|

Khán giả và buổi thuyết trình của tiến sỹ Nguyễn Nhã

Gần 100 người tới dự buổi tọa đàm của TS Nguyễn Nhã tại Praha 25/8

Gần 100 người tới dự buổi tọa đàm của TS Nguyễn Nhã tại Praha 25/8. Ảnh Đàn Chim Việt

Ra khỏi phòng tọa đàm cùng Ts Nguyễn Nhã (TsNN), tại tòa nhà số 9, thành phố Plzen, của anh chị Nam, Hà. Gần 20 khán giả đều cảm thấy không hài lòng, bởi những mong muốn những gì được nghe từ vị Ts sử học này không mấy thỏa đáng.

Có hai thông điệp của Ts NN đưa ra.

Một là dự án BÊP VIỆT, quảng bà ẩm thực của Việt Nam ra thế giới.

Hai là chuyển tải những sử liệu về biển Đông và hai quần đảo Hoàng sa, Trường sa, đến công chúng.

Và khoảng 20 người tới dự buổi ngày hôm sau ở Plzen

Và khoảng 20 người tới dự buổi ngày hôm sau ở Plzen. Ảnh FB Hoàng Hùng.

Dự án BV, coi như không ai quan tâm, mọi chú ý của khán giả đều tập trung vào vấn đề biển đảo. Khán giả đến dự buổi tọa đàm kỳ vọng được biết thêm những thông tin mới mẻ,và giải tỏa bớt những bức xúc trước sự ngang ngược của TQ xâm lược biển đảo của VN, nhưng cũng chẳng được gì hơn ngoài những cứ liệu và khẳng định HS, TS là của VN như chính quyền đã công bố.

TsNN nói VN chưa có luật giải mật như các nước, nên nhiều thông tin chưa thể tiếp cận được, khiến nhiều sự kiện đúng sai chưa thể phân định. Chẳng hạn như có người hỏi rằng  có bao nhiêu Km2 đất liền và mặt biển của VN đã mất vào tay Trung Quốc. Mặc dù có nói là mất, nhưng Ts cũng không biết số lượng cụ thể là bao nhiêu?.

Trong vấn đề ngoại giao, chúng ta càng phải khéo léo, Ts nói, từ thời Quang Trung, Lê Lợi, vv, trong lịch sử chúng ta đã bao lần đánh tan giặc phương bắc xâm lược. Nhưng sau mỗi lần chiến thắng chúng ta đều phải nhún nhường xin sắc phong, thậm chí đúc cả tượng vàng để xin triều cống… Nhưng cái chính là các triều đại phong kiến VN không để mất đi một tấc đất của tổ tiên đã không được nhắc đến. Theo ý của Ts thì chúng ta phải nhún nhường đến phải mất cả đất đai để giữ hòa khí chăng?.

Một thính giả hỏi rằng, khi ông đại tá Trần Đăng Thanh đăng đàn trước các giáo viên đã nói rằng, chúng ta phải bằng mọi giá giữ ổn định chính trị, đấy là ý riêng của ông ấy hay là của cả chính phủ?

Việc này thì phải hỏi ông ấy chứ sao lại hỏi tôi..!

Câu hỏi tuy ngoài luồng, câu trả lời cũng chính xác, nhưng sao nghe chưa vừa.

Trong suốt buổi nói chuyện Ts vẫn thường khẳng định, tôi là người nghiên cứu lịch sử, nên chỉ muốn cung cấp những số liệu cụ thể, khách quan, mà tiêu chí là minh bạch rõ ràng, còn đánh giá như thế nào là quyền của mọi người. Ts cũng nhắc lời tiền nhân, quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách. Thế nhưng trong cách trả lời của Ts thường né tránh những vấn đề mà nhà nước cộng sản VN cho là nhạy cảm. Chả ai trách được Ts cả, Ts là người nói sử, không cần phải thể hiện chính kiến của mình. Nhưng chính điều này đã khiến thính giả chán chường.

Công hàm năm 1958 của thủ tướng Pham Văn Đồng, cũng là đề tài mà trả lời của Ts NN gây nhiều tranh cãi. Thậm chí Ts NN còn cho rằng nhắc đến sự kiện này là về hùa với TQ. Theo Ts NN, công hàm này không có giá trị pháp lý, nhắc nhiều đến nó chỉ có lợi cho TQ. Thính giả TDT đã thẳng thắn phản đối việc Ts cho là về hùa với TQ. Ý này Ts nêu ra trong buổi nói chuyện ở Praha trước đó nhưng chưa có ai phản đối.

Nỗi bức xúc về chủ quyền biển đảo được tăng lên, khi một thính giả  là cựu quân nhân thời chiến tranh biên giới Trung Việt, tháng 2. 1979, kể lại một kỷ niệm khó quên. Có một người dân tộc thiểu số xách súng hết đạn chạy giặc Tầu đến tận đơn vị nơi anh đóng quân, hô lớn, cho tối ít đạn để tôi chơi với bọn Tầu. Nói thế để thấy rằng dân ta không hề sợ giặc TQ. Mà chỉ vì không đủ điều kiện.

Ts NN cũng nhắc lại, trong một hội nghị, người ta nêu ra một công thức gọi là 8K, như kiên quyết, kiên định .v.v, tôi đã xin nói thêm một K nữa là KHÔNG SỢ. Trong khán giả có tiếng xì xào, dân thì không sợ TQ, mà chỉ sợ chính quyền, còn chính quyền thì sợ TQ. Chúng ta, kể cả Ts cần phải rũ bỏ sợ hãi, một thính giả lên tiếng.

Tại sao chúng ta không kiện TQ ra tòa án quốc tế như Filipin?, một thính giả nữ được Ts NN khuyến khích đã hỏi như thế. Câu trả lời là, kiện tụng như thế tốn kém lắm, án phí hàng bảy tám triệu đôla, lại nữa ta chưa có thẩm phán quốc tế nào là người VN, tòa án, kiện tụng mà, thắng thua chưa biết được. TQ vẫn nói ta lật long họ, rằng ta nói một đằng làm một nẻo, Nhưng chính họ đã lật lọng ta trước, họ đã đi đêm với Mỹ năm 1972. TQ tấn chiếm HS, nước Mỹ phải có trách nhiệm…!

Trước năm 1975, VNCH và VNDCCH là hai chính quyền được quốc tế công nhận, cớ sao VNDCCH lại ký giấy bán HS, TS của VNCH cho TQ?. Câu hỏi của một thính giả có vẻ bỗ bã.

Ngày trước Đài loan chiếm đảo Thái bình, thuộc quần đảo TS, đảo này chính tôi đã đổi tên là Ba bình. Chính quyền VNCH lúc đó cũng hoan hô lắm, vì cho rằng Đài loan là đồng minh chiếm giữ hộ. Cũng như chính quyền miền bắc, để TQ đánh chiếm HS là lấy làm mừng vì cũng là đồng minh chiếm giữ hộ. Ts dẫn lời ông Dương Danh Dy nói rằng VN ta bị TQ lừa nhiều lắm rồi.

Những kiến thức về biển đảo rất cần được phổ cập trong nhân dân nhất là lớp trẻ, chính phủ đã có kế hoạch gì đưa giáo dục biển đảo vào nhà trường?. Có rồi! Ts trả lời, Chúng ta đã đưa giáo dục biển đảo vào nhà trường, nhưng chủ quyền biển đảo thì chưa..! Nghe cũng hơi bị mỉa mai, có thể người ta chỉ muốn con dân mình biết là có biển đảo như thế, còn quyền lợi khoan hãy biết?

Thưa Ts! Qua những sử liệu Ts đưa ra khẳng định HS,TS là của VN. Chính phủ VN cũng khẳng định như thế. Nhưng thực tế thì toàn bộ quần đảo HS đã nằm trong tay TQ từ năm 1974, tám đảo nổi, chìm ở TS cũng đang được TQ giữ hộ. Theo quan điểm riêng của Ts , có cách gì giúp VN lấy lại các đảo đã bị chiếm?.

Trong lịch sử một nghìn năm bắc thuộc, sau cùng rồi nước ta cũng giành được độc lập. Chúng ta phải biết kiên trì chờ đợi thời cơ, xây dựng nội lực…Ts trả lời!. Khán giả ngẩn ngơ, là chờ đợi như thế nào?, đến bao giờ?. Chủ nghĩa cộng sản đã đem tai họa này đến VN, rồi lừa đảo, chặt chém lẫn nhau, chẳng hề quan tâm đến lợi ích quốc gia, bây giờ mới ra cơ sự như vậy. Đúng vậy, phải có nội lực, phải có sự vượt thoát ra khỏi sự khống chế của cộng sản TQ. Nhưng tất cả những điều này lại tùy thuộc vào tự do dân chủ, hay độc tài chuyên chính. Ai cũng hiểu VN chả bằng được quốc gia nào bây giờ, kể cả Campuchia, bởi vì VN có đảng CS ưu tú lãnh đạo, chỉ cỏ đảng là không chịu hiểu. Đảng cộng sản VN còn, thì HS, TS mất vĩnh viễn, tôi đồng tình với bài viết có tiêu đề như thế. Gần 40 năm VN thống nhất, xây dưng, đất nước ngày càng lệ thuộc nhiều vào TQ, chủ quyền biển đảo chẵng còn bao nhiêu, làm sao có nội lực đây?

Sau cùng Ts NN kêu gọi mọi người ủng hộ kế hoạch dịch những tài liệu của ông ra tiếng anh, nhằm quảng bá cho thế giới hiểu biết nhiều hơn về biển Đông và quần đảo HS, TS.

Tôi thật không muốn làm buồn lòng Ts NN, khi thay mặt nhiều thính giả nói rằng, sẽ chẳng đi đến đâu khi quan điểm của Ts NN quá gần như quan điểm của chính quyền hiện tại, kẻ đã để chủ quyền biển đảo của VN rơi vào tay TQ.

© Việt Nguyễn

© Đàn Chim Việt

Đọc bài liên quan:

TS Nguyễn Nhã nói chuyện về chủ quyền biển đảo tại Praha

Thử chấm điểm buổi tọa đàm của TS Nguyễn Nhã tại Praha

17 Phản hồi cho “Khán giả và buổi thuyết trình của tiến sỹ Nguyễn Nhã”

 1. le van luc says:

  Ong Nha nay duong nhu bi benh Tam than ,ong Ta bao ve noi Com cua ong Ta ,that su dam tri thuc CS it co nguoi Can dam ,neu co can Dam thi cung co long Do ky, nho nho.i Nhu Ong Nguyen hue Chi Va bai viet Danh Ong Nguyen huu luyen tren Giao diem .Chuyen kien Tau ra Toa an quoc te co may Trieu dollars ma so Ton tien so tien nay neu Nha nuoc Vn muon kien thi Nguoi Viet trong va Ngoai nuoc ung Ho con hon nua,neu CSVN muon dua Tau ra Toa an quoc te ,that la that vong Ve ong Nguyen Nha ./

 2. nguyen ha says:

  TS Giấy” Nguyện Nhã.Dưới chế độ HCM,cái gì củng có,nào là Viện nầy,viện nọ…như viện Sử học chẳng hạn, viện Nghiên cứu Mac-lê cả! Sau nầy còn có Học viện Chính trị HCM.,nơi đẻ ra Trọng
  Lú.Ngu nhất là các Viện thuộc loại trên.Quí vị không tin thì hỏi mấy vị ở viện Toán học VN,như TS Hoàng hửu Đ,TS Huỳnh v M,TS Nguyễn sĩ H. Giản đơn thôi,vì những ngành khoa học xã-hội thì tha hồ mà “nói láo’,CS là tổ-sư nói láo.Ngành Toàn học “đếch “nói láo được,nên các viện sỉ ở đây it quyền lợi hơn các
  viện khác.Nguyễn nhã xuất than từ mấy Viện “nói láo” đó,nên gọi là TS giấy NNha!

 3. SÓNG NGÀN says:

  THẬT TỘI NGHIỆP CHO NHÀ SỬ HỌC

  Nhà sử học đúng nghĩa không phải thuần túy chỉ là người biết nêu ra những sự kiện lịch sử có thật mà còn phải biết đánh giá, lý giải những sự kiện lịch sử đó. Đó là điều mà rõ ràng nhà sử học Nguyễn Nhã hiện nay đã không làm được. Việc Hoàng Sa, Trường Sa là của VN là điều hoàn toàn khách quan, đã được các bằng chứng lịch sử cụ thể đã có chứng minh một cách rõ ràng. Vậy nên việc khẳng định đó thật sự cũng không có gì mới, cũng không còn làm tốt gì hơn được nữa. Nên cái chính yếu là làm sao thu hồi được Hoàng Sa, cũng như ngăn chặn không cho TQ chiếm thêm Trường Sa, hay các vùng biển khác của VN, bằng mọi cách. Điều này chỉ thuộc hiện tại và tương lai mà không thuộc quá khứ, nên vai trò của nhà sử học ở đây chẳng quyết định gì nữa. Trái lại, đó chính là ý nghĩa và vai trò của nhà chính trị, nhà quân sự, hay nhà ngoại giao cần phải có. Bởi vậy, nhà sử học trước một việc đã rồi, tức HS đã bị TQ chiếm, còn một phần TS đang bị lấn tới, thì cần phải ăn nói làm sao cột để giúp tốt nhất cho nhà chính trị, nhà quân sự, nhà ngoại giao ngay, từ trong hiện tại thế thôi. Còn nhà sử học tự mình quả không tự giải quyết được điều gì nữa cả. Tuy vậy, nếu cả bốn nhà như thế cũng đều không làm được việc gì nữa hết, thì đó mới quả là điều đáng tiếc và đáng trách nhất. Nhưng cũng không nên đem quá khứ để làm mẫu mực cho hiện tại. Không thể nói ngày xưa ông cha ta từng nhiều lần phải hòa hoãn hay chịu lép vế với TQ thì ngày nay luôn luôn cũng phải làm như vậy. Bởi mỗi thời đại có hoàn cảnh, tình huống khác nhau, không phải chỉ luôn thụ động, tiêu cực hoặc máy móc như cũ. Mọi cái sợ hữu lý luôn luôn khác với mọi cái sợ vô lý, nên không thể đánh đồng hay đồng hóa chúng vào một được. Vì như thế thì cũng chỉ còn có duy cái sợ mà không còn điều gì khác nữa.

  NGÀN KHƠI
  (03/9/13)

 4. Bút Thép VN says:

  Trích: “Trước năm 1975, VNCH và VNDCCH là hai chính quyền được quốc tế công nhận, cớ sao VNDCCH lại ký giấy bán HS, TS của VNCH cho TQ?.

  Tôi thấy câu hỏi này của một thính giả rất chuẩn chứ không “bỗ bã” như tác giả Việt Nguyễn đánh giá. Nhưng câu trả lời dưới đây may ý đồ xấu của Ts Nhã:

  Ngày trước Đài loan chiếm đảo Thái bình, thuộc quần đảo TS, đảo này chính tôi đã đổi tên là Ba bình. Chính quyền VNCH lúc đó cũng hoan hô lắm, vì cho rằng Đài loan là đồng minh chiếm giữ hộ. Cũng như chính quyền miền bắc, để TQ đánh chiếm HS là lấy làm mừng vì cũng là đồng minh chiếm giữ hộ. Ts dẫn lời ông Dương Danh Dy nói rằng VN ta bị TQ lừa nhiều lắm rồi“.

  Không biết Ts Nhã căn cứ vào đâu mà nói “Chính quyền VNCH lúc đó cũng hoan hô lắm, vì cho rằng Đài loan là đồng minh chiếm giữ hộ“?

  Đây là lần đâu tiên tôi nghe câu này! Hay chỉ là điều dối trá do ông Ts Nhã phịa ra?

 5. Bút Thép VN says:

  Trích bài chủ: “Trong suốt buổi nói chuyện Ts vẫn thường khẳng định, tôi là người nghiên cứu lịch sử, nên chỉ muốn cung cấp những số liệu cụ thể, khách quan, mà tiêu chí là minh bạch rõ ràng, còn đánh giá như thế nào là quyền của mọi người. Ts cũng nhắc lời tiền nhân, quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách. Thế nhưng trong cách trả lời của Ts thường né tránh những vấn đề mà nhà nước cộng sản VN cho là nhạy cảm. Chả ai trách được Ts cả, Ts là người nói sử, không cần phải thể hiện chính kiến của mình. Nhưng chính điều này đã khiến thính giả chán chường.

  Cả một bài báo dài dằng dặc nói về buổi thuyết trình của tiến sỹ Nguyễn Nhã liên quan đến Hoàng-, Trường Sa. Nhưng chỉ cần đọc trích đoạn trên đây của tác giả Việt Nguyễn thì cũng đã đủ hiểu diễn giả là người như thế nào, và nhân cách của TS Nguyễn Nhã ra sao rồi!

 6. Hoàng Lan says:

  Nhờ đọc được bài báo này mà tôi mới biết Ông Nguyễn Nhã là người như thế nào. Hình ảnh ông Nhã trong tâm tôi bấy lâu nay giờ vỡ tan thành bọt nước. Vấn đề Hoàng Sa – Trường Sa quan trọng và bức thiết đối với dân, với nước như vậy mà ông chỉ nói lơ tơ mơ, nói qua loa, nói mà lo sợ sẽ bị “oánh” thì đi Tây diễn thuyết làm gì cho tốn tiền của dân, cho tai tiếng là một nhà sử học ” nhát thỏ đế” và biết bao hệ lụy sẽ xảy ra sau này không những cho ông mà có thể cho cả đất nước.
  Thế mà có một số bạn trẻ ưu tư với tình hình đất nước và yêu sử học muốn nghiên cứu HS – TS với sự dẫn dắt của Nguyễn Nhã.

 7. Bần-Nông says:

  Kính thưa TS Nguyễn Nhã,

  Bấy lâu nay, BN rất tôn trọng & tin tưởng khả năng chuyên môn của TS qua công trình nghiên cứu hơn 40 năm về biển đảo VN nhất là HS & TS. Nhưng qua chuyến đi nầy cộng vào những câu trã lời của TS với thính giả, BN hoàn toàn thất vọng về TS. Những câu trã lời của TS chẳng khác nào câu trã lời của nhà nước & ĐCSVN là “dân chúng đừng lo, mọi việc đã có nhà nước & ĐCSVN lo cả rồi”.

  Xin trích: “Tại sao chúng ta không kiện TQ ra tòa án quốc tế như Filipin?, một thính giả nữ được Ts NN khuyến khích đã hỏi như thế. Câu trả lời là, kiện tụng như thế tốn kém lắm, án phí hàng bảy tám triệu đôla, lại nữa ta chưa có thẩm phán quốc tế nào là người VN, tòa án, kiện tụng mà, thắng thua chưa biết được. TQ vẫn nói ta lật long họ, rằng ta nói một đằng làm một nẻo, Nhưng chính họ đã lật lọng ta trước, họ đã đi đêm với Mỹ năm 1972. TQ tấn chiếm HS, nước Mỹ phải có trách nhiệm…!” hết trích. Thưa TS, số tiền 7-8 triệu án phí so với hơn 10 tỉ USD kiều hối có là bao mà TS cho là nhiều? Nói cho cùng, nếu nhà nước ko có đủ tiền mà nhà nước muốn kiện Trung cộng lên LHQ về lãnh thổ, theo thiển nghỉ của BN, thì NVHN cũng cố gắng đóng góp giúp nhà nước đủ số để lo điều đó (BN rất tin điều nầy). Còn nói VN chưa có thẩm pháp quốc tế, thì tại sao ta cần phải có? TS làm như có họ, thì VN dễ đúc lót để thắng kiện chăng? Thật sự mà nói, đã có rất nhiều người Việt trên thế giới có đẳng cấp luật quốc tế rồi. Nếu VN kiện Trung cộng lên LHQ, BN nghỉ họ ko bỏ VN lẽ loi đâu. Vấn đề là VN có dám kiện Trung cộng lên LHQ hay ko mà thôi ???!!!… Còn nói Mỹ phải có trách nhiệm, thì đó là lối “ngụy biện” mà thôi ! Chúng ta phải lo cho chính chúng ta trước, rồi mới đòi hỏi người khác giúp mình !

  Xin trích: “Ngày trước Đài loan chiếm đảo Thái bình, thuộc quần đảo TS, đảo này chính tôi đã đổi tên là Ba bình. Chính quyền VNCH lúc đó cũng hoan hô lắm, vì cho rằng Đài loan là đồng minh chiếm giữ hộ.” hết trích. Dựa vào đâu mà TS khẳng định điều nầy? BN ko phải muốn bênh vực VNCH, nhưng khi TS nói, thì phải có cơ sở & bằng chứng chứ ?!.

  Nói về “công hàm của Phạm Văn Đồng”, tuy BN là người rất dốt về luật, nhưng BN nghỉ rằng quốc hội (QH) là cơ quan quyền lực tối cao của nhà nước VN, thì QH có khả năng “vô hiệu hóa” công hàm đó. Vậy QH có làm được điều nầy chưa? Thú thật BN xem công hàm nầy là chuyện ko to tác cho lắm, nhưng BN chỉ lo sợ nhà nước & ĐCSVN đã ký những văn kiện khác to tác hơn công hàm của Phạm Văn Đồng nhiều, cho nên họ ko dám lên tiếng. Đó là điều BN lo nhất…

  Xin có lời khuyên đến TS, nếu mai kia TS có đi diễn thuyết ở đâu đó, với những câu hỏi TS khó trã lời, thì xin TS nói “câu hỏi đó vượt ngoài khả năng cho phép” thì thính giả nghe còn dễ lọt tai hơn là những câu trã lời “lấm liếm” của TS như trong bài viết nầy.

  BN rất đồng thuận với các câu hỏi mà tác giả bài viết đã nêu lên. Thành thật cám ơn, tác giả !

  BN là người dân, kiến thức rất hạn hẹp, nhưng thẳng thắn đặt vấn đề với TS. Nếu nó có làm TS phật lòng, thì BN thành thật xin lỗi vậy. Thân ái…

 8. noileo says:

  “Trước năm 1975, VNCH và VNDCCH là hai chính quyền được quốc tế công nhận, cớ sao VNDCCH lại ký giấy bán HS, TS của VNCH cho TQ?”. Câu hỏi của một thính giả có vẻ bỗ bã.

  “Ngày trước Đài loan chiếm đảo Thái bình, thuộc quần đảo TS, đảo này chính tôi đã đổi tên là Ba bình. Chính quyền VNCH lúc đó cũng hoan hô lắm, vì cho rằng Đài loan là đồng minh chiếm giữ hộ. Cũng như chính quyền miền bắc, để TQ đánh chiếm HS là lấy làm mừng vì cũng là đồng minh chiếm giữ hộ.” Ts dẫn lời ông Dương Danh Dy nói rằng VN ta bị TQ lừa nhiều lắm rồi.

  NGuyễn Nhã không có cam đảm hay không có đủ hiểu biết để trả lời cho câu hỏi của thính giả, thì cứ im lặng, chứ không nên loanh quanh với những luận điệu vớ vẩn như trên nhằm chạy tội bán nước cho VNDCCH, cho Hồ chí Minh & Phạm Văn Đồng & bọn cộng sản VNDCCH & nước VNDCCH , cái tội đã cắt Hoàng Sa của Việt Nam dâng cho giặc Tàu

  Nguyễn Nhã cần phải đưa ra bằng chứng đầy đủ, cụ thể về điều mà Nguyễn Nhã nói là “Chính quyền VNCH lúc đó cũng hoan hô lắm, vì cho rằng Đài loan là đồng minh chiếm giữ hộ.”,
  nếu không, Nguyễn Nhã chỉ là một tên trí thức Việt cộng chuyên nghề làm chứng gian

  Nguyễn Nhã đuọc nhà cầm quyền cộng sản xưng tụng như “nhà sử học VN có thẩm quyền về HS & TS”, do đó một phát biểu của NGuyễn Nhã, như nêu trên, sẽ dễ dàng đuọc đối phương nêu ra như một “bằng chứng” về “chủ quyền” của đối phương, đại loại như: “Nguyễn Nhã, nhà sử học danh tiếng của nước CHXHCNVN, đã xác nhận rằng VNCH đã đồng ý trao Ba bình cho Đài Loan…”, chừng đó thì chính là Nguyễn Nhã, chứ không ai khác, là thủ phạm của tội bán nước, tội cắt Ba bình giao cho Đài Loan, cũng như VNDCCH & HỒ chí Minh & Phạm văn Đồng và mấy tên Việt cộng, đảng viên cộng sản VN, như Ung Văn Khiêm & Lê Lộc đã can tội bán nước, cắt HS & TS của VN dâng cho giặc tàu:

  “Theo thông tin của Trung Quốc, vào năm 1956, thứ trưởng ngoại giao của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Ung Văn Khiêm đã nói với đại biện Trung Quốc tại Việt Nam rằng về mặt lịch sử thì Nam Sa là một phần lãnh thổ của Trung Quốc và cũng trong dịp đó thì ông Lê Lộc, quyền trưởng ti châu Á thuộc Bộ Ngoại giao Việt Nam Dân chủ Cộng hòa còn nói rằng theo các tư liệu của Việt Nam thì Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền với Nam Sa từ thời nhà Tống”

  Chỉ có ở nước VNDCCH “độc lập & tự do & hạnh phúc” của mấy nhà trí thức hà nội 19-5, trí thức cộng sản chân chính tim đỏ thẻ đỏ, cỡ Tương Lai & Tô văn Trường & Nguyễn Thanh Giang…, có mấy thứ “viên chức nhà nước nước VNDCCH” & “thứ trưởng ngoại giao nước VNDCCH” cộng sản, có mấy tên Việt cộng, đảng cộng sản Hồ chí Minh phản quốc, mới có thể có cái “tư duy”, “phát ngôn” đần độn & phản quốc như trên

 9. le van luc says:

  Viet nam Cong Hoa nao hoan Ho Dai loan Giu ho Dao Ba binh? Noi sao Ngu The ,Dai loan Chiem Ba binh Tu Tay Tui Nhat ,Sau de nhi The Chien do la mot viec Da roi VNCH phan doi nhung khg lam Gi duoc Danh chiem lai U .Luc do HQVNCH chua du manh ,may ong nay an noi ho do khg co mot bien chung ro ret ./

  • noileo says:

   Đài Loan chiếm đóng Ba Bình vào năm 1946, sau khi bọn cộng sản Hồ chí Minh & Võ Nguyên Giáp & Phạm văn Đồng & Cù Huy cận tiến hành cuộc phản bội tháng 8-1945, cướp chính quyền VN, vốn trong tay Hoàng Đế Bảo Đại & chính phủ Trần Trọng KIm, những người không cộng sản.

   Từ đó chính quyền nước VN bị đặt vào tay bọn cộng sản với ý đồ thiết lập tại VN một nhà nước cộng sản theo chủ thuyết Mác Lê tội ác, bành trướng chủ thuyết Mác Lê tội ác vào VN,

   Nhân lúc ấy Đài loan chiếm đóng ba bình của VN.

   Như vậy trách nhiệm để mất Ba bình là thuộc về bọn cộng sản Hồ chí Minh và nhà nước nước VNDCCH.

   • tranle52 says:

    Tôi hoàn toàn đồng ý với những luận cứ của noileo. Nguyễn Nhã chỉ là một tên C.S. vụng chèo và dở chống mà thôi.

 10. Trúc Bạch says:

  Ôi Giời ơi là Giời !

  Đảng tính không bang Giời tính…Nguyễn Nhã định đem “ẩm thực VN” ra quảng bá là chính, thế mà bà con lại chỉ chú trong đến vấn để Biển Đảo, khiến ông tiến sĩ này lúng túng, nói bậy không đúng kịch bãn soan sẵn, vì trật đường rày .

  Từ nay xin gọi cái ông Tiến Sĩ Nguyễn Nhã này Tiến Sị “Ăn Nhậu” hay tiến sĩ “Bếp Núc” cho đúng với …sở trường của ông ta .

  Ông Nguyễn Nhã và nhóm “ngâm cứu Biển Đông” luôn luôn – làm công việc của một “chiến sĩ công an” – sẵn sàng chụp mũ cho những ai đặt vấn đề Công Hàm 1958 với tội danh “về hùa với TQ”…..Các ông ấy chơi trò cả vú lấp miệng em thế này thì (xin lỗi) dẹp mẹ nó cái gọi là “Ngâm cứu Biển Đông” đi ! (Mịa ! Làm nghiên cứu mà né tránh một “khâu” quan trong nhất của vấn đề, thì nghiên cứu làm gì ?)

  Các ông ấy tưởng (và cho) rằng, hẽ cứ không nhắc đến cái công hàm “ô nhục” kia thì tự nó sẽ không tồn tại, hay tự nó sẽ biến mất hay sao ? Hoặc là nếu ta không nhắc thì “bạn” sẽ không….dám nhắc ? Thật là “ngây thơ vô số tội”

  Còn cái đảo Ba Bình mà Đài Loan chiếm đóng từ thời quân Tầu Tưởng Giới Thạch đã lợi dung nhiệm vụ giải giáp quân đội Nhật tại đây và sau đó ở lì luôn …Như thế thì làm gì có chuyện VNCH hoan hô Đài Loan …giữ giùm ? Không biết ông tiến Sị Nguyễn Nhã có tài liệu nào nói VNCH hoan hô Đài Loan giữ giùm đảo Ba Bình không ?

  sự kiện quân Tầu vào VN tước Khí Giới quân Nhật xẩy ra dưới thời của chính phủ Hồ Chí Minh và sau ngày Hồ Chí Minh vâng lệnh Mao Trạch Đông chia đôi đất nước thì phía VNCH mắc lo chống đỡ cuộc tấn công khốc liệt và dai giẳng của CS Bắc Việt mà không đủ sức dung quan sự lấy lại Ba Bình, nên chỉ dùng các tuyên bố chủ quyền để khẳng định Trường Sa (trong đó có Ba Bình) và Hoàng Sa là của VN mà thôi

  Tiếc thay cho một ông Tiến Sĩ , vì lỡ ôm cái sổ hưu của đảng ban cho mà đành phải nói…bậy . Người ta có câu “Ăn bậy thì được chứ đùng có nói bậy” ông ơi !

Phản hồi