|

Khán giả và buổi thuyết trình của tiến sỹ Nguyễn Nhã

Gần 100 người tới dự buổi tọa đàm của TS Nguyễn Nhã tại Praha 25/8

Gần 100 người tới dự buổi tọa đàm của TS Nguyễn Nhã tại Praha 25/8. Ảnh Đàn Chim Việt

Ra khỏi phòng tọa đàm cùng Ts Nguyễn Nhã (TsNN), tại tòa nhà số 9, thành phố Plzen, của anh chị Nam, Hà. Gần 20 khán giả đều cảm thấy không hài lòng, bởi những mong muốn những gì được nghe từ vị Ts sử học này không mấy thỏa đáng.

Có hai thông điệp của Ts NN đưa ra.

Một là dự án BÊP VIỆT, quảng bà ẩm thực của Việt Nam ra thế giới.

Hai là chuyển tải những sử liệu về biển Đông và hai quần đảo Hoàng sa, Trường sa, đến công chúng.

Và khoảng 20 người tới dự buổi ngày hôm sau ở Plzen

Và khoảng 20 người tới dự buổi ngày hôm sau ở Plzen. Ảnh FB Hoàng Hùng.

Dự án BV, coi như không ai quan tâm, mọi chú ý của khán giả đều tập trung vào vấn đề biển đảo. Khán giả đến dự buổi tọa đàm kỳ vọng được biết thêm những thông tin mới mẻ,và giải tỏa bớt những bức xúc trước sự ngang ngược của TQ xâm lược biển đảo của VN, nhưng cũng chẳng được gì hơn ngoài những cứ liệu và khẳng định HS, TS là của VN như chính quyền đã công bố.

TsNN nói VN chưa có luật giải mật như các nước, nên nhiều thông tin chưa thể tiếp cận được, khiến nhiều sự kiện đúng sai chưa thể phân định. Chẳng hạn như có người hỏi rằng  có bao nhiêu Km2 đất liền và mặt biển của VN đã mất vào tay Trung Quốc. Mặc dù có nói là mất, nhưng Ts cũng không biết số lượng cụ thể là bao nhiêu?.

Trong vấn đề ngoại giao, chúng ta càng phải khéo léo, Ts nói, từ thời Quang Trung, Lê Lợi, vv, trong lịch sử chúng ta đã bao lần đánh tan giặc phương bắc xâm lược. Nhưng sau mỗi lần chiến thắng chúng ta đều phải nhún nhường xin sắc phong, thậm chí đúc cả tượng vàng để xin triều cống… Nhưng cái chính là các triều đại phong kiến VN không để mất đi một tấc đất của tổ tiên đã không được nhắc đến. Theo ý của Ts thì chúng ta phải nhún nhường đến phải mất cả đất đai để giữ hòa khí chăng?.

Một thính giả hỏi rằng, khi ông đại tá Trần Đăng Thanh đăng đàn trước các giáo viên đã nói rằng, chúng ta phải bằng mọi giá giữ ổn định chính trị, đấy là ý riêng của ông ấy hay là của cả chính phủ?

Việc này thì phải hỏi ông ấy chứ sao lại hỏi tôi..!

Câu hỏi tuy ngoài luồng, câu trả lời cũng chính xác, nhưng sao nghe chưa vừa.

Trong suốt buổi nói chuyện Ts vẫn thường khẳng định, tôi là người nghiên cứu lịch sử, nên chỉ muốn cung cấp những số liệu cụ thể, khách quan, mà tiêu chí là minh bạch rõ ràng, còn đánh giá như thế nào là quyền của mọi người. Ts cũng nhắc lời tiền nhân, quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách. Thế nhưng trong cách trả lời của Ts thường né tránh những vấn đề mà nhà nước cộng sản VN cho là nhạy cảm. Chả ai trách được Ts cả, Ts là người nói sử, không cần phải thể hiện chính kiến của mình. Nhưng chính điều này đã khiến thính giả chán chường.

Công hàm năm 1958 của thủ tướng Pham Văn Đồng, cũng là đề tài mà trả lời của Ts NN gây nhiều tranh cãi. Thậm chí Ts NN còn cho rằng nhắc đến sự kiện này là về hùa với TQ. Theo Ts NN, công hàm này không có giá trị pháp lý, nhắc nhiều đến nó chỉ có lợi cho TQ. Thính giả TDT đã thẳng thắn phản đối việc Ts cho là về hùa với TQ. Ý này Ts nêu ra trong buổi nói chuyện ở Praha trước đó nhưng chưa có ai phản đối.

Nỗi bức xúc về chủ quyền biển đảo được tăng lên, khi một thính giả  là cựu quân nhân thời chiến tranh biên giới Trung Việt, tháng 2. 1979, kể lại một kỷ niệm khó quên. Có một người dân tộc thiểu số xách súng hết đạn chạy giặc Tầu đến tận đơn vị nơi anh đóng quân, hô lớn, cho tối ít đạn để tôi chơi với bọn Tầu. Nói thế để thấy rằng dân ta không hề sợ giặc TQ. Mà chỉ vì không đủ điều kiện.

Ts NN cũng nhắc lại, trong một hội nghị, người ta nêu ra một công thức gọi là 8K, như kiên quyết, kiên định .v.v, tôi đã xin nói thêm một K nữa là KHÔNG SỢ. Trong khán giả có tiếng xì xào, dân thì không sợ TQ, mà chỉ sợ chính quyền, còn chính quyền thì sợ TQ. Chúng ta, kể cả Ts cần phải rũ bỏ sợ hãi, một thính giả lên tiếng.

Tại sao chúng ta không kiện TQ ra tòa án quốc tế như Filipin?, một thính giả nữ được Ts NN khuyến khích đã hỏi như thế. Câu trả lời là, kiện tụng như thế tốn kém lắm, án phí hàng bảy tám triệu đôla, lại nữa ta chưa có thẩm phán quốc tế nào là người VN, tòa án, kiện tụng mà, thắng thua chưa biết được. TQ vẫn nói ta lật long họ, rằng ta nói một đằng làm một nẻo, Nhưng chính họ đã lật lọng ta trước, họ đã đi đêm với Mỹ năm 1972. TQ tấn chiếm HS, nước Mỹ phải có trách nhiệm…!

Trước năm 1975, VNCH và VNDCCH là hai chính quyền được quốc tế công nhận, cớ sao VNDCCH lại ký giấy bán HS, TS của VNCH cho TQ?. Câu hỏi của một thính giả có vẻ bỗ bã.

Ngày trước Đài loan chiếm đảo Thái bình, thuộc quần đảo TS, đảo này chính tôi đã đổi tên là Ba bình. Chính quyền VNCH lúc đó cũng hoan hô lắm, vì cho rằng Đài loan là đồng minh chiếm giữ hộ. Cũng như chính quyền miền bắc, để TQ đánh chiếm HS là lấy làm mừng vì cũng là đồng minh chiếm giữ hộ. Ts dẫn lời ông Dương Danh Dy nói rằng VN ta bị TQ lừa nhiều lắm rồi.

Những kiến thức về biển đảo rất cần được phổ cập trong nhân dân nhất là lớp trẻ, chính phủ đã có kế hoạch gì đưa giáo dục biển đảo vào nhà trường?. Có rồi! Ts trả lời, Chúng ta đã đưa giáo dục biển đảo vào nhà trường, nhưng chủ quyền biển đảo thì chưa..! Nghe cũng hơi bị mỉa mai, có thể người ta chỉ muốn con dân mình biết là có biển đảo như thế, còn quyền lợi khoan hãy biết?

Thưa Ts! Qua những sử liệu Ts đưa ra khẳng định HS,TS là của VN. Chính phủ VN cũng khẳng định như thế. Nhưng thực tế thì toàn bộ quần đảo HS đã nằm trong tay TQ từ năm 1974, tám đảo nổi, chìm ở TS cũng đang được TQ giữ hộ. Theo quan điểm riêng của Ts , có cách gì giúp VN lấy lại các đảo đã bị chiếm?.

Trong lịch sử một nghìn năm bắc thuộc, sau cùng rồi nước ta cũng giành được độc lập. Chúng ta phải biết kiên trì chờ đợi thời cơ, xây dựng nội lực…Ts trả lời!. Khán giả ngẩn ngơ, là chờ đợi như thế nào?, đến bao giờ?. Chủ nghĩa cộng sản đã đem tai họa này đến VN, rồi lừa đảo, chặt chém lẫn nhau, chẳng hề quan tâm đến lợi ích quốc gia, bây giờ mới ra cơ sự như vậy. Đúng vậy, phải có nội lực, phải có sự vượt thoát ra khỏi sự khống chế của cộng sản TQ. Nhưng tất cả những điều này lại tùy thuộc vào tự do dân chủ, hay độc tài chuyên chính. Ai cũng hiểu VN chả bằng được quốc gia nào bây giờ, kể cả Campuchia, bởi vì VN có đảng CS ưu tú lãnh đạo, chỉ cỏ đảng là không chịu hiểu. Đảng cộng sản VN còn, thì HS, TS mất vĩnh viễn, tôi đồng tình với bài viết có tiêu đề như thế. Gần 40 năm VN thống nhất, xây dưng, đất nước ngày càng lệ thuộc nhiều vào TQ, chủ quyền biển đảo chẵng còn bao nhiêu, làm sao có nội lực đây?

Sau cùng Ts NN kêu gọi mọi người ủng hộ kế hoạch dịch những tài liệu của ông ra tiếng anh, nhằm quảng bá cho thế giới hiểu biết nhiều hơn về biển Đông và quần đảo HS, TS.

Tôi thật không muốn làm buồn lòng Ts NN, khi thay mặt nhiều thính giả nói rằng, sẽ chẳng đi đến đâu khi quan điểm của Ts NN quá gần như quan điểm của chính quyền hiện tại, kẻ đã để chủ quyền biển đảo của VN rơi vào tay TQ.

© Việt Nguyễn

© Đàn Chim Việt

Đọc bài liên quan:

TS Nguyễn Nhã nói chuyện về chủ quyền biển đảo tại Praha

Thử chấm điểm buổi tọa đàm của TS Nguyễn Nhã tại Praha

17 Phản hồi cho “Khán giả và buổi thuyết trình của tiến sỹ Nguyễn Nhã”

 1. LÊ BÌNH says:

  Toàn những anh hùng rơm như vậy sao ù té bỏ chạy chỉ có sau 56 ngày tự mình đối chiến mà không có người Mỹ đánh nhau cùng ?
  Nổ tè le nơi hải ngoại thì ai cũng nổ đưpực.Tui cam đoan ,ấy ông nổ to nhứt về tổ quốc , về anh dũng chính là những ông đê hèn đào ngũ đầu tien .Một là bỏ chạy. 2 là đầu hàng theo giặc .Thực tế chiến tranh đã chứng minh rõ :Những ông hô hào ái quốc to mồm nhứt.Những ông đọc diễn văn hùng hồn nhứt.Những ông comle , quân phục đeo lủng liểng nhiều bội tinh nhứt chính là những ông bỏ chạy đầu tiên !

  • Tien Ngu says:

   Thưa,

   Cộng sản VN dạy cò mồi theo kiểu…tự sướng này đã gần 40 năm.

   Cho nên, từ lớn đến bé, cò mồi được Cộng dạy…láo, thấm…sâu, không bao giờ để ý, cũng như không tin, sự thật lịch sử được…phãn động trình bày. Chúng chỉ tin vào lịch sử…láo, tự sướng, do Cộng dạy.

   Cộng tiến đánh miền Nam tự do, vũ khí, phương tiện, lương thực…, do cs Nga Tàu cung cấp.
   Miền Nam, VNCH, chống Cộng, vũ khí, phương tiện, do…đế quốc Mỹ hổ trợ…

   Đánh…20 năm dài, Cộng nhào vô miền Nam, từ chết tới…chạy. Ấy thế mà anh cò mồi bất nhân, nhổ phẹt phẹt vào chiến công chống Cộng giử nước của VNCH, phán khơi khơi rằng Cộng chỉ đánh có…56 ngày, là…chiến thắng.

   Cò mồi không hề nói đến chuyện quân lực VNCH tự tan rả vì mất tinh thần khi mất viện trợ đồ chơi để mà chống Cộng. Thời điểm này, là…cao điểm lên đời của cộng sản trên toàn thế giới, chúng bơm đồ chơi tối đa cho csVN. Mất viện trợ từ Mỹ, VNCH chịu sao thấu, tâu na, tan hàng là chuyện…thấy rỏ.

   Chịu khó tìm hiểu để…bỏ cái tật láo đi cò à.

   Việt Nam Cộng…láo muốn…giãi độc câu chuyện bán nước cho Tàu đổi vũ khí, tuyển nhân sự như anh…”tiến sỉ” Nguyễn Nhã đi…đưa đò, thì coi bộ…bịnh quá?

   Cộng sản VN cứ tiếp tục tự sướng, tung cò mồi tính cái…tình lừa dân ngu hoài như thế, người VN chỉ có nước ca bài…vĩnh biệt Hoàng Sa…

   Hỡi ôi.

 2. Vũ duy Giang says:

  Nguyễn Nhã(NN) là loại TS”nhà nước”,nghĩa là chỉ biết”xủa”những gì mà Nhà nước cho phép,để thỉnh thoảng được phép đi diễn thuyết ở nước ngoài,lấy tý tiền còm của kiều bào!

  Vì vậy nên NN đã không được mời tham dự buổi”Vinh danh”những người VN vì Trường Sa&Hoàng Sa(trong đó có 1 lính thủy quân thoát chết ở trận đánh với TQ tại đảo Gạc Ma), và mấy năm 2011,
  khi Fondation Gabriel Péri tổ chức Hội thảo về Biển Đông tại Paris,thì chỉ mời các chuyên gia Âu Mỹ,Úc, Ấn(và 1 VK Tây Âu),nhưng Nhà nước XHCN đã cử 1 đoàn VN do bà Nguyễn thị Bình(có lẽ tưởng nhầm là bà Bình vẫn còn nổi tiếng như năm 1973 tại Hội nghị Paris về VN)cầm đầu,có cả NN, qua “nghe”(vì ban tổ chức KHÔNG mời cá nhân,hoặc đoàn đại diện chính phủ,và cũng không mời TQ), khiến TQ phản đối,và ban tổ chức đã phải ngừng hội thảo này.

 3. vybui says:

  Ông Nguyễn Nhã không phải là “sản phẩm” cuả chế độ CS đâu, ông là con dân miền Nam, hấp thụ giáo dục miền Nam. Là người “phụ trách’ Tập San Sử Địa cuả một số sinh viên thuộc Đại Học Sư Phạm SG trước 1975. Những người cộng tác với tập san này là những người nổi tiếng trong nhiều lãnh vực, nhưng đa số là có kiến thức về lịch sử.

  Xin được miễn bình luận về chuyên môn, kẻo mang tiếng cái gì cũng biết, chỉ xin luận về một trong những chính sách cuả chính quyền VN hiện nay về ngoại giao, mà ông Nguyễn Nhã vuốt đuôi, là: ” trong ngoại giao, chúng ta phải khéo léo, từ thời Quang Trung, Lê Lợi…v.v.. sau mỗi lần ĐÁNH THẮNG giặc phương Bắc, các triều đại phong kiến đều phải cầu hoà, xin sắc phong, thậm chí phải đúc tượng vàng triều cống…”

  Ông Tiến Sỉ Sử có khác, thuộc sử quá, chỉ xin nhắc ông thế này, các triều đại ‘phong kiến’ trước khi hoà hoãn đã ĐÁNH THẮNG giặc tàu, khác xa với chính quyền CS bây giờ chưa đánh đã xin…thua! (ký nhường đất đai biển đảo…thì là thắng, hoà hoãn, khôn khéo hay gọi là gì, hả giời!!!).

  Tác giả bài viết thất vọng vì quan điểm cuả ông TS sao giống quan điểm “ngoại giao” cuả Đảng và nhà nước CS thế, còn tôi thì còn chút nể nang ông là người …”mình”, nên chỉ thủ thỉ với ông rằng: ” ÔNG ĐỔ ĐỐN RA TỪ BAO GIỜ THẾ!”

 4. RayLussac says:

  “Đã chót thì cho chết luôn” nhá. Câu chuyện của tôi như thế này:
  Hôm bữa ông Nhã thuyết trình gì gì đó ở bên Đức thì tổ chức làm trong cái chùa Vĩnh Nghiêm ở Nuremberg, báo mạng Dân Luận có đăng quảng cáo và có hình ảnh chụp hôm bữa đó.
  Tò mò tôi nhảy vào xem thì ngay cái ảnh đầu có 2 cái tượng (sự thật tôi không biết là biểu tượng cái gì, vua Hùng hay vớ vẩn gì khác… ) nhưng cái trò đó thú thật tôi thấy nó như một cái cliché quen quen, lạ lạ, vắn tắt là dưới con mắt của tôi đó là một trò rất rẻ tiền của cái gọi là “nghệ thuật CHXHCN Viêt Nam”. Thế là tôi phải lên mạng đặt câu hỏi tìm kiếm xem cái chùa Vĩnh Nghiêm nó gốc gác là gì vậy? Rất nhanh chóng tôi được câu trả lời: Cái chùa này là của mấy bố sư sãi giả cầy quốc doanh dựng lên để thi hành nghị 36 bố khỉ gì gì đó, có liên hệ với TĐS XHCN VN ở bên Đức và hình như hôm bữa khánh thành chùa có mời sư ông” Thích Thanh Tứ nổi danh dởm…
  Thôi rồi Lượm ơi, tôi có gởi 1 comment “théc mét” cho Dân Luận mà mấy cố nội ở đây ko thèm đăng cho.
  Rồi thì ông Nhã bò sang Tiệp và may quá gặp các bạn ở đây vạch mặt, lòi ra mặt chuột.
  Riêng chuyện “bếp núc, xào nướng” thì xin ông đừng mang đồ dởm sang đây hù thiên hạ, dân Âu Châu là Tổ Sư nghệ thuật bếp núc / arts culinaires đấy ông.
  Kính ông nhá.

Phản hồi