có tội nhưng cũng đáng thương vì những giới hạn liên quan đến tri thức của mình.
  Câu này nên dành cho ông (bà)

  Câu cuối: Nếu ông (bà) là CAM hay Dư Luận Viên thì nên lộ diện. Tui sẳn sàng tranh luận với ông (bà)
  Đừng sợ hãi. Không có chuyện chụp mũ…diển biến hòa bình…hay cơ hội…vv và vv đâu. Yên tâm…

  Riêng cho bạn Nguyễn Tấn Trung và Ban Mai: Nói với thằng này (Tu Trong)….phí lời…

 4. Ban Mai says:

  Hãy gạt tình cảm cá nhân sang một bên để trước hết nhìn nhận vấn đề bằng lý trí, người ta thấy rõ ràng Đoàn Văn Vương đã sai lầm khi sử dụng luật rừng để chống lại pháp lý với một kết quả không tốt đẹp đã được dự định trước. (Trích) Điểm nhấn ở đây là “Đoàn Văn Vươn đã sai lầm khi sử dụng luật rừng”! Câu nói nầy đã vả vào mồm của ngài Thủ tướng (!) khi ông Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố vụ cưỡng chiếm là trái pháp luật! Như vậy, hoặc ông thủ tướng sai, hoặc bọn đầu gấu Tiên Lãng! Ông Tu Trong đứng bên phe nào? Chính thái độ trống đánh xuôi, kèn thổi ngược “nói lấy được”(!) mới chính xác là bọn hành xử theo luật rừng!

  Vươn cũng chẳng anh hùng gì cả và những kẻ tung hô anh hùng cho Vươn chẳng qua chỉ là những kẻ đục nước béo cò hay nói chính xác hơn là chọc gậy bánh xe lợi dụng sự kiện để nhằm một đích khác (Trích) Hình ảnh tương phản rõ ràng: Một bên là gia đình một nông dân ra sức quai đê lấn biển để sinh sống, một bên là lực lượng thống trị muốn cướp toàn bộ công sức đó! Hẵn gia đình anh ĐVV thừa biết là loại “bom bình ga” và “súng hoa cải” thì làm sao chống lại súng đạn đầy người của bọn thống trị(?) thế nhưng vẫn hành động! Thái độ thà chết chứ không chịu khuất phục trước bạo quyền không phải là anh hùng thì hành động cướp ngày của bọn Tiên Lãng, theo ông Tu Trong là anh hùng chăng? Có thứ luật pháp nào đưa một gia đình từ gương mẫu, chí thú làm ăn đến chống đối? Chỉ có luật của kẻ cướp! Kẻ cướp có con dấu và súng! Hành động công khai cưỡng đoạt đó mới đúng là “đục nước béo cò”!

  Tiếng súng hoa cải Đoàn Văn Vươn chính là tiếng súng cách mạng! Sự việc dùng hàng ngàn công an trấn áp, cô lập từ xa mọi ngã đường tiến về Toà án là nhờ tiếng súng Đoàn Văn Vươn, tiếng súng đã làm đảng CSVN đang sợ hãi!

 5. Nguyễn Tấn Trung says:

  Ý kiến của anh Tu Trong thật dễ tởm, Anh không biết xót thượng người dân thấp cổ bé miệng bị hà hiếp, bị cướp trắng tay nhưng anh lại bên cực cho bọn cường quền gian ác!
  , Cái trí sáng suốt của anh ở đâu mà sao anh không thấy ” cái khổ công, Kỳ vọng ” của anh Vươn và gia đình anh Vươn lớn cao như biển trời bổng dưng mất trắng vào tay quan tham, Bọn nầy không những ăn cướp mồ hôi nước mắt của những người như anh Vươn còn còn cướp tài sản của quốc gia, cướp quyền tự do và bình đẳng của mọi người không cùng đảng cướp, cướp quền làm chủ và guyền đều hành đất nước của toàn dân, Tại sao anh Tu Trong không trhấy không biết nhưng thằng quan tham đó không do dân giao phó cho bọn nó điều hành việc công cọng mà do cái đảng mỵ dân, cướp của giết người chỉ định cho nó kèm kẹp áp bức dân lành,, luật pháp của đảng cướp đó là luật rừng bắt mọi người phải tuân phục cái đảng cướp đó chứ đâu phải phục vụ lẽ phải sư công bang, Sao anh Tu Trong không thấy không biết lương của thằng xã viên đến thằng Bí thư, Thủ tướng … không đủ nó ăn sáng thì tiền đâu bọn nó sắm nhà lâu, ô tô, chat đầy kho … Có phải tiền ăn cướp không ? Tôi mong anhTu Trong nên ăn năng hối lỗi vì cái ngu dại lầm lẫn của anh.

 6. Tu Trong says:

  Có rất nhiều ý kiến khác nhau, thậm chí là trái ngược nhau khi bàn tán xung quanh vụ án nhà Đoàn Văn Vươn, người thì cho rằng ông Vươn đúng, người thì bảo ông Vươn sai, người thì tôn vinh ông Vươn là anh hùng, kẻ thì gọi ông Vươn là người khùng, người điên, ngoan cố… Sự thật vẫn là sự thật mặc dù các quan điểm khác nhau có thể đưa ra những lý do, minh chứng cho luận điểm của mình. Hãy gạt tình cảm cá nhân sang một bên để trước hết nhìn nhận vấn đề bằng lý trí, người ta thấy rõ ràng Đoàn Văn Vương đã sai lầm khi sử dụng luật rừng để chống lại pháp lý với một kết quả không tốt đẹp đã được dự định trước. vương đã không dùng lý trí để soi xét vấn đề mà thay vào đó là đẩy tình cảm dâng lên tự do đến độ cao trào ảnh hưởng đến tất cả các thành viên trong gia đình. Những người ủng hộ Vươn thì cũng có tâm lý giống như Vươn hoặc đứng về phía những người hô hào tôn vinh danh hiệu anh hùng cho Vươn. Thật ra Vươn cũng chẳng anh hùng gì cả và những kẻ tung hô anh hùng cho Vươn chẳng qua chỉ là những kẻ đục nước béo cò hay nói chính xác hơn là chọc gậy bánh xe lợi dụng sự kiện để nhằm một đích khác. Xét về tình cảm Vươn đã bị lún sâu vào mặc cảm cho rằng mình thân cô, thế cô bị chính quyền bắt nạt. Với suy nghĩ đó nên Vươn đã không chọn con đường chính nghĩa lần thứ 2 và cũng không tin vào kết quả phiên toà dân sự lần thứ 1. Vươn có tội nhưng cũng đáng thương vì những giới hạn liên quan đến tri thức của mình.

Phản hồi