|

Trong trái tim kiều bào luôn có Bác

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, dẫn đầu đoàn kiều bào thăm Hang Cốc Bó. Ảnh: Phương Linh

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, dẫn đầu đoàn kiều bào thăm Hang Cốc Bó. Ảnh: Phương Linh

Với mỗi kiều bào ở xa Tổ quốc, ngoài tấm lòng luôn hướng về quê cha đất Tổ, trong trái tim họ luôn in đậm hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Vì vậy, khi đến thăm Khu di tích Pác Bó (xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng), nơi ở và làm việc của Bác Hồ trong kháng chiến chiều 10-4, nhiều kiều bào đã không nén được xúc động trước cuộc sống dung dị của Người.

Cách đây 72 năm, ngày 28-1-1941, sau 30 năm ra đi tìm đường cứu nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở về Tổ quốc. Người đã chọn Pác Bó làm nơi ở và trực tiếp chỉ đạo phong trào cách mạng ViệtNam. Chính nơi đây, Người đã đưa ra những chủ trương, quyết định sáng suốt cho cách mạng Việt Nam. Từ mùa Xuân năm 1941, mảnh đất Pác Bó đã trở thành một trong những “điểm sáng” trong phong trào cách mạng Việt Nam với những địa danh nổi tiếng như: Hang Cốc Bó, lán Khuổi Nậm, suối Lê-nin, núi Các Mác… Pác Bó-Cao Bằng là nơi thể hiện đầy đủ nhất về tư tưởng, đạo đức và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những hoạt động cách mạng ở trong nước, là nơi thể hiện đầy đủ nhất sự lãnh đạo thiên tài của Người trong việc vận dụng chủ nghĩa Mác – Lê-nin vào thực tiễn cách mạng Việt Nam.

Được tận mắt thăm nơi ở và làm việc của Bác Hồ ở Pác Bó, nhiều kiều bào không nén nổi xúc động và bày tỏ sự ngưỡng mộ trước phong cách sống giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhiều người tự đặt câu hỏi: “Tại sao trong điều kiện sống khắc nghiệt như vậy mà Bác vẫn lạc quan, vẫn dành trọn trí lực của mình để tìm ra con đường cứu nước, giải phóng dân tộc?”.

Là một trong hai kiều bào tiêu biểu ở Thái Lan được Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài mời về nước tham dự Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2013, ông Đặng Văn Dũng, kiều bào ở Thái Lan, cho biết kể từ khi được nhập quốc tịch, ông đã về Việt Nam nhiều lần nhưng chưa lần nào có dịp tới thăm Khu di tích Pác Bó. Thật may mắn hôm nay ông đã có mặt tại mảnh đất Cao Bằng lịch sử này.

Ông Dũng cho biết, ông sinh ra và lớn lên ở Thái Lan. Từ ngày còn bé, ông vẫn thường được ông bà, cha mẹ và bà con lối xóm kể những mẩu chuyện nhỏ về phong cách giản dị, hòa đồng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những năm Người hoạt động cách mạng ở Thái Lan. “Những câu chuyện Bác đi làm ruộng, Bác làm thợ mộc, Bác trồng cây… vẫn được bà con kiều bào thường xuyên kể lại với nhau trong các cuộc gặp mặt, đến nỗi trẻ con chúng tôi ngày đó đứa nào cũng thuộc lòng nội dung câu chuyện”, ông Dũng bồi hồi nhớ lại.

Khác với tất cả các nhà lãnh đạo, nguyên thủ quốc gia trên thế giới, Bác Hồ sống rất thanh đạm, giản dị. Trong hang Pác Bó, ngoài chiếc giường gỗ mộc mạc, không có vật dụng giá trị nào khác. Ông Nguyễn Bá Ngọc Dinh, kiều bào tại Séc tỏ ra thích thú khi được ngắm bộ bàn ghế đá, được đặt bên cạnh bờ suối Lê-nin, là nơi Bác thường ngồi làm việc. “Bộ bàn ghế đá được tạo ra bởi bộ óc rất am hiểu nghệ thuật, từ kích thước, hình dáng đến vị trí đặt bàn đều rất hài hòa. Đó là một tác phẩm nghệ thuật vĩ đại của một con người vĩ đại”, ông Dinh giải thích.

Là phóng viên, biên tập viên tạp chí Xa xứ và quản lý trang web secviet.cz, chuyên dành cho bà con kiều bào ở Séc, ông Dinh cho hay, toàn bộ thông tin, hình ảnh về chuyến thăm Cao Bằng, trong đó có thác Bản Giốc, Khu di tích Pác Bó sẽ sớm được cập nhật để bà con kiều bào ở Séc nắm được tình hình trong nước.

Nguyễn Bá Ngọc Dinh trong Đại hội IV. Hội người Việt tại CH Séc, 15/11/2012. Ảnh Vietinfo

Nguyễn Bá Ngọc Dinh trong Đại hội IV. Hội người Việt tại CH Séc, 15/11/2012. Ảnh Vietinfo

Còn Võ Xuân Hoài, Ủy viên Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Pháp, Tổng thư ký Hội Sinh viên tại Pháp và là Phó chủ tịch Hội Cựu du học sinh tại Pháp, rất tự hào vì mình là người con của vùng đất Nam Đàn (Nghệ An), quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Hoài cho biết, ở Pháp có rất nhiều địa danh nổi tiếng gắn với cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ trong những năm Người hoạt động ở đây như di tích “Bếp lửa hồng” hay Tượng đài Bác Hồ. “Thế nhưng, Pác Bó vẫn mang lại cho em những cảm xúc mới lạ. Thật không ngờ, tuy sống trong điều kiện hết sức khó khăn, nhưng Bác vẫn lạc quan, vẫn tin tưởng cuộc cách mạng thành công. Điều đó thôi thúc thế hệ trẻ chúng em phải nỗ lực hơn nữa để góp phần xây dựng đất nước Việt Nam phát triển, giàu mạnh như nhiều nước khác trên thế giới”, Hoài chia sẻ.

Tâm sự của Võ Xuân Hoài có lẽ cũng là suy nghĩ chung của gần 70 kiều bào, đại diện cho hơn 4,5 triệu kiều bào ở trên khắp thế giới, về nước tham dự Giỗ Tổ Hùng Vương lần này. Ai cũng bày tỏ mong muốn được đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình để xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh như tâm nguyện của Bác Hồ trước lúc đi xa.

Kim Oanh (Quân Đội Nhân Dân)

54 Phản hồi cho “Trong trái tim kiều bào luôn có Bác”

 1. Chukho says:

  Ủa! hồi xưa, ông Ngoại của tui cũng giỏi lắm. Ông chịu thương chịu khó, biết làm rất nhiều thứ (đan thúng, đan rổ,…) làm cũng nhiều nghề (làm ruộng, làm mộc, buôn bán,…) ; còn giỏi hơn ông Hù (Hồ). Nhưng… đâu có ai biết tới (?!). Hồi sau năm 1975, có một dạo người dân miền nam hay đọc nhại hai câu thơ “Bác nhớ miền nam nỗi nhớ nhà/Miền nam nhớ Bác… nổi da gà”. Vậy đó, bây giờ ở VN mà có đi ra ngoài đường hay đến cơ quan cs xin xỏ điều gì mà không có bác Hù(Hồ) đi cùng, là không xong chuyện gì. Bởi vậy, “Bác” là ánh sáng, là kim chỉ nam, là ở trong… túi quần của người dân Việt nam. Tui còn ở trong xứ nam kỳ lục tỉnh, nên ngày nào tui cũng có “Bác” và nhớ “Bác”. Các anh chị vk Mỹ xa xứ, cũng phải vậy nha(!).

 2. peterpham says:

  Tựa đề “Trong Trái Tim Kiều Bào Luôn Luôn có Bác” chưa chính xác lắm.
  Phải nên viết rằng “Trong Mỗi Nhà Kiều Bào Luôn Luôn Có Phòng Bác!”
  Dân Việt hải ngoại vẫn nói và hiểu nghĩa câu: “Đi thăm Bác!” lăm lắm…

 3. T. says:

  Đọc cái đề tưa của bài viết “Trong trái tim kiều bào luôn có Bác” tác giả quả có một nhật định thật thú vị, Thật vậy, tại Little Saigon, miền Nam California thủ đô dân tị nạn bằng cách vượt biên, vượt biển, đòan tụ gia đình hay H.O. ngày nào cũng “thăm bác” hết, nhất là nhũng lúc uống quá nhiều bia hay nước, hoặc mỗi buổi sáng, hay tối thì ” người tị nạn” thăm bác lại lâu hơn một chút. Bọn Tư Bản Mỹ cũng thật chiễu khách hàng vi “customer is always right” hay ” customer is king” nên trong các nhà hàng luôn luôn có nơi ” bác ở” cho thực khách Việt Nam đang trong lúc ăn uống mà nhớ tới bác thì có chỗ để vào thăm!!!

 4. Vũ duy Giang says:

  Một nữ ĐC thuộc loại VK”yếu nước” nhấn mạnh rằng,phải viết là”Bác Hồ muôn năm ở trong lòng quần-chúng em”, vì mổi khi liên hoan chị em đều hát:”

  “Đêm liên hoàn,nhẩy sol.đô,Mì
  Sol,Mi,Sol,bụng to lo chi
  Nhờ Bác Hồ,mà ta mê ly!”

  Tiếp theo là bài”Như có Bác,trong ngày Dzui,đại NHẮNG”, thì chị em phải vén quần cho Bác ra !!!

 5. Pokkk says:

  Khi về vn,bac đả cho tâm phúc chọn và dọn một cái hang đà ,sạch sẻ khang trang vỉ Bác muốn giữ bí mât cm,sợ tây lung và diêt ,Bac nói vạy thôi,chớ Bác sợ ở vơi người thuông ,vưa hôi hám vừa dơ bẩn mất vệ sinh mà không được tư do đú đởn mất uy tín hết. Có con bé cho vào hầu bác.Hai cai vú thổn thệnh,và cai váy ngấn củn cởn cứ như chọ và mất Bác, Đã chon gái đẹp ,nên Bác cũng thây đep thiệt ,mơn ởn đào tơ. Thế là Bác tuyen truyền cs ,bác gọi “cháu” là cái nhân CM ,sau này sẻ là CB cao cấp hơn cả gia làng…Bác cháu cư thế ,trong hang thân mật cho đến một ngày ,Bác bất đồ đè cháu xuông .Cháu sợ không dám la.ác làm tơi .Xong Bác an ủi ki cháu còn ngân lệ vì đau… “tât cả phục vụ cho CM.Mà Cm là Bác đây ! Cháu giúp Bác minh mẩn hơn …
  Thế lả Bác cháu ta cứ vì cm ,đôi khi còn dụ các cai khác vào hang bác truyền bí kíp. Tât cá vì cm vô sản…
  Trước ngày về hà nôi , cô gái đau bênh kỳ la .Mấy giờ sau thì chết, Đứa con ,Bác tam giao cho già làng …
  Sau này ,hang Pakbo dduuooc làm nơi nuôi trâu bò. Ít ai đến thăm .Hom việt kieef có ý đinh thân pakbo, dảng chỉ thi phải lfm sạch se ,đưa trâu bò đi nôi khac. Có xịt nươc hao và treo anh Bác
  Ngươi hương dẩn tham quan bọn vit kều là chất ngoại của cô gái năm xưa phục vụ ngày đêm không nghĩ cho người “làm CM” …
  ….

  • Builan says:

   Tôi noí có đúng không nào ?

   Bác thiện Tâm không những ÁC mà còn THÂM nữa
   _Nếu như bác Tâm không lôi caí bài nầy ra , có phaĩ là BAC HÙ nhà ta “thâm tâm an lạc”
   _Bạn đọc cũng đâu có đọc được đọc thêm mấy cái coms rất THÚ VỊ ,
   _Đâu có làm cho BÁC HÙ thao thức rạo rực nhớ tiếc một thời TRONG HANG !!!
   _Minh đen , vk mỹ….Hạ bộ cuả HQLợi càng thêm ấm ức, tức tôí, cũng chã biết làm gi hơn ! bao nhiên công lao bơm bưng bú bợ thổi… đều là công cốc !!! Đúng không ?

   Chào Pokkk com cuả bac qua hay
   Tên cuả bác cũng rất là đạc biết – ấn tượng

 6. Builan says:

  Nhắn với bạn ta CAĨ CỐI !

  Nếu bất chợ CC hay ai đó đọc coms cuả bác Vũ thiện Tâm mà không chuị khó xem :\Bài chủ post ngáy nào_ Không aí có thêm ý kiến, nó sẽ lặng đến tết Congo mới tìm ra , rôi bảo sao bị XOÁ !!

  Lôi một bài cua loại CCCĐ (cầm cu cộng đái ) LLLLLL.( lấp liếm lươn lẹo láo lừa) từ 12/04/13 bắt bà con phaỉ đọc mất thì giờ !
  Dù tôi rất đồng tình với coms cuả bác: 100% sự thật ! Hạ bộ cuả HỐ Quang Lợi cũng phaỉ chắp tay mà bái ! Tôi vẫn xin thưa với bac VŨ : bác ÁC TÂM chứ không phaỉ THIỆN !!!! hehehe
  Kính chào quý mến

 7. Vũ duy Giang says:

  Có thể khi ở trong hang Pac Bo, HCM đã được hộ lý bởi nhửng”đồng bà”dân tộc(thiểu số),như mẹ của ĐC Nồng đức Yếu,rồi đồng bà Nông thị Xuân(hoặc phụ nữ Thái đen,đi cạnh thú trưởng Sơn trên hình),nên nữ cán bộ CSVN tuyên truyền là:”Bác Hồ luôn luôn ở trong lòng quần…-chúng ta” !!

 8. Vũ duy Giang says:

  Có thể khi ở trong hang Pac Bo, HCM đã được hộ lý bởi nhửng”đồng bà”dân tộc(thiểu số),như mẹ của ĐC Nồng đức Yếu,rồi đồng bà Nông thị Xuân,nên nữ cán bộ CSVN tuyên truyền là:”Bác Hồ luôn luôn ở trong quần…-chúng ta” !!

 9. Vũ thiện Tâm says:

  Cộng Sàn là một tổ chức bịp bợm, một đám điếm quốc tế. Họ đã nói láo, viết xạo và tiếp tục lừa dối mọi người khắp nơi trên thế giới. Đọc bài này xong là tôi muốn mửa vì đám bồi bút này.
  Thật là tội nghiệp cho những ‘Việt kiều lú lẫn’. Người ta ‘đi một đàng học một sàng khôn’ nhưng đám ‘Việt kiều yêu quái’ này càng đi xa đầu óc càng mê muội. Hết thuốc chữa.

Phản hồi